16 - 8 - 2018 | 5:49
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Email In PDF.

Những phát biểu gần đây về Biển Đông của Tổng thống Philippines có thể là một nỗ lực có tính toán nhằm phục hồi uy tín, xoa dịu các tướng lĩnh và giới chức an ninh, đồng thời chứng tỏ quyết tâm của ông Duterte đối với Bắc Kinh.

 

philippines-us-navy-2010-9-4-3-30-3.jpg

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6/2016, Tổng thống Philippines Duterte đã nhiều lần dọa sẽ “đảo ngược” chính sách đối ngoại. Trái với người tiền nhiệm Benigno Aquino III, ông Duterte đã không ngớt lời ca ngợi Trung Quốc trong khi lại chỉ trích Mỹ hết sức nặng nề. Ông Duterte thường được mô tả như một nhà lãnh đạo độc tài phương Đông do chính sách quản lý nhà nước cứng rắn không thể lay chuyển. Tuy nhiên, khả năng nhà lãnh đạo này đơn phương định hình lại các mối quan hệ đối ngoại của quốc gia đã bị giới quan sát trong nước và quốc tế quá phóng đại.

Có một giới hạn cho việc Tổng thống Philippines xem xét hạ cấp liên minh với Mỹ và từ đó nâng cấp quan hệ chiến lược với Trung Quốc. Điều này chủ yếu do ảnh hưởng sâu sắc của nhóm quan chức an ninh chóp bu của Philippines, cụ thể là các tướng lĩnh có tư tưởng bảo thủ, các nhà ngoại giao, chính trị gia và các nhà định hướng dư luận - vốn có quan hệ mật thiết với Washington trong khi nghi ngờ Bắc Kinh.

Thành công trong việc thuyết phục ngày càng nhiều người trong xã hội Philippines tin rằng Mỹ không phải là một đối tác đáng tin cậy, ông Duterte lại không thuyết phục được các tướng lĩnh, tầng lớp chính trị và đại bộ phận dân chúng rằng Trung Quốc là một nước láng giềng đáng tin cậy. Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hành động quyết đoán tại Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông lẫn Thái Bình Dương, Tổng thống Duterte đã chịu áp lực vô cùng lớn phải đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Thời kỳ trăng mật của Philippines với Trung Quốc còn lâu mới kết thúc, nhưng khả năng khôi phục đầy đủ các mối quan hệ song phương ngày càng khó xảy ra. “Chúng tôi đã cố gắng làm bạn với tất cả, nhưng giờ đây chúng tôi phải duy trì chủ quyền của mình, ít nhất là ở các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi trên Biển Đông” - ông Rodrigo Duterte tuyên bố trong chuyến thăm mới đây tới một căn cứ quân sự ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, gần khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) và các quan chức quốc phòng hàng đầu đang lo ngại sâu sắc về hệ thống các căn cứ quân sự và máy bay của Trung Quốc được bố trí gần đó. Mọi dấu hiệu cho thấy việc Trung Quốc triển khai các máy bay chiến đấu và vũ khí tân tiến trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp và cải tạo chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Duterte đã chỉ thị cho AFP chiếm đóng toàn bộ những khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền, tăng cường tuần tra tại các ngư trường truyền thống và cải tạo các cơ sở trên đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa) hiện do Philippines chiếm đóng và kiểm soát từ 4 thập kỷ qua. Manila tuyên bố chủ quyền đối với 9 thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa, phần lớn là các rạn san hô và bãi đá chìm, trừ Thị Tứ, nơi Philippines đã xây một đường băng dài 1.300 mét từ năm 1977. Cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (1965-1986) là nhà lãnh đạo đầu tiên ở khu vực cho xây dựng một đường băng hiện đại như vậy trên các thực thể địa lý đang tranh chấp.

Tất nhiên, ông Duterte không hề e ngại. Ông thậm chí còn tuyên bố sẽ đích thân cắm cờ Philippines trên đảo Thị Tứ nhân ngày Độc lập của Philippines (12/6). Điều này gợi nhớ đến vụ việc ồn ào nổi tiếng của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, khi ông đề nghị được lái máy bay phản lực tới các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông và cắm cờ Philippines lên đó.

Trước những tuyên bố của ông Duterte, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức đưa ra phản ứng, kêu gọi Manila “tiếp tục giải quyết một cách đúng đắn những tranh chấp hàng hải với Trung Quốc, cùng duy trì hòa bình và giữ cho quan hệ Trung Quốc-Philippines ổn định”. Những tuyên bố của ông Duterte, hoàn toàn nhắm vào Trung Quốc, trái ngược hẳn với những lời ca ngợi không ngớt trước đó của ông đối với nước láng giềng khổng lồ này.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã chủ động lôi kéo Philippines khi liên tiếp cử Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn và Phó Thủ tướng Uông Dương tới Philippines mang theo các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD, bao gồm các khoản đầu tư vào đảo Mindanao. Lo ngại về ý đồ của Trung Quốc, Philippines đã nhanh chóng huy động lực lượng quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã công khai cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động đáng ngờ tại Behnam Rise, vùng nước ở phía Đông đảo Luzon, nằm trong thềm lục địa của Philippines, hồi cuối năm 2016. Đặc biệt, theo ông Lorenzana, Trung Quốc có thể đã tiến hành nghiên cứu hải dương học để khai thác tài nguyên dưới đáy biển và đánh giá khả năng đưa tàu ngầm tới vùng biển này. Vài ngày sau, các quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố “bịa đặt” của ông Duterte về việc Trung Quốc đã được Manila cho phép tiến hành nghiên cứu khoa học biển ở khu vực này.

Sau đó, Tổng thống Philippines lại một lần nữa “ngồi trên ghế nóng” khi ông công khai thừa nhận Philippines không thể làm gì được trong trường hợp Trung Quốc xây dựng các cấu trúc trên bãi cạn Scarborough đang tranh chấp. Tuyên bố này đã gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ ở trong nước, khiến các nhà lập pháp và thẩm phán hàng đầu công khai kêu gọi Tổng thống kiềm chế đưa ra những tuyên bố có tư tưởng chủ bại như vậy. Các quan chức quốc phòng Philippines nhấn mạnh bất kỳ hoạt động cải tạo nào của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, chỉ cách Căn cứ hải quân Vịnh Subic và Căn cứ không quân Clark 100 hải lý, đều “không thể chấp nhận được” và “đặc biệt gây lo ngại”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo ông Duterte có thể bị buộc tội nếu ông không khẳng định các yêu sách của Philippines ở khu vực Behnam Rise và bãi cạn Scarborough. Một nghị sĩ đối lập thậm chí đã chính thức nộp đơn kiện ông Duterte.

Thông điệp đã rõ ràng: Ông Duterte không thể đơn phương hình thành chính sách đối ngoại của Philippines, đặc biệt là chính sách đối với Trung Quốc. Những phát biểu gần đây nhất của Tổng thống Philippines liên quan đến quần đảo Trường Sa có thể là một nỗ lực có tính toán nhằm phục hồi uy tín trong nước, xoa dịu các tướng lĩnh và giới quan chức an ninh cấp cao, chứng tỏ sự quyết tâm của ông đối với Bắc Kinh và dập tắt những lời chỉ trích.

Tác giả là ông Richard Javad Heydarian, cựu cố vấn chính sách tại Hạ viện Philippines và hiện là Phó Giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị thuộc Đại học De La Salle. Bài viết đăng trên tờ “National Interest”.

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Vì sao việc định nghĩa hành vi sử dụng vũ lực có ý nghĩa quan trọng trong luật quốc tế? Và việc nhận định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi sử dụng vũ lực theo nghĩa của Điều 2(4) Hiến chương Liên Hợp Quốc có tác động như thế nào về mặt pháp lý?

Đọc tiếp...

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Bài viết tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông được thể hiện qua động thái thay đổi lập trường từ “không dính líu” sang “can dự có chừng mực” và “tích cực can dự” trong các diễn biến liên quan đến Biển Đông. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số nhận xét về quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự nhằm hủy hoại các quyền mà luật pháp quốc tế dành cho các quốc gia, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Đọc tiếp...

Biển Đông liệu có trở thành "ao nhà" của Trung Quốc?

Biển Đông liệu có trở thành

Nếu không hành động sớm, rất có thể Biển Đông sẽ thực sự trở thành một cái ao của Trung Quốc, vừa ô nhiễm vừa dần cạn kiệt nguồn cá.

Đọc tiếp...

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

Đọc tiếp...

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc - cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bão nhiệt đới, hay một vụ va chạm vô tình với các tàu đi qua - đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Đọc tiếp...

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

Đọc tiếp...

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Ban Biên Tập: Ngày 22/4/2018, Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) đăng bài báo của tác giả Stephen Chen về đề xuất hình thành một đường biên giới liên tục trên cơ sở Đường lưỡi bò của một nhóm học giả Trung Quốc (do chính phủ Trung Quốc tài trợ). Để góp phần cung cấp thông tin cho bạn đọc, Nghiên cứu Biển Đông đã dịch và đăng lại bài báo này.

Đọc tiếp...

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việc khởi kiện Trung Quốc là thời khắc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Philippines: Bởi đây là lần đầu tiên Philippines tìm đến luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chính trị. Đọc tiếp...

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy lúc đầu đưa ra phản ứng bác bỏ, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua một chính sách Biển Đông mới không trực tiếp thách thức quyết định của Tòa.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Trung Quốc và Philippines cho rằng cơ chế này đã đạt được một số dấu hiệu lạc quan ban đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá và phân tích từ các nhà quan sát, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi họ có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động chung tiếp theo, chứ chưa nói đến cùng phát triển.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Delhi vào tháng 1 đã thể hiện rõ nét quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tại thời điểm Ấn Độ tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực ngoại vi của Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với các bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Biển Đông

Ấn Độ và Biển Đông

Quyết định của Ấn Độ muốn tự tham gia vào một môi trường phức tạp ở Biển Đông, ngay cả khi có nguy cơ kích động nước láng giềng khổng lồ của mình, cho thấy tầm quan trọng mà New Delhi đặt vào khu vực này cũng như các tuyến đường biển ở đây. 

Đọc tiếp...

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6898 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin