16 - 9 - 2019 | 7:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Email In PDF.

Giàn khoan HD-981 khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông; Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp; Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển; Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận.

 

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông. Có độ sâu 4.660 mét, độ sâu thẳng đứng là 2.529m, đây là giếng khoan nước sâu đầu tiên do một giàn khoan nội địa vận hành. Theo trang MarineTraffic.com, tính đến ngày 7/4, giàn khoan HD-981 hạ đặt ở vị trí 20.22187° Bắc và 115.6864° Đông, nằm cách Hong Kong về hướng Đông Nam và về phía Tây Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines khoảng 266 km. Khí thiên nhiên hóa lỏng từ mỏ dầu này sẽ được đưa đến cảng Cao Lan, Chu Hải, sau đó thông qua đường ống trực tiếp chuyển đến Khu vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Công - Ma Cao, giảm nhiều chi phí vận tải và có thể cung cấp năng lượng cho Khu vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Công - Ma Cao.

Trung Quốc khẳng định tình hình Biển Đông cơ bản ổn định. Về bình luận của quan chức Philippines gần đây rằng “Trung Quốc đã chiếm Biển Đông, Philippines phải giành lại”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 11/4 cho biết: “Trung Quốc luôn chủ trương cùng với các nước liên quan trực tiếp, trong đó có Philippines thông qua đàm phán giải quyết các tranh chấp Biển Đông đồng thời nỗ lực cùng các nước khu vực duy trì hòa bình ổn định. Trung Quốc và Philippines đã trở lại quỹ đạo đúng đắn thông qua hiệp thương đàm phán xử lý và giải quyết thỏa đáng tranh chấp. Hiện nay, tình hình Biển Đông cơ bản ổn định, tham vấn COC không ngừng đạt tiến triển tích cực. Cục diện tốt đẹp như vậy đáng trân trọng. Hy vọng phía Philippines cùng với Trung Quốc xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông duy trì hòa bình và an ninh ở trên biển, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.”

+ Việt Nam:

Việt Nam xác minh hoạt động của giàn khoan Trung Quốc Đông Phương. Về việc giàn khoan Đông Phương 13-2 đang hoạt động trong Vịnh Bắc Bộ hay không, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, “Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin trên. Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS năm 1982. Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm quy định của Hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.”

+ Philippines:

Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển. Trả lời câu hỏi của một người dùng Twitter về quan điểm của Bộ Ngoại giao đối với hành động được cho là xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông, Ngoại trưởng Teodoro Locsin hôm 10/4 cho hay, “Biển Đông là của chúng ta và Trung Quốc đã xâm chiếm. Tòa án cấp cao nhất của thế giới đã phán quyết về vấn đề này. Vấn đề bây giờ là làm sao để lấy lại. Cá nhân tôi không sợ chiến tranh. Một cuộc tấn công vào một tàu công vụ của Philippines sẽ kích hoạt chiến tranh thế giới thứ III với Mỹ.” Trước đó viết trên Twitter ngày 7/4, Ngoại trưởng Locsin khẳng định Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất, “Mỹ, siêu cường duy nhất trên thế giới, có nền tảng chung về dân chủ và nhân quyền, đang và sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines. Philippines không cần thêm bất kỳ nước nào khác”.

Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. Về thông tin tàu Trung Quốc hiện diện ở gần đảo Loại Ta và Bãi Scarborough ngày 28/3, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 10/4 tuyên bố: “Trong khi chúng ta vẫn duy trì quan hệ hợp tác thương mại, Philippines sẽ khẳng định chủ quyền khi bị xâm phạm. Nếu họ tiếp tục hiện diện trong vùng lãnh thổ của Philippines, đó là hành động xâm phạm chủ quyền. Tàu Trung Quốc không có việc gì ở đó cả”. Hôm 11/4, ông Panelo tuyên bố, “Philippines tái khẳng định quan điểm không thay đổi, phán quyết của Tòa là không thể đảo ngược. Chúng tôi thúc giục chính phủ Trung Quốc tôn trọng Phán quyết; và hy vọng cơ chế đàm phàn song phương giữa hai bên thúc đẩy một giải pháp thỏa đáng dựa trên các nguyên tắc công bằng, đôi bên cùng có lợi được quốc tế chấp nhận rộng rãi.”

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hôm 13/4 khẳng định chính Trung Quốc gây căng thẳng Biển Đông bằng hành động cải tạo đảo quy mô lớn và quân sự hóa các thực thể này. Theo Bộ trưởng Lorenzana, ông ủng hộ tuyên bố của Malacañang rằng chính phủ sẽ không lùi bước trong việc khẳng định quyền ở Biển Đông và nhắc Trung Quốc rằng Philippines thắng trong vụ kiện năm 2016. Tuyên bố của Bộ trưởng Lorenzana đưa ra sau cảnh báo của Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Mỹ và quốc gia khác không nên gây rối Biển Đông.

Philippines dự kiến cử tàu chiến đến Trung Quốc tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Hải quân. Tư lệnh Hải quân Philippines Phó Đô Đốc Robert Empedrad cho hay Philippines sẽ cử tàu chiến Tarlac đến tham dự hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc tổ chức tại Thanh Đảo. Tàu sẽ khởi hành từ ngày 16/4 và đến Thanh Hải ngày 21/4. Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, trên tàu dự kiến có 118 thuyền viên và 493 hành khách đến từ Đội nhiệm vụ hải quân, Trung tâm đào tạo huấn luyện Hải quân và Học viện Quân sự Philippines. Tàu chiến Tarlac có thể chứa được 500 quân nhân kèm theo xe vận tải và các thiết bị khác.

+ Indonesia:

Indonesia bắt giữ 6 tàu cá Việt Nam. Ngày 9/4, Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) bắt giữ 4 tàu cá Việt Nam (BV 4939 TS; BV 5156 TS; BV 93817 TS và BV 93816 TS) và hai tàu cá Malaysia (PKFA 8888 và PKF 7878) với cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển Natuna. Quyền Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Giám sát Tài nguyên Biển và Thủy sản thuộc KKP ông Agus Suherman cho biết tàu bị bắt do không có giấy phép hợp pháp và sử dụng lưới rà bị cấm. 4 tàu Việt Nam hiện được đưa về cảng Pontianak (tỉnh Tây Kalimantan). Những ngư dân này có nguy cơ bị phạt 6 năm tù và tối đa 20 tỷ Rp (1,4 triệu USD).

Indonesia tăng cường sức mạnh hải quân trên biển. Indonesia hôm 12/4 đã ký hợp đồng đóng mới hai tàu đổ bộ trị giá 25.5 triệu USD với nhà máy đóng tàu trong nước PT Bandar Abadi. Đây sẽ là mẫu tàu lớp Teluk Bintuni thứ 8, 9 biên chế cho lực lượng hải quân. Nhiệm vụ chính của tàu đổ bộ này là chuyên chở các xe bọc thép. Indonesia đang hướng tới xây dựng một hạm đội gồm 300 tàu chiến và ít nhất 12 tàu ngầm.

+ Mỹ:

Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận. Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp, chở khoảng 10 chiến đấu cơ tàng hình F-35B, tới Philippines tham gia cuộc cuộc tập trận quan trọng Balikatan (Vai kề vai) ngày 11/4. Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của quân đội Mỹ, Thiếu úy Tori Sharpe cho biết: "Chúng tôi không thể tiết lộ các hoạt động chính thức của USS Wasp vì lý do an ninh, nhưng con tàu đã hoạt động ở khu vực Biển Đông...như một phần của cuộc tập trận Balikatan." Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần bắt đầu từ ngày 1/4, với sự tham gia khoảng 4.000 binh sỹ Phiippines, 3.500 lính Mỹ và 50 lính Úc. Tờ ABS-CBN dẫn tin ngư dân Philippines cho hay họ thấy “một con tàu sân bay có máy bay cất hạ cánh” cách họ khoảng 3 dặm, gần Bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, Thiếu úy Tori Sharpe không xác nhận thông tin này. Trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan, quân đội hai nước hôm 10/4 diễn tập kịch bản bị chiếm đảo ở Biển Đông. Thiếu tá Philippines Christopher Bolz cho hay, “Đây là cuộc diễn tập có thể được áp dụng trong tương lai, nếu quân đội nước ngoài chiếm đảo nào đó của Philippines.”

Hoạt động song phương, đa phương

Biên đội tàu chiến Nga thăm Philippines. Hai tàu khu trục Admiral Tributs và Vinogradov, thuộc lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, cùng với tàu chở nhiên liệu Admiral Irkut cập cảng Manila trong chuyến thăm thiện chí vào sáng 8/4. Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu của Nga đến thăm Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu của hải quân Nga đã thăm Philippines nhằm “thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển”. Chiến thăm này diễn ra trước khi Nga và Philippines dự kiến ký một thỏa thuận hợp tác hải quân, có thể vào tháng 7 năm nay, mở đường cho các hoạt động huấn luyện chung và các chuyến thăm cảng qua lại.

Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp. Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 9/4 nhấn mạnh, “Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông và tôn trọng trật tự trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, theo như UNCLOS năm 1982, bao gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không. Hai bên ủng hộ việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC ở Biển Đông và những nỗ lực hiện nay của các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm sớm thông qua COC có hiệu lực, phù hợp luật pháp quốc tế. Tất cả các bên cần phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và tránh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc làm phức tạp các tranh chấp.”

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc. Malaysia và Trung Quốc hôm 12/4 nhất trí tiếp tục thi công dự án Tuyến Đường sắt Bờ Đông (ECRL), nhưng cắt giảm chi phí từ 16 tỷ USD trong kế hoạch ban đầu xuống còn 10,7 tỷ USD sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa hai bên. Văn phòng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, "Việc cắt giảm chi phí chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho Malaysia và giảm nhẹ gánh nặng lên tình hình tài chính của đất nước". Dự án ECRL được khởi động vào năm 2017, dự kiến dài 688 km, nhằm kết nối bờ biển phía đông Malaysia với tuyến đường thủy nhộn nhịp qua eo biển Malacca ở phía tây./.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Úc ở Biển Đông; Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của một trật tự dựa trên luật lệ; Philippines thúc giục Trung Quốc sớm hoàn tất COC; Philippines khẳng định ngư dân tiếp tục đánh cá bất kể lệnh cấm của Trung Quốc; Mỹ cáo buộc Trung Quốc không giữ cam kết Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough; Đài Loan diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa; Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông; Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

SOM Trung Quốc – ASEAN bàn thảo về Biển Đông; Việt Nam - Ấn Độ khẳng định cần giải quyết hòa bình tranh chấp biển; BTQP Singapore khẳng định tầm quan trọng của COC; Mỹ tuyên bố Trung Quốc quan tâm quá mức tới FONOP ở Biển Đông và tàu chiến Mỹ tiến hành FONOP gần Bãi cạn Scarborough; Ấn Độ - Singapore diễn tập chung trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Việt Nam quan ngại sâu sắc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam; Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN; Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài; Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng Trường Sa.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá; Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông; Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập ở Biển Đông; Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Đô đốc Trung Quốc ngầm chỉ trích hoạt động FONOP ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển cùng 6 quốc gia Đông Nam Á; Philippines nghiên cứu khoa học biển ở Trường Sa; Malaysia không ủng hộ thảo luận song phương với Trung Quốc về Biển Đông; Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Trung Quốc triển khai giàn khoan hiện đại đến Biển Đông, Tàu Trung Quốc hiện diện gần Đảo Loại Ta và Đá An Nhơn; Philippines phản ứng Trung Quốc đánh bắt sò tai tượng ở Scarborough; Hải quân Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam; Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng; Bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản đối thoại '2+2' tại Washington. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Giàn khoan HD-981 khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông; Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp; Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển; Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ; Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở Thị Tứ; Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam; Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019; Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Trung Quốc phản đối máy bay Mỹ bay qua Biển Đông; Việt Nam phản đối hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa; Philippines không tuyên bố bãi Cỏ Rong là tài sản di sản; Indonesia phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; Lục quân Mỹ diễn tập các kịch bản ở Biển Đông trong năm 2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa; Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa; Hai cựu quan chức Philippines kiện Chủ tịch Trung Quốc ra Tòa ICC; Thủ tướng Malaysia không ủng hộ tàu chiến lưu lại Biển Đông; Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ duy trì hoạt động tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Trung Quốc cáo buộc các nước ngoài khu vực gây bất ổn Biển Đông, CNOOC đẩy khai thác mạnh dầu khí ở Biển Đông; Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định không để Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới, Mỹ tiếp tục triển khai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông; Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge thăm Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường gần Thị Tứ; Lãnh đạo Philippines - Malaysia nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay ném bom hạt nhân B-52 của Mỹ bay huấn luyện gần Biển Đông; Cảnh sát biển Nhật Bản – Malaysia diễn tập cứu hộ ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Cuộc họp lần thứ 27 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC; Trung Quốc phản đối Mỹ tiến hành FONOP ở Biển Đông; Hải quân Trung Quốc huấn luyện 3 ngày ở Biển Đông; Mỹ cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Ngoại trưởng Trung Quốc – Thái Lan trao đổi về Biển Đông; Indonesia dự kiến lập ngư trường mới ở quần đảo Natuna; BTQP Singapore nhận định cái giá cho xung đột Biển Đông quá lớn; Hải quân Mỹ - Anh diễn tập chung tại Biển Đông; Tân Đại sứ Mỹ tại Úc chỉ trích Trung Quốc quyết đoán quá mức.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

ASEAN – Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào cuối tháng 2; Hai tàu khu trục của Mỹ tiến hành FONOP ở Trường Sa; BTQP Anh tuyên bố triển khai tàu sân bay tiên hiện đại đến Biển Đông; Singapore – Malaysia căng thẳng do va chạm tàu ở vùng biển tranh chấp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Trung Quốc triển khai gần trăm tàu áp sát đảo Thị Tứ; BTQP Philippines phản đối trung tâm cứu hộ Trung Quốc ở Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi tránh va chạm trên Biển Đông; Tàu quân sự Canada dự kiến đi qua Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Trung Quốc thành lập trung tâm cứu hộ tại Đá Chữ Thập ở Trường Sa; Bộ trưởng Quốc phòng Úc quan ngại hành động của Bắc Kinh trên biển; Tình báo Mỹ: ‘Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông’.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Ngoại trưởng EU-ASEAN nhấn mạnh thượng tôn pháp luật trên biển; Việt - Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định Biển Đông; BTQP Philippines hài lòng về tình hình Biển Đông hiện nay; Úc muốn cùng Nhật tăng cường hoạt động ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa ở Biển Đông; Philippines dự kiến cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn tại Trung Quốc và muốn Mỹ làm rõ hiệp ước phòng thủ tương hỗ ở Biển Đông; Tư lệnh hải quân Mỹ - Trung đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ trên biển; Mỹ - Úc diễn tập chống ngầm nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Hội nghị Bộ trưởng “2+2” Pháp - Nhật nhấn mạnh trật tự luật pháp trên biển; Cựu Ngoại trưởng Philippines đề xuất tham vấn với Việt Nam về COC; Tàu chiến Mỹ - Anh lần đầu diễn tập ở Biển Đông; Tàu chiến USS McCampbell tiến hành FONOP ở Hoàng Sa; Su 35 không quân Trung Quốc bay huấn luyện tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Trung Quốc tuyên truyền khôi phục rạn san hô ở Trường Sa và bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thăm Philippines; Anh dự định thiết lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á; Tổng thống Mỹ ký ban hành “Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á 2018”.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Trung Quốc âm thầm xây dựng cấu trúc trên đá Bông Bay; Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa; Trung Quốc và Philippines ký MOU về Hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông; Máy bay B-52 của Mỹ tiếp tục bay qua Biển Đông; Hải quân Nga - Brunei diễn tập trên Biển Đông. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

ASEAN nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc trấn an khu vực về COC; Singapore lo sợ ASEAN phải chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc; Indonesia thúc đẩy khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Nhật Bản lo ngại các hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Mỹ - Trung đối thoại ngoại giao và an ninh lần hai; Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng trạm quan trắc ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc không ký thỏa thuận thăm dò ở Biển Đông; Nhật Bản hỗ trợ năng lực quốc phòng cho Philippines; Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của COC

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đôngngang nhiên vận hành trạm khí tượng ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc cam kết cùng duy trì hòa bình Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ cam kết thúc đẩy tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập chung trên biển; Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp hòa bình; Malaysia phản đối cường quốc phô diễn sức mạnh ở Biển Đông; Pháp tăng cường sự hiện diện ở khu vực; Hải quân Anh cam kết thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Trung Quốc bác bỏ việc Mỹ cáo buộc quân sự hóa Biển Đông; Trung Quốc – Philippines tham vấn song phương lần thứ 3 về Biển Đông; Mỹ kêu gọi minh bạch về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông; ADMM thứ 12 thông qua Bản Hướng dẫn về Chạm trán Bất ngờ trên Không; Nhật Bản chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Philippines trấn an Trung Quốc về hoạt động diễn tập với Mỹ; Malaysia bày tỏ lo ngại về việc quân sự hóa Biển Đông; Tổng thống Trump 'chỉ trích’ chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Biển Đông; Australia - Nhật Bản phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ USS Decatur; Quân đội 5 nước diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông; Phó tổng thống Mỹ chỉ trích hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông; BTQP Úc quan ngại “chiến thuật quyết đoán” trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9924 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin