22 - 2 - 2018 | 0:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Email In PDF.

Những phát biểu gần đây về Biển Đông của Tổng thống Philippines có thể là một nỗ lực có tính toán nhằm phục hồi uy tín, xoa dịu các tướng lĩnh và giới chức an ninh, đồng thời chứng tỏ quyết tâm của ông Duterte đối với Bắc Kinh.

 

philippines-us-navy-2010-9-4-3-30-3.jpg

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6/2016, Tổng thống Philippines Duterte đã nhiều lần dọa sẽ “đảo ngược” chính sách đối ngoại. Trái với người tiền nhiệm Benigno Aquino III, ông Duterte đã không ngớt lời ca ngợi Trung Quốc trong khi lại chỉ trích Mỹ hết sức nặng nề. Ông Duterte thường được mô tả như một nhà lãnh đạo độc tài phương Đông do chính sách quản lý nhà nước cứng rắn không thể lay chuyển. Tuy nhiên, khả năng nhà lãnh đạo này đơn phương định hình lại các mối quan hệ đối ngoại của quốc gia đã bị giới quan sát trong nước và quốc tế quá phóng đại.

Có một giới hạn cho việc Tổng thống Philippines xem xét hạ cấp liên minh với Mỹ và từ đó nâng cấp quan hệ chiến lược với Trung Quốc. Điều này chủ yếu do ảnh hưởng sâu sắc của nhóm quan chức an ninh chóp bu của Philippines, cụ thể là các tướng lĩnh có tư tưởng bảo thủ, các nhà ngoại giao, chính trị gia và các nhà định hướng dư luận - vốn có quan hệ mật thiết với Washington trong khi nghi ngờ Bắc Kinh.

Thành công trong việc thuyết phục ngày càng nhiều người trong xã hội Philippines tin rằng Mỹ không phải là một đối tác đáng tin cậy, ông Duterte lại không thuyết phục được các tướng lĩnh, tầng lớp chính trị và đại bộ phận dân chúng rằng Trung Quốc là một nước láng giềng đáng tin cậy. Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hành động quyết đoán tại Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông lẫn Thái Bình Dương, Tổng thống Duterte đã chịu áp lực vô cùng lớn phải đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Thời kỳ trăng mật của Philippines với Trung Quốc còn lâu mới kết thúc, nhưng khả năng khôi phục đầy đủ các mối quan hệ song phương ngày càng khó xảy ra. “Chúng tôi đã cố gắng làm bạn với tất cả, nhưng giờ đây chúng tôi phải duy trì chủ quyền của mình, ít nhất là ở các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi trên Biển Đông” - ông Rodrigo Duterte tuyên bố trong chuyến thăm mới đây tới một căn cứ quân sự ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, gần khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) và các quan chức quốc phòng hàng đầu đang lo ngại sâu sắc về hệ thống các căn cứ quân sự và máy bay của Trung Quốc được bố trí gần đó. Mọi dấu hiệu cho thấy việc Trung Quốc triển khai các máy bay chiến đấu và vũ khí tân tiến trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp và cải tạo chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Duterte đã chỉ thị cho AFP chiếm đóng toàn bộ những khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền, tăng cường tuần tra tại các ngư trường truyền thống và cải tạo các cơ sở trên đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa) hiện do Philippines chiếm đóng và kiểm soát từ 4 thập kỷ qua. Manila tuyên bố chủ quyền đối với 9 thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa, phần lớn là các rạn san hô và bãi đá chìm, trừ Thị Tứ, nơi Philippines đã xây một đường băng dài 1.300 mét từ năm 1977. Cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (1965-1986) là nhà lãnh đạo đầu tiên ở khu vực cho xây dựng một đường băng hiện đại như vậy trên các thực thể địa lý đang tranh chấp.

Tất nhiên, ông Duterte không hề e ngại. Ông thậm chí còn tuyên bố sẽ đích thân cắm cờ Philippines trên đảo Thị Tứ nhân ngày Độc lập của Philippines (12/6). Điều này gợi nhớ đến vụ việc ồn ào nổi tiếng của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, khi ông đề nghị được lái máy bay phản lực tới các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông và cắm cờ Philippines lên đó.

Trước những tuyên bố của ông Duterte, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức đưa ra phản ứng, kêu gọi Manila “tiếp tục giải quyết một cách đúng đắn những tranh chấp hàng hải với Trung Quốc, cùng duy trì hòa bình và giữ cho quan hệ Trung Quốc-Philippines ổn định”. Những tuyên bố của ông Duterte, hoàn toàn nhắm vào Trung Quốc, trái ngược hẳn với những lời ca ngợi không ngớt trước đó của ông đối với nước láng giềng khổng lồ này.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã chủ động lôi kéo Philippines khi liên tiếp cử Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn và Phó Thủ tướng Uông Dương tới Philippines mang theo các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD, bao gồm các khoản đầu tư vào đảo Mindanao. Lo ngại về ý đồ của Trung Quốc, Philippines đã nhanh chóng huy động lực lượng quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã công khai cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động đáng ngờ tại Behnam Rise, vùng nước ở phía Đông đảo Luzon, nằm trong thềm lục địa của Philippines, hồi cuối năm 2016. Đặc biệt, theo ông Lorenzana, Trung Quốc có thể đã tiến hành nghiên cứu hải dương học để khai thác tài nguyên dưới đáy biển và đánh giá khả năng đưa tàu ngầm tới vùng biển này. Vài ngày sau, các quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố “bịa đặt” của ông Duterte về việc Trung Quốc đã được Manila cho phép tiến hành nghiên cứu khoa học biển ở khu vực này.

Sau đó, Tổng thống Philippines lại một lần nữa “ngồi trên ghế nóng” khi ông công khai thừa nhận Philippines không thể làm gì được trong trường hợp Trung Quốc xây dựng các cấu trúc trên bãi cạn Scarborough đang tranh chấp. Tuyên bố này đã gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ ở trong nước, khiến các nhà lập pháp và thẩm phán hàng đầu công khai kêu gọi Tổng thống kiềm chế đưa ra những tuyên bố có tư tưởng chủ bại như vậy. Các quan chức quốc phòng Philippines nhấn mạnh bất kỳ hoạt động cải tạo nào của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, chỉ cách Căn cứ hải quân Vịnh Subic và Căn cứ không quân Clark 100 hải lý, đều “không thể chấp nhận được” và “đặc biệt gây lo ngại”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo ông Duterte có thể bị buộc tội nếu ông không khẳng định các yêu sách của Philippines ở khu vực Behnam Rise và bãi cạn Scarborough. Một nghị sĩ đối lập thậm chí đã chính thức nộp đơn kiện ông Duterte.

Thông điệp đã rõ ràng: Ông Duterte không thể đơn phương hình thành chính sách đối ngoại của Philippines, đặc biệt là chính sách đối với Trung Quốc. Những phát biểu gần đây nhất của Tổng thống Philippines liên quan đến quần đảo Trường Sa có thể là một nỗ lực có tính toán nhằm phục hồi uy tín trong nước, xoa dịu các tướng lĩnh và giới quan chức an ninh cấp cao, chứng tỏ sự quyết tâm của ông đối với Bắc Kinh và dập tắt những lời chỉ trích.

Tác giả là ông Richard Javad Heydarian, cựu cố vấn chính sách tại Hạ viện Philippines và hiện là Phó Giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị thuộc Đại học De La Salle. Bài viết đăng trên tờ “National Interest”.

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Cách duy nhất mà Philippines có thể đối phó với Trung Quốc là phải tăng cường các mối liên minh của mình, không chỉ là quan hệ với Mỹ. Philippines có các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và nhiều nước khác.

Đọc tiếp...

Không có Brexit từ Biển Đông

Không có Brexit từ Biển Đông

Những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao Anh liên quan đến việc triển khai tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông tất nhiên đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên không giống như Mỹ, Anh không có chương trình tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Không có COC thực chất?

Không có COC thực chất?

Trung Quốc có thể sẽ chấp nhận COC một khi họ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình trên Biển Đông. Đến lúc đó, COC sẽ thực sự chẳng còn ý nghĩa.

Đọc tiếp...

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Ngày 6/8/2017 tại Manila, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung COC. Nội dung của dự thảo khung và ý nghĩa đằng sau một số ngôn từ được sử dụng là gì? Những nội dung nào còn chưa được đề cập?

Đọc tiếp...

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Chiến lược của Mỹ tại Biển Đông nên được triển khai dựa vào 5 trụ cột chính sau đây: luật pháp quốc tế, chính sách ngăn chặn, chính sách khuyến khích, cam kết ngoại giao và tập trung vào việc lấy ASEAN làm trung tâm.

Đọc tiếp...

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

Một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Họ sẽ không thể tự do tiến hành hoạt động ở những nơi mà họ đang can dự ở Trường Sa.

Đọc tiếp...

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Bài viết đánh giá sự phát triển và hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động lưu thông trên biển ở khu vực, giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột. Cụ thể, tác giả sẽ phân tích các hiệp định đa phương ràng buộc LOSC, COLREG, hiệp định đa phương không ràng buộc CUES cũng như các hiệp định song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Bất chấp sự lạc quan của Duterte về các cơ hội trước mắt, vốn được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong chuyến thăm của ông tới Manila vừa qua, điều này che đậy những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến quá khứ, bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Đọc tiếp...

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Mặc dù có nhiều phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lựa chọn các lực lượng phi dân sự trong các cuộc đụng độ, đối đầu trên biển. Tuy nhiên, bài viết này lại đưa ra những phân tích và dự đoạn một xu hướng khác hoàn toàn.

Đọc tiếp...

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Dân quân Vũ trang biển Trung Quốc hoạt động như Lực lượng biển thứ ba của nước này, và đã tham gia vào nhiều vụ va chạm tại các vùng nước tranh chấp. Điều cần thiết cho giới hoạch định chính sách của các bên là phải nắm bắt được vai trò của tổ chức này trong Quân đội Trung Quốc .

Đọc tiếp...

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Nếu lấy quá khứ làm phần mở đầu, việc Trung Quốc coi thường phán quyết và liên tục quân sự hóa các cấu trúc địa hình ở Biển Đông đồng nghĩa với việc chặng đường dài của ASEAN hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) vẫn sẽ bị kéo dài.

Đọc tiếp...

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Mặc dù triển vọng giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ là rất thấp, nhưng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ không nhất thiết phải song hành cùng với việc quản lý tranh chấp Biển Đông. Thực tiễn quốc gia ở Đông Nam Á đã chứng minh điều này.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 12774 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin