22 - 11 - 2017 | 5:50
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Email In PDF.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

 2012-10-15_153859.jpg

Đầu tháng 5/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ủng hộ một kế hoạch đầu tư 7,5 tỷ USD nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Kế hoạch có tên "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" được Thượng nghị sỹ John McCain đề xuất năm nay và được các nghị sỹ Mỹ ủng hộ. Theo ông McCain, Quốc hội Mỹ cần dành một khoản ngân sách tương xứng cho sáng kiến này để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ và khôi phục vị thế của Mỹ trong khu vực. Số tiền đó sẽ dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, bổ sung ngân quỹ cho các hoạt động diễn tập quân sự, tái trang bị các trang thiết bị và xây dựng năng lực quân sự cho đồng minh, đối tác của Mỹ. Nếu đề xuất này được chấp thuận, ngân sách quân sự của Mỹ sẽ được bổ sung 1,5 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022.

Dễ dàng hiểu vì sao đề xuất này lại được nhiều người trong giới nghiên cứu chính sách biết đến. Trước lễ nhậm chức, người ta đã lo ngại về sự thiếu ưu tiên của Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng cam kết của Mỹ với các đồng minh châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể đàm phán lại, trừ khi các đồng minh này sẵn sàng gánh vác nhiều hơn những gánh nặng tài chính. Những diễn biến sau lễ nhậm chức của ông có vẻ như đã khẳng định điều này. Kể từ khi Trump nhậm chức, các chiến dịch của Mỹ ở châu Á- vốn nằm trong khuôn khổ của chiến lược "tái cân bằng" với châu Á được triển khai dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - đã gần như biến mất khỏi các tuyên bố của Mỹ. Về mặt kinh tế, Chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong bối cảnh có nhiều phản ứng giận dữ sâu sắc đối với chính sách châu Á của Trump thì sáng kiến này mang lại một thông điệp đầy phấn khích rằng Mỹ vẫn dành thời gian và tiền bạc cho khu vực này.

Hai mối bận tâm lớn về an ninh của Mỹ gồm Trung Quốc đang trỗi dậy và chương trình hạt nhân của Triều Tiên là các yếu tố đánh giá hiệu quả của sáng kiến này. Thượng nghị sỹ McCain đã chỉ ra rằng Mỹ cần chấp nhận những thách thức do Trung Quốc mang lại và giải quyết vấn đề lòng tin đối với những cam kết của Mỹ để chống lại những hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày càng gia tăng cũng khiến cho sáng kiến này trở nên quan trọng và đúng thời điểm hơn.

Mặc dù nhận được phản ứng tích cực từ chính giới và giới học giả Mỹ nhưng sáng kiến này vẫn cần được xem xét xem có phù hợp với chính sách và vị thế quân sự của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương hay không. Đến nay, Chính quyền Trump đã cố gắng tái khẳng định cam kết với đồng minh và khu vực thông qua các chuyến thăm cấp cao, các phát biểu. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều đã đến thăm châu Á để chuyển tải thông điệp này.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sáng kiến này khá khiêm tốn, có thể do đến nay vẫn chưa rõ làm thế nào để có ngân sách cho sáng kiến này và nó vẫn còn chưa được hiện thực hóa. Quan trọng hơn, Trung Quốc thấy khá tự tin trong tình hình quan hệ Mỹ-Trung hiện nay. Mặc dù trước và sau khi bắt đầu thời điểm Tổng thống Trump nhậm chức, đã có sự dao động về mối quan hệ Mỹ-Trung nhưng có vẻ như mối quan hệ này đã có bước ngoặt tích cực, đặc biệt sau cuộc gặp tại Mar-a-Lago giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4/2017. Theo đề nghị của Mỹ, Trung Quốc đã gây áp lực nhiều hơn đối với Triều Tiên và hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại ngay sau cuộc gặp với tốc độ chưa từng có.

Nếu Trung Quốc cho rằng Chính quyền Trump thực sự muốn một mối quan hệ với Bắc Kinh thì Trung Quốc sẽ tin rằng đó là quan hệ phối hợp hơn là đối đầu. Trong trường hợp đó, một đề xuất như "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể tạo ra sự không thoải mái nhưng sẽ không dẫn tới hậu quả đối với quan hệ song phương Mỹ-Trung. Trung Quốc đã chuẩn bị để nhân nhượng Trump trong một vài vấn đề quan trọng để đổi lại sự phối hợp của Mỹ trên một số vấn đề khác. Ví dụ, Trung Quốc nhận thức rõ khả năng và nhu cầu cần phải có FONOP dưới thời Trump nhưng Bắc Kinh lại tập trung vào việc liệu những hoạt động này sẽ được thực hiện theo cách gây khiêu khích và làm mất mặt Trung Quốc hay không.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà là liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không. Mặc dù ngân sách quốc phòng lớn hơn dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương là cần thiết và đáng hoan nghênh nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là những cam kết của Mỹ đối với đồng minh, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc, sự tin tưởng của Mỹ đối với hệ thống tự do thương mại trong khu vực và sự quyết đoán trong duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ khi cần thiết.

Người ta vẫn chỉ trích Trump vì sự ngây thơ của ông khi nghĩ rằng các bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết được thông qua những giao dịch đơn giản, trong khi thách thức cơ bản mà Trung Quốc đặt ra đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ không thể giải quyết được bằng các thỏa thuận. Nếu vậy, "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể là bước đi đầu tiên nhằm dẫn dắt chính sách của Mỹ đi đúng hướng.

Tác giả là bà Yun Sun, chuyên gia nghiên cứu về Đông Á thuộc Viện nghiên cứu Stimson. Bài viết đăng trên Tạp chí "China-US Focus".

Hương Trà (gt)

  


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Gần như không có sự giám sát hay cân bằng đối với hoạt động trong các vấn đề quốc tế của chính quyền Mỹ và hầu hết người Mỹ cũng hài lòng với điều đó.

Đọc tiếp...

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

Đọc tiếp...

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

100 ngày tiếp theo của ông Trump chắc chắn sẽ không yên ả khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề học búa: vấn đề thương mại, tình thế nan giải trong vấn đề Triều Tiên, mối quan hệ với nước Nga, một Châu Âu có dấu hiệu bị chia rẽ, những tái điều chỉnh đầy rủi ro tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng tại Caribe.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Một trong những thách thức chiến lược đối với chính quyền Trump là khẳng định tầm nhìn về chiến lược tổng thể về biển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây sẽ là sự mở rộng của chiến lược kiềm chế hành động trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với CA-TBD và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Bài kiểm tra không đơn thuần chỉ là tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh mà đó là một loạt hành động mang tính chuẩn mực cao hơn nhiều. Vượt qua nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu Chính quyền Trump có một khởi đầu sớm, họ có thể nhanh chóng có những tiến triển trên một số mặt trận.

Đọc tiếp...

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Đối với Mỹ, chiến lược liên quan đến Trung Quốc không nên là “can dự và phòng ngừa” như nó đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Xét cách hành xử với bên ngoài gây bất ổn có hệ thống của Trung Quốc, thời gian cho chiến lược phòng ngừa đã qua. Chính xác hơn, trong tương lai gần, chính sách của Mỹ nên là “can dự và kiềm chế”.

Đọc tiếp...

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á không nhất thiết là trò chơi bên được bên mất, nhưng Mỹ vẫn có thể thua. Hiện nay, Chính quyền Trump dành ít sự chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một sai lầm và Mỹ cần ưu tiên phát triển một chiến lược đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gạt các đồng minh ra bên ngoài thì nó có thể kích động và tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết tuy nhiên, chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ cần xem xét một cách khôn ngoan những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cho  ngoại giao và viện trợ.

Đọc tiếp...

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Đọc tiếp...

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nội dung chủ nghĩa hiện thực kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trumponomics) là gì và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay?

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đang trở nên tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như đội ngũ cố vấn an ninh, đối ngoại của ông đang thực hiện tốt hơn những gì người ta nghĩ.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Thách thức đặt ra cho chính trị quốc tế trong thời điểm này không phải là việc hoàn tất xây dựng trật tự thế giới tự do theo cách thức thông thường mà là tìm cách ngăn chặn sự xói mòn trật tự quốc tế và xây dựng lại hệ thống toàn cầu trên cơ sở bền vững hơn.

Đọc tiếp...

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Trái với Chính quyền Obama, Tổng thống Donald Trump luôn tỏ ra hữu nghị với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Một số phương tiện thông tin đại chúng bằng cách so sánh lịch sử, dự đoán rằng, ông Trump có thể sử dụng “lá bài Nga” để chống Trung Quốc. Liệu có cơ sở thực tế cho kịch bản này hay không?

Đọc tiếp...

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và Trung Quốc cần ghi nhớ hai điều hiển nhiên sau: Các cuộc chiến thương mại có thể dễ dàng gây tổn hại tới quốc gia khởi xướng cũng như quốc gia mục tiêu, và phát động chúng thì dễ hơn nhiều so với ngăn chặn chúng. Cả hai quốc gia nên hướng đến giải pháp mang tính xây dựng, cùng hướng tới các chuẩn mực chung toàn cầu về thương mại.

Đọc tiếp...

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Ông Trump nên nhận ra rằng các thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi một bên có niềm tin vào bên kia. Cho tới nay, dường như phía Bắc Kinh cho thấy bản thân nước này không đáng được tin cậy. Theo đó, Trump nên được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với một Trung Quốc thiếu tinh thần hợp tác và có ý định thay đổi trật tự thế giới vốn do Mỹ xác lập.

Đọc tiếp...

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Bài viết phân tích các chính sách thương mại toàn cầu của Mỹ sau khi Donald Trump lên nắm quyền từ các phương diện như mục tiêu chính sách thương mại, khả năng thực thi, sự thay đổi chính sách thương mại và những ảnh hưởng sau khi thực thi chính sách thương mại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 12464 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin