24 - 5 - 2018 | 3:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Email In PDF.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 trở nên đáng nhớ và nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước Mỹ từ năm 2017 sẽ trở lại với chính sách đối ngoại độc lập, cứng rắn, theo chủ nghĩa truyền thống nhất kể từ thời Tổng thống George Bush (cha).

 

Trong tất cả những điều khác thường nổi lên tại các mùa tranh cử Tổng thống Mỹ, không điều gì nhận được sự chú ý và được đưa tin nhiều như "hiện tượng" Donald Trump của đảng Cộng hòa. Các nhà phân tích trên toàn thế giới đang tìm câu trả lời về việc ông Trump có phải là dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của xã hội Mỹ, một sự tưởng tượng do ảo giác truyền hình, một người theo chủ nghĩa phát xít kiểu mới hay là một chàng hề thiếu kinh nghiệm. Tất nhiên ông Trump không phải là một trong những điều đó mà hội tụ tất cả những điều đó. Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Trump đang nhận được sự ủng hộ của một số đông người dân Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu đặt ông vào vị trí quyền lực nhất trên thế giới. Người Mỹ cũng không thể bảo vệ và giải thích cho những người bạn ở nước ngoài về thực tế này, bởi điều đó thừa nhận sự thất bại của xã hội, nền kinh tế, hệ thống giáo dục và của giới lãnh đạo Mỹ trong giải quyết các thách thức trong nhiều thập kỷ.

Khả năng giành chiến thắng của vị Thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đã ngoài 70 tuổi từ bang Vermont, Bernie Sanders - người ủng hộ chủ nghĩa xã hội, cũng khá khó khăn. Đến nay, ông Sanders gần như là ứng cử viên "ngoài cuộc" thành công nhất trong một đảng chính trị Mỹ kể từ thời Barry Goldwater - người đã giành vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa năm 1964. Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama cho rằng ông cũng là người "ngoài cuộc" trong cuộc bầu cử năm 2008 nhưng đường lối chính trị, cách ông thể hiện cũng như việc ông điều hành đất nước trên cương vị Tổng thống cho thấy ông là một người thuộc giới chính trị chính thống. Con đường đạt đến vị trí Tổng thống của Obama cũng theo cách truyền thống hơn rất nhiều so với Sanders.

Những nhà lãnh đạo nước ngoài vốn cảm thấy bị đánh bại dưới thời Tổng thống George W. Bush (con) theo đường lối can thiệp đơn phương và sau đó lại bị mất phương hướng bởi chính sách ngoại giao không rõ ràng dưới thời Obama sẽ có thể được an ủi nếu cuộc bầu cử năm 2016 khiến Mỹ không còn được coi là một quốc gia đi đầu đáng tin cậy nữa. Ông Trump và Sanders sẽ là sự lựa chọn kỳ quặc đối với người Mỹ về khía cạnh chính trị đối nội, còn về chính sách đối ngoại thì họ đều chưa đủ trình độ, chưa sẵn sàng và thật sự là sự lựa chọn không thể chống đỡ nổi cho vị trí Tổng Tư lệnh của nước Mỹ. Ứng cử viên số hai của đảng Cộng hòa Ted Cruz thậm chí còn là sự lựa chọn tồi hơn so với ông Trump. Những nhà lãnh đạo nước ngoài hay bất cứ ai đang theo dõi cuộc bầu cử này ở bên ngoài chắc chắn đều nghĩ rằng nước Mỹ theo một cách nào đó bị kẹt trong tình thế chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt chính sách đối ngoại và đây chính là nút thắt của vấn đề.

Ông Trump sẽ không trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Ông thậm chí không thể trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa. Tỷ lệ phản đối ông rất cao. Cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi sự phối hợp giữa hãng tin AP với GfK- một trong những công ty thăm dò lớn nhất thế giới với hơn 13.000 chuyên gia, cho thấy tỷ lệ không ủng hộ ông Trump là 69% và gần 2/3 người Mỹ nói rằng họ sẽ không bầu cho ông. Chắc chắn là từ nay đến tháng 11/2016, ông Trump sẽ còn xúc phạm nhiều người khác nữa nếu ông có ý định mở miệng. Thăm dò của tờ báo chuyên theo dõi các kỳ bầu cử Mỹ "Real Clear Politics" cũng cho thấy ông Trump không thể thể hiện tốt hơn trước hai ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ông Sanders đã thể hiện tốt đến mức ngạc nhiên nhưng ông sẽ thất bại tại New York và nhiều bang sắp tới trước Hillary. Ngay cả ở những bang thất bại, Hillary vẫn có thể giành được tỷ lệ phiếu đại biểu nhất định và thuyết phục được sự ủng hộ của các khối cử tri quan trọng để duy trì vị trí dẫn đầu. Hillary đang hướng tới việc nhận được sự đề cử của đảng Dân chủ và sau đó, dù đối mặt với Trump, Cruz hay bất kỳ ứng cử viên nào do giới lãnh đạo đảng Cộng hòa chọn lựa thì bà cũng sẽ chiến thắng.

Nếu đúng như dự đoán này, vị Tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại truyền thống nhất so với bất kỳ vị Tổng thống Mỹ nào trong thế kỷ này. Nhiệm kỳ Tổng thống của bà có thể còn truyền thống hơn so với chồng bà khi ông Bill Clinton điều hành đất nước trong bối cảnh phức tạp ngay sau Chiến tranh Lạnh. Các đồng nghiệp của bà như hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Leon Panetta, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đánh giá, với vai trò Ngoại trưởng và Thượng nghị sỹ, bà Hillary đã thể hiện trách nhiệm đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới, một quốc gia quân đội hùng mạnh và tham gia tích cực vào hệ thống quốc tế mà Mỹ đặt ra sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Bà Hillary nổi tiếng với cách điều hành ôn hòa và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời kỳ bà là Ngoại trưởng, có khả năng phối hợp tốt với những nhà ngoại giao và các sỹ quan quân đội chuyên nghiệp.

Xuất phát từ những lý do trên, có thể đưa ra giả thuyết rằng các tính chất khác thường đã khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 trở nên đáng nhớ và nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước Mỹ từ năm 2017 sẽ trở lại với chính sách đối ngoại độc lập, cứng rắn, theo chủ nghĩa truyền thống nhất kể từ thời Tổng thống George Bush (cha), đánh dấu bằng sự sụp đổ của Liên Xô. Bà Hillary Clinton sẽ trở thành chuyên gia được đào tạo về chính sách đối ngoại đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ kể từ thời Bush (cha) và là vị Ngoại trưởng đầu tiên trở thành Tổng thống kể từ thời Tổng thống James Buchanan. Tất cả những điều này khiến cuộc bầu cử năm 2016 nhiều khả năng sẽ tạo nên một điều gì đó mà hôm nay rất ít người trên thế giới kỳ vọng: sự lãnh đạo sáng suốt và hợp lý của Mỹ mà cả thế giới và người dân Mỹ đang mong chờ.

Tác giả David Rothkopf là CEO của tập đoàn FP Group kiêm Tổng biên tập tạp chí Foreign Policy. Bài viết đăng trên tờ “Foreign Policy” (ngày 11/4).

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Những gì chúng ta biết sau một năm

Donald Trump: Những gì chúng ta biết sau một năm

Việc bầu một nhà lãnh đạo không có kinh nghiệm trong chính phủ, ít kiến thức về chính sách đối ngoại và một thái độ khinh thường rõ ràng đối với ý kiến của giới chuyên môn có ý nghĩa gì đối với Mỹ?

Đọc tiếp...

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Các phỏng đoán hiện nay nhìn chung đều cho rằng vị thế của Mỹ sẽ ngày càng suy giảm còn Trung Quốc tiếp tục nổi lên trở thành siêu cường số một thế giới. Nhưng cuộc soán ngôi này sẽ diễn ra như thế nào là câu hỏi không dễ trả lời và cũng khó xảy ra trên thực tế.

Đọc tiếp...

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Andrew Jackson (1829-1837) là người theo chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa quân phiệt. Trường phái tư tưởng của Jackson mang tính chính trị nhiều hơn triết học, mang tính thực tế nhiều hơn lý luận. Donald Trump tự hứa sẽ trở thành người giống như Jackson. Như vậy, lập trường của Trump nên được đặt trong thế so sánh với chính sách của tổng thống Jackson?

Đọc tiếp...

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thể kết nối các mục tiêu đầy tham vọng với các phương thức, đặt ra ưu tiên trong số các mục tiêu, và truyền tải ý đồ thực sự của tổng thống. Sự rời rạc của Trump là lời nhắc nhở tại sao lại cần tới một cách tiếp cận mới.

Đọc tiếp...

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Quân đội Mỹ nên phản ứng với các khả năng A2/AD của Trung Quốc như thế nào? Một lựa chọn sẽ là sẵn sàng chuẩn bị tiêu diệt các lực lượng tấn công của Trung Quốc ngay đầu một cuộc xung đột. Lựa chọn khác sẽ là rút các lực lượng Mỹ khỏi Đông Á, bãi bỏ các liên minh trong khu vực và trao cho Trung Quốc một khu vực ảnh hưởng. Cả hai lựa chọn này đều có hạn chế. Liệu Mỹ có một lựa chọn thứ ba không?

Đọc tiếp...

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Gần như không có sự giám sát hay cân bằng đối với hoạt động trong các vấn đề quốc tế của chính quyền Mỹ và hầu hết người Mỹ cũng hài lòng với điều đó.

Đọc tiếp...

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

Đọc tiếp...

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

100 ngày tiếp theo của ông Trump chắc chắn sẽ không yên ả khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề học búa: vấn đề thương mại, tình thế nan giải trong vấn đề Triều Tiên, mối quan hệ với nước Nga, một Châu Âu có dấu hiệu bị chia rẽ, những tái điều chỉnh đầy rủi ro tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng tại Caribe.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Một trong những thách thức chiến lược đối với chính quyền Trump là khẳng định tầm nhìn về chiến lược tổng thể về biển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây sẽ là sự mở rộng của chiến lược kiềm chế hành động trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7879 khách và 3 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin