19 - 2 - 2018 | 14:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 1/2-7/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/2-7/2)

Email In PDF.

Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở Hoàng Sa; Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã về đến Việt Nam; Mỹ sẽ phản ứng trước hành động quyết đoán của Trung Quốc ; Nhật Bản ủng hộ tàu Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay tuần tra của Úc thường bị Trung Quốc cảnh báo trên biển

 

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở Biển Đông. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1/1, Người phát ngôn Lục Khảng tuyên bố: “Việc tàu khu trục USS Curtis Wibur của Hải quân Mỹ tự ý đi vào lãnh hải của quần đảo Hoàng Sa ngày 30/1 là vi phạm luật pháp Trung Quốc. “Kế hoạch tự do hàng hải” mà Mỹ chủ trương nhiều năm nay không phù hợp với luật pháp quốc tế, bất chấp an ninh, chủ quyền và quyền, lợi ích biển của nhiều quốc gia ven biển, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của khu vực. Bản chất của “Kế hoạch tự do hàng hải” này là lấy danh nghĩa “tự do hàng hải” thúc đẩy sự bá quyền trên biển của Mỹ. Cách làm này của phía Mỹ là vô cùng nguy hiểm và vô trách nhiệm. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào lấy cái gọi là “tự do hàng hải” làm cớ để phương hại chủ quyền, an ninh và quyền, lợi ích biển của Trung Quốc, gây ra căng thẳng, thúc đẩy quân sự hóa tại Biển Đông.” Về việc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, theo yêu cầu của Việt Nam, đã sửa bản đồ về vùng thông tin bay của Tam Á trên trang web của tổ chức này, ông Lục hôm 2/2 cho biết: “Qua tìm hiểu, được biết thông tin này không chính xác. Tôi muốn nói rằng, mục đích chính của những điểm nhận dạng trong bản đồ là để cung cấp dịch vụ kiểm soát và điều hướng hàng không thuận tiện, hiệu quả, bảo vệ an toàn và trật tự cho vận tải hàng không dân dụng quốc tế. Hy vọng bên liên quan không chính trị hóa vấn đề này.” Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bình luận rằng Trung Quốc xây dựng đảo khiến các nước trong khu vực phản ứng, ông Lục hôm 3/3 khẳng định: “Việc Trung Quốc xây dựng một số ít cơ sở quân sự trên các đảo chỉ phục vụ mục đích phòng thủ. Điều này không đe dọa đến nước nào. Trung Quốc thúc giục Mỹ khách quan và không thiên vị, ngừng đưa ra các bình luận đánh lạc hướng, không có lợi cho ổn định khu vực.” Về cuộc gặp Thượng định Mỹ-ASEAN được tổ chức tại California, ông Lục cho hay: “Trung Quốc hy vọng cuộc gặp này sẽ đóng góp thực sự vào hòa bình, ổn định và phá triển trong khu vực. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ hôm 3/2 đã công khai tuyên bố rằng cuộc gặp này không nhằm mục đích chống Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng khi cuộc gặp kết thúc, những thông điệp từ giới truyền thông có thể cho chúng ta biết cuộc gặp thực sự không nhằm vào Trung Quốc.”

+ Việt Nam:

Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã về Việt Nam. Tối 2/2, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Star (Hà Lan) chở chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 5, dự kiến được đặt tên HQ - 186 Đà Nẵng, đã về đến vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) an toàn sau chặng hải trình từ Nga về Việt Nam. Đây là một trong serie 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga, nhằm từng bước xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

+ Campuchia:

Campuchia bác bỏ chỉ trích gây cản trở trong vấn đề Biển Đông. Trong bài phát biểu tại một buổi lễ tốt nghiệp đại học ở Phnom Penh hôm 5/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng trước, ông đã bày tỏ sự thất vọng trước những cáo buộc về ông và Campuchia liên quan đến việc ASEAN không tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông, Có lẽ đã đến lúc tìm công bằng cho tôi. Tôi đã nói với Ngoại trưởng John Kerry rằng tôi khá thất vọng khi có chỉ trích rằng quan hệ gần gũi giữa Campuchia và Trung Quốc đã gây trở ngại cho việc đưa ra Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.” Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ quan điểm không đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng một hiệp định khu vực, và cho rằng từng nước nên giải quyết song phương vấn đề.

+ Mỹ:

Mỹ sẽ phản ứng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có buổi nói chuyện tại Câu Lạc bộ Kinh tế ở thủ đô Washington hôm 2/2. Về việc Trung Quốc đang xây dựng đảo ở Biển Đông và có thể sử dụng cho mục đích quân sự, Bộ trưởng Carter tuyên bố: “Họ đang làm như vậy và chúng ta đang phản ứng. Chúng ta phải phản ứng. Điều Mỹ mong muốn là tất cả các bên phải dừng hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa. Phản ứng của Mỹ trước hết là chúng ta sẽ tiến hành hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Thứ hai, chúng ta tăng cường các đầu tư mà các bạn có thể nhận thấy trong ngân sách quốc phòng, đặc biệt theo hướng giám sát sự phát triển của quân đội Trung Quốc. Hành động của Trung Quốc khiến các nước phản ứng và tìm cách cân bằng. Và quan trọng hơn nữa, đây là một kiểu hành xử tự cô lập mình.”

Mỹ mạnh tay chi tiền xây dựng cơ sở quân sự tại Philippines. Phát biểu tại Diễn đàn Pandesal tổ chức tại thành phố Querzon hôm 5/2, Đại sứ Mỹ tại Philippines ông Philip Goldberg khẳng định Mỹ sẽ dành khoảng 66 triệu USD trong ngân sách quân sự nước ngoài cho Philippines và Mỹ hy vọng sẽ có thêm các nguồn tài chính để cả hai nước triển khai Thỏa thuận Tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) cho các quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và tăng cường sáng kiến an ninh biển. Đại sứ Goldberg  cho biết EDCA ra đời nhằm hỗ trợ Philippines xây dựng năng lực phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu, xét về góc độ hiện đại hóa và trang bị cho lực lượng vũ trang nước này. Trước đó hôm 3/2, Đại sứ Goldberg cho biết Mỹ để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông với lực lượng vũ trang Philippines,“Chúng tôi đã thảo luận về triển vọng tuần tra chung giữa hai nước và tôi không loại trừ khả năng nó có thể diễn ra. Quan điểm của chúng tôi là Mỹ có quyền, theo luật pháp quốc tế, tiến hành tự do hàng hải ở Biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

+ Nhật Bản:

Nhật Bản ủng hộ tàu Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Biển Đông. Về việc tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur đi vào vùng biển gần Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 1/2 khẳng định: Hành động của Mỹ là hết sức quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, nhằm bảo vệ các vùng biển mở cửa, tự do và hòa bình. Theo ông Yoshihide Suga, những hành động đơn phương của Trung Quốc, như xây dựng đảo nhân tạo và căn cứ ở Biển Đông, là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

+ Úc:

Máy bay tuần tra của Úc thường bị Trung Quốc thách thức trên Biển Đông. Theo Bộ Quốc phòng Úc, so với những năm gần đây, hoạt động tuần tra ở Biển Đông của không quân nước này trong năm 2015 đã tăng lên đôi chút. Tư lệnh Không quân Úc tướng Leo Davies bình luận, “Do đã bồi đắp thêm các đảo trên Biển Đông, nên sự hiện diện của Trung Quốc ngày càng lớn. Những gì chúng tôi phát hiện dĩ nhiên là rất nhiều điểm tiền tiêu, giờ đây có người ở. Theo tướng Davies, không giống trong quá khứ, gần như tất cả chuyến bay tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch Operation Gateway đều gặp tín hiệu cảnh báo. Dù vậy Úc vẫn tiếp tục những chuyến bay tuần tra Biển Đông theo đúng luật quốc tế.

Quan hệ các nước

Ấn Độ và Brunei thảo luận về tranh chấp Biển Đông. Trong khuôn khổ chuyến thăm Brunei của đoàn đại biểu Ấn Độ do Phó Tổng thống Hamid Ansari dẫn đầu, hai bên đã thảo luận về tranh chấp lãnh thổ Biển Đông ngày 2/2. Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa phụ trách về phương Đông cho biết: “Phía Brunei đã thông báo cho chúng tôi về quá trình đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông. Ông Wadhwa cho biết thêm Ấn Độ ủng hộ cách giải quyết thông qua đàm phán của Brunei để giải các tranh chấp biển với Trung Quốc. Nhân dịp này, Ấn Độ và Brunei cũng hoàn tất đàm phán cho một hiệp định quốc phòng song phương nhằm đảm bảo các tuyến vận tải năng lượng không bị gián đoạn giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc khẳng định mối quan hệ tốt đẹp Trung - Phi. Phát biểu tại buổi chiêu đãi do Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila tổ chức hôm 2/2, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cho biết, bất chấp những thách thức và khó khăn mà Trung Quốc và Philippines đang đối mặt, quan hệ giữa hai nước vẫn ổn định và có bước phát triển trong năm 2015. Số liệu kinh tế 2015 cho thấy, Trung Quốc hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Philippines với tổng khối lượng giao dịch trong 11 tháng đầu năm 2015 đạt 41,46 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2014. Năm 2015, có khoảng 400.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Philippines. Ông Triệu nhấn mạnh, Trung Quốc và Philippines là “láng giềng gần gũi” và hai nước “không thể tách rời nhau” tuy “có những bất đồng và tranh chấp” nhưng “Trung Quốc cam kết theo đuổi phương thức giải quyết hòa bình thông qua đối thoại và thương lượng với Philippines”.  

Trung Quốc và Campuchia đồng quan điểm về vấn đề Biển Đông. Kỳ họp thứ 3 của Ủy ban điều phối liên chính phủ Trung Quốc - Campuchia đã diễn ra hôm 4/2 ở Bắc Kinh, dưới sự chủ trì của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho hay, cả hai bên nhất trí vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua cách tiếp cận 2 kênh. Theo Thứ trưởng Lưu, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Campuchia và các nước Đông Nam Á khác để bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực. Về phần mình, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong khẳng định hai bên đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi trong cuộc họp nói trên và Campuchia sẽ tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống với Trung Quốc.

Phân tích và đánh giá

Tại sao Biển Đông cần đến hải quân Nhật” của Takuya Shimodaira

Sau 25 năm kết thúc Chiến tranh Lạnh, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) vẫn duy trì là lực lượng hải quân thời Chiến tranh. Ngày nay, với vai trò mới về an ninh trong khu vực và trên thế giới, JMSDF cần phải thay đổi.

Biển Đông - Vũ đài mới

Trung Quốc hiện đang tăng cường chi tiêu quân sự, phát triển năng lực chống xâm nhập/ tiếp cận nhằm ngăn chặn Mỹ tiếp cận các vùng biển gần của nước này. Điều đó đặt ra những mối đe dọa đối với các quốc gia khu vực Hoa Đông và Biển Đông.

JMSDF cần sẵn sàng để đảm nhận vai trò lớn hơn cùng với các đồng minh của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nhật cần tìm kiếm những giải pháp sáng tạo đối với vấn đề Biển Đông và JMSDF phải xem xét đâu là trách nhiệm mà Nhật có thể đảm đương, cần nghiêm túc xem xét phát biểu của Mỹ rằng Mỹ không thể đảm nhận vai trò cảnh sát thế giới.

Tầm quan trọng mới của sức mạnh biển

Khi trỗi dậy và ngày càng trở nên hùng mạnh, Trung Quốc sẽ mong muốn kiểm soát khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ và Nhật phải chú trọng đến thách thức mà Trung Quốc đặt ra. Nhật đã thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia ASEAN và Mỹ. Nhật cần thực hiện sự thay đổi căn bản đối với JMSDF khi giới hạn chỉ bảo vệ lãnh thổ và đảo của mình để tiến tới thực hiện đầy đủ vai trò mới trong việc hỗ trợ các quốc gia khác. Hiện Nhật đã thực hiện những bước đi chuyển đổi này, chẳng hạn như JMSDF đã tiến hành hoạt động sứ mệnh chống cướp biển ở Somali từ 2009; cùng với Mỹ và đồng minh, đối tác bảo vệ một số tuyến đường biển trên thế giới. Ở Biển Đông, việc bảo vệ tự do hàng hải là điều thiết yếu đối với kinh tế thế giới. Mỹ không thể tự mình bảo vệ và các quốc gia ASEAN cũng không thể chia sẻ gánh nặng trên. Nhật phải hỗ trợ nhiệm vụ này.

Năm lợi ích từ Hoạt động Phi Chiến đấu trên Biển (NCMO) ở Biển Đông

Hoạt động NCMO có thể bao gồm hoạt động trinh sát, tình báo và giám sát nhằm hỗ trợ Philippines và các quốc gia ASEAN. Năm lợi ích mà hoạt động này mang lại cho Nhật:

Thứ nhất: Nhật có thể thực hiện đầy đủ vai trò an ninh mới với tư cách là đồng minh chủ chốt của Mỹ theo chính sách “Đóng góp tích cực cho hòa bình”.

Thứ hai: thể hiện được thái độ về an ninh một cách tích cực tại khu vực.

Thứ ba: mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Thứ tư: mang lại lợi ích cho chính Trung Quốc. Cả Trung Quốc và Nhật đều có cơ hội tuyệt vời để duy trì hòa bình và ổn định khu vực thông qua hợp tác quốc phòng.

Thứ năm: NCMO rõ ràng mang lại lợi ích cho Nhật. JMSDF có thể thể hiện được hình mẫu an ninh mới về năng lực hải quân hiện đại khi tập trung vào việc thực hiện sứ mệnh NCMO bằng những nguồn lực hạn chế.

Một Nhật Bản thay đổi vai trò sẽ đảm bảo được hòa bình và ổn định khu vực hiện đang bị đe dọa bởi một quốc gia đang trỗi dậy.

 Sử dụng biện pháp trọng tài là đúng, hành xử hiếu chiến là sai” của Đại sứ Philippines tại ASEAN

Khi Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN ngày 26/12 có bài viết biện bạch về lập trường của Trung Quốc liên quan tới vụ kiện của Philippines tại Tòa Trọng tài Quốc tế, trong đó chỉ nêu lại những luận điệu cũ rích về cái gọi là quyền lịch sử hay bác bỏ thẩm quyền của Toà Trọng tài, chúng tôi đã không bận tâm trả lời. Thực tế, không lập luận nào có thể rõ ràng hơn phán quyết của Toà Trọng tài, trong đó khẳng định Tòa có đầy đủ thẩm quyền xử lý vụ kiện này.

Theo quy định tại Điều 33 (1) Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng như trong Tuyên bố Manila năm 1982 về giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia, được thông qua tại Đại Hội đồng LHQ, sử dụng các biện pháp trọng tài và pháp lý là một trong những công cụ để giải quyết tranh chấp và “không nên được coi là một hành động không thiện chí giữa các quốc gia”.

Tuy nhiên, trong bài viết thứ 2 ngày 14/1, Đại sứ Trung Quốc đã cố tình nêu lên rất nhiều điểm không chính xác và gây hiểu nhầm, thực chất nhằm che mắt người đọc và biện minh cho những hành động cưỡng ép và khiêu khích của Trung Quốc, từ việc đối xử thô bạo với ngư dân, phá hoại các cấu trúc địa lý, tới phô trương sức mạnh hải quân một cách ngạo mạn ở Biển Đông nay lại được định nghĩa lại như là “các hoạt động phát triển” vì lợi ích công và dưới danh nghĩa theo đuổi hoà bình và ổn định ở Biển Đông. Dù ASEAN và cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhóm G7, Nghị viện châu Âu và các đối tác của ASEAN đã liên tục kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng phá vỡ nguyên trạng của Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục có những hành vi gây lo ngại cho các nước láng giềng và gia tăng quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Trong bài báo, Đại sứ Trung Quốc có kể về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm lôi kéo ASEAN và các nước khác cùng tham gia chuyến đi về miền tươi sáng - mà theo lời NT Trung Quốc Vương Nghị là Thế kỷ châu Á - với các đề xuất “Con đường tơ lụa trên biển” và “Một con đường, Một vành đai”. Nhưng khoảng cách giữa những gì Trung Quốc nói tại các diễn đàn ngoại giao và những gì đang thực sự diễn ra ở Biển Đông đang ngày càng lớn.

Do đó, chúng ta không nên lơ là và phải luôn luôn cảnh giác trong việc giữ gìn các quy tắc của luật pháp ở khu vực. Khi Tòa án trọng tài đưa ra quyết định về vụ Philippines kiện Trung Quốc vào đầu năm 2016, chúng tôi sẽ tuân theo quyết định này. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc thực hiện điều tương tự.

 Đổi tên Biển Nam Trung Hoa: ‘Biển Đông Nam Á’ hay ‘Biển Nam’” của Ellen Frost

Trước đây đã có ý tưởng về việc đổi tên Biển Nam Trung Hoa thành “Biển Đông Nam Á” của Yang Razali Kassim. Ý tưởng này cũng trùng với sáng kiến của Quỹ Nguyễn Thái Học của Việt Nam . Đây là một ý tưởng mới nhưng cũng ẩn chứa vấn đề.

Đổi tên tiếng Anh

Việc đổi tên địa lý đòi hỏi sự đồng thuận và phổ quát quốc tế. Các nhân viên gìn giữ hòa bình, cứu trợ thảm họa và cứu hộ trên biển đều đến từ nhiều quốc gia và họ cần phải biết họ sẽ đến thực hiện nhiệm vụ ở đâu. Một ủy ban được gọi là Hội nghị Liên Hợp Quốc về Tiêu chuẩn Hóa Tên Địa lý (UNCSGN) đã nỗ lực xác định và áp dụng các tên địa lý phù hợp. UNCSGN đã tuyên bố rõ ràng rằng mục đích của họ không phải là giải quyết tranh chấp chính trị giữa các quốc gia về việc sử dụng hay không các tên địa lý cụ thể.

Có lẽ đổi tên “Biển Nam” thay vì “Biển Đông Nam Á”

Sự thịnh vượng của Đông Á có được là nhờ đại dương và sự phát triển thương mại biển cũng như đầu tư xuyên quốc gia. Rõ ràng là Biển Nam Trung Hoa tiếp giáp với các quốc gia Đông Nam Á, nhưng mục đích thực chất của ý tưởng đổi tên không thực sự nhằm phản ánh khía cạnh về bản đồ địa lý mà là nhằm bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc. UNCSGN có lẽ sẽ bác bỏ ý tưởng này (giống như đã từng làm khi Hàn Quốc đề nghị đổi tên Biển Nhật Bản).

Việc đổi tên Biển Nam Trung Hoa thành “Biển Đông Nam Á” sẽ gặp phản ứng dữ dội từ Trung Quốc và có thể sẽ làm leo thang căng thẳng. ASEAN đều cho rằng yêu sách biển của Trung Quốc là quá lớn, như vậy ý tưởng này sẽ làm xói mòn quan điểm mang tính lợi thế này.

Một sự lựa chọn tốt hơn là một cái tên biểu tượng hóa cho sức mạnh thống nhất từ biển và nhấn mạnh đến mạng lưới biển rộng lớn của Châu Á. Đơn giản và có lẽ dễ được chấp nhận nhất là đổi tên Biển Nam Trung Hoa thành “Biển Nam”. Tuy nhiên sáng kiến đổi tên phải xuất phát từ ASEAN hoặc một thành việc của ASEAN vì như vậy Trung Quốc sẽ không thể khẳng định được việc đổi tên này là do âm mưu của Mỹ.

Tại sao nên chọn tên “Biển Nam”

Lập luận mạnh mẽ nhất đối với việc đổi tên có lẽ là cần phải tránh được việc tập trung quá nhiều vào vấn đề nhân nhượng trong quá trình đàm phán. Giải pháp giải quyết toàn diện cho vấn đề yêu sách đòi hỏi Trung Quốc phải ngầm hoặc chấp nhận một cách rõ ràng là đường 9 đoạn không hề có ý nghĩa gì ngoài một dấu tích lịch sử.

Mặt khác, lãnh đạo Trung Quốc có thể đã lặng lẽ cho rằng cái mất trong việc khẳng định yêu sách đường 9 đoạn và việc cải tạo đảo lớn hơn những lợi ích mang lại, đó chính là việc các quốc gia láng giềng thắt chặt mối quan hệ an ninh với Mỹ cũng như phản ứng của ASEAN đối với Trung Quốc.

Việc đổi tên cần phải đúng thời điểm, nhưng một cái tên mới và được chấp nhận, có thể là “Biển Nam”, dù chỉ là một tín hiệu nhỏ và có thể chỉ thể hiện về mặt kỹ thuật nhưng là hàm chứa ý nghĩa đóng góp cho hòa bình.

Mỹ hiện diện trên biển ở châu Á-Thái Bình Dương nhưng Úc có thể dẫn đường” của  Bruce Grant, trợ lý cựu Bộ trưởng ngoại giao Gareth Evans 1988-1991

Úc có thể tiến xa hơn vai trò “đồng minh trung thành” với Mỹ và đóng vai trò lãnh đạo ngoại giao trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh khái niệm đồng minh trung thành của Washington, có thể thấy sự độc lập của chính sách của Úc. Trước chuyến thăm, một công ty Trung Quốc đã giành được hợp đồng thuê cảng Darwin, Canberra đã lịch sự từ chối lời đề nghị của Washington tăng thêm quân tại tại Iraq và Syria.

Tổng thống Obama đã kiên trì trong chính sách ngoại giao với Cuba, Iran, và ở Trung Đông. Nhưng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có cảm giác rằng chính quyền Obama chưa đề ra một chiến lược cụ thể. Washington không muốn từ bỏ vị trí siêu cường trong khu vực, mà bây giờ đang bị thách thức bởi sự nổi lên của Trung Quốc và sự độc lập ngày càng tăng của Đài Loan, một Hàn Quốc chia rẽ và một tương lai bất ổn của Hồng Kông.

Đây là cơ hội cho Úc đảm nhận vai trò lãnh đạo, thay vì chờ đợi Mỹ. Ví dụ, như một bên liên quan không có yêu sách lãnh thổ, Úc đang ở vị thế tốt để nêu sáng kiến ngoại giao về quản lý việc tiếp cận tuyến đường  qua Biển Đông.

Úc có các nguồn lực ngoại giao, tài năng trí tuệ và tính chuyên nghiệp để thành lập nhóm công tác hướng dẫn Chính phủ thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin thực tế để làm giảm các căng thẳng đối với nỗ lực của Trung Quốc thiết lập một sự hiện diện độc quyền tại Biển Đông.

Một tình huống lý tưởng sẽ là sáng kiến của Úc được chấp nhận tại Washington, và thậm chí còn hy vọng được chấp nhận ở Bắc Kinh, vào thời điểm Tổng thống Obama vẫn còn đang tại nhiệm. Thậm chí cơ hội cho Úc vẫn sẽ có sau khi ông Obama hết nhiệm kỳ, tuy nhiên người Mỹ đang bắt đầu chấp nhận rằng thế kỷ 21 sẽ không được giống như thế kỷ 20, thế kỷ của Mỹ.

Trong một bài phát biểu của Bill Clinton tại trường đại học Yale năm 2003, cựu Tổng thống đề nghị Mỹ nên tìm “quy tắc và quan hệ đối tác, thói quen mới mà chúng ta muốn” khi Mỹ không còn nắm được vai trò siêu cường về quân sự và  kinh tế trên thế giới. Mỹ phát triển từ một đất nước muốn đứng ngoài để giữ các giá trị riêng của nó đến một mô hình mong muốn thế giới chấp nhận giá trị của mình, và đã trở nên mạnh để áp đặt các giá trị đó.

Một sự kết hợp của sức mạnh quân sự, tính ưu việt của thương mại và niềm tin tôn giáo đã làm cho Mỹ có vai trò hàng đầu về phương tiện truyền thông và lãnh đạo chính trị, do vậy Mỹ thường mất kiên nhẫn với sự chậm chạp của ngoại giao đa phương. Úc có thể có vai trò quan trọng bằng việc trở nên  sáng tạo, đưa ra biện pháp khuyến khích Mỹ chấp nhận vai trò không phải là độc tôn tại khu vực.

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông - chiến lược đằng sau là gì?” của Jason Thomson

Hải quân Mỹ thông báo tàu USS Curtis Wilbur đã tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban đã xác nhận điều này.

Căng thẳng ở Biển Đông gần đây liên tục leo thang khi Trung Quốc ngày càng cương quyết trong việc củng cố chủ quyền của mình. Tạp chí The Economist bình luận: “Lo ngại việc Trung Quốc không ngừng tăng cường sự hiện diện của nước này với tham vọng chiếm hữu toàn bộ vùng biển này là điều không phải bàn cãi”. 

Một phân tích của CSIS có đoạn: “Chính quyền Mỹ không đứng về phía bất kỳ bên nào trong các tranh cãi chủ quyền tại khu vực Quần đảo Trường Sa song mạnh mẽ phản đối tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh những thực thể này”. Mỹ có nhiều đồng minh trong khu vực, và một số nước này cũng đã có các hiệp định quốc phòng với Mỹ, bởi vậy căng thẳng leo thang trong khu vực có thể sẽ buộc Mỹ phải cân nhắc can thiệp. Trong khi hy vọng về một sự dàn xếp hòa bình ngày càng lụi tàn, thì có lẽ điều cuối cùng mà Tổng thống Obama muốn trong nhiệm kỳ cuối cùng là kích động một cuộc đối đầu với Trung Quốc. 

Trong bài phân tích nói trên, viết cho CSIS, Michael J. Green, Bonnie S. Glaser và Gregory B. Poling cho rằng mục đích của việc triển khai các cuộc tuần tra trên biển, là vừa để khẳng định “quyền tự do hàng hải”, vừa “để đảm bảo rằng các tàu hải quân, tàu tuần tra và tàu dân sự của Mỹ cũng như của các quốc gia khác, có quyền đi lại hợp pháp trên biển”, vừa làm thế nào để tránh xung đột quân sự với Trung Quốc. 

Trên tạp chí The Age, John Garnaut viết: “Giới tướng lĩnh quân đội Trung Quốc muốn chúng ta tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng thách thức một cường quốc hạt nhân để bảo vệ tự tôn dân tộc tại Biển Đông. Họ sẵn sàng đánh phủ đầu các tàu nước ngoài dám đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc khi tiến sát 5 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở ngoài khơi Philippines”. 

Tuy nhiên, khi Mỹ đưa tàu vào vùng biển tranh chấp xung quanh đảo Tri Tôn, Trung Quốc chỉ có những phản ứng hết sức giới hạn. Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nói: “Hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc, hủy hoại hòa bình, an ninh và trật tự vùng biển này cũng như toàn bộ khu vực”. Quan chức này nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Trung Quốc “mạnh mẽ phản đối” hành động của Mỹ. Những phản ứng này của Trung Quốc được coi là cách hành xử khá thận trọng, với quan điểm cho rằng Mỹ chắc chắn sẽ phản đối song chỉ ở mức độ giới hạn nhằm tránh nguy cơ đối đầu trực tiếp.

Japan Times dẫn lời ông Euan Graham – Giám đốc Chương trình An ninh Quốc gia tại Viện Lowy Sydney – nói: “Việc Mỹ lựa chọn đảo Triton để tiến hành tuần tra có thể là bởi khu vực này ít nhạy cảm hơn Đá Vành khăn (ở khu vực quần đảo Trường Sa), vốn là nơi mọi người dự đoán sẽ là địa điểm diễn ra cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải và hàng không thứ hai”.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1 Biển Đông Tuần Qua (từ 1/2-7/2)Katharina 2017-11-23 05:18
I have noticed you don't monetize your page,
don't waste your traffic, you can earn extra cash every month
because you've got high quality content. If you want to
know how to make extra bucks, search for:
Boorfe's tips best adsense alternative

Also visit my web page FirstPamela: https://10Philomena.blogspot.se
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Hạm đội tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông; Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở Hoàng Sa; Quan chức Indonesia khẳng định việc đổi tên Biển Bắc Natuna là hợp pháp; Indonesia - Nhật Bản tăng cường hợp tác ở quần đảo xa. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC; Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt hành động làm phức tạp Biển Đông; Hải quân Mỹ lên lịch tuần tra trên Biển Đông; Hàn Quốc giành hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Indonesia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Việt Nam - Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn xâm phạm chủ quyền; Philippines cáo buộc Trung Quốc cắm cờ trên cồn cát ở Trường Sa; Mỹ tiếp tục hoạt động FONOP sau các vụ đâm va tàu chiến.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Tàu thuyền Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ; Việt Nam - Thái Lan nhấn mạnh tự do lưu thông trên biển; Philippines thúc đẩy khai thác dầu khí ở Biển Đông; Mỹ - Nhật phản đối hành động đơn phương cưỡng ép trên biển. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Trung Quốc chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản; Tàu chiến Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa; Mỹ - Nhật - Úc chỉ trích hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển; Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

ASEAN - Trung Quốc thông qua Khung Quy tắc Ứng xử; Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi không quân sự hóa tranh chấp biển; Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí hợp pháp ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi chấm dứt  hoạt động mở rộng và quân sự hóa tiền đồn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị điều tra vụ Hải quân Indonesia bắn tàu cá; Philippines tính khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông; Anh dự định cử tàu chiến tiến hành FONOP ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Trung Quốc khai thác băng cháy tại Biển Đông; Philippines ra Tuyên bố Kỷ niệm một năm Phán quyết Tòa và thúc đẩy khai thác dầu khí tại vùng biển không tranh chấp; Indonesia đặt tên mới cho một khu vực ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa; Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí với Ấn Đ; Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ bay tới Biển Đông; Hàn Quốc chuyển giao 12 chiến đấu cơ cho Philippines. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP Hoàng Sa; Việt - Nga kêu gọi cần giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines thăm chính thức Trung Quốc; Đô đốc Mỹ chỉ trích hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Trung Quốc thu thập 'dữ liệu lịch sử' về Biển Đông; Hải quân Philippines - Việt Nam giao lưu thể thao ở Trường Sa; Tàu chiến Nhật Bản đưa quan chức ASEAN thăm Biển Đông; Ấn Độ - Mỹ kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải, hàng không. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông; Ngoại trưởng Trung Quốc - Singapore thảo luận về Biển Đông và OBOR; Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông; Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Trung Quốc phản bác bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Shangri-la; Philippines khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông; Chiến đấu cơ của Mỹ diễn tập phối hợp trên Biển Đông; Mỹ - Úc kêu gọi không quân sự hóa thực thể tranh chấp. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Trung Quốc dự định triển khai hệ thống quan sát dưới đáy biển; Mỹ - Việt kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa khu vực; Thủ tướng Úc cảnh báo hành vi cưỡng ép của Trung Quốc; Ấn Độ - Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Hội nghị G7 kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển, Máy bay Trung Quốc chạm trán máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong; Việt Nam phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa; Tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở đá Vành Khăn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

ASEAN - Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC; Trung Quốc - Philippines tham vấn song phương về Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khai thác chung ở Biển Đông; Indonesia tập trận lớn ở Biển Đông; Nhật Bản - New Zealand kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển.

 

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển; Việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; Philippines đưa quân và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ; Philippines - Trung Quốc sắp đàm phán song phương về Biển Đông; Các Nghị sĩ Mỹ hối thúc hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Các Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ bàn về Biển Đông tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc, Thẩm phán Philippines ra sách điện tử về Biển Đông; Nhật Bản có thể tặng máy bay tuần tra P-3C cho Malaysia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

ASEAN kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên; Philippines kết thúc đợt khảo sát 18 ngày tại Biển Đông; Hạ viện Indonesia phê chuẩn thỏa thuận phân định EEZ với Philippines; Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Cảnh sát biển Việt - Trung kiểm tra liên hợp nghề cá trên biển; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ; Philippines điều tra việc tàu tuần duyên Trung Quốc bắn tàu cá Philippines; Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines; Mỹ tái khẳng định bảo vệ tự trật tự luật pháp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Philippines nhấn mạnh không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông; Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa đến Biển Đông; Ấn - Úc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải - hàng không; Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Trung Quốc - ASEAN đạt tiến bộ trong đàm phán COC; Tổng thống Philippines chỉ thị triển khai quân tới các đảo yêu sách, Máy bay cảnh sát biển Philippines tuần tra ở Benham Rise; Ấn Độ - Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC ở Campuchia; Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông; Việt Nam phản đối việc Đài Loan tập trận ở Trường Sa; Philippines dự định đổi tên khu vực Benham Rise; Trung Quốc - Philippines dự kiến đàm phán trực tiếp về Biển Đông; Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Trung Quốc khẳng định không quân sự hóa Biển Đông và phủ nhận kế hoạch xây trạm quan trắc ở Bãi Scarborough; Pháp - Nhật ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; Thái Lan - Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải; Malaysia bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Trung Quốc dự tính xây các trạm quan sát môi trường ở Biển Đông; Tổng thống Philippines ra lệnh dựng các cấu trúc khẳng định chủ quyền biển; Hai Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc; Ngoại trưởng Úc thúc giục Mỹ kiềm chế mối đe dọa Trung Quốc; Nhật Bản dự định triển khai tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất dự thảo khung cho COC; Philippines lo ngại tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển nước này; Úc không có kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông; Ba nước ASEAN tiến hành tuần tra chung trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên đưa du thuyền tới Hoàng Sa và dự tính xây trạm quan trắc hải dương ở Biển Đông; Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc; Các Bộ trưởng Philippines thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ; Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại tình trạng quân sự hóa khu vực; Trung Quốc xây dựng công trình như nhà chứa tên lửa ở Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Trung Quốc hứa không xây dựng ở Bãi cạn Scarborough; Tổng thống Indonesia đề xuất tuần tra chung với Úc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Trung Quốc lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa và cảnh báo Mỹ không được tuần tra ở Biển Đông; Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay tuần tra trên Biển Đông; Mỹ - Thái Lan khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017; Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13355 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin