22 - 2 - 2018 | 0:01
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 17/10-23/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/10-23/10)

Email In PDF.

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ tuần tra ở Hoàng Sa; Tổng thống Philippines đính chính tuyên bố tách rời Mỹ; Tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Hoàng Sa; Trung - Philippines nỗ lực cải thiện quan hệ song phương; Malaysia không thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông.

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ tuần tra Hoàng Sa. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/10, Người Phát ngôn Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Theo Luật về Lãnh Hải và Vùng Tiếp giáp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng các quy định của luật pháp quốc tế, tàu chiến nước ngoài phải được chính phủ Trung quốc đồng ý trước khi đi vào vùng biển của Trung Quốc. Tàu chiến Mỹ đã đi vào mà không được Trung Quốc đồng ý, như vậy xâm phạm chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc. Đây là hành động vô trách nhiệm và khiêu khích. Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng và tuân thủ các nội luật của Trung Quốc và quốc tế, đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy sự tin cậy chung cũng như hòa bình và ổn định khu vực.” Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai tàu khu trục tên lửa của nước này là Quảng Châu và Lạc Dương đã theo sát yêu cầu tàu chiến của Mỹ rời khỏi khu vực. Quân đội Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tuần tra và tăng cường xây dựng năng lực phòng vệ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia.

+ Philippines:

Tổng thống Philippines đính chính tuyên bố tách rời Mỹ. Phát biểu hôm 20/10 tại Bắc Kinh trong chuyến thăm chuyến thăm Trung Quốc kéo dài bốn ngày, Tổng thống Rodrigo Duterte: “Tôi tuyên bố tách rời Mỹ. Mỹ không kiểm soát cuộc sống của chúng tôi”. Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên tại Davao hôm 21/10, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không cắt đứt quan hệ với Mỹviệc Philippines "tách rời" Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, Không phải là cắt đứt quan hệ, điều đó đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi không thể làm thế. Duy trì quan hệ với Mỹ là lợi ích quan trọng Philippines.” Tổng thống Philippines gần đây thường có những tuyên bố gây sốc. Trả lời đài phỏng vấn hôm 17/10, ông Duterte nhấn mạnh Philippines sẽ chấm dứt tập trận chung với Mỹ và cân nhắc tiến hành hoạt động này với Trung Quốc, Nga. Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh ngày 19/10, Tổng thống Duterte tuyên bố phán quyết của Tòa về vụ kiện Biển Đông vừa qua chỉ như đống giấy” và sẽ là thứ yếu trong các thảo luận với Trung Quốc. Trước đó trả lời lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông ngoại ông là người Hoa và nói chỉ có Trung Quốc mới giúp chúng tôi. Lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu, Chiến tranh không phải là giải pháp. Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn đối thoại trực tiếp với Trung Quốc.

+ Malaysia:

Malaysia không thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông. Phát biểu trước Quốc hội nước này ngày 17/10, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố sẽ không thỏa hiệp trong các tranh chấp tại Biển Đông nhưng muốn tranh chấp được giải quyết qua đối thoại và đàm phán hòa bình. Ông Razak khẳng định tầm quan trọng của DOC và COC tuy nhiên nhấn mạnh các văn bản trên không phải cách thức giải quyết tranh chấp. Các bên cần tránh hành động gia tăng căng thẳng và duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

+ Mỹ:

Tàu tác chiến gần bờ của Mỹ đến Singapore sẵn sàng chiến đấu. Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 của Mỹ Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson hôm 16/10 tuyên bố tàu tác chiến của Mỹ USS Coronado đã sẵn sàng chiến đấu sau một loạt sự cố kỹ thuật làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hoạt động hiệu quả tại các vùng nước ven biển. USS Coronado là tàu tác chiến cận bờ đầu tiên thuộc lớp Independence được Mỹ triển khai tới khu vực Đông Nam Á. Singapore được chọn làm trung tâm bảo dưỡng tàu và là nơi USS Coronado sẽ tiến hành tập trận với các quốc gia trong khu vực.

Tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Hoàng Sa. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục trang bị tên lửa USS Decatur hôm 21/10 đã tiến sát hai đảo Tri Tôn và Phú Lâm của Hoàng Sa nhưng không đi vào vùng 12 hải lý. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên, hợp pháp, không có tàu hộ tống và đã không xảy ra sự cố nào xảy. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: “Việc điều tàu khu trục USS Decatur đi qua khu vực nói trên cho thấy các quốc gia ven biển không có quyền ngăn chặn một cách bất hợp pháp quyền tự do hàng hải và sử dụng dụng hợp pháp biển cả mà Mỹ và các quốc gia khác được hưởng theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Quan hệ các nước

Philippines và Trung Quốc cùng thăm dò dầu khí ở Biển Đông? Tờ Inquirer của Philippines hôm 19/10 cho hay các quan chức của chính quyền đang thương lượng với Trung Quốc để đạt đến một hiệp định theo đó chính phủ hai nước sẽ cùng thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Theo một quan chức Philippines giấu tên, hiệp định trên ban đầu liên quan đến hoạt động thăm dò tại các khu vực không có tranh chấp. Khi được hỏi những khu vực nào được xem là không có tranh chấp,quan chức này cho hay có thể đó là những khu vực nằm gần Philippines hơn, bao gồm cả Bãi Cỏ Rong. Thông tin này được ra vào lúc Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte sau đó đã bác bỏ khả năng khai thác chung với Trung Quốc bởi bất kỳ đề xuất khai thác chung nào ở Biển Đông cũng cần phải được Quốc hội cho phép.

Trung Quốc - Philippines nỗ lực cải thiện quan hệ song phương. Sáng 20/10, trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng. Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng cùng Philippines tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác cùng có lợi và trở thành đối tác tin cậy. Giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua tham vấn và đối thoại là nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của quan hệ song phương. Trung Quốc ủng hộ cuộc chiến chống ma túy và tội phạm của Philippines và sẵn sàng khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư vào Philippines. Về phần mình Tổng thống Duterte đánh giá Trung Quốc là một đất nước vĩ đại và quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước không thể bị phá vỡ. Philippines sẵn sàng hợp tác sâu rộng hơn với Trung Quốc mọi cấp độ. Sau cuộc gặp, hai nước đã ký 13 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thỏa thuận về hợp tác giữa lực lượng chấp pháp biển hai nước. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chân Dân đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Philippines thành công tốt đẹp và báo hiệu cho việc khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương.

u hải quân Trung Quốc thăm cảng Campuchia. Đội tàu hộ tống gồm 3 tàu Tương Đàm, Châu Sơn và Sào Hồ đã cập cảng Sihanoukville, thuộc tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia ngày 16/10 trong chuyến thăm 5 ngày. Trong thời gian chuyến thăm, các quân nhân thuộc Hải quân Trung Quốc và Campuchia sẽ trao đổi kinh nghiệm về an ninh biển  và tham gia đấu giao hữu thể thao. Đội tàu trên vừa kết thúc nhiệm vụ kéo dài 4 tháng trên Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi bờ biển Somalia trước khi trở về Trung Quốc.

Tàu SAMRAT của Ấn Độ thăm Đà Nẵng. Tàu SAMRAT của Lực lượng Bảo vệ Ấn Độ đã có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 23-27/10. Hai bên sẽ tiến hành một số hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu nạn trên biển. Chuyến thăm là cơ hội để hai bên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong đảm bảo an ninh biển cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác. Tàu SAMRAT dài 105m, rộng 12,9m chở theo 20 sỹ quan và 120 thủy thủ đoàn dưới sự chỉ huy của Đại tá DS SANI.

Phân tích và đánh giá

Xích lại gần với Trung Quốc và cái giá phải trả cho Tổng thống Dutertecủa Greg Rushford

Kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 30/6, Tổng thống Philippines Duterte đã gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế về chiến dịch chống ma túy khắc nghiệt vốn dẫn việc tử hình không cần xét xử hơn 3.600 đối tượng tình nghi buôn bán ma túy trên khắp quốc gia. Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ đã lên tiếng báo động về chiến dịch trấn áp có phần cực đoan của Manila. Đáp lại, ông Duterte đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời tuyên bố sẽ “chia tay với Mỹ”.

Vậy tại sao Philippines có sự thay đổi trong chính sách đối ngoại? Ở một cấp độ nào đó, việc ông Duterte muốn tìm kiếm mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc phản ánh sự quyết tâm nhằm làm dịu đi quan điểm gây hấn của Bắc Kinh tại những vùng biển tranh chấp. Trong sự “háo hức” chung nhằm thiết lập mối quan hệ kinh tế gần gũi với Bắc Kinh, Tổng thống Duterte cho biết ông đang tìm cách làm sống lại hàng loạt dự án kinh doanh chung Trung Quốc-Philippines vốn được vạch ra một thập kỷ trước dưới thời Tổng thống Gloria Arroyo. Dự án đáng chú ý nhất liên quan đến một hợp đồng viễn thông trị giá 329 triệu USD với tập đoàn nhà nước ZTE của Trung Quốc.

Trong khi không có cáo buộc tham nhũng xuất hiện trong chính quyền mới của ông Duterte, những mối quan ngại về các hậu quả tiêu cực của việc kinh doanh với Trung Quốc vẫn còn. Như Giáo sư Philippine Aileen Baviera đã chỉ ra, thỏa thuận ZTE “là một ví dụ về sự giàu có của Trung Quốc có thể làm xói mòn các thể chế và quy tắc của chính phủ vốn đã yếu kém ở một quốc gia chuyên đi nhận viện trợ như thế nào”.

Bên cạnh đó, một số thành viên thuộc tầng lớp tinh hoa của Manila lo ngại rằng chiến dịch (chống tội phạm ma túy) của ông Duterte đe dọa làm xói mòn các quy chuẩn pháp luật vốn rất khó khăn mới đạt được. Và trong khi ông Duterte hiện đang có uy tín cao trong các cuộc thăm dò dư luận, dấu hiệu của một làn sóng phản ứng dữ dội đã bắt đầu xuất hiện. Một dấu hiệu đáng chú ý đã xuất hiện hồi tuần trước khi một chính khách cao tuổi rất được tôn trọng, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos - người mà ông Duterte tuyên bố sẽ được cử làm đặc phái viên của Philippines tới Trung Quốc - công khai bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với chính quyền Duterte. Ông Ramos than thở rằng “chính quyền Duterte đang thất bại thảm hại”. Cũng trong tuần qua, Chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio thậm chí cảm thấy cần thiết phải nhắc nhở ông Duterte rằng việc từ bỏ quyền chủ quyền của Philippines sẽ là một “hành vi có thể bị buộc tội phản quốc”.

Nếu ông Duterte tiếp tục đường lối hiện nay của mình - hạ thấp vai trò phán quyết của Tòa trọng tài, và làm dịu đi những yêu sách lãnh thổ của Philippines – “tuần trăng mật” của ông với cử tri có thể sẽ kết thúc một cách nhanh chóng, bởi vì Philippines vẫn là một trong những nước có nhiều người ủng hộ Mỹ nhất trên thế giới; trong một khảo sát gần đây, một con số khổng lồ với 92% số người được hỏi vẫn giữ thái độ tích cực đối với Mỹ.

Xoay trục sang Trung Quốc nhưng tổng thống Philippines Duterte sẽ vẫn duy trì mối quan hệ với Nhật Bảncủa Renato Cruz de Castro

Dù nhiều nhà phân tích đánh giá chuyến đi của ông Duterte tới Trung Quốc cũng nhưng giọng điệu chống phương Tây là dấu hiệu cho thấy ông Duterte từ bỏ Mỹ và xoay trục hoàn toàn sang Trung Quốc, thì mối quan hệ an ninh với Nhật Bản cho thấy một hành động cân bằng trong tầm nhìn chính sách đối ngoại của ông.

Trước vài ngày chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte đã tán dương sự trợ giúp của Nhật Bản đối với Philippines. Phát biểu trong lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập Cảnh sát Biển Philippines, ông Duterte ca ngợi Nhật Bản là một trong những bên hộ trợ ODA hàng đầu cho người dân Philippines, và ông cũng đề cập đến sự hộ trợ của JICA Nhật Bản đối với Davao trong thời gian ông làm thị trưởng tại đây.

Dù tìm cách đưa Trung Quốc vào các vấn đề thương mại cũng như kiểm soát căng thẳng ở Biển Đông, nhưng điều thú vị là ông cũng nhận thấy nhu cầu cần thiết có thêm nhiều tàu từ sự hỗ trợ của Nhật Bản để tuần tra vùng lãnh thổ trên biển của mình. Dù đang nỗ lực xích lại gần hơn với Trung Quốc, rời bỏ Mỹ nhưng Manila cũng nhận thấy cần phải thận trọng để  duy trì mối quan hệ đối tác an ninh với Nhật Bản.

Ông Duterta đang theo đuổi một chính sách cân bằng tương đối: xích lại gần hơn với Trung Quốc trong khi tạo ra khoảng cách ngoại giao với Mỹ. Đối với Trung Quốc, ông Duterte tuyên bố sẵn sàng đàm phán song phương với Trung Quốc. Về chính sách đối ngoại, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố “mối quan hệ hai bên không nên chỉ giới hạn trong vấn đề tranh chấp biển. Còn các các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm như đầu tư, thương mai và du lịch…”. Đối với Mỹ, ông Duterte yêu cầu Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở Mindanao rút khỏi khu vực này; yêu cầu Hải quân Philippines hoãn các cuộc tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Việc Philippines xích lại gần hơn với Trung Quốc đồng thời xa lánh Mỹ đã khiến cho cả Mỹ và Nhật Bản lúng túng. Bối rối trước những thay đổi này, Nhật Bản đã thúc đẩy tiếp cận với Philippines. Trong khi Tokyo và Mỹ đều có cùng mục tiêu với Philippines, Nhật Bản thực hiện cách tiếp cận khác trong mối quan hệ với Philippines bởi có một số thứ mà Manila chỉ có thể chấp thuận khi Nhật Bản cung cấp. Trong khi ông Duterte có những phát biểu chống Mỹ, Nhật Bản sẽ vẫn tiếp tục gắn kết toàn diện với Philippines.

Việc xích lại với Trung Quốc trong khi mối quan hệ với Mỹ đang bị xói mòn gây ra nhận thức sai lầm đang phổ biến hiện nay là Philippines sẽ dựa chủ yếu vào chính sách xoay trục về Trung Quốc. Nhưng sự khởi đầu hứa hện với Trung Quốc cũng trùng với tình thần sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản. Sự chỉ trích của ông về mối quan hệ Philippines-Mỹ không hề ảnh hưởng đến mối quan hệ an ninh với Nhật Bản.

Khi ông Duterte đẩy mạnh mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với Nhật Bản sẽ tạo đối trọng quan trọng trước một viễn cảnh Trung Quốc sẽ gia tăng ảnh hưởng đối với Philippines. Duy trì mối quan hệ an ninh với Nhật Bản cho phép Philippines lợi dụng hiệu quả sự cạnh tranh giữa các cường quốc.

Bí mật ở Biển Đông: Lệnh đánh cácủa Robert A. Manning

Động lực của Bắc Kinh có vẻ rõ ràng là nhằm: thiết lập vị trí vị trí độc tôn ở Đông Á và chứng minh cho khu vực thấy rằng Mỹ không thể kiềm chế được hành động của mình, nỗ lực thể hiện vị thế của một cường quốc biển lớn, kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất nhằm kiềm chế hoặc gây tổn thất cho Mỹ khi can thiệp vào một cuộc xung đột. Tuy nhiên, một nhân tố chưa được đánh giá đúng mức vốn chi phối chính sách biển của Trung Quốc: đó chính là nguồn cá.

Trung Quốc là nước có đội tàu đánh bắt lớn nhất thế giới, với gần 200.000 tàu hoạt động đánh bắt, cùng với đó là 2.460 tàu đánh bắt xa bờ ngoài vùng 200 hải lý, xuống tận ngư trường Nam Phi và Aregentina. Ngư dân của Trung Quốc lên đến 4,4 triệu và cũng là quốc gia có ngành công nghiệp chế biến cá lớn nhất thế giới. Trung Quốc là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cá lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 1/3 sản lượng sản xuất cá thế giới, xuất khẩu khoảng 20 tỷ USD năm 2014. Chính phủ Trung Quốc cũng trợ cấp rất lớn cho nghề cá: nhiên liệu, tàu cỡ lớn.

Tuy nhiên việc Trung Quốc đánh bắt quá mức trong vùng nội thủy và vùng EEZ 200 hải lý, cùng các yếu tố khác là ô nhiễm môi trường, thị hiếu khách hàng đã khiến nguồn cá bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc khuyến khích ngư dân đánh bắt bên ngoài vùng biển của mình. Trung Quốc đã tuyên bố toàn bộ khu vực nằm ngoài phạm vi vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý là “ngư trường đánh bắt truyền thống của người Trung Quốc”, một yêu sách “ đã bị  Phán quyết Tòa Trọng tài bác bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, sự quyết đoán này lại nhiều phần tỏ ra phản tác dụng. Trên thực tế, hành động quyết đoán trên biển này của Trung Quốc cũng đang gây ra lo ngại đối với các nước trong khu vực về vấn đề môi trường và tranh chấp lãnh thổ, ví dụ như Indonesia và Hàn Quốc. Không những làm tổn hại đến chính ngư trường cá của mình, chính sách biển của Trung Quốc đang ảnh hưởng tiêu cực đến ngư trường của khu vực và thậm chí cả toàn cầu, theo tính toán của Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc, hơn 70% loài cá trên thế giới đang bị khai thác cạn kiệt hoặc suy giảm. Bên cạnh đó, sự quyết đoán này còn làm gia tăng thêm nhiều tranh chấp trên biển và khiến các nước trong khu vực tập trung nhiều hơn vào chiến lược “phòng bị nước đôi” do ngày càng lo ngại về ý định của nước này. Ngoài ra, tình trạng đánh bắt cá quá mức cũng dẫn đến những hệ quả tiêu cực về mặt kinh tế cho chính Trung Quốc.

Trung Quốc cần có hành động nhằm hạ nhiệt căng thẳng, khôi phục hình ảnh đất nước và đảm bảo cho mọi ngư dân được hoạt động lâu dài trong khu vực. Trung Quốc và Mỹ triển khai các cuộc đàm phán trong khuôn khổ của Liên hợp quốc hoặc Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á để ký kết một thỏa thuận xác định quy chế đánh cá và phân định rõ các quyền đánh cá ở Biển Đông.

Các mối đe dọa an ninh biển Đông Nam Á: Cách tiếp cận tập thểcủa Bernard Miranda

Là quốc đảo nhỏ với các tuyến đường biển nhộn nhịp và đông đúc, Singapre phải đối mặt với những thách thức an ninh biển rất lớn, đặc biệt là khủng bố trên biển, một mối đe dọa chung mà các quốc gia láng giềng cũng phải đối mặt. Do đó việc chia sẻ thông tin, hợp tác liên tổ chức và quốc tế sẽ là con đường cho giải pháp tập thể đối phó với những thách thức này.

Chia sẻ thông tin và hợp tác quốc tế

Sau vụ bắt giữ 6 tên hải tặc ở quốc gia láng giềng Indonesia, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore đã tuyên bố rằng Singapore nhận thức được hoạt động của chúng và ghi nhận việc hợp tác giữa các cơ quan an ninh Singapore và các đồng nghiệp Indonesia trong việc giám sát chặt chẽ và tiến tới bắt giữ các thủ phạm.

Hoạt động chia sẻ thông tin và hợp tác như vậy là kết quả trong nhiều năm từ cam kết và nỗ lực, bao gồm các mối liên kết được thiết lập giữa hải quân và các cơ quan chấp pháp biển. Một cơ chế như Trung tâm Thông tin Hỗn hợp (IFC) tại Trung tâm Chỉ huy và Điều khiển Changi (CC2C) đã phát triển về tính hiệu quả và tầm vóc với vai trò là hình mẫu cho hợp tác hải quân khu vực.

Với trọng tâm chính là tập trung vào mọi lĩnh vực an ninh biển, IFC đã thiết lập được văn phòng liên lạc và hệ thống kết nối hiệu quả, các cơ sở dữ liệu và công cụ phân tích dữ liệu. Ngoài ra còn có hệ thống chia sẻ thông tin an ninh cho thành viên của Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương và hệ thống chia sẻ thông tin Tuần tra Eo biển Malacca trong việc chia sẻ thông tin thực giữa Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Trung tâm Xử lý Khủng hoảng trên Biển Singapore (SMCC) – Hợp tác Liên tổ chức

Trung tâm này trong thời gian ngắn đã đạt được những thành tựu rất lớn. Năng lực của SMCC đạt được thông qua: 1) cam kết từ các cơ quan về quyền góp tài chính và nhân lực từ 5 cơ quan là Hải quân, Cảnh sát, Cục Quản lý Cửa khẩu và Nhập cư, Hải quan, Cục Cảng Biển; 2) thiết lập Trung tâm Chỉ huy Khủng hoảng tại CC2C, công cụ xử lý dữ liệu và hệ thống hoạt động; 3) quản lý và lãnh đạo thống nhất; 4) có khung tập huấn và huấn luyện cấp quốc gia; 5) thống nhất kế hoạch truyền thông để nhấn mạnh đến sự cận thiết phải cảnh giác đối với tội phạm tiềm năng.

Sự điều phối và thách thức trong tương lai

Đối phó với khủng bố trên biển đòi hỏi cách tiếp cận từng giai đoạn và linh hoạt để đạt được hiệu quả. Khả năng điều phối được thực hiện trên cơ sở hoạt động thường nhật từ các cuộc họp nhóm công tác, đào tạo và huấn luyện giữa các cơ quan với quá trình và kế hoạch được tất cả các cơ quan thông qua.

Trong môi trường mối đe dọa luôn thay đổi và với nguồn lực khan hiếm, việc chia sẻ thông tin và các sáng kiến hợp tác quốc tế và SMCC buộc phải tiếp tục thể hiện được khả năng điều phối, quản lý và đưa ra sự hỗ trợ về lãnh đạo trong việc đối phó với khủng bố trên biển. Về mặt này, các quốc gia và cơ quan khác nhau cần tiếp tục hỗ trợ các tổ chức như IFC và SMCC và duy trì khuôn khổ liên tổ chức và quốc tế này.

Trung Quốc có đạt được điều mong muốn ở Đông Á?của Evelyn Goh

Trái với cách tiếp cận tập trung vào an ninh của Mỹ, mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia đang phát triển Châu Á tập trung vào phát triển chung, cam kết về phát triển và tăng trưởng kinh tế. Do đó, mối quan hệ với an ninh với các quốc gia này rõ ràng được lồng vào các mối quan hệ kinh tế và chính trị.

Khi phân tích tác động về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với trật tự khu vực, cần phải xem xét 5 khía cạnh chính.

Thứ nhất, không có nhiều trường hợp mà ở đó, Bắc Kinh cố buộc các quốc gia đang phát triển nhỏ và yếu hơn làm những điều mà đáng lẽ họ sẽ không làm. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ vận dụng ảnh hưởng bằng việc tận dụng nhu cầu cùng phát triển kinh tế và đáp ứng các nhu cầu cho các khoản đầu tư song phương nhanh chóng và không có sự minh bạch. Do đó, ảnh hưởng của Trung Quốc thường dấn đến sự liên tục hơn là thay đổi.

Hai là, trong cách tiếp cận theo chủ nghĩa phát triển, ý định chiến lược rộng lớn của Trung Quốc là đầu tư tầm ảnh hưởng trong tương lai ở Châu Á. Việc tránh những nỗ lực cưỡng ép các quốc gia láng giềng nhỏ sẽ giúp Trung Quốc che đậy được những rủi ro liên quan đến nguồn lực phát triển và “nuôi dưỡng” thiện chí đề phòng sự phản đối trong tương lai.

Ba là, Trung Quốc không dễ gì đạt được những gì mong muốn – ngay cả đối với các quốc gia yếu hơn. Thay vào đó, việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc có xu hướng phụ thuộc vào sự vận động nội bộ của các quốc gia láng giềng. Điều đó có thể bị xói mòn bởi nhiều hệ quả không như mong muốn. Cạnh tranh chính trị và lợi ích nhóm ở các quốc gia có thể thúc đẩy hoặc hạn chế lợi ích của Trung Quốc.

Bốn là, ảnh hưởng mang tính hệ thống về sức mạnh của Trung Quốc trong việc phát triển Châu Á cũng bị hạn chế bởi các điều kiện mang tính cấu trúc ở phạm vi lớn hơn. Các quy định mang tính thế chế quốc tế như Bretton Woods và Liên Hợp Quốc sẽ vẫn là các thể chế do phương Tây chi phối.

Hạn chế cuối cùng chính là cách thức mà Trung Quốc vận dụng sức mạnh của mình. Có hai điểm về các quốc gia láng giềng đang phát triển mà dường như các nhà hoạch định và phân tích của Trung Quốc bỏ qua. Thứ nhất là Trung Quốc thường hạ thấp tính độc lập của các quốc gia yếu hơn. Thứ hai là thường bỏ qua mối liên kết giữa các mô thức ảnh hưởng mang tính hòa dịu của Trung Quốc với hệ quả mang tính xói mòn từ các hành vi cưỡng ép hoặc không phù hợp trên cùng một vấn đề rất giống nhau.

Hai vấn đề này đặc biệt rõ ràng trong tranh chấp Biển Đông. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thường có xu hướng nhìn nhận lập trường cứng rắn của các quốc gia yêu sách là do chính sách tái cân bằng của Mỹ thúc đẩy chứ không phải là phản ứng mang tính chủ nghĩa dân tộc đối với hành vi quyết đoán của Trung Quốc. Các nhà phân tích, hoạch định chính sách và công luận Trung Quốc chưa dung hòa được giữa một bên là sức mạnh vật chất và một bên là độ trễ về vị thế, ảnh hưởng và hiệu quả trong lĩnh vực quốc tế./.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Hạm đội tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông; Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở Hoàng Sa; Quan chức Indonesia khẳng định việc đổi tên Biển Bắc Natuna là hợp pháp; Indonesia - Nhật Bản tăng cường hợp tác ở quần đảo xa. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC; Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt hành động làm phức tạp Biển Đông; Hải quân Mỹ lên lịch tuần tra trên Biển Đông; Hàn Quốc giành hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Indonesia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Việt Nam - Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn xâm phạm chủ quyền; Philippines cáo buộc Trung Quốc cắm cờ trên cồn cát ở Trường Sa; Mỹ tiếp tục hoạt động FONOP sau các vụ đâm va tàu chiến.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Tàu thuyền Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ; Việt Nam - Thái Lan nhấn mạnh tự do lưu thông trên biển; Philippines thúc đẩy khai thác dầu khí ở Biển Đông; Mỹ - Nhật phản đối hành động đơn phương cưỡng ép trên biển. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Trung Quốc chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản; Tàu chiến Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa; Mỹ - Nhật - Úc chỉ trích hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển; Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

ASEAN - Trung Quốc thông qua Khung Quy tắc Ứng xử; Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi không quân sự hóa tranh chấp biển; Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí hợp pháp ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi chấm dứt  hoạt động mở rộng và quân sự hóa tiền đồn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị điều tra vụ Hải quân Indonesia bắn tàu cá; Philippines tính khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông; Anh dự định cử tàu chiến tiến hành FONOP ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Trung Quốc khai thác băng cháy tại Biển Đông; Philippines ra Tuyên bố Kỷ niệm một năm Phán quyết Tòa và thúc đẩy khai thác dầu khí tại vùng biển không tranh chấp; Indonesia đặt tên mới cho một khu vực ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa; Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí với Ấn Đ; Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ bay tới Biển Đông; Hàn Quốc chuyển giao 12 chiến đấu cơ cho Philippines. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP Hoàng Sa; Việt - Nga kêu gọi cần giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines thăm chính thức Trung Quốc; Đô đốc Mỹ chỉ trích hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Trung Quốc thu thập 'dữ liệu lịch sử' về Biển Đông; Hải quân Philippines - Việt Nam giao lưu thể thao ở Trường Sa; Tàu chiến Nhật Bản đưa quan chức ASEAN thăm Biển Đông; Ấn Độ - Mỹ kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải, hàng không. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông; Ngoại trưởng Trung Quốc - Singapore thảo luận về Biển Đông và OBOR; Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông; Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Trung Quốc phản bác bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Shangri-la; Philippines khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông; Chiến đấu cơ của Mỹ diễn tập phối hợp trên Biển Đông; Mỹ - Úc kêu gọi không quân sự hóa thực thể tranh chấp. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Trung Quốc dự định triển khai hệ thống quan sát dưới đáy biển; Mỹ - Việt kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa khu vực; Thủ tướng Úc cảnh báo hành vi cưỡng ép của Trung Quốc; Ấn Độ - Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Hội nghị G7 kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển, Máy bay Trung Quốc chạm trán máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong; Việt Nam phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa; Tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở đá Vành Khăn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

ASEAN - Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC; Trung Quốc - Philippines tham vấn song phương về Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khai thác chung ở Biển Đông; Indonesia tập trận lớn ở Biển Đông; Nhật Bản - New Zealand kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển.

 

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển; Việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; Philippines đưa quân và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ; Philippines - Trung Quốc sắp đàm phán song phương về Biển Đông; Các Nghị sĩ Mỹ hối thúc hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Các Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ bàn về Biển Đông tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc, Thẩm phán Philippines ra sách điện tử về Biển Đông; Nhật Bản có thể tặng máy bay tuần tra P-3C cho Malaysia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

ASEAN kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên; Philippines kết thúc đợt khảo sát 18 ngày tại Biển Đông; Hạ viện Indonesia phê chuẩn thỏa thuận phân định EEZ với Philippines; Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Cảnh sát biển Việt - Trung kiểm tra liên hợp nghề cá trên biển; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ; Philippines điều tra việc tàu tuần duyên Trung Quốc bắn tàu cá Philippines; Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines; Mỹ tái khẳng định bảo vệ tự trật tự luật pháp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Philippines nhấn mạnh không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông; Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa đến Biển Đông; Ấn - Úc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải - hàng không; Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Trung Quốc - ASEAN đạt tiến bộ trong đàm phán COC; Tổng thống Philippines chỉ thị triển khai quân tới các đảo yêu sách, Máy bay cảnh sát biển Philippines tuần tra ở Benham Rise; Ấn Độ - Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC ở Campuchia; Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông; Việt Nam phản đối việc Đài Loan tập trận ở Trường Sa; Philippines dự định đổi tên khu vực Benham Rise; Trung Quốc - Philippines dự kiến đàm phán trực tiếp về Biển Đông; Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Trung Quốc khẳng định không quân sự hóa Biển Đông và phủ nhận kế hoạch xây trạm quan trắc ở Bãi Scarborough; Pháp - Nhật ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; Thái Lan - Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải; Malaysia bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Trung Quốc dự tính xây các trạm quan sát môi trường ở Biển Đông; Tổng thống Philippines ra lệnh dựng các cấu trúc khẳng định chủ quyền biển; Hai Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc; Ngoại trưởng Úc thúc giục Mỹ kiềm chế mối đe dọa Trung Quốc; Nhật Bản dự định triển khai tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất dự thảo khung cho COC; Philippines lo ngại tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển nước này; Úc không có kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông; Ba nước ASEAN tiến hành tuần tra chung trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên đưa du thuyền tới Hoàng Sa và dự tính xây trạm quan trắc hải dương ở Biển Đông; Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc; Các Bộ trưởng Philippines thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ; Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại tình trạng quân sự hóa khu vực; Trung Quốc xây dựng công trình như nhà chứa tên lửa ở Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Trung Quốc hứa không xây dựng ở Bãi cạn Scarborough; Tổng thống Indonesia đề xuất tuần tra chung với Úc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Trung Quốc lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa và cảnh báo Mỹ không được tuần tra ở Biển Đông; Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay tuần tra trên Biển Đông; Mỹ - Thái Lan khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017; Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13145 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin