22 - 2 - 2018 | 0:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 12/9-18/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/9-18/9)

Email In PDF.

Nga-Trung Quốc bắt đầu tập trận chung trên biển; Philippines chủ trương “duy trì nguyên trạng” tại Biển Đông và  từ chối tham gia tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông; Nhật Bản tuyên bố tăng cường các hoạt động trên Biển Đông.

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc khẳng định quan hệ Trung Quốc - Philippines “đang ở bước ngoặt mới”. Phát biểu trong buổi tiếp phái đoàn của Ủy ban Đối ngoại Philippines sang thăm Trung Quốc hôm 13/9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho hay, “quan hệ Trung Quốc - Philippines uống đến mức thấp nhất vì những lý do mà ai cũng biết. Hiện tại quan hệ hai nước đang ở một bước ngoặt. Trung Quốc hy vọng Philippines có thể cùng nhau đồng thuận, giải quyết tranh chấp một cách hợp lý và thúc đẩy quan hệ trở lại tiến trình đối thoại, tham vấn, và hợp tác hữu nghị”.

+ Việt Nam:

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị NAM. Sáng 17/9, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết đã khai mạc tại đảo Margarita (Venezuela). Phát biểu tại phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cao những nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN, đặc biệt trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, và xử lý các thách thức phức tạp ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Phó Thủ tướng kêu gọi các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện DOC ở Biển Đông, sớm hoàn tất COC ở Biển Đông.

+ Philippines:

Philippines chủ trương “duy trì nguyên trạng” tại Biển Đông. Phát biểu hôm 14/9 trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện về ngân sách quốc phòng cho năm 2017, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay, “Theo như tuyên bố của Tổng thống, chúng ta sẽ duy trì nguyên trạng ở Biển Đông để hạn chế những tính toán sai lầm. Chúng ta cũng không có đủ nguồn lực để đối đầu với các bên yêu sách khác.” Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn hướng tới đối thoại với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp.

Philippines muốn thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. Trong cuộc gặp với cộng đồng người Philippines ở Washington, Mỹ hôm 16/9, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Manila mong muốn đàm phán vô điều kiện với Bắc Kinh để giải quyết các tranh chấp biển, “Điều quan trọng là chúng ta phải đối thoại với họ”. Cũng theo ông Yasay, vì quân đội Philippines chưa được trang bị tốt nên Manila không thể đấu lại được Trung Quốc trong bất kỳ cuộc chiến nào, và đó là lý do tại sao Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho Hải quân Philippines không được tham gia tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông. Ông Yasay cho rằng Bắc Kinh có thể xem những hành động tuần tra chung là một động thái khiêu khích, từ đó khiến cho việc giải quyết hòa bình tranh chấp giữa hai nước trở nên khó khăn hơn.

+ Mỹ:

Thượng nghị sỹ John McCain kêu gọi Mỹ duy trì cân bằng quân sự tại Châu Á - Thái Bình Dương. Phát biểu trong một sự kiện của Heritage Foundation hôm 12/9, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho rằng, “Trung Quốc lựa chọn sử dụng sức mạnh và vị thế để phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế và theo đuổi chính sách cưỡng ép và hăm dọa đối với các nước láng giềng. Tại Biển Đông, Trung Quốc đã phá vỡ những cam kết mà nước này đã ký với các quốc gia láng giềng trong DOC năm 2002 cũng như những thỏa thuận gần đây với chính phủ Mỹ, khi tiến hành các hoạt động bồi đắp tại các thực thể tranh chấp và quân sự hóa Biển Đông với tốc độ đáng ngạc nhiên và gây bất ổn khu vực”. Ông McCain cũng chỉ trích Trung Quốc phủ nhận phán quyết của Tòa hồi tháng 7.

+ Nhật Bản:

Nhật Bản tuyên bố tăng cường các hoạt động trên Biển Đông. Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã “chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo trên Biển Đông, cũng như việc Bắc Kinh bác bỏ phán quyết của Tòa. Những hành động của Trung Quốc là nỗ lực chủ ý nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng và phương hại tới các nguyên tắc hiện hành.” Theo bà Inada, “Trong bối cảnh này, Nhật Bản hết sức ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ để giữ gìn trật tự biển. Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường vai trò Biển Đông, ví dụ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản có thể tiến hành các cuộc tuần tra chung của với hải quân Mỹ, các cuộc tập trận song phương, đa phương với hải quân các nước trong khu vực”.

+ Úc:

Úc ngạc nhiên trước lập trường mới của Philippines về Biển Đông. Phát biểu với báo giới hôm 14/9, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, “Tôi được biết rằng Tổng thống Philippines đã tuyên bố nước này, là một bên tranh chấp và đã khởi xướng vụ kiện, sẽ không gửi tàu tham gia hoạt động tuần tra ở các vùng biển tranh chấp. Vậy câu hỏi đặt ra là Philippines đang làm gì để củng cố những kết luận của Tòa.” Theo bà Bishop, “Điều gây ngạc nhiên là Philippines không định qua lại ở vùng lãnh thổ mà Tòa quyết định nằm trong vùng EEZ của nước này? Và rằng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines?”

Quan hệ các nước

Việt-Trung nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển. Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10 đến ngày 15/9, hai nước đã ra “Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc.” Thông cáo nêu rõ: “Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc;” sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả DOC ở Biển Đông, trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng COC; không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp.

Philippines từ chối tham gia tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông. Phát biểu tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay ngày 13/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, “Chúng ta sẽ không tham gia bất kỳ hành trình hay cuộc tuần tra nào trên biển nào. Tôi không cho phép điều đó xảy ra vì không muốn đất nước mình liên quan đến một hành động thù địch. Tôi chỉ muốn tuần tra trong vùng biển của chúng ta”. Từ tháng 4 năm nay, Mỹ đã bắt đầu tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông.

Nga-Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển. Nga và Trung Quốc đã chính thức bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên, mang tên “Joint Sea-2016” từ ngày 12-19/9 ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tham gia cuộc tập trận này có tổng cộng 13 tàu mặt nước, hai tàu ngầm, 11 máy bay, 10 trực thăng và 256 thủy quân lục chiến. Nội dung cuộc tập trận là phối hợp phòng không, hoạt động chống ngầm, đổ bộ, tìm kiếm và cứu nan và tái chiếm đảo. Đây là cuộc tập trận chung trên biển lần thứ 5 giữa hai nước kể từ năm 2012.

Việt-Trung đàm phán về hợp tác lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Từ ngày 18 đến 21 tháng 9, cuộc đàm phán vòng 9 Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam-Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội. Tại cuộc họp, hai bên đã tiến hành đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch trong năm 2016 của những dự án hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển đã ký kết và thống nhất kế hoạch công tác năm 2017, bao gồm dự án “Nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocene khu vực châu thổ sông Hồng và sông Trường Giang” và dự án “Hợp tác nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo khu vực Vịnh Bắc Bộ.” Hai bên thống nhất được ý tưởng về triển khai hợp tác thả giống nguồn lợi thủy sinh biển Vịnh Bắc Bộ, đồng thời hai bên đã trao đổi ý kiến về nội dung một số dự án hợp tác khác.

 

Phân tích và đánh giá

Nga phải thận trọng trong vấn đề Biển Đông” của Euan Graham

Cuộc tập trận chung Nga - Trung ở Biển Đông phát đi một thông điệp chiến lược đối với Mỹ và các đồng minh. Tuy nhiên điều này lại đang đặt ra những câu hỏi, đặc biệt là bên lề G20, khi Nga ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông và phản đối sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này rõ ràng khiến cho các đối tác của Nga ở Đông Nam Á phải lo ngại.

Việc duy trì mối quan hệ lâu dài với Việt Nam (mới được nâng cấp thành đối tác chiến lược toàn diện) là một trong những lý do chính để Nga phải cẩn trọng trong vấn đề Biển Đông. Lợi ích chiến lược của Nga không còn lớn như thời Xô Viết, nhưng Hà Nội vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác quân sư ở ở mức cao nhất với Nga so với các quốc gia khác, bao gồm quyền tiếp cận quan trọng để hỗ trợ không quân tầm xa của Nga ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, Nga cũng mở rộng lợi ích thương mại tại Việt Nam, trong đó có việc tân trang lại cảng Cam Ranh, bên cạnh đó là việc  Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam và duy trì bảo dưỡng tàu chiến và các trang thiết bị quốc phòng. Gazprom hiện cũng có những lợi ích hợp tác dầu khí với Việt Nam. Vì vậy, một số tiếng nói ở Nga tỏ ra không vui vẻ khi chứng kiến các khoản đầu tư này gặp rủi ro khi ông Putin tỏ ra ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam hiên cũng đang đặt nghi vấn thực sự về mức độ tin tưởng đối với Nga.

Tuy nhiên, vẫn có một số khía cạnh tích cực từ sự hiện diện của Nga ở Biển Đông. Điều đó có thể được nhìn nhận từ khía cạnh minh chứng cho vấn đề tiếp cận quốc tế về hải quân đối với Biển Đông, cụ thể là sau đó Nga có thể sẽ có hoạt động thăm cảng đối với Việt Nam.

Nhưng thật đáng tiếc là bình luận của ông Putin tại G20 càng khiến cho Nga gặp khó khăn hơn trong cách tiếp cận trung lập đối với Biển Đông. Việc trấn an Việt Nam vào thời điểm này không còn chỉ là hoạt động ghé thăm cảng ngắn ngủi nữa, thậm chí ngay cả khi Hà Nội đã được chuẩn bị cho hoạt động này.

Dù mục đích ngoại giao của Nga trong việc tập trận chung với Trung Quốc có là gì thì thực tế là cuộc tập trận này sẽ chỉ càng phơi bày hơn về những mâu thuẫn trong cách tiếp cận khu vực của Nga, gây nguy cơ ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác quan trọng với Việt Nam, cũng như phơi bày những hạn chế về khả năng phát huy ảnh hưởng của Nga.

Những điều kiện thúc đẩy mối quan hệ Việt - Ấn” của Helen Clark

Sau chuyến thăm của ông Modi tới Việt Nam, sau 10 năm là đối tác chiến lược, Ấn Độ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện thứ 3 của Việt Nam. Tại sao Việt Nam lại nâng tầm mức cao nhất về mối quan hệ với Ấn Độ, ngang hàng với Trung Quốc và Nga mà lại không phải là Mỹ?

Ở thời điểm hiện tại, Nga và Trung Quốc đang tham gia tập trận chung ở Biển Đông. Bên cạnh đó, thời gian qua Trung Quốc đã có những hành động khiến Việt Nam phải lo lắng, điển hình là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trong EEZ của Việt Nam năm 2014. Có lẽ việc có chung mối quan ngại về Trung Quốc đã giúp thúc đẩy Ấn Độ và Việt Nam đến gần với nhau hơn.

Giữa Việt Nam và Ấn Độ tồn tại một mối quan hệ hữu nghị lâu dài (giống như giữa Nga và Việt Nam). Ấn Độ đã từng phản đối những cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Ấn Độ là một trong những thành viện sáng lập Phong trào Không Liên kết và Việt Nam trở thành thành viên năm 1976. Hai bên cũng có mối quan hệ hợp phát triển trong lính vực quốc phòng, thương mại của Việt Nam với Ấn Độ cao hơn với Nga, và hai bên cũng có hợp tác trong lĩnh vực dầu khí ở Biển Đông.

Đối với Ấn Độ, người bạn cũ Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động Phía Đông. Ấn Độ cũng muốn thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam nhằm làm đối trọng đối phó với Trung Quốc. Với mục tiêu này, Ấn Độ đang giúp Việt Nam thúc đẩy năng lực không quân và hải quân của Việt Nam.  Về phán quyết của Tòa trong vấn đề Biển Đông, Ấn Độ tuyên bố nước này “ủng hộ tự do hàng hải và quyền bay qua, thương mại không bị cản trở theo các nguyên tắc của luật quốc tế, như đã được phản ánh trong UNCLOS”.

Trong chuyến thăm của ông Modi tới Việt Nam, hai bên đã ký kết tổng cộng 12 thỏa thuận, quan trọng nhất là thỏa thuận liên quan đến tín dụng quốc phòng. Những thỏa thuận còn lại về các lĩnh vực phi quân sự, bao gồm về lĩnh vực công nghệ, an ninh mạng, hợp tác về vấn đề Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc, và một điều khoản về “Khung Thỏa thuận về Hợp tác Khai thác và Sử dụng Không gian Vũ trụ vì Mục đích Hòa Bình”. Điều khoản 12 là về vấn đề bán tàu tuần tra cho Việt Nam.

Một số phân tích còn cho rằng, giờ đây Việt Nam đối với Ấn Độ giống như Pakistan đối với Trung Quốc.  Ở thời điểm hiện tại, thúc đẩy mối quan hệ với Ấn Độ sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác và là cách thức để Việt Nam đa dạng hóa hơn nữa các mối quan hệ.

Chính sách đối với Trung Quốc của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ và hệ lụy đối với các đồng minh” của Xenia Wickett

Hiện nay, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang có hai luồng quan điểm khác nhau. Hillary coi quan hệ với Châu Á là ưu tiên số 1, trong đó quan hệ với Trung Quốc chỉ là một bộ phận; còn Donald Trump thì coi quan hệ Mỹ - Trung lên trên quan hệ với Châu Á.

Chính sách của Hillary Clinton đối với Châu Á. Nhìn chung, đây sẽ là chính sách tiếp nối so với thời kỳ Tổng thống Obama. Hillary có chính sách “diều hâu” đối với Trung Quốc hơn Tổng thống Obama và sẵn sàng dùng biện pháp quân sự. Do đó, ưu tiên của Mỹ sẽ là tiếp tục ủng hộ các đồng minh ở Châu Á.

Mặt trái của việc Hillary lên nắm quyền nằm ở khía cạnh thương mại, đặc biệt là việc không mặn mà với TPP. Tuy nhiên nếu nhìn dài hạn thì có thể thấy trong hầu hết giai đoạn sự nghiệp của mình, Hillary đều hỗ trợ tự do thương mại. Do đó, vẫn có khả năng sau khi lên nắm quyền một vài năm, Hillary sẽ quay trở lại hỗ trợ TPP.

Mặc dù Hillary chú trọng hơn quan hệ với Châu Á, điều này không có nghĩa là sẽ chống lại Trung Quốc. Trên thực tế, Hillary muốn có sự hợp tác tích cực mới Trung Quốc ở những lĩnh vực phù hợp, tiếp tục tiến trình hợp tác Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Obama trên các lĩnh vực môi trường, chống cướp biển và cứu hộ thiên tai.

Chính sách đối với Trung Quốc của Donald Trump. Dự kiến, kinh tế sẽ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trump, trong đó có lập trường yêu cầu Trung Quốc phải công bằng hơn trong các vấn đề tiền tệ, trợ cấp, v.v. Với sự chưa rõ ràng trong việc Trump coi thế nào là công bằng, chính sách hợp tác với Trung Quốc có thể đi theo chiều hướng tích cực nếu hai bên tìm ra phương thức hợp tác, hoặc đi theo chiều hướng tích cực nếu Trung Quốc có chính sách cứng rắn đối với các vấn đề này.

Đối với đồng minh, Trump đã nhiều lần thể hiện rõ lập trường là các đồng minh của Mỹ cần phải tự chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với các vấn đề an ninh. Điều này hiển nhiên có lợi cho Trung Quốc. Đối với TPP, Trump coi đây là “thảm họa” và sẽ ngừng tiến trình thúc đẩy TPP hoặc đề nghị đàm phán lại với lập trường cứng rắn hơn nhiều so với chính quyền Obama. Nếu vậy, điều này tạo cơ hội cho hiệp định Đối tác kinh tế khu vực của Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, dường như chính sách của Trump sẽ có lợi hơn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề là chính sách của Hillary sẽ ổn định hơn và Hillary sẽ tìm ra các phương cách qua các kênh ngoại giao truyền thống để hợp tác với Trung Quốc. Điều này lại mang lại nhiều cơ hội cho hợp tác Mỹ - Trung hơn là sự bất ổn định của Trump.

Đối với đồng minh của Mỹ, nếu Hillary lên nắm quyền, các đồng minh của Mỹ thậm chí sẽ được hỗ trợ nhiều hơn giai đoạn chính quyền Obama. Hillary sẽ tiếp nối chính sách của Obama làm sâu sắc hóa quan hệ của Mỹ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, mở rộng quan hệ với các quốc gia khác.

Ngoài ra, chính sách tập trung vào hợp tác kinh tế của Trump với Trung Quốc sẽ thúc đẩy các nước Châu Âu ưu tiên hợp tác kinh tế với Trung Quốc hơn là các lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, vấn đề là chính sách của Trump có nhiều điểm chưa rõ ràng và đầy tính bất trắc, do đó có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Sự hội tụ cho liên minh Nga-Trung” của Stephen Blank

Chuyến công du tham dự G20 tại Hàng Châu mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin và những bình luận về vấn đề Biển Đông, quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản làm nổi bật những xu hướng mới trong chính sách đối ngoại của Nga.

Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng thống Putin ngày 5/9 nói với các phóng viên rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa bao giờ đề nghị ông bình luận về chủ đề này hoặc can thiệp. Những tuyên bố của ông Putin cho thấy ông ủng hộ quan điểm của Trung Quốc rằng Mỹ không nên can dự vào vấn đề Biển Đông. Không chỉ vậy, ông Putin cũng tán thành sự phản đối của Trung Quốc về phán quyết của Tòa Trọng tài và những ngôn từ mà ông Putin sử dụng cho thấy sự ủng hộ hoàn toàn đối với lập trường của Bắc Kinh, vượt lên trên tất cả những tuyên bố bấy lâu của các quan chức Nga. 

Ngay trước Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có chuyến thăm tới Vladivostok ngày 2-3/9 tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông. Trong cuộc gặp giữa bà Park Geun-hye với ông Putin, nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố rằng Moskva không ủng hộ việc gọi Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và tái khẳng định sự phản đối của Nga đối với các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Putin cũng đồng thời cảnh báo không nên khiêu khích Triều Tiên và kêu gọi đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Những lời nói của ông Putin với bà Park Geun-hye cho thấy sự khó chịu thực sự tại Moskva với sự bất lực trong việc tìm kiếm đột phá trong các mối quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc.

Đối với Nhật Bản, ông Putin đã tuyên bố trong thời gian diễn ra G20 rằng ông mong muốn giải quyết những căng thẳng song phương giữa Tokyo và Moskva. Tuy nhiên, ông Putin từ chối nhượng bộ về vấn đề quần đảo Kuril, chỉ trích Nhật Bản đã từ chối ủng hộ đề xuất năm 1956 của nhà lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev trả lại cho Nhật Bản hai đảo tranh chấp. Đồng thời, ông Putin cũng khẳng định rõ ràng ông cũng còn những do dự về việc trả hai đảo này cho Nhật Bản vì nước này chịu quá nhiều ảnh hưởng từ Mỹ.

Tóm lại, những diễn tiến mới nhất trên chỉ ra dấu hiệu mạnh mẽ rằng Moskva đang tiến tới gần hơn một liên minh thực sự với Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề an ninh tại khu vực châu Á. Nga đã công khai kêu gọi một liên minh như vậy năm 2014, khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu công khai đề xuất về một nỗ lực chung giữa Nga và Trung Quốc trong chống khủng bố và cách mạng màu. Không chỉ vậy, trước G20, ông Putin đã đề cập tới các mối quan hệ song phương Nga-Trung là sự hợp tác chiến lược và đối tác toàn diện

Các nhà quan sát Nga cũng đưa ra những nhận định về khả năng này. Moskva và Bắc Kinh có thể cùng tránh khái niệm liên minh, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã tiến đến một mức độ cao hơn nhiều so với láng giềng gần gũi hay thậm chí làđối tác chiến lược. Nga và các nước khác có thể coi các bước đi chính sách của Nga là một sự xoay trục về châu Á, nhưng trên thực tế, các bước đi của Nga cho thấy một sự cụ thể hơn, đó là xoay trục về Trung Quốc.

Tam giác chiến lược” cho phép Trung Quốc kiểm soát được Biển Đông” của Steve Mollman

Bắc Kinh dường như đang âm thầm biến bãi cạn Scarborough thành một cơ sở quân sự. Một khi hoàn thành, bãi cạn này cùng với các cơ sở quân sự đã có tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ tạo thành một “Tam giác chiến lược, cho phép Trung Quốc kiểm soát được Biển Đông”.

“Tam giác” này cũng giúp Trung Quốc thiết lập ADIZ ở vùng biển này, buộc máy bay của các nước phải thông báo trước cho chính quyền Trung Quốc các chuyến bay. Chưa rõ bằng cách nào Trung Quốc có thể thiết lập thực sự một vùng phòng không như vậy, đặc biệt là lúc khởi sự, nhưng đối với Bắc Kinh, đó chắc chắn là một bước đi mới theo hướng này. Một vài nước cảnh báo là Bắc Kinh muốn biến Biển Đông thành “ao nhà Trung Quốc”.

Cuối tháng 8, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. cho biết đã có những ý đồ dùng cát đen của Philippines vào các hoạt động cải tạo bồi đắp ở bãi cạn Scarborough, nhưng các ý định này đã bị Mỹ ngăn chặn.

Đương nhiên, trong một cuộc chiến tranh thực sự, việc Mỹ và các đồng minh phá hủy bất kỳ cơ sở quân sự nào mà Trung Quốc xây ở Biển Đông là chuyện tương đối dễ dàng. Đa phần các công trình này được xây dựng trên bề mặt bãi đá không có nền móng và cũng rất dễ bị hư hại do bão. Tuy nhiên, qua thư điện tử, ông Sean Liedman, chuyên gia phân tích quân sự và nguyên là Sỹ quan Hải quân Mỹ, cho tạp chí Quartz biết rằng không nên đánh giá thấp “việc Trung Quốc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và có thể cả bãi cạn Scarborough” bởi lẽ nó đem đến “mối lợi quân sự rất lớn trong thời bình”: mở rộng hoạt động tìm kiếm, xây dựng mạng lưới theo dõi, hỗ trợ hậu cần và lập các hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

Một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough cũng có thể là quá gần với Philippines, mà đặc biệt là với Căn cứ Không quân Basa, gần Manila. Đây là một trong 5 căn cứ mà Chính phủ Philippines, do phải đối mặt với sự hung hăng trên biển của Trung Quốc, đã cho phép quân đội Mỹ sử dụng tạm thời, trên cơ sở Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng, có hiệu lực 10 năm, được ký năm 2014 và đã được Tòa án Tối cao Philippines thông qua hồi đầu năm 2016.

Các nước khác cũng lo lắng về vấn đề bãi cạn Scarborough. Vùng biển này là tuyến hàng hải chính vận chuyển dầu lửa từ Trung Đông tới Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như Trung Quốc. Hơn 5 nghìn tỷ USD trao đổi thương mại được vận chuyển hàng năm qua tuyến hàng hải này. Ông Yoji Koda, nguyên là Phó Đô đốc Hải quân lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đã viết trên báo Asia Policy rằng “tam giác chiến lược” có thể trở thành một yếu tố làm thay đổi trò chơi trong quan hệ giữa các cường quốc khu vực”. Chắc chắn là các chiến lược gia quân sự tại Bắc Kinh sẽ đồng ý với điều này./.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Hạm đội tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông; Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở Hoàng Sa; Quan chức Indonesia khẳng định việc đổi tên Biển Bắc Natuna là hợp pháp; Indonesia - Nhật Bản tăng cường hợp tác ở quần đảo xa. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC; Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt hành động làm phức tạp Biển Đông; Hải quân Mỹ lên lịch tuần tra trên Biển Đông; Hàn Quốc giành hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Indonesia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Việt Nam - Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn xâm phạm chủ quyền; Philippines cáo buộc Trung Quốc cắm cờ trên cồn cát ở Trường Sa; Mỹ tiếp tục hoạt động FONOP sau các vụ đâm va tàu chiến.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Tàu thuyền Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ; Việt Nam - Thái Lan nhấn mạnh tự do lưu thông trên biển; Philippines thúc đẩy khai thác dầu khí ở Biển Đông; Mỹ - Nhật phản đối hành động đơn phương cưỡng ép trên biển. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Trung Quốc chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản; Tàu chiến Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa; Mỹ - Nhật - Úc chỉ trích hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển; Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

ASEAN - Trung Quốc thông qua Khung Quy tắc Ứng xử; Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi không quân sự hóa tranh chấp biển; Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí hợp pháp ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi chấm dứt  hoạt động mở rộng và quân sự hóa tiền đồn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị điều tra vụ Hải quân Indonesia bắn tàu cá; Philippines tính khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông; Anh dự định cử tàu chiến tiến hành FONOP ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Trung Quốc khai thác băng cháy tại Biển Đông; Philippines ra Tuyên bố Kỷ niệm một năm Phán quyết Tòa và thúc đẩy khai thác dầu khí tại vùng biển không tranh chấp; Indonesia đặt tên mới cho một khu vực ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa; Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí với Ấn Đ; Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ bay tới Biển Đông; Hàn Quốc chuyển giao 12 chiến đấu cơ cho Philippines. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP Hoàng Sa; Việt - Nga kêu gọi cần giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines thăm chính thức Trung Quốc; Đô đốc Mỹ chỉ trích hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Trung Quốc thu thập 'dữ liệu lịch sử' về Biển Đông; Hải quân Philippines - Việt Nam giao lưu thể thao ở Trường Sa; Tàu chiến Nhật Bản đưa quan chức ASEAN thăm Biển Đông; Ấn Độ - Mỹ kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải, hàng không. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông; Ngoại trưởng Trung Quốc - Singapore thảo luận về Biển Đông và OBOR; Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông; Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Trung Quốc phản bác bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Shangri-la; Philippines khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông; Chiến đấu cơ của Mỹ diễn tập phối hợp trên Biển Đông; Mỹ - Úc kêu gọi không quân sự hóa thực thể tranh chấp. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Trung Quốc dự định triển khai hệ thống quan sát dưới đáy biển; Mỹ - Việt kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa khu vực; Thủ tướng Úc cảnh báo hành vi cưỡng ép của Trung Quốc; Ấn Độ - Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Hội nghị G7 kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển, Máy bay Trung Quốc chạm trán máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong; Việt Nam phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa; Tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở đá Vành Khăn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

ASEAN - Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC; Trung Quốc - Philippines tham vấn song phương về Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khai thác chung ở Biển Đông; Indonesia tập trận lớn ở Biển Đông; Nhật Bản - New Zealand kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển.

 

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển; Việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; Philippines đưa quân và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ; Philippines - Trung Quốc sắp đàm phán song phương về Biển Đông; Các Nghị sĩ Mỹ hối thúc hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Các Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ bàn về Biển Đông tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc, Thẩm phán Philippines ra sách điện tử về Biển Đông; Nhật Bản có thể tặng máy bay tuần tra P-3C cho Malaysia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

ASEAN kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên; Philippines kết thúc đợt khảo sát 18 ngày tại Biển Đông; Hạ viện Indonesia phê chuẩn thỏa thuận phân định EEZ với Philippines; Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Cảnh sát biển Việt - Trung kiểm tra liên hợp nghề cá trên biển; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ; Philippines điều tra việc tàu tuần duyên Trung Quốc bắn tàu cá Philippines; Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines; Mỹ tái khẳng định bảo vệ tự trật tự luật pháp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Philippines nhấn mạnh không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông; Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa đến Biển Đông; Ấn - Úc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải - hàng không; Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Trung Quốc - ASEAN đạt tiến bộ trong đàm phán COC; Tổng thống Philippines chỉ thị triển khai quân tới các đảo yêu sách, Máy bay cảnh sát biển Philippines tuần tra ở Benham Rise; Ấn Độ - Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC ở Campuchia; Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông; Việt Nam phản đối việc Đài Loan tập trận ở Trường Sa; Philippines dự định đổi tên khu vực Benham Rise; Trung Quốc - Philippines dự kiến đàm phán trực tiếp về Biển Đông; Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Trung Quốc khẳng định không quân sự hóa Biển Đông và phủ nhận kế hoạch xây trạm quan trắc ở Bãi Scarborough; Pháp - Nhật ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; Thái Lan - Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải; Malaysia bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Trung Quốc dự tính xây các trạm quan sát môi trường ở Biển Đông; Tổng thống Philippines ra lệnh dựng các cấu trúc khẳng định chủ quyền biển; Hai Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc; Ngoại trưởng Úc thúc giục Mỹ kiềm chế mối đe dọa Trung Quốc; Nhật Bản dự định triển khai tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất dự thảo khung cho COC; Philippines lo ngại tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển nước này; Úc không có kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông; Ba nước ASEAN tiến hành tuần tra chung trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên đưa du thuyền tới Hoàng Sa và dự tính xây trạm quan trắc hải dương ở Biển Đông; Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc; Các Bộ trưởng Philippines thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ; Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại tình trạng quân sự hóa khu vực; Trung Quốc xây dựng công trình như nhà chứa tên lửa ở Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Trung Quốc hứa không xây dựng ở Bãi cạn Scarborough; Tổng thống Indonesia đề xuất tuần tra chung với Úc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Trung Quốc lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa và cảnh báo Mỹ không được tuần tra ở Biển Đông; Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay tuần tra trên Biển Đông; Mỹ - Thái Lan khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017; Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13124 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin