18 - 12 - 2017 | 19:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Email In PDF.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 trở nên đáng nhớ và nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước Mỹ từ năm 2017 sẽ trở lại với chính sách đối ngoại độc lập, cứng rắn, theo chủ nghĩa truyền thống nhất kể từ thời Tổng thống George Bush (cha).

 

Trong tất cả những điều khác thường nổi lên tại các mùa tranh cử Tổng thống Mỹ, không điều gì nhận được sự chú ý và được đưa tin nhiều như "hiện tượng" Donald Trump của đảng Cộng hòa. Các nhà phân tích trên toàn thế giới đang tìm câu trả lời về việc ông Trump có phải là dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của xã hội Mỹ, một sự tưởng tượng do ảo giác truyền hình, một người theo chủ nghĩa phát xít kiểu mới hay là một chàng hề thiếu kinh nghiệm. Tất nhiên ông Trump không phải là một trong những điều đó mà hội tụ tất cả những điều đó. Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Trump đang nhận được sự ủng hộ của một số đông người dân Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu đặt ông vào vị trí quyền lực nhất trên thế giới. Người Mỹ cũng không thể bảo vệ và giải thích cho những người bạn ở nước ngoài về thực tế này, bởi điều đó thừa nhận sự thất bại của xã hội, nền kinh tế, hệ thống giáo dục và của giới lãnh đạo Mỹ trong giải quyết các thách thức trong nhiều thập kỷ.

Khả năng giành chiến thắng của vị Thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đã ngoài 70 tuổi từ bang Vermont, Bernie Sanders - người ủng hộ chủ nghĩa xã hội, cũng khá khó khăn. Đến nay, ông Sanders gần như là ứng cử viên "ngoài cuộc" thành công nhất trong một đảng chính trị Mỹ kể từ thời Barry Goldwater - người đã giành vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa năm 1964. Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama cho rằng ông cũng là người "ngoài cuộc" trong cuộc bầu cử năm 2008 nhưng đường lối chính trị, cách ông thể hiện cũng như việc ông điều hành đất nước trên cương vị Tổng thống cho thấy ông là một người thuộc giới chính trị chính thống. Con đường đạt đến vị trí Tổng thống của Obama cũng theo cách truyền thống hơn rất nhiều so với Sanders.

Những nhà lãnh đạo nước ngoài vốn cảm thấy bị đánh bại dưới thời Tổng thống George W. Bush (con) theo đường lối can thiệp đơn phương và sau đó lại bị mất phương hướng bởi chính sách ngoại giao không rõ ràng dưới thời Obama sẽ có thể được an ủi nếu cuộc bầu cử năm 2016 khiến Mỹ không còn được coi là một quốc gia đi đầu đáng tin cậy nữa. Ông Trump và Sanders sẽ là sự lựa chọn kỳ quặc đối với người Mỹ về khía cạnh chính trị đối nội, còn về chính sách đối ngoại thì họ đều chưa đủ trình độ, chưa sẵn sàng và thật sự là sự lựa chọn không thể chống đỡ nổi cho vị trí Tổng Tư lệnh của nước Mỹ. Ứng cử viên số hai của đảng Cộng hòa Ted Cruz thậm chí còn là sự lựa chọn tồi hơn so với ông Trump. Những nhà lãnh đạo nước ngoài hay bất cứ ai đang theo dõi cuộc bầu cử này ở bên ngoài chắc chắn đều nghĩ rằng nước Mỹ theo một cách nào đó bị kẹt trong tình thế chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt chính sách đối ngoại và đây chính là nút thắt của vấn đề.

Ông Trump sẽ không trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Ông thậm chí không thể trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa. Tỷ lệ phản đối ông rất cao. Cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi sự phối hợp giữa hãng tin AP với GfK- một trong những công ty thăm dò lớn nhất thế giới với hơn 13.000 chuyên gia, cho thấy tỷ lệ không ủng hộ ông Trump là 69% và gần 2/3 người Mỹ nói rằng họ sẽ không bầu cho ông. Chắc chắn là từ nay đến tháng 11/2016, ông Trump sẽ còn xúc phạm nhiều người khác nữa nếu ông có ý định mở miệng. Thăm dò của tờ báo chuyên theo dõi các kỳ bầu cử Mỹ "Real Clear Politics" cũng cho thấy ông Trump không thể thể hiện tốt hơn trước hai ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ông Sanders đã thể hiện tốt đến mức ngạc nhiên nhưng ông sẽ thất bại tại New York và nhiều bang sắp tới trước Hillary. Ngay cả ở những bang thất bại, Hillary vẫn có thể giành được tỷ lệ phiếu đại biểu nhất định và thuyết phục được sự ủng hộ của các khối cử tri quan trọng để duy trì vị trí dẫn đầu. Hillary đang hướng tới việc nhận được sự đề cử của đảng Dân chủ và sau đó, dù đối mặt với Trump, Cruz hay bất kỳ ứng cử viên nào do giới lãnh đạo đảng Cộng hòa chọn lựa thì bà cũng sẽ chiến thắng.

Nếu đúng như dự đoán này, vị Tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại truyền thống nhất so với bất kỳ vị Tổng thống Mỹ nào trong thế kỷ này. Nhiệm kỳ Tổng thống của bà có thể còn truyền thống hơn so với chồng bà khi ông Bill Clinton điều hành đất nước trong bối cảnh phức tạp ngay sau Chiến tranh Lạnh. Các đồng nghiệp của bà như hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Leon Panetta, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đánh giá, với vai trò Ngoại trưởng và Thượng nghị sỹ, bà Hillary đã thể hiện trách nhiệm đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới, một quốc gia quân đội hùng mạnh và tham gia tích cực vào hệ thống quốc tế mà Mỹ đặt ra sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Bà Hillary nổi tiếng với cách điều hành ôn hòa và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời kỳ bà là Ngoại trưởng, có khả năng phối hợp tốt với những nhà ngoại giao và các sỹ quan quân đội chuyên nghiệp.

Xuất phát từ những lý do trên, có thể đưa ra giả thuyết rằng các tính chất khác thường đã khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 trở nên đáng nhớ và nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước Mỹ từ năm 2017 sẽ trở lại với chính sách đối ngoại độc lập, cứng rắn, theo chủ nghĩa truyền thống nhất kể từ thời Tổng thống George Bush (cha), đánh dấu bằng sự sụp đổ của Liên Xô. Bà Hillary Clinton sẽ trở thành chuyên gia được đào tạo về chính sách đối ngoại đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ kể từ thời Bush (cha) và là vị Ngoại trưởng đầu tiên trở thành Tổng thống kể từ thời Tổng thống James Buchanan. Tất cả những điều này khiến cuộc bầu cử năm 2016 nhiều khả năng sẽ tạo nên một điều gì đó mà hôm nay rất ít người trên thế giới kỳ vọng: sự lãnh đạo sáng suốt và hợp lý của Mỹ mà cả thế giới và người dân Mỹ đang mong chờ.

Tác giả David Rothkopf là CEO của tập đoàn FP Group kiêm Tổng biên tập tạp chí Foreign Policy. Bài viết đăng trên tờ “Foreign Policy” (ngày 11/4).

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Quân đội Mỹ nên phản ứng với các khả năng A2/AD của Trung Quốc như thế nào? Một lựa chọn sẽ là sẵn sàng chuẩn bị tiêu diệt các lực lượng tấn công của Trung Quốc ngay đầu một cuộc xung đột. Lựa chọn khác sẽ là rút các lực lượng Mỹ khỏi Đông Á, bãi bỏ các liên minh trong khu vực và trao cho Trung Quốc một khu vực ảnh hưởng. Cả hai lựa chọn này đều có hạn chế. Liệu Mỹ có một lựa chọn thứ ba không?

Đọc tiếp...

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Gần như không có sự giám sát hay cân bằng đối với hoạt động trong các vấn đề quốc tế của chính quyền Mỹ và hầu hết người Mỹ cũng hài lòng với điều đó.

Đọc tiếp...

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

Đọc tiếp...

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

100 ngày tiếp theo của ông Trump chắc chắn sẽ không yên ả khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề học búa: vấn đề thương mại, tình thế nan giải trong vấn đề Triều Tiên, mối quan hệ với nước Nga, một Châu Âu có dấu hiệu bị chia rẽ, những tái điều chỉnh đầy rủi ro tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng tại Caribe.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Một trong những thách thức chiến lược đối với chính quyền Trump là khẳng định tầm nhìn về chiến lược tổng thể về biển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây sẽ là sự mở rộng của chiến lược kiềm chế hành động trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với CA-TBD và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Bài kiểm tra không đơn thuần chỉ là tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh mà đó là một loạt hành động mang tính chuẩn mực cao hơn nhiều. Vượt qua nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu Chính quyền Trump có một khởi đầu sớm, họ có thể nhanh chóng có những tiến triển trên một số mặt trận.

Đọc tiếp...

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Đối với Mỹ, chiến lược liên quan đến Trung Quốc không nên là “can dự và phòng ngừa” như nó đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Xét cách hành xử với bên ngoài gây bất ổn có hệ thống của Trung Quốc, thời gian cho chiến lược phòng ngừa đã qua. Chính xác hơn, trong tương lai gần, chính sách của Mỹ nên là “can dự và kiềm chế”.

Đọc tiếp...

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á không nhất thiết là trò chơi bên được bên mất, nhưng Mỹ vẫn có thể thua. Hiện nay, Chính quyền Trump dành ít sự chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một sai lầm và Mỹ cần ưu tiên phát triển một chiến lược đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gạt các đồng minh ra bên ngoài thì nó có thể kích động và tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết tuy nhiên, chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ cần xem xét một cách khôn ngoan những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cho  ngoại giao và viện trợ.

Đọc tiếp...

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Đọc tiếp...

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nội dung chủ nghĩa hiện thực kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trumponomics) là gì và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay?

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đang trở nên tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như đội ngũ cố vấn an ninh, đối ngoại của ông đang thực hiện tốt hơn những gì người ta nghĩ.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Thách thức đặt ra cho chính trị quốc tế trong thời điểm này không phải là việc hoàn tất xây dựng trật tự thế giới tự do theo cách thức thông thường mà là tìm cách ngăn chặn sự xói mòn trật tự quốc tế và xây dựng lại hệ thống toàn cầu trên cơ sở bền vững hơn.

Đọc tiếp...

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Trái với Chính quyền Obama, Tổng thống Donald Trump luôn tỏ ra hữu nghị với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Một số phương tiện thông tin đại chúng bằng cách so sánh lịch sử, dự đoán rằng, ông Trump có thể sử dụng “lá bài Nga” để chống Trung Quốc. Liệu có cơ sở thực tế cho kịch bản này hay không?

Đọc tiếp...

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và Trung Quốc cần ghi nhớ hai điều hiển nhiên sau: Các cuộc chiến thương mại có thể dễ dàng gây tổn hại tới quốc gia khởi xướng cũng như quốc gia mục tiêu, và phát động chúng thì dễ hơn nhiều so với ngăn chặn chúng. Cả hai quốc gia nên hướng đến giải pháp mang tính xây dựng, cùng hướng tới các chuẩn mực chung toàn cầu về thương mại.

Đọc tiếp...

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Ông Trump nên nhận ra rằng các thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi một bên có niềm tin vào bên kia. Cho tới nay, dường như phía Bắc Kinh cho thấy bản thân nước này không đáng được tin cậy. Theo đó, Trump nên được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với một Trung Quốc thiếu tinh thần hợp tác và có ý định thay đổi trật tự thế giới vốn do Mỹ xác lập.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15401 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin