25 - 4 - 2017 | 0:07
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Email In PDF.

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

 

 

Tóm tắt:

Việc Trung Quốc cải tạo đảo quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông từ năm 2013-2015 đã tạo ra một bước ngoặt trong chính sách của Mỹ đối với Biển Đông. Trung Quốc có ý định sử dụng các đảo nhân tạo đã xây dựng và các cơ sở vật chất đang trong quá trình lắp đặt trên các đảo này cho mục đích quân sự. Trong nhiều năm, Mỹ luôn xác định không can dự vào tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán trên biển kéo dài giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, khả năng Trung Quốc sử dụng các công trình ở phía nam của Biển Đông để thiết lập quyền kiểm soát lớn hơn với vùng biển gần, hạn chế sự tiếp cận của Mỹ đối với với vùng biển và vùng trời của một trong những tuyến đường trên biển quan trọng nhất trên thế giới, đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Washington đã phản ứng với tiến trình xây dựng và cải đạo đảo của Trung Quốc bằng một chiến lược mới, chủ động hơn với mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm các hành động khác tại các đảo nhân tạo mà có thể thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện tại trong khu vực. Mỹ cũng theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình bằng việc gắn kết tích cực hơn với các nước Đông Nam Á nếu nước này vẫn tiếp tục thực hiện các hành động hung hăng.

Căng thẳng xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ và quyền chủ quyền tài phán trên biển giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á – Brunei, Indonesia[1], Malaysia, Philippines và Việt Nam – đã xuất hiện trên nhan đề của các bài báo viết về Biển Đông với tần suất lớn và định hình các lăng kính nhìn nhận vấn đề này. Đôi khi Mỹ cũng đã thể hiện quan ngại đối với các sự việc tiềm ẩn gây bất ổn, nhưng những hành động này của Mỹ không có tác động lớn đến đại chiến lược của nước này trong việc ngăn chặn sự trỗi dậy của một cường quốc tiềm năng ở Tây Thái Bình Dương. Trước khi Trung Quốc tăng cường mở rộng các thực thể mà nước này chiếm đóng ở Trường Sa, các quan chức Mỹ hầu hết đều coi tranh chấp chủ quyền là vấn đề giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và rất cẩn trọng coi vấn đề là một thách thức ngoại giao chứ không phải là một thách thức quân sự. Mặc dù Washington luôn nhấn mạnh các cam kết của mình, và tính cần thiết của tự do hàng hải và hàng không và đảm bảo các dòng chảy của thương mại toàn cầu thông suốt, nhưng Mỹ cũng chưa bao giờ đưa ra một khái niệm rõ ràng về việc Mỹ sẽ làm gì để giữ vững các nguyên tắc này. Quan điểm này đã thay đổi, xuất phát từ việc Mỹ đánh giá lại các tác động của việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc vào cuối năm 2013.

Mỹ không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ lại là một bên trong mâu thuẫn và tranh cãi với một Trung Quốc đang trỗi dậy về khái niệm tự do trên biển – một nguyên tắc trọng tâm trong các lợi ích cốt lõi của Mỹ - và về sự định hình của cục diện an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương những năm tiếp theo. Nắm bắt được điểm then chốt trong mâu thuẫn giữa hai nước là hết sức quan trọng để hiểu được vai trò của Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ và các nhân tố có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ trong vấn đề này.

Bài phân tích bắt đầu bằng việc giải mã các lợi ích cốt lõi ở Biển Đông của Mỹ, điều mà có khả năng hỗ trợ hay đảo ngược đại chiến lược của Mỹ. Bài viết nhận định rằng Mỹ có hai lợi ích cốt lõi lâu dài và căn bản ở Biển Đông: bảo vệ quan điểm của Mỹ về tự do trên biển và duy trì ưu thế về hải quân và không quân ở Tây Thái Bình Dương. Bài viết tiếp tục đưa ra một cái nhìn bao quát về chính sách của Mỹ ở Biển Đông trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Phân tích được xây dựng dựa trên giả thuyết là các quan chức Mỹ bắt đầu dành quan tâm và nguồn lực nhiều hơn cho vấn đề Biển Đông do Mỹ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề của khu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Đông Nam Á. Phần thứ hai này cũng làm rõ sự thay đổi bản chất của mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Bài viết giới thiệu bối cảnh để hiểu rằng nếu việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc là một bước đi chiến lược, thì sự kiện này có thể trở thành điểm nối giữa mâu thuẫn về tự do trên biển và mâu thuẫn về cục diện khu vực, và hệ quả là  Biển Đông trở thành mâu thuẫn căn bản giữa Mỹ và Trung Quốc. Bài viết cũng kết luận rằng Mỹ đã phản ứng bằng một chiến lược mới, chủ động với 2 mục tiêu: (1) ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm những hành động tại các đảo nhân tạo mà có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện nay trong khu vực; (2) là buộc Trung Quốc phải trả giá cho các hành động của mình bằng việc gắn kết mạnh mẽ hơn với các đối tác Đông Nam Á nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích. Phần cuối cùng vạch ra qúa trình triển khai những nhân tố mới trong chính sách của Mỹ cho đến nay, và phân tích hiệu quả của sự điều chỉnh chính sách này đối với các hành động và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Tác giả chủ yếu dựa vào các nguồn tài liệu, tuyên bố, phân tích và các dữ liệu công khai của các cuộc gặp của chính phủ Mỹ để nghiên cứu và hoàn thiện bài viết này.

Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ

Sự trỗi dậy của Trung Quốc vươn lên thành một cường quốc tế giới làm nảy sinh một số vấn đề trọng tâm trong đại chiến lược của Mỹ trong thế kỷ 21, quan trọng nhất là Trung Quốc sẽ trở thành chủ thể quốc tế dạng nào khi nước này tiếp tục trỗi dậy và điều này có ý nghĩa gì đối với trật tự quốc tế do Mỹ dẫn dắt. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhận thức sâu sắc rằng môi trường an ninh quốc tế mới đang định hình, và khoảnh khắc đơn cực của 25 năm trước khi mà Mỹ được hưởng vị trí siêu cường duy nhất đã thực sự chấm dứt. Nhận thức này đưa đến những tác động quan trọng đến thành tố then chốt trong đại chiến lược của Mỹ trong việc “ngăn chặn sự trỗi dậy của cường quốc khu vực ở một phần của đại lục Á Âu hoặc khu vực khác”, một cường quốc có thể tập trung đủ sức mạnh để làm suy giảm những gì mà Mỹ coi là lợi ích cốt lõi của mình.[2]

….

Kết luận: Một hướng đi mới?

Những diễn biến trong năm 2015 và 2016 đặt trong bối cảnh hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn của Trung Quốc cho thấy khu vực đang bước vào một kỷ nguyên chiến lược mới liên quan đến Biển Đông. Mỹ trở thành một người chơi ngày càng tích cực và đang tìm cách để duy trì lợi ích cốt lõi tại khu vực. Trong tương lai gần, ít có khả năng Washington đảo ngược những thay đổi gần đây trong chiến lược về các vấn đề trên biển tại Châu Á – Thái Bình Dương, bởi họ đã nhận ra thực tế rằng chỉ có Mỹ - chứ không phải nước đồng minh hay đối tác nào hay thể chế nào – mới có thể bảo vệ được hai lợi ích chiến lược căn bản và lâu dài đang bị đe dọa tại Biển Đông. Tuy nhiên, với việc Mỹ và Trung Quốc cùng thể hiện quyết tâm bảo vệ những gì mà họ coi là lợi ích cơ bản và viễn cảnh hợp lý cho khu vực, hai cường quốc này sẽ vẫn tiếp tục cẩn trọng bởi họ đều muốn giảm thiểu nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm hoặc xung đột trực tiếp. Tuy nhiên, những động lực trái ngược này sẽ còn tiếp tục song hành trong việc hoạch định chính sách của cả Mỹ và Trung Quốc trong những năm tới.

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

Phuong Nguyen là học giả WSD-Handa tại Pacific Forum CSIS và là học giả liên kết tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington D.C. Địa chỉ: 1616 Rhode Island Ave., NWWashington D.C., 20036, Mỹ; email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Bài viết được đăng trên Contemporary Southeast Asia: A Journal of International and Strategic Affairs.

Biên dịch và hiệu đính: Tiến Thịnh, Quang Tiệp & Thuỳ Anh

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[1] Indonesia đã chính thức tuyên bố nước này không phải là một  bên trong tranh chấp chủ quyền trên biển ở Biển Đông, nhưng yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc chồng lấn với vùng EEZ của Indonesia xung quanh Quần đảo Natuna. Lực lượng tuần duyên của Trung Quốc và các tàu cá đã tăng cường sự hiện diện trong những vùng biển này vào những năm gần đây.

[2] Về những thành tố của đại chiến lược của Mỹ, xem thêm Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 31/12/2014, xem online tại: https://news.usni.org/2014/12/31/document-report-internationalsecurity-environment-shift; Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 20/3/2015, xem thêm tại https://www.hsdl.org/?view&did=763585; and Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 8/6/2016, xem thêm tại https://www.fas.org/sgp/crs/natsec/R43838.pdf.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Trong khi sự thống trị của Anh trên biển và đại dương trong các thế kỷ XVIII và XIX được biết đến nhiều hơn, ngày nay rất ít người nhớ rằng khi đó người Hà Lan chứ không phải người Anh mới giữ vị thế cường quốc biển lớn nhất thế giới.

Đọc tiếp...

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Mỹ cần nắm bắt cơ hội khi Chính quyền của ông Duterte nhận ra Bắc Kinh không hề đem lại hy vọng cho họ. Nhất là từ ngày 1/5, khi Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực, bao gồm cả tại bãi cạn Scarborough.

Đọc tiếp...

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Câu hỏi được đặt ra là Washington và các đồng minh nên làm gì? Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng 12 cơ sở quân sự quan trọng tại Biển Đông, bao gồm 3 căn cứ kiên cố cho không quân.

Đọc tiếp...

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Các thiết bị không người lái có thể là một giải pháp lý tưởng cho chiến tranh phức hợp. Với các thiết bị này, Mỹ có thể tăng cường việc tiếp cận các tàu của Trung Quốc, đồng thời tránh bị xem là khiêu khích hay đối mặt với các chạm không mong muốn.

Đọc tiếp...

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực, những nghi ngại về cam kết đối với Châu Á của Mỹ, Châu Âu cần tham gia đối thoại và xác định lập trường của mình, đóng góp vào sự tái cân bằng lực lượng tại một khu vực châu Á mà tầm quan trọng chiến lược của nó vượt qua khuôn khổ khu vực.

Đọc tiếp...

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Là một quốc gia nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên, Singapre luôn nhận thực không thể dựa vào sức mạnh bản thân để phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia. Đây chính là đặc trưng “văn hóa khủng hoảng” nước nhỏ của Singapre. Và đó chính là nguyên nhân khiến Singapre rất lo sợ cục diện cân bằng nước lớn ở Biển Đông bị phá vỡ.

Đọc tiếp...

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

Đọc tiếp...

"Pháo đài khổng lồ" của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhờ sự kết hợp giữa các tàu mặt nước, các pháo phòng không cùng tàu ngầm tấn công thông thường và tàu ngầm hạt nhân, giá trị chiến lược của căn cứ quân sự Ngọc Lâm ở cực Nam của đảo Hải Nam ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Một hiệp ước kiểm soát vũ khí hải quân có sự tham gia của Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề hóc búa nhất trong khu vực. Hiện nay, cuộc chạy đua vũ khí hải quân giữa Trung Mỹ đã bắt đầu hình thành và có thể phát triển theo chiều hướng nguy hiểm, giống như cuộc chạy đua tàu chiến Anh-Đức trong thập niên đầu của thế kỷ trước.

Đọc tiếp...

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu góc nhìn của học giả Trung Quốc Chen Xiang, Học viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, về chính sách Biển Đông của Lào. Trong bài viết, tác giả lập luận chính sách Biển Đông của Lào phản ánh lợi ích quốc gia và các toan tính của Lào trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. 

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Chiến dịch dài hơi của Trung Quốc nhằm biến Biển Đông thành lãnh thổ của mình đang được tiến hành khẩn trương. Vì vậy, những quốc gia tôn trọng quyền tự do hàng hải cần bác bỏ chiến dịch này dưới mọi hình thức.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Mặc dù chưa rõ ASEAN - Trung Quốc có thể chính thức hóa bộ quy tắc ứng xử hay không, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện một số yếu tố cản trở nỗ lực này. Bộ quy tắc này không trao cho ASEAN quyền hợp pháp để kiểm tra hành vi của các bên yêu sách, chứ chưa nói đến giám sát hay buộc các bên tuân thủ.

Đọc tiếp...

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Bài viết này nhằm ba mục đích: thứ nhất, để chỉ ra các đặc điểm của Tòa Trọng tài và địa vị pháp lý của phán quyết; thứ hai để tóm tắt những kết luận chính của Toà; thứ ba để tìm hiểu những tác động tiềm tàng của phán quyết đối với cả trong và ngoài khu vực Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Phản ứng tức thì của Indonesia trước phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 thật sự mờ nhạt. Khi xem xét kỹ hơn, tuyên bố này có vẻ lại là một ví dụ nữa về cách tiếp cận không nhất quán của Indonesia đối với vấn đề Biển Đông cũng như đối với các hành vi xâm phạm EEZ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

Đọc tiếp...

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Nhằm chống lại những nỗ lực của Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Mỹ cần một chiến lược bền vững để thúc đẩy các khả năng của đồng minh, bạn bè và đối tác, hợp tác hiệu quả hơn với các đối tác và đồng minh có khả năng, và củng cố trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Tái vũ trang cho các quốc gia Đông Nam Á để nhằm chống lại Trung Quốc sẽ là một chiến lược sai lầm khi mà khu vực này cần sự ổn định, cấu trúc trung tâm để duy trì sự cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực và hơn nữa là nhằm giữ vững một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Việc Tổng thống Trump nhấn mạnhnước Mỹ trên hếtkhiến nhiều người quan ngại rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ không tái cam kết đối phó với những tác động an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mạnh lên. Vậy, chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ Biển Đông hay không?

Đọc tiếp...

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Malaysia có truyền thống áp dụng cách tiếp cận “giữ an toàn” ở Biển Đông vừa để bảo vệ yêu sách của nước này vừa để duy trì mối quan hệ song phương quan trọng với Trung Quốc. Phán quyết của Tòa đã mở ra cơ hội cho Malaysia theo đuổi hai mục tiêu trong tiếp cận truyền thống đó: củng cố luật pháp quốc tế và hỗ trợ cho yêu sách mà Malaysia đang tìm cách bảo vệ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Các chính phủ nước ngoài thường muốn thử phản ứng của các tân tổng thống Mỹ như là một cách để họ cách chào đón mỗi vị tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức. Trung Quốc có thể tuyên bố một Vùng ADIZ tại Biển Đông, hay xây dựng cơ sở quân sự tại bãi cạn Scarborough. Điều này gần như chắc chắn sẽ đi quá giới hạn đối với Mỹ.

Đọc tiếp...

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” phải dựa vào việc Trung Quốc và các nước ven bờ xây dựng quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tin cậy lẫn nhau về chính trị. Như vậy, điều đầu tiên Trung Quốc cần làm là phải tạo lòng tin, mà trước hết là vấn đề Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Mỹ nhất thiết phải vượt ra ngoài cái gọi là “xoay trục” và “tái cân bằng” tiến tới một sự can dự quân sự toàn diện hơn với khu vực mà có thể được gọi là Chương trình quan hệ đối tác an ninh khu vực.

Đọc tiếp...

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Trong số những vấn đề phức tạp của quan hệ Trung-Mỹ, không có vấn đề nào nguy hiểm hơn vấn đề tranh chấp chủ quyền trên khu vực Biển Đông. Cần thiết phải có phương thức tránh xung đột giữa hai nước, nhưng đâu là bước đi cần thiết và khả thi?

Đọc tiếp...

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Việc đẩy mạnh quá mức nhận thức của công chúng đối với FONOP có thể dẫn tới việc sử dụng thái quá cách thức này trong khi giới hoạch định chính sách vẫn còn nhiều lựa chọn khác để thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. 

Đọc tiếp...

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Nếu thất bại trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông, ASEAN sẽ đánh mất sự tín nhiệm của mình ở cấp quốc tế với tư cách là một tổ chức khu vực hiệu quả, và giữa các nước thành viên với tư cách là bên đảm bảo đáng tin cậy cho an ninh và thịnh vượng của các thành viên.

Đọc tiếp...

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

Trong bối cảnh ASEAN đang phải đối mặt các thách thức từ tranh chấp biển, bài viết đưa ra 3 khuyến nghị về việc làm thế nào để hồi sinh ASEAN: Tăng cường hợp tác và phát triển bên trong ASEAN để thu hẹp khoảng cách lợi ích giữa các nước thành viên; tái định nghĩa thuật ngữ "tham vấn" và "đồng thuận"; trao quyền cho Hội đồng cấp cao ASEAN.

Đọc tiếp...

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Thất bại của ASEAN không chỉ đơn giản là kết quả của nỗ lực của Trung Quốc nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN. Nhiều yếu tố khác nhau cùng tồn tại ở 3 cấp độ – cấp nhà nước, cấp quốc tế và cấp tổ chức – cùng đóng một vai trò trong việc cản trở sự đoàn kết của ASEAN.

Đọc tiếp...

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Bài viết đánh giá các xu hướng của tranh chấp Biển Đông và khả năng áp dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước luật biển. Từ đó giúp xác định các lựa chọn hành động tương lai cho các bên trong quản lý và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Bài viết đánh giá tiến trình mà các Tòa án và Tòa trọng tài xử lý các vụ kiện liên quan đến phân định biển với cách tiếp cận ba bước, bao gồm (i) thiết lập đường phân định tạm thời; (ii) xem xét toàn bộ các yếu tố liên quan có ảnh hưởng; và (iii) kiểm tra kết quả. Trên cơ sở đó, bài viết thảo luận về nhiệm vụ của các Tòa án  trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến phân định biển.

Đọc tiếp...

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

Bài viết phân loại các tranh chấp khác nhau trên Biển Đông nhằm phân biệt giữa ‘tranh chấp về các yêu sách trên biển’ và ‘các vùng biển tranh chấp’. Khái niệm thứ hai có lẽ là khái niệm phù hợp cho các đàm phán về phát triển chung trên Biển Đông. Bài viết cũng đưa ra một số câu hỏi cần được trả lời để giúp các bên tranh chấp trên Biển Đông có thể định nghĩa và nhất trí với các vùng, cụ thể là ‘vùng biển tranh chấp’, để phục vụ quá trình phát triển chung.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10140 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin