24 - 1 - 2018 | 11:05
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Email In PDF.

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim Hoàng Sa. Trung Quốc khai trương rạp chiếu phim tại cái gọi là thành phốTam Satrên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Rạp chiếu phim Ân Long Tam Sa đã trình chiếu bộ phim Sự bất tử của Giao Ngọc Lã (The Eternity of Jiao Yulu) cho hơn 200 cư dân và binh sỹ ngay trong ngày đầu mở cửa. Tân Hoa Xã cho biết rạp chiếu phim này sẽ chiếu ít nhất một lần mỗi ngày cho dân cư Trung Quốc sinh sống trái phép trên đảo.

+ Malaysia:

Malaysia bắt giữ ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trái phép. Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA) bang Kelantan đã bắt giữ 2 tàu và 40 ngư dân Việt Nam vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của Malaysia ngày 20/7. Giám đốc MMEA Kelantan ông Nurul Hizam Zakaria cho biết các ngư dân này trong đ tuổi từ 14 đến 55, bị bắt giữ tại 2 địa điểm khác nhau. Vụ việc đang được điều tra theo luật thủy sản 1985.

+ Mỹ:

Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc máy bay ném bom Tây An H-6 (Xian H-6) của Trung Quốc nhiều lần bay qua eo biển Bashi nằm giữa Philippines và Đài Loan và eo biển Miyako của Nhật Bản vào tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis hôm 17/7 cho hay: “Chúng tôi kêu gọi các bên trong khu vực, tại Biển Đông và biển Hoa Đông, hãy kiềm chế, tránh những hành động khiêu khích và tôn trọng chủ quyền của mỗi nước trong các hoạt động của mình.”

+ Úc:

Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa   Biển Đông. Phát biểu tại một Hội nghị New Delhi ngày 18/7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố Úc phản đối Bắc Kinh cải tạo đảo và quân sự hóa các thực thể Biển Đông. Bà Bishop khẳng định tự do hàng hải phải được đảm bảo, đồng thời kêu gọi tất cả các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS năm 1982, coi Công ước này như một cơ sở để giải quyết tranh chấp.

Quan hệ các nước

Hải quân Mỹ giám sát tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan. Tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ cùng một số tàu chiến Đài Loan đã giám sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan. Báo China Times cho rằng, hiếm khi tàu hải quân của Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan, điều đó khiến cho động thái này mang một ý nghĩa lớn về mặt quân sự và chính trị. Ngoài tàu khu trục, Hải quân Mỹ cũng đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân tới vùng biển gần Đài Loan đ thu thập tin tình báo.

Ấn Đ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông Biển Đông. Ngoại trưởng Ấn Đ Sushma Swaraj hôm 20/7 tuyên bố, “Theo quan điểm của chúng tôi, tự do hàng hải và hàng không, và hoạt động thương mại không bị cản trở Biển Đông.” Theo bà Swaraj, “Trung Quốc xây dựng nhiều bến cảng và cơ sở gần biên giới biển của Ấn Đ. Nhưng nói rằng Ấn Đ bị bao vây là không đúng. Ấn Đ ý thức về an ninh của mình. Không thế lực nào có thể bao vây hay dồn ép Ấn Đ.”

Việt Nam - Campuchia cam kết tăng cường hợp tác. Nhận lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 20-22/7. Tuyên bố chung nhân chuyến thăm có đoạn: “Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982. Hai bên cam kết làm việc chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC ở Biển Đông và sớm đạt được COC. 

Phân tích và đánh giá

Tại sao Indonesia đổi tên vùng biển ở Biển Đông?” của Prashanth Parameswaran

Thứ Sáu vừa qua (14/7), Indonesia đưa ra tuyên bố đổi tên vùng biển giàu tài nguyên xung quanh Quần đảo Natuna, khu vực cuối phía nam Biển Đông, thành Biển Bắc Natuna. Động thái này nằm trong việc công bố bản đồ quốc gia, phản ánh quyết tâm của quốc gia Đông Nam Á này trong việc bảo vệ các yêu sách của mình, dù có thể gây ra các thách thức mới.

Mặc dù Indonesia không phải là một bên tranh chấp trực tiếp trên Biển Đông, nhưng rất quan tâm đến Biển Đông, đặc biệt là khi yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc chồng lấn tới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

Từ những năm 1990, lập trường  của Indonesia với tranh chấp Biển Đông tập trung duy trì thế cân bằng – hưởng ứng Trung Quốc sử dụng biện pháp ngoại giao trong giải quyết tranh chấp, kiềm chế Trung Quốc và các nước bằng các thể chế khu vực, đồng thời theo đuổi các biện pháp an ninh, luật pháp và kinh tế để bảo vệ lợi ích của mình.

Từ khi Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo lên nắm quyền đã chứng kiến những thay đổi, từ các vụ tranh chấp với tàu Trung Quốc đến việc nâng cấp trang bị ở Quần đảo Natuna, thậm chí là chuyến thăm trực tiếp của ông Jokowi tới khu vực này. Dù vậy, các tiếp cận tổng thể của Indonesia về cơ bản vẫn không thay đổi.

Indonesia khẳng định sẵn sàng hành động quyết đoán hơn để bảo vệ lập trường nhất quán của mình, không công nhận yêu sách chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Sau khi đăng ký tên gọi mới này với Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO), các hành động của Indonesia sẽ được đảm bảo là phù hợp với luật pháp quốc tế. Ngoài ra, làm rõ ranh giới giữa các nước Đông Nam Á giúp cho việc phân định tài nguyên dầu và khí dễ dàng hơn, cũng như đảm bảo tính pháp lý của các hành động mà các nước có thể thực hiện để củng cố các tuyên bố của mình, kể cả tiến hành tuần tra trên biển.

Mặc dù động thái pháp lý này là đáng chú ý, nhưng tính hiệu quả của nó vẫn cần được xem xét. Giống như phán quyết vừa qua của Tòa trọng tài, những quyết định pháp lý đơn thuần không thể ngăn cản các động thái của Trung Quốc, trừ khi kết hợp với những bước tiến về chính trị và quân sự ở các khu vực khác.

Tuy nhiên, Indonesia cũng phải đối mặt với một số vấn đề. Mặc dù có nền tảng pháp lý vững chắn, nhưng năng lực quân sự của quốc gia này tương đối hạn chế. Ngoài ra, cũng giống như các nước Đông Nam Á khác, chính phủ của ông Jokowi gặp phải khó khăn trong việc cân bằng hợp tác với Trung Quốc, khi mà lợi ích và khác biệt cùng song hành với nhau.

Việc đưa ra một loạt các lý do cho bản đồ mới, chứ không chỉ đề cập đến Quần đảo Natuna, có ý nghĩa lớn về mặt ngoại giao. Đồng thời, chính quyền ông Jokowi cũng đạt được bước tiến trong việc nhấn mạnh đến vấn đề biên giới như một ưu tiên hàng đầu, gắn với tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Do đó, cần nhìn nhận và đánh giá vấn đề bao quát hơn, thay vì chỉ tập trung vào Trung Quốc và Biển Đông như trước đây.

Biển Đông sau 7 năm của Michael McDevitt

Tháng này 7 năm trước tại ARF ở Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra tuyên bố công khai, và đối với Trung Quốc là rất đáng ngạc nhiên, về việc Mỹ can dự vào tranh chấp Biển Đông.

Dù mục tiêu của Clinton là cho thấy rằng hòa bình và ổn định ở Biển Đông là mối quan tâm của Mỹ, khuyến khích Trung Quốc hành động theo luật pháp, ngừng cải tạo và quân sự hóa các đảo và tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, nhưng Washington không có tác động thực tế nào (thiếu việc sử dụng vũ lực hoặc các hình phạt về thương mại hoặc kinh tế - những hành động mà Washington không muốn sử dụng).

Bắc Kinh đã tiến hành một kế hoạch dài hạn để đạt được những quyền và lợi ích mà nước này yêu sách. Trung Quốc đã chiếm các đảo, đá và thực thể ở Biển Đông bằng cách kết hợp sử dụng vũ lực, cưỡng chế và chiếm đóng. Bây giờ với ba sân bay lớn mới xây dựng, Trung Quốc có thể thường xuyên thực hiện giám sát trên không đối với các tuyến đường biển của mình cũng như với rất nhiều tuyến khác của Đông Nam Á.

Vậy, sau 7 năm, chúng ta đang ở đâu? Chính sách của Mỹ nhằm kiềm chế hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã đạt được những gì và con đường tiếp theo là gì?

Thứ nhất, Mỹ đã đóng vai trò gián tiếp nhưng quan trọng ủng hộ Manila kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài.

Thứ hai, không có lợi ích quan trọng nào của Mỹ bị tổn hại. Hải quân và không quân Mỹ vẫn hoạt động ở những khu vực mà luật quốc tế cho phép: một dấu hiệu quan trọng của quan tâm chính sách quốc gia và ngăn chặn quân sự mà nhiều quốc gia nên áp dụng.

Thứ ba, Hiệp định Tương trợ Quốc phòng (MDT) với Manila còn hiệu lực và Trung Quốc không có ý định kiểm chứng nó bằng máu của người Philippines. Hà Nội đang mua sắm thêm nhiều vũ khí quân sự hơn để khiến Bắc Kinh phải cân nhắc trước khi ép Hà Nội rời khỏi Trường Sa.

Hơn nữa, sau phán quyết của Tòa trọng tài, Bắc Kinh phải bám vào ý đồ cơ hội trắng trợn của Tổng thống Philippines Duterte, đó là giữ thể diện cho Bắc Kinh để đổi lấy các khoản hỗ trợ. Việc Duterte vẫn dựa vào MDT cho thấy quan hệ an ninh tích cực với Washington vẫn có giá trị ở Đông Nam Á.

Tóm lại, dù Bắc Kinh vẫn theo đuổi mục tiêu kiếm soát toàn bộ Trường Sa nhưng tiến độ đã bị trì hoãn. Dù cán cân quân sự ở Trường Sa đã thay đổi vĩnh viễn theo hướng có lợi cho mình, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với việc làm sao để đánh bật các bên yêu sách khác ra khỏi Trường Sa mà không gây chiến tranh.

Chính sách của Mỹ đã thu hút sự chú ý quốc tế vào Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế nghi ngờ và lo ngại về hành vi tương lai của Trung Quốc. Với rất ít hành động cụ thể mà Washington đã thực hiện, đây có lẽ là kết quả tốt nhất đạt được một cách hòa bình. Chính quyền Trump nên tiếp tục duy trì mối quan tâm đến tranh chấp Biển Đông giống như các lợi ích và vấn đề quan trọng khác mà Washington có với Bắc Kinh.

Đề phòng trước ảo tưởng về hòa dịu trên Biển Đông của Prashanth Parameswaran

Một năm sau phán quyết của Tòa trọng tài, khu vực Biển Đông có vẻ đang ở giai đoạn hòa dịu nhưng thực tế bất cứ sự hòa dịu nào cũng là ảo tưởng và có rất ít dấu hiệu kéo dài.

Ảo tưởng về hòa dịu này là do nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là cuộc bầu cử của Duterte, ít nhất đến giờ, khiến Manila từ bên tranh chấp quyết đoán nhất ở Biển Đông thành kẻ chậm chạp, coi nhẹ vấn đề Biển Đông và phán quyết.

Dù Duterte thường được coi là nhân tố chính trong việc thay đổi môi trường chiến lược ở Biển Đông, nhưng những nước khác cũng phải chịu trách nhiệm hoặc hưởng lợi từ vấn đề này. Trung Quốc đã đùa giỡn với dự thảo khung COC và ngăn cản nỗ lực của những bên không tranh chấp can dự.

Cuộc bầu cử của Trump cũng dẫn đến ảo tưởng hòa dịu ở Biển Đông. Những thay đổi lớn ban đầu cho thấy sự đồng thuận ngầm của Mỹ và Trung hạ thấp vấn đề Biển Đông để hợp tác trong vấn đề Triều Tiên.

Nhưng một cái nhìn sâu hơn cho thấy mọi hòa dịu ở Biển Đông chỉ là ảo tưởng. Thứ nhất, dù những hành vi gây bất ổn chính không xuất hiện, căng thẳng vẫn leo thang và ở một số nơi đã bùng phát.

Ngay cả khi Trung Quốc tham gia đàm phán với ASEAN về dự thảo khung COC, Bắc Kinh vẫn không ngừng xây dựng cơ sở quân sự và các công trình lưỡng dụng ở Trường Sa.

Các nước ASEAN hiểu rõ thực tế này và đang có những bước đi lặng lẽ, đôi khi công khai bảo vệ yêu sách của mình ngay cả khi đang đàm phán với Bắc Kinh, ví dụ Indonesia đặt tên Biển Bắc Natuna, xung đột Trung - Việt về khai thác năng lượng, Malaysia tuyên bố cứng rắn và thực thi chặt chẽ việc chống xâm lấn biển ngay khi đang đàm phán với Bắc Kinh về OBOR.

Trong khi đó, Mỹ và các nước ngoài khu vực không bỏ rơi Biển Đông. Hoạt động của Mỹ trên Biển Đông vẫn diễn ra và trong một số trường hợp còn được đẩy mạnh. Các chủ thể có ảnh hưởng như Nhật, Ấn Độ, Úc tiếp tục hàng loạt biện pháp hỗ trợ những nước Đông Nam Á.

Thứ hai, có lý do cho thấy căng thẳng ngầm có thể bùng phát dù sớm hay muộn để kết thúc thời kì ảo tưởng hòa dịu này.

Cách hành xử của Trung Quốc trong vài năm qua ở Biển Đông cho thấy thời gian hòa dịu ngắn nào cũng chỉ là chiến thuật tạm thời chứ không phải là tư duy lại chiến thuật.

Các nước ASEAN cũng không có vẻ sẽ từ bỏ nỗ lực đơn phương để bảo vệ yêu sách của mình. Thông báo công khai của một quan chức năng lượng Philippines vào tuần trước cho rằng việc khoan dầu khí ở Bãi Cỏ Rong có thể khôi phục trước cuối năm nay - động thái phù hợp với phán quyết của tòa nhưng có thể chọc giận Bắc Kinh.

Ở Mỹ, so với năm 2009, vấn đề Biển Đông hiện nay được nhiều người coi là bài kiểm tra độ tín nhiệm và nghiên cứu tình huống của Mỹ về cách Trung Quốc trỗi dậy ứng xử với láng giềng. Nếu quan hệ Mỹ - Trung xấu đi và Trung Quốc thực hiện nhiều hành động khiêu khích, không loại trừ khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp về cái giá phải trả lớn hơn.

“Bắc Kinh nghiêm túc xem xét phán quyết Biển Đông” của Bill Hayton

Bắc Kinh không công nhận và không tuân thủ phán quyết năm 2016 của PCA; đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển phía bắc của Biển Đông và tiếp tục chiếm đóng và quân sự hóa Bãi Vành Khăn.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc, bất chấp lời tuyên bố của mình, đã thay đổi hành vi. Tháng 10/2016, Bắc Kinh cho phép các tàu Philippines đánh bắt trở lại tại Bãi Scarborough, tuy vẫn có một tàu tuần tra Trung Quốc chặn ở lối vào. Đáng kể hơn, Trung Quốc tránh khai thác dầu khí trái quy định của UNCLOS. Mặc dù phán quyết năm 2016 chỉ ràng buộc Trung Quốc và Philippines, hành vi của Trung Quốc đối với Việt Nam cũng thay đổi. Sau lần đưa giàn khoan vào vùng Việt Nam tuyên bố chủ quyền năm 2014, các giàn khoan của Trung Quốc đều ở vùng an toàn, tránh gây hại.

Các nhà chức trách Trung Quốc dường như không chấp nhận phán quyết, tiếp tục chặn và đe dọa tàu cá Philippines ở Trường Sa. Trong một sự cố nghiêm trọng hơn, một tàu được cho là thuộc Cảnh sát Biển Trung Quốc vào ngày 27/3 đã nổ súng vào một tàu cá Philippines gần Đá Gaven.

Có dấu hiệu rõ ràng từ cả lời nói và hành động của Trung Quốc rằng nước này đã lặng lẽ thay đổi lập trường pháp lý chung ở Biển Đông. Nhà nghiên cứu Úc Andrew Chubb lưu ý rằng một bài báo Trung Quốc tháng 7/2016 đã đưa ra cái nhìn mới. Bài viết của các nhà lý luận pháp luật Đảng Cộng sản đã giải thích yêu sách chủ quyền của Trung Quốc có ba phần: yêu sách đối với tất cả các đá và rạn san hô trong đường chữ U; yêu sách về “quyền lịch sử” đối với tất cả vùng biển bên trong đường được vẽ xung quanh các nhóm đảo “gần kề nhau” (các nhóm nhỏ các thực thể trong quần đảo Trường Sa); và yêu sách quyền không độc quyền đánh bắt ở các địa điểm truyền thống mà ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt.

Yêu sách đối với tất cả các đá và các rạn san hô rõ ràng là tranh chấp với các bên yêu sách khác, nhưng ít nhất được khẳng định trong khuôn khổ của luật quốc tế thông dụng. Tuy nhiên, với hầu hết các nhà quan sát ngoài Trung Quốc, hai phần yêu sách sau vi phạm UNCLOS.

Lập trường mới của Trung Quốc là bước đi quan trọng nhằm tuân thủ UNCLOS và phán quyết. Đáng lưu ý, nó loại bỏ cơ sở để Trung Quốc phản đối các nước khác đánh bắt và khoan dầu ở Biển Đông. Việt Nam tận dụng điều này, cho phép Talisman Việt Nam khai thác dầu trong EEZ của mình.

Tháng 5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông Tập Cận Bình cảnh báo sẽ có “chiến tranh” nếu chính phủ Manila cho phép khai thác ở Bãi Cỏ Rong. Mối đe dọa này vi phạm cả phán quyết và định nghĩa yêu sách mới của Trung Quốc. Duterte có thể cân nhắc tại sao Việt Nam sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong khi mình thì không.

Nhìn chung, Trung Quốc cố gắng đưa ra viễn cảnh về trật tự khu vực hợp lý (như chủ sở hữu hợp pháp của mọi đá và rạn san hô bên trong đường chữ U) trong các quy tắc quốc tế thông dụng. Vẫn còn cả quãng đường để Trung Quốc tuân thủ hoàn toàn nhưng rõ ràng không cố ý vi phạm.

Điều xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc liệu Philippines, các nước trong khu vực và trên thế giới quan tâm đến luật pháp quốc tế có thể làm gì để khu vực tiến tới giải quyết hòa bình các tranh chấp.

“Làm thế nào để thực thi phán quyết PCA của Frank E. Lobrigo

Phán quyết PCA là một bước ngoặt khi đặt ra một tiền lệ pháp lịch sử trong luật quốc tế với tuyên bố rằng quyền lịch sử không tồn tại trong Hiến pháp của Đại dương hoặc UNCLOS. Điều đó có nghĩa Trung Quốc không thể yêu sách chủ quyền đối với toàn bộ bề rộng của Biển Đông dựa trên quyền lịch sử dưới cái gọi là “đường chín đoạn”.

Không giống như phán quyết trong nước, phán quyết của một toà án quốc tế rất khó được thực thi bởi vì tòa không có bộ máy chấp pháp. Khả năng tốt nhất là các quốc gia có thể viện đến Liên hợp quốc, cơ quan có thể chỉ đạo Hội đồng Bảo an thực thi quyết định. Nhưng Trung Quốc là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có quyền phủ quyết, việc thực thi phán quyết của PCA thông qua Hội đồng Bảo an là vô nghĩa.

Phán quyết có thể được thực thi bằng cách có ý nghĩa hơn - thực hiện đầy đủ các quyền chủ quyền của Philippines trong EEZ của nước này ở Biển Đông và xa hơn là thực hiện các quyền chủ quyền đối với Thềm lục địa Mở rộng (ECS). Việc Philippines thực hiện quyền chủ quyền ở EEZ và ECS là hoàn toàn đúng đắn theo phán quyết PCA và UNCLOS.

Hiến pháp năm 1987 giới hạn việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của người dân Philippines, nhưng không cấm việc thăm dò do nhà nước bảo trợ.

Trung Quốc và Philippines có thể tiến hành thăm dò chung trong EEZ của Philippines nếu Trung Quốc thừa nhận quyền chủ quyền của Philippines đối với EEZ của nước này. Kịch bản này là sự liều lĩnh dại dột đối với Trung Quốc vì đó là sự chấp nhận phán quyết của PCA. Do đó, Trung Quốc phải áp thuế lên thăm dò chung; một đề xuất không thể chấp nhận được đối với Philippines vì như vậy nước này sẽ dâng EEZ của mình cho Trung Quốc.

Phương thức hợp lý để Philippines thực thi quyền chủ quyền đối với EEZ của mình là tiến hành thăm dò chung với Mỹ và Nhật Bản. Mỹ có công nghệ biển sâu để thăm dò và quân sự có thể bảo vệ Philippines; trong khi Nhật Bản có nguồn tài chính để huy động vốn cho việc thăm dò, và nhu cầu về khí đốt tự nhiên.

Trung Quốc sẽ không tiến hành chiến tranh với Philippines nếu nước này thực hiện thăm dò chung, một hoạt động nhà nước hợp pháp. Nếu không, Trung Quốc sẽ đọ sức với cả thế giới vì Hiến chương Liên Hợp Quốc cấm chiến tranh xâm lược./.

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Hạm đội tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông; Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở Hoàng Sa; Quan chức Indonesia khẳng định việc đổi tên Biển Bắc Natuna là hợp pháp; Indonesia - Nhật Bản tăng cường hợp tác ở quần đảo xa. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC; Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt hành động làm phức tạp Biển Đông; Hải quân Mỹ lên lịch tuần tra trên Biển Đông; Hàn Quốc giành hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Indonesia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Việt Nam - Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn xâm phạm chủ quyền; Philippines cáo buộc Trung Quốc cắm cờ trên cồn cát ở Trường Sa; Mỹ tiếp tục hoạt động FONOP sau các vụ đâm va tàu chiến.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Tàu thuyền Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ; Việt Nam - Thái Lan nhấn mạnh tự do lưu thông trên biển; Philippines thúc đẩy khai thác dầu khí ở Biển Đông; Mỹ - Nhật phản đối hành động đơn phương cưỡng ép trên biển. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Trung Quốc chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản; Tàu chiến Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa; Mỹ - Nhật - Úc chỉ trích hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển; Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

ASEAN - Trung Quốc thông qua Khung Quy tắc Ứng xử; Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi không quân sự hóa tranh chấp biển; Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí hợp pháp ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi chấm dứt  hoạt động mở rộng và quân sự hóa tiền đồn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị điều tra vụ Hải quân Indonesia bắn tàu cá; Philippines tính khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông; Anh dự định cử tàu chiến tiến hành FONOP ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Trung Quốc khai thác băng cháy tại Biển Đông; Philippines ra Tuyên bố Kỷ niệm một năm Phán quyết Tòa và thúc đẩy khai thác dầu khí tại vùng biển không tranh chấp; Indonesia đặt tên mới cho một khu vực ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa; Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí với Ấn Đ; Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ bay tới Biển Đông; Hàn Quốc chuyển giao 12 chiến đấu cơ cho Philippines. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP Hoàng Sa; Việt - Nga kêu gọi cần giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines thăm chính thức Trung Quốc; Đô đốc Mỹ chỉ trích hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Trung Quốc thu thập 'dữ liệu lịch sử' về Biển Đông; Hải quân Philippines - Việt Nam giao lưu thể thao ở Trường Sa; Tàu chiến Nhật Bản đưa quan chức ASEAN thăm Biển Đông; Ấn Độ - Mỹ kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải, hàng không. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông; Ngoại trưởng Trung Quốc - Singapore thảo luận về Biển Đông và OBOR; Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông; Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Trung Quốc phản bác bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Shangri-la; Philippines khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông; Chiến đấu cơ của Mỹ diễn tập phối hợp trên Biển Đông; Mỹ - Úc kêu gọi không quân sự hóa thực thể tranh chấp. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Trung Quốc dự định triển khai hệ thống quan sát dưới đáy biển; Mỹ - Việt kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa khu vực; Thủ tướng Úc cảnh báo hành vi cưỡng ép của Trung Quốc; Ấn Độ - Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Hội nghị G7 kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển, Máy bay Trung Quốc chạm trán máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong; Việt Nam phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa; Tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở đá Vành Khăn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

ASEAN - Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC; Trung Quốc - Philippines tham vấn song phương về Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khai thác chung ở Biển Đông; Indonesia tập trận lớn ở Biển Đông; Nhật Bản - New Zealand kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển.

 

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển; Việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; Philippines đưa quân và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ; Philippines - Trung Quốc sắp đàm phán song phương về Biển Đông; Các Nghị sĩ Mỹ hối thúc hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Các Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ bàn về Biển Đông tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc, Thẩm phán Philippines ra sách điện tử về Biển Đông; Nhật Bản có thể tặng máy bay tuần tra P-3C cho Malaysia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

ASEAN kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên; Philippines kết thúc đợt khảo sát 18 ngày tại Biển Đông; Hạ viện Indonesia phê chuẩn thỏa thuận phân định EEZ với Philippines; Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Cảnh sát biển Việt - Trung kiểm tra liên hợp nghề cá trên biển; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ; Philippines điều tra việc tàu tuần duyên Trung Quốc bắn tàu cá Philippines; Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines; Mỹ tái khẳng định bảo vệ tự trật tự luật pháp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Philippines nhấn mạnh không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông; Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa đến Biển Đông; Ấn - Úc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải - hàng không; Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Trung Quốc - ASEAN đạt tiến bộ trong đàm phán COC; Tổng thống Philippines chỉ thị triển khai quân tới các đảo yêu sách, Máy bay cảnh sát biển Philippines tuần tra ở Benham Rise; Ấn Độ - Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC ở Campuchia; Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông; Việt Nam phản đối việc Đài Loan tập trận ở Trường Sa; Philippines dự định đổi tên khu vực Benham Rise; Trung Quốc - Philippines dự kiến đàm phán trực tiếp về Biển Đông; Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Trung Quốc khẳng định không quân sự hóa Biển Đông và phủ nhận kế hoạch xây trạm quan trắc ở Bãi Scarborough; Pháp - Nhật ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; Thái Lan - Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải; Malaysia bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Trung Quốc dự tính xây các trạm quan sát môi trường ở Biển Đông; Tổng thống Philippines ra lệnh dựng các cấu trúc khẳng định chủ quyền biển; Hai Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc; Ngoại trưởng Úc thúc giục Mỹ kiềm chế mối đe dọa Trung Quốc; Nhật Bản dự định triển khai tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất dự thảo khung cho COC; Philippines lo ngại tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển nước này; Úc không có kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông; Ba nước ASEAN tiến hành tuần tra chung trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên đưa du thuyền tới Hoàng Sa và dự tính xây trạm quan trắc hải dương ở Biển Đông; Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc; Các Bộ trưởng Philippines thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ; Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại tình trạng quân sự hóa khu vực; Trung Quốc xây dựng công trình như nhà chứa tên lửa ở Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Trung Quốc hứa không xây dựng ở Bãi cạn Scarborough; Tổng thống Indonesia đề xuất tuần tra chung với Úc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Trung Quốc lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa và cảnh báo Mỹ không được tuần tra ở Biển Đông; Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay tuần tra trên Biển Đông; Mỹ - Thái Lan khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017; Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 16681 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin