29 - 3 - 2017 | 4:27
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Những điều cần thúc đẩy của tổng thống Mỹ tiếp theo

Những điều cần thúc đẩy của tổng thống Mỹ tiếp theo

Email In PDF.

Theo các nhà quan sát và phân tích ở Washington thì thách thức cho vị Tổng thống tiếp theo là phải tìm biện pháp để duy trì quỹ đạo của thời kỳ Obama đồng thời vẫn tiếp tục tập trung vào các điểm nóng khu vực.

 

Châu Á đón chào ông chủ mới của Nhà Trắng - dù là người của Đảng Cộng hoà hay Dân chủ - sẽ rất khác so với hồi Châu Á chào mừng ông Obama năm 2011, khi ông lần đầu tiên tuyên bố việc chuyển dịch chiến lược của Mỹ sang Châu Á. Theo các nhà quan sát và phân tích ở Washington, thách thức cho vị Tổng thống tiếp theo là phải tìm biện pháp để duy trì quỹ đạo của thời kỳ Obama đồng thời vẫn tiếp tục tập trung vào các điểm nóng khu vực.

Về thoả thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Tháng 10/2015, 12 nước khu vực vành đai Thái Bình Dương đã chấm dứt gần một thập kỷ đàm phán bằng việc thông qua một thoả thuận thương mại tự do khổng lồ được biết đến là TPP. Thoả thuận này hiện đang chờ sự phê chuẩn của các cơ quan lập pháp từng nước, nhưng việc thông qua ở Mỹ lại còn chưa chắc chắn. Nếu không thông qua được ở Mỹ thì đây chắc chắn sẽ là một thảm hoạ về ngoại giao và kinh tế đối với Washington.

Lập luận của Tổng thống Obama về thoả thuận này khi vận động Quốc hội được dự báo là sẽ cho phép Mỹ tạo ra luật chơi thay vì Trung Quốc. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng nó sẽ vượt ra ngoài những điều đó. Thất bại trong việc giãi bày cái mà chính quyền liên tục coi là ưu tiên hàng đầu của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ trong khu vực và làm ảnh hưởng đến nguyên tắc kinh tế chủ yếu về tái cân bằng. Sự cam kết của Mỹ trong khu vực do vậy chủ yếu sẽ tập trung quá nhiều vào quân sự.

Ông Patrick Cronin thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ nói “TPP có thể sẽ là tài sản duy nhất cho Tổng thống tiếp theo khi cố gắng can dự hơn nữa vào khu vực. Chúng ta vẫn có thể đạt được điều này nếu nó không được thông qua trong năm nay, nhưng chúng ta sẽ phải bắt đầu từ tay trắng”.

Về vấn đề Biển Đông

Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông hiện là một trong những vấn đề đau đầu lớn cho Washington. Mỹ đã từng nhắc đi nhắc lại là lợi ích ban đầu của Mỹ trong vấn đề này chỉ đơn giản là đảm bảo tự do hàng hải và hàng không. Nhằm mục đích đó, máy bay và tàu chiến Mỹ đã thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên trong những khu vực Trung Quốc yêu sách, làm Bắc Kinh rất tức tối. Trong khi phần lớn các nhà phân tích muốn nhìn thấy cam kết của Mỹ tiếp tục các cuộc tuần tra như vậy, họ cảnh báo rằng bất cứ một Chính phủ tương lai nào của Mỹ cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản của ba vấn đề: Trung Quốc sẽ đẩy lui vai trò của Mỹ về giám sát và tự do hàng hải; Trung Quốc sẽ khiêu khích nhằm vào Philippines và Việt Nam, và có thể có kiểu xử lý hay thương lượng mới về ngoại giao từ phía Trung Quốc mà có khả năng ảnh hưởng đến sự đón chào của khu vực đối với Mỹ.

Một phán quyết đang chờ đợi của Toà Trọng tài thường trực trong vụ Manila kiện Bắc Kinh sẽ chứng minh một thách thức mặc dù có những dấu hiệu Chính phủ mới của Philippines muốn bỏ qua một bên.

Về quan hệ với ASEAN

ASEAN đã từng là một khu vực mạng lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những điểm trừ đối với Mỹ trong thời kỳ chính quyền Obama, với một số thành công đáng kể nhưng cũng có nhiều thất bại. Trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường quan hệ quốc phòng với những nước trước đây có ít hoặc chưa có hợp tác như Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Quan hệ quốc phòng cũng đã tăng lên với Singapore, nước hiện đang chỉ huy luân phiên 4 tàu chiến ven biển và triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ. Cải thiện quan hệ với Myanmar cũng được coi là một thành công lớn của Mỹ và Mỹ cũng đã góp phần thúc đẩy nước này đi theo các cải cách dân chủ.

Mặt khác, mối quan hệ của Wasington với Bangkok và Manila hiện đang theo một hình mẫu vững chắc và có hiệu quả, mặc dù tình hình chính trị không ổn định ở Thái Lan và cuộc bầu cử đối với vị Thị trưởng Rodrigo Duterte ở Philippines. Vụ bê bối tài chính đang diễn ra ở Malaysia cũng cho thấy một sự giảm đi trong các trao đổi cấp cao giữa hai bên. ASEAN luôn là một thành tố quan trọng trong tái cân bằng Châu Á và vì vậy thách thức với vị Tổng thống mới của Mỹ là phải duy trì vai trò của mình ở đây. Đông Nam Á trước đây đã từng bị xao nhãng trước khi Obama cam kết sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức ở đây hàng năm. Obama cũng đã tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh ASEAN - Mỹ ở California vào tháng 2 vừa qua. Nhưng các nhà phân tích cho rằng tất cả những nỗ lực này sẽ dễ dàng bị gạt sang lề đường nếu Chính phủ Mỹ không có một nỗ lực rõ ràng để tiếp tục cam kết và can dự.

Về quan hệ Mỹ - Ấn

Quan hệ Mỹ - Ấn Độ là một điểm sáng trong quan hệ giữa Washington và Châu Á hiện nay, một phần là nhờ vào sự hoà hợp cá nhân giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Narendra Modi. Hầu như tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương đều có sự phát triển.

Cả hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các cuộc thăm cấp nhà nước và ông Obama trở thành vị Tổng thống đầu tiên là khách chính trong cuộc diễu binh nhân ngày Độc lập của Ấn Độ vào năm ngoái. Trong lĩnh vực quốc phòng, dự luật được giới thiệu ở Thượng viện Mỹ vừa qua đã tìm cách nâng Ấn Độ lên vị trí đồng minh thân cận như Israel và NATO. Vấn đề song phương nổi cộm hiện nay là thoả thuận hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự bị đình lại mặc dù có các dấu hiệu của sự tiến bộ.

Về quan hệ Mỹ - Trung

Quan hệ Mỹ - Trung là một trong số những lĩnh vực trong chính sách Châu Á của Mỹ không thấy có cải thiện mấy trong tái cân bằng. Cả hai cường quốc tự thấy mình đang ở trong giai đoạn ganh đua với nhau trong một loạt các vấn đề, từ Biển Đông đến gián điệp mạng. Chuyên gia về Trung Quốc tại trường Đại học George Washington David Shambaugh viết trong một báo cáo gần đây “Chính quyền tiếp theo của Washington sẽ kế thừa động lực quyền lực chính yếu này. Vấn đề là liệu sự cạnh tranh chiến lược như vậy có thể được quản lý một cách hoà bình hay không”. Ông lập luận rằng cách tốt nhất để điều tiết quan hệ với Trung Quốc là thông qua “ một ban điều hành và một chương trình mạnh mẽ về quan hệ Mỹ trong toàn bộ khu vực Đông Dương và Châu Á, xung quanh Trung Quốc”. Cả hai nước cũng cần tập trung vào các lĩnh vực có cơ sở chung, ví dụ như thương mại song phương - Mỹ nhập khẩu nhiều hàng hoá từ Trung Quốc hơn là các nước khác và chống biến đổi khí hậu.

Về quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc

Hai đồng minh theo hiệp ước luôn là những đồng minh thân cận và quan trọng nhất của Mỹ ở Đông Á. Và vì cũng có những đồng minh theo hiệp ước khác nên quan hệ quốc phòng ở đây cũng rất phát triển. Hiện đang có 54.000 binh sĩ Mỹ ở Nhật Bản và 28.500 ở Hàn Quốc. Việc triển khai được tài trợ chung bởi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngược lại với sự quả quyết của ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump. Tokyo chi trả 1,7 tỷ USD một năm và Seoul là 900 triệu USD để hậu thuẫn cho lực lượng Mỹ đóng trên đất của họ. Phần chi trả của Hàn Quốc lên đến 40% tổng chi phí. Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng Mỹ không nên nghĩ về việc đóng cửa các căn cứ kể cả khi Mỹ muốn đồng minh của mình phải đóng góp nhiều hơn. Ông Cronin cho biết “việc rút lui khỏi liên minh và gửi đi tín hiệu rằng chúng ta có thể không sẵn sàng bảo vệ các đồng minh sẽ gây ra bất ổn trong khu vực”.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên

Vấn đề về vương quốc ẩn dật này là một trong những dấu hỏi lớn ở Châu Á. Trong khi tham vọng hạt nhân của Iran đang được kiềm chế trong khuôn khổ có thể cho rằng là một điều ước quốc tế, thì Triều Tiên lại là một khẩu đại bác không bị kiểm soát. Lãnh đạo Kim Jong-un đã tăng cường quyền lực và đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa khiêu khích. Các nhà phân tích đang tranh cãi về điều mà Mỹ có thể làm đối với tình hình ngoài việc tăng cường quan hệ quốc phòng với Hàn Quốc. Một số đồng ý với biện pháp “kiên nhẫn chiến lược” của chính quyền Obama trong khi người khác cho rằng Mỹ cần một chính sách mang tính cưỡng bức hơn, một chính sách không phụ thuộc vào việc chờ đợi hành động của Bắc Kinh.

Theo The Straits Times

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết tuy nhiên, chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ cần xem xét một cách khôn ngoan những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cho  ngoại giao và viện trợ.

Đọc tiếp...

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Đọc tiếp...

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nội dung chủ nghĩa hiện thực kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trumponomics) là gì và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay?

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đang trở nên tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như đội ngũ cố vấn an ninh, đối ngoại của ông đang thực hiện tốt hơn những gì người ta nghĩ.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Thách thức đặt ra cho chính trị quốc tế trong thời điểm này không phải là việc hoàn tất xây dựng trật tự thế giới tự do theo cách thức thông thường mà là tìm cách ngăn chặn sự xói mòn trật tự quốc tế và xây dựng lại hệ thống toàn cầu trên cơ sở bền vững hơn.

Đọc tiếp...

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Trái với Chính quyền Obama, Tổng thống Donald Trump luôn tỏ ra hữu nghị với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Một số phương tiện thông tin đại chúng bằng cách so sánh lịch sử, dự đoán rằng, ông Trump có thể sử dụng “lá bài Nga” để chống Trung Quốc. Liệu có cơ sở thực tế cho kịch bản này hay không?

Đọc tiếp...

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và Trung Quốc cần ghi nhớ hai điều hiển nhiên sau: Các cuộc chiến thương mại có thể dễ dàng gây tổn hại tới quốc gia khởi xướng cũng như quốc gia mục tiêu, và phát động chúng thì dễ hơn nhiều so với ngăn chặn chúng. Cả hai quốc gia nên hướng đến giải pháp mang tính xây dựng, cùng hướng tới các chuẩn mực chung toàn cầu về thương mại.

Đọc tiếp...

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Ông Trump nên nhận ra rằng các thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi một bên có niềm tin vào bên kia. Cho tới nay, dường như phía Bắc Kinh cho thấy bản thân nước này không đáng được tin cậy. Theo đó, Trump nên được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với một Trung Quốc thiếu tinh thần hợp tác và có ý định thay đổi trật tự thế giới vốn do Mỹ xác lập.

Đọc tiếp...

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Bài viết phân tích các chính sách thương mại toàn cầu của Mỹ sau khi Donald Trump lên nắm quyền từ các phương diện như mục tiêu chính sách thương mại, khả năng thực thi, sự thay đổi chính sách thương mại và những ảnh hưởng sau khi thực thi chính sách thương mại.

Đọc tiếp...

L‎ý giải trật tự quốc tế theo cách nhìn của Donald Trump

L‎ý giải trật tự quốc tế theo cách nhìn của Donald Trump

Không ai biết ông Trump sẽ định hình trật tự thế giới như thế nào. Nhưng dịch chuyển quyền lực trong hệ thống quốc tế và các động lực từ cuộc bầu cử Mỹ có nhiều khả năng sẽ đưa tới sự xuất hiện của một nước Mỹ hoàn toàn khác biệt so với những gì trong 7 thập kỉ qua.

Đọc tiếp...

Dự báo toàn cầu năm 2017: Các thách thức an ninh quốc gia lớn của Chính quyền Donald Trump

Dự báo toàn cầu năm 2017: Các thách thức an ninh quốc gia lớn của Chính quyền Donald Trump

Có 4 thách thức ninh quốc gia lớn nhất mà Chính quyền Donald Trump sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức, đó là (i) tình hình trong nước; (ii) quan hệ với các đồng minh; (iii) các đối thủ cạnh tranh khu vực ngày càng quyết đoán; và (iv) nội hàm an ninh của cuộc cách mạng viễn thông. Chính quyền ông Donald Trump sẽ đối phó với các thách thức này ra sao?

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2017: Donald Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa

Dự báo thế giới 2017: Donald Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa

Trong năm 2017, môi trường toàn cầu sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II do sự bùng nổ của vô số cuộc khủng hoảng trong khu vực và trên toàn thế giới. Một số nước đang tìm cách lật đổ trật tự quốc tế hiện tại, và chưa có cường quốc nào - ngoại trừ Mỹ - thể hiện cam kết nghiêm túc giữ gìn trật tự này.

Đọc tiếp...

Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Tiếp sau cú sốc gây ra bởi cuộc bầu cử của Donald Trump xuất hiện nhanh chóng một loạt câu hỏi và những lo lắng: chính sách đối ngoại nào được chờ đợi từ một nhân vật đã tiến hành cuộc vận động bầu cử dựa trên chính tên tuổi mình, dựa vào những phát ngôn gây sốc?

Đọc tiếp...

Về chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Donald Trump

Về chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Donald Trump

Những tuyên bố là tiêu điểm của báo chí có vẻ như chỉ ra rằng ông Trump sẽ rời xa bốn trụ cột của chính sách "tái cân bằng" của Obama: Xây dựng quan hệ đồng minh và đối tác, củng cố các thể chế khu vực, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.

Đọc tiếp...

Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà kết quả sẽ được định đoạt trong quý 4 này, sẽ có ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Mỹ hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước đó. Nguyên nhân là do sự khác biệt sâu sắc giữa cách tiếp cận của cả hai ứng cử viên.

Đọc tiếp...

Những ưu tiên chiến lược của Tổng thống Mỹ tiếp theo

Những ưu tiên chiến lược của Tổng thống Mỹ tiếp theo

Người cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào mùa Thu 2016 sẽ bước vào Phòng Bầu dục và phải đối mặt với một loạt vấn đề toàn cầu cấp bách. Việc vị tổng thống này sẽ giải quyết chúng như thế nào sẽ quyết định vị trí của Mỹ trong phần lớn thời gian của thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Những điều cần thúc đẩy của tổng thống Mỹ tiếp theo

Những điều cần thúc đẩy của tổng thống Mỹ tiếp theo

Theo các nhà quan sát và phân tích ở Washington thì thách thức cho vị Tổng thống tiếp theo là phải tìm biện pháp để duy trì quỹ đạo của thời kỳ Obama đồng thời vẫn tiếp tục tập trung vào các điểm nóng khu vực.

Đọc tiếp...

Những bài toán đặt ra cho tổng thống Mỹ tương lai

Những bài toán đặt ra cho tổng thống Mỹ tương lai

Dù nhân vật nào giành chiến thắng cuối cùng thì một thực tế không thể phủ nhận: xu hướng thế giới đang thay đổi mạnh mẽ mặc dù nước Mỹ vẫn sẽ là một siêu cường. Đây là một thực tế mà bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào cũng sẽ phải đương đầu và chèo lái.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bà Clinton sẽ quyết định đường hướng đối ngoại của Mỹ?

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 trở nên đáng nhớ và nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước Mỹ từ năm 2017 sẽ trở lại với chính sách đối ngoại độc lập, cứng rắn, theo chủ nghĩa truyền thống nhất kể từ thời Tổng thống George Bush (cha).

Đọc tiếp...

Một khuôn khổ cho việc hoạch định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc

Một khuôn khổ cho việc hoạch định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc

Mỹ nên đối phó với Trung Quốc như thế nào? Khuôn khổ nào cho chính sách Trung Quốc có thể giúp Mỹ tối đa hoá những lợi ích đa dạng, và không phải lúc nào cũng thống nhất?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6566 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin