23 - 2 - 2018 | 1:35
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Email In PDF.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

 2012-10-15_153859.jpg

Đầu tháng 5/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ủng hộ một kế hoạch đầu tư 7,5 tỷ USD nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Kế hoạch có tên "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" được Thượng nghị sỹ John McCain đề xuất năm nay và được các nghị sỹ Mỹ ủng hộ. Theo ông McCain, Quốc hội Mỹ cần dành một khoản ngân sách tương xứng cho sáng kiến này để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ và khôi phục vị thế của Mỹ trong khu vực. Số tiền đó sẽ dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, bổ sung ngân quỹ cho các hoạt động diễn tập quân sự, tái trang bị các trang thiết bị và xây dựng năng lực quân sự cho đồng minh, đối tác của Mỹ. Nếu đề xuất này được chấp thuận, ngân sách quân sự của Mỹ sẽ được bổ sung 1,5 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022.

Dễ dàng hiểu vì sao đề xuất này lại được nhiều người trong giới nghiên cứu chính sách biết đến. Trước lễ nhậm chức, người ta đã lo ngại về sự thiếu ưu tiên của Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng cam kết của Mỹ với các đồng minh châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể đàm phán lại, trừ khi các đồng minh này sẵn sàng gánh vác nhiều hơn những gánh nặng tài chính. Những diễn biến sau lễ nhậm chức của ông có vẻ như đã khẳng định điều này. Kể từ khi Trump nhậm chức, các chiến dịch của Mỹ ở châu Á- vốn nằm trong khuôn khổ của chiến lược "tái cân bằng" với châu Á được triển khai dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - đã gần như biến mất khỏi các tuyên bố của Mỹ. Về mặt kinh tế, Chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong bối cảnh có nhiều phản ứng giận dữ sâu sắc đối với chính sách châu Á của Trump thì sáng kiến này mang lại một thông điệp đầy phấn khích rằng Mỹ vẫn dành thời gian và tiền bạc cho khu vực này.

Hai mối bận tâm lớn về an ninh của Mỹ gồm Trung Quốc đang trỗi dậy và chương trình hạt nhân của Triều Tiên là các yếu tố đánh giá hiệu quả của sáng kiến này. Thượng nghị sỹ McCain đã chỉ ra rằng Mỹ cần chấp nhận những thách thức do Trung Quốc mang lại và giải quyết vấn đề lòng tin đối với những cam kết của Mỹ để chống lại những hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày càng gia tăng cũng khiến cho sáng kiến này trở nên quan trọng và đúng thời điểm hơn.

Mặc dù nhận được phản ứng tích cực từ chính giới và giới học giả Mỹ nhưng sáng kiến này vẫn cần được xem xét xem có phù hợp với chính sách và vị thế quân sự của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương hay không. Đến nay, Chính quyền Trump đã cố gắng tái khẳng định cam kết với đồng minh và khu vực thông qua các chuyến thăm cấp cao, các phát biểu. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều đã đến thăm châu Á để chuyển tải thông điệp này.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sáng kiến này khá khiêm tốn, có thể do đến nay vẫn chưa rõ làm thế nào để có ngân sách cho sáng kiến này và nó vẫn còn chưa được hiện thực hóa. Quan trọng hơn, Trung Quốc thấy khá tự tin trong tình hình quan hệ Mỹ-Trung hiện nay. Mặc dù trước và sau khi bắt đầu thời điểm Tổng thống Trump nhậm chức, đã có sự dao động về mối quan hệ Mỹ-Trung nhưng có vẻ như mối quan hệ này đã có bước ngoặt tích cực, đặc biệt sau cuộc gặp tại Mar-a-Lago giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4/2017. Theo đề nghị của Mỹ, Trung Quốc đã gây áp lực nhiều hơn đối với Triều Tiên và hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại ngay sau cuộc gặp với tốc độ chưa từng có.

Nếu Trung Quốc cho rằng Chính quyền Trump thực sự muốn một mối quan hệ với Bắc Kinh thì Trung Quốc sẽ tin rằng đó là quan hệ phối hợp hơn là đối đầu. Trong trường hợp đó, một đề xuất như "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể tạo ra sự không thoải mái nhưng sẽ không dẫn tới hậu quả đối với quan hệ song phương Mỹ-Trung. Trung Quốc đã chuẩn bị để nhân nhượng Trump trong một vài vấn đề quan trọng để đổi lại sự phối hợp của Mỹ trên một số vấn đề khác. Ví dụ, Trung Quốc nhận thức rõ khả năng và nhu cầu cần phải có FONOP dưới thời Trump nhưng Bắc Kinh lại tập trung vào việc liệu những hoạt động này sẽ được thực hiện theo cách gây khiêu khích và làm mất mặt Trung Quốc hay không.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà là liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không. Mặc dù ngân sách quốc phòng lớn hơn dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương là cần thiết và đáng hoan nghênh nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là những cam kết của Mỹ đối với đồng minh, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc, sự tin tưởng của Mỹ đối với hệ thống tự do thương mại trong khu vực và sự quyết đoán trong duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ khi cần thiết.

Người ta vẫn chỉ trích Trump vì sự ngây thơ của ông khi nghĩ rằng các bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết được thông qua những giao dịch đơn giản, trong khi thách thức cơ bản mà Trung Quốc đặt ra đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ không thể giải quyết được bằng các thỏa thuận. Nếu vậy, "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể là bước đi đầu tiên nhằm dẫn dắt chính sách của Mỹ đi đúng hướng.

Tác giả là bà Yun Sun, chuyên gia nghiên cứu về Đông Á thuộc Viện nghiên cứu Stimson. Bài viết đăng trên Tạp chí "China-US Focus".

Hương Trà (gt)

  


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Những gì chúng ta biết sau một năm

Donald Trump: Những gì chúng ta biết sau một năm

Việc bầu một nhà lãnh đạo không có kinh nghiệm trong chính phủ, ít kiến thức về chính sách đối ngoại và một thái độ khinh thường rõ ràng đối với ý kiến của giới chuyên môn có ý nghĩa gì đối với Mỹ?

Đọc tiếp...

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Siêu cường Mỹ sẽ sụp đổ?

Các phỏng đoán hiện nay nhìn chung đều cho rằng vị thế của Mỹ sẽ ngày càng suy giảm còn Trung Quốc tiếp tục nổi lên trở thành siêu cường số một thế giới. Nhưng cuộc soán ngôi này sẽ diễn ra như thế nào là câu hỏi không dễ trả lời và cũng khó xảy ra trên thực tế.

Đọc tiếp...

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Những giới hạn ngoại giao của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Andrew Jackson (1829-1837) là người theo chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa quân phiệt. Trường phái tư tưởng của Jackson mang tính chính trị nhiều hơn triết học, mang tính thực tế nhiều hơn lý luận. Donald Trump tự hứa sẽ trở thành người giống như Jackson. Như vậy, lập trường của Trump nên được đặt trong thế so sánh với chính sách của tổng thống Jackson?

Đọc tiếp...

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia của Donald Trump không phải là một chiến lược

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thể kết nối các mục tiêu đầy tham vọng với các phương thức, đặt ra ưu tiên trong số các mục tiêu, và truyền tải ý đồ thực sự của tổng thống. Sự rời rạc của Trump là lời nhắc nhở tại sao lại cần tới một cách tiếp cận mới.

Đọc tiếp...

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và đối tác có thể kiềm chế sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc như thế nào?

Quân đội Mỹ nên phản ứng với các khả năng A2/AD của Trung Quốc như thế nào? Một lựa chọn sẽ là sẵn sàng chuẩn bị tiêu diệt các lực lượng tấn công của Trung Quốc ngay đầu một cuộc xung đột. Lựa chọn khác sẽ là rút các lực lượng Mỹ khỏi Đông Á, bãi bỏ các liên minh trong khu vực và trao cho Trung Quốc một khu vực ảnh hưởng. Cả hai lựa chọn này đều có hạn chế. Liệu Mỹ có một lựa chọn thứ ba không?

Đọc tiếp...

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Tại sao không thể ngừng chính sách đối ngoại của Donald Trump?

Gần như không có sự giám sát hay cân bằng đối với hoạt động trong các vấn đề quốc tế của chính quyền Mỹ và hầu hết người Mỹ cũng hài lòng với điều đó.

Đọc tiếp...

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

Đọc tiếp...

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dự đoán 100 ngày tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

100 ngày tiếp theo của ông Trump chắc chắn sẽ không yên ả khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề học búa: vấn đề thương mại, tình thế nan giải trong vấn đề Triều Tiên, mối quan hệ với nước Nga, một Châu Âu có dấu hiệu bị chia rẽ, những tái điều chỉnh đầy rủi ro tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng tại Caribe.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Chiến lược Ấn độ - Thái Bình Dương của tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

Một trong những thách thức chiến lược đối với chính quyền Trump là khẳng định tầm nhìn về chiến lược tổng thể về biển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây sẽ là sự mở rộng của chiến lược kiềm chế hành động trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với CA-TBD và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Bài kiểm tra không đơn thuần chỉ là tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh mà đó là một loạt hành động mang tính chuẩn mực cao hơn nhiều. Vượt qua nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu Chính quyền Trump có một khởi đầu sớm, họ có thể nhanh chóng có những tiến triển trên một số mặt trận.

Đọc tiếp...

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Đối với Mỹ, chiến lược liên quan đến Trung Quốc không nên là “can dự và phòng ngừa” như nó đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Xét cách hành xử với bên ngoài gây bất ổn có hệ thống của Trung Quốc, thời gian cho chiến lược phòng ngừa đã qua. Chính xác hơn, trong tương lai gần, chính sách của Mỹ nên là “can dự và kiềm chế”.

Đọc tiếp...

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á không nhất thiết là trò chơi bên được bên mất, nhưng Mỹ vẫn có thể thua. Hiện nay, Chính quyền Trump dành ít sự chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một sai lầm và Mỹ cần ưu tiên phát triển một chiến lược đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gạt các đồng minh ra bên ngoài thì nó có thể kích động và tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở khu vực này.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 12281 khách và 3 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin