24 - 1 - 2018 | 11:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Email In PDF.

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

 

1633e_us-military-clean-energy-china.jpg

Ngày 7/2, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Daniel Allyn cho biết chỉ có 3 trong số 50 lữ đoàn chiến đấu của quân đội Mỹ được đào tạo để đủ khả năng triển khai trong thời chiến. Ông cho rằng thực trạng này là do tình trạng thiếu ngân sách quốc phòng của Mỹ. Tuy nhiên, lý do không phải là vấn đề thiếu nguồn lực mà là quân đội không có khả năng duy trì lực lượng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Hơn nữa, vấn đề ở đây chính là cấu trúc lực lượng lỗi thời mà quân đội Mỹ đã duy trì kể từ Chiến tranh Thế giới II. Tư duy hiện đại và một tổ chức mới cho quân đội Mỹ có thể giúp đảo ngược xu hướng này mà không cần phải tăng ngân sách.

Chỉ 4 năm trước đó, Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ - Tướng Ray Odierno - tuyên bố rằng Mỹ chỉ có 2 lữ đoàn được đào tạo bài bản, và ông cũng đổ lỗi cho việc thiếu ngân sách khiến quân đội Mỹ rơi vào “khủng hoảng” ngân sách, mặc dù chi phí dành cho quốc phòng của Mỹ hàng năm lên tới hơn 148 tỷ USD. Con số này còn lớn hơn cả ngân sách quốc phòng của Nga, Đức và Nhật Bản cộng lại. Việc giữ nguyên ngân sách không phải là nguyên nhân khiến quân đội Mỹ giảm khả năng chiến đấu, mà vấn đề chính là cách thức chi tiêu và tổ chức làm sao để tạo ra sự khác biệt. Nga và Trung Quốc đều nhận ra bản chất thay đổi của chiến tranh và đã từ bỏ các hình thức ra đời từ Chiến tranh Thế giới II. Kết quả là, quân đội của họ đã được cải thiện đáng kể về vật chất lẫn tinh thần.

Bắt đầu từ năm 2010, các lực lượng mặt đất của Nga đã bắt đầu loại bỏ kết cấu vũ trí mà nước này sử dụng kể từ trận Stalingrad trong Chiến tranh Thế giới II để hỗ trợ việc chế tạo các vũ khí tích hợp nhỏ hơn và nguy hiểm hơn. Một phân tích về cải cách của Nga trên tờ “Infantry” của quân đội Mỹ năm ngoái đã cảnh báo rằng ở Đông Âu, Nga đã sử dụng một "phiên bản chiến tranh hỗn hợp" có tính tích hợp cao, đồng bộ và khả năng huỷ diệt lớn. Các tiểu đoàn mới của Nga "có đặc điểm là có tính tích hợp cao, vô cùng mạnh mẽ và đặc biệt là rất cơ động. Các tiểu đoàn gồm có một đội xe tăng, ba đội cơ giới hóa, một đội chống tăng, 2-3 khẩu pháo (với súng tự hành và pháo phản lực), hai khẩu phòng không.

Các lực lượng mặt đất của Trung Quốc cũng đã cải tổ và nâng cấp học thuyết chiến tranh. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu tổ chức lại các chiến lược, chiến thuật chiến đấu chủ yếu của họ trong hơn một thập kỷ trước để tận dụng những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ chiến tranh. PLA đã cắt giảm đáng kể lực lượng bộ binh để chuyển sang sử dụng vũ khí, khí tài quân sự hiện đại. Giống như người Nga, quân đội Trung Quốc hầu như đã loại bỏ hoàn toàn cấu trúc phân chia theo các nhóm chiến đấu nhỏ và đơn lẻ.

Trước cuộc xâm lược Iraq năm 2003, các lực lượng bộ binh Mỹ vẫn duy trì quá trình đào tạo thông thường và có lợi thế rõ ràng trên mặt đất so với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, việc định hướng lại để trở thành “bậc thầy” của các chiến thuật chống nổi dậy đã dẫn đến một sự suy giảm đáng kể trong các kỹ năng chiến đấu thông thường. Quan trọng hơn, quân đội Mỹ đã mất một thập niên mà lẽ ra họ có thể tận dụng để hiện đại hóa, tái cơ cấu và hoàn thiện quân đội. Lợi thế mà Mỹ từng có so với Nga và Trung Quốc trước đây đã bị xói mòn. Nếu không có gì thay đổi, Quân đội Mỹ sẽ sớm tụt hậu so với quân đội Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện quân đội Mỹ vẫn còn cơ hội để khắc phục sự yếu kém trên.

Năm 2015, Đạo luật Quốc phòng Quốc gia (NDAA) đã cho phép thành lập Ủy ban Quốc gia về phát triển quân đội và giao nhiệm vụ cho Ủy ban này đến năm 2016 phải đánh giá quy mô và cấu trúc lực lượng của quân đội Mỹ trong tương lai. Một trong những khuyến nghị chính của Ủy ban này là "Quốc hội cần yêu cầu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hội đồng Tham mưu Mỹ giám sát việc mô hình hóa các thiết kế của quân đội và các khái niệm hoạt động, bao gồm cả bộ phận trinh sát đặc nhiệm (RSG)". Hiện Nga và Trung Quốc đã bắt đầu chuyển sang cải tiến bộ phận chủ yếu này.

Chắc chắn việc “bảo lưu” ngân sách sẽ sớm được dỡ bỏ và trong bất cứ trường hợp nào, dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Tác giả là Daniel Davis, chuyên gia cao cấp về quốc phòng Mỹ. Bài viết đăng trên trang “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Các phỏng đoán hiện nay nhìn chung đều cho rằng vị thế của Mỹ sẽ ngày càng suy giảm còn Trung Quốc tiếp tục nổi lên trở thành siêu cường số một thế giới. Nhưng cuộc soán ngôi này sẽ diễn ra như thế nào là câu hỏi không dễ trả lời và cũng khó xảy ra trên thực tế.

Đọc tiếp...

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Andrew Jackson (1829-1837) là người theo chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa quân phiệt. Trường phái tư tưởng của Jackson mang tính chính trị nhiều hơn triết học, mang tính thực tế nhiều hơn lý luận. Donald Trump tự hứa sẽ trở thành người giống như Jackson. Như vậy, lập trường của Trump nên được đặt trong thế so sánh với chính sách của tổng thống Jackson?

Đọc tiếp...

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thể kết nối các mục tiêu đầy tham vọng với các phương thức, đặt ra ưu tiên trong số các mục tiêu, và truyền tải ý đồ thực sự của tổng thống. Sự rời rạc của Trump là lời nhắc nhở tại sao lại cần tới một cách tiếp cận mới.

Đọc tiếp...

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Quân đội Mỹ nên phản ứng với các khả năng A2/AD của Trung Quốc như thế nào? Một lựa chọn sẽ là sẵn sàng chuẩn bị tiêu diệt các lực lượng tấn công của Trung Quốc ngay đầu một cuộc xung đột. Lựa chọn khác sẽ là rút các lực lượng Mỹ khỏi Đông Á, bãi bỏ các liên minh trong khu vực và trao cho Trung Quốc một khu vực ảnh hưởng. Cả hai lựa chọn này đều có hạn chế. Liệu Mỹ có một lựa chọn thứ ba không?

Đọc tiếp...

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Gần như không có sự giám sát hay cân bằng đối với hoạt động trong các vấn đề quốc tế của chính quyền Mỹ và hầu hết người Mỹ cũng hài lòng với điều đó.

Đọc tiếp...

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

Đọc tiếp...

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

100 ngày tiếp theo của ông Trump chắc chắn sẽ không yên ả khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề học búa: vấn đề thương mại, tình thế nan giải trong vấn đề Triều Tiên, mối quan hệ với nước Nga, một Châu Âu có dấu hiệu bị chia rẽ, những tái điều chỉnh đầy rủi ro tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng tại Caribe.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Một trong những thách thức chiến lược đối với chính quyền Trump là khẳng định tầm nhìn về chiến lược tổng thể về biển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây sẽ là sự mở rộng của chiến lược kiềm chế hành động trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với CA-TBD và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Bài kiểm tra không đơn thuần chỉ là tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh mà đó là một loạt hành động mang tính chuẩn mực cao hơn nhiều. Vượt qua nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu Chính quyền Trump có một khởi đầu sớm, họ có thể nhanh chóng có những tiến triển trên một số mặt trận.

Đọc tiếp...

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Đối với Mỹ, chiến lược liên quan đến Trung Quốc không nên là “can dự và phòng ngừa” như nó đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Xét cách hành xử với bên ngoài gây bất ổn có hệ thống của Trung Quốc, thời gian cho chiến lược phòng ngừa đã qua. Chính xác hơn, trong tương lai gần, chính sách của Mỹ nên là “can dự và kiềm chế”.

Đọc tiếp...

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á không nhất thiết là trò chơi bên được bên mất, nhưng Mỹ vẫn có thể thua. Hiện nay, Chính quyền Trump dành ít sự chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một sai lầm và Mỹ cần ưu tiên phát triển một chiến lược đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gạt các đồng minh ra bên ngoài thì nó có thể kích động và tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết tuy nhiên, chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ cần xem xét một cách khôn ngoan những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cho  ngoại giao và viện trợ.

Đọc tiếp...

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Đọc tiếp...

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nội dung chủ nghĩa hiện thực kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trumponomics) là gì và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay?

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đang trở nên tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như đội ngũ cố vấn an ninh, đối ngoại của ông đang thực hiện tốt hơn những gì người ta nghĩ.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Thách thức đặt ra cho chính trị quốc tế trong thời điểm này không phải là việc hoàn tất xây dựng trật tự thế giới tự do theo cách thức thông thường mà là tìm cách ngăn chặn sự xói mòn trật tự quốc tế và xây dựng lại hệ thống toàn cầu trên cơ sở bền vững hơn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 16773 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin