16 - 12 - 2018 | 10:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Email In PDF.

Trung Quốc đã nổi lên là một cường quốc kinh tế, và mong muốn trở thành cường quốc trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đang phát triển một chiến lược gắn kết và tổng thể nhằm khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, là một cường quốc hình mẫu về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị và ý thức hệ. Trung Quốc còn dự định đề xuất một mô hình phát triển và quản trị đất nước thực sự, và tiến hành cơ cấu lại quản trị toàn cầu.

 

 

Việc nổi lên của một cường quốc là một hiện tượng tương đối hiếm gặp, và chỉ có thể nhận thấy trong cả quãng thời gian dài. Sau sự xuất hiện của các cường quốc Anh và Mỹ trong những thế kỷ trước, thế kỷ 21 có thể là thế kỷ của siêu cường Trung Quốc.

Sự phát triển kinh tế không ngừng của Trung Quốc kể từ khi Đặng Tiểu Bình tiến hành cải cách và mở cửa vào năm 1978 đã góp phần làm Trung Quốc dần nổi lên như là một cường quốc. Đặc biệt, chính khả năng chống đỡ của Trung Quốc trước cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009 đã khẳng định nước này là cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm thay đổi tương quan lực lượng ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Nhưng nếu sự ra đời của một cường quốc tầm thế giới là kết quả tự nhiên từ sự trỗi dậy kinh tế của nó, thì quá trình này có thể đi kèm với một tham vọng chính trị mạnh mẽ. Trong trường hợp của Trung Quốc, chính phủ nước này đã xây dựng một chiến lược đặc biệt đầy tham vọng và có kế hoạch nhằm củng cố vị thế cường quốc từ nay đến năm 2050. Ngoài các thành tựu kinh tế, có lẽ điều phân biệt Trung Quốc với các nước mới nổi khác là quyết tâm không thể lay chuyển của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy "sự đổi mới vĩ đại của nhà nước Trung Quốc".

Một ý chí sức mạnh 360°

Dưới sự lãnh đạo của Hồ Cẩm Đào (2002-2012), đặc biệt kể từ khi người kế nhiệm Tập Cận Bình lên nắm quyền, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh các sáng kiến nhằm củng cố vị thế của Trung Quốc để trở thành một cường quốc trong ngày càng nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, Trung Quốc đã nỗ lực chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư sang mô hình tăng trưởng dựa vào tiêu dùng trong nước, đổi mới công nghệ và sử dụng tốt hơn các nguồn lực tài chính trong nước. Trong lĩnh vực quân sự, Trung Quốc hiện đại hóa các năng lực tác chiến, tái cơ cấu quân đội, và từ nay có tất cả mọi đặc điểm của một cường quốc quân sự khu vực. Sự hiện đại hóa này được thúc đẩy bởi ý chí trở thành một cường quốc công nghệ - một mục tiêu gắn liền với hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, và khuyến khích sự gắn kết giữa dân sự và quân sự, đặc biệt trong cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo rộng lớn. Trung Quốc cũng khuyến khích các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, với ý chí trở thành một cường quốc xanh, một nước đi đầu về các nguồn năng lượng tái tạo. Tất cả những định hướng này được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhờ chính sách ngoại giao Trung Quốc, đồng thời nước này củng cố vị thế cường quốc ngoại giao thông qua việc tăng cường mạng lưới đại diện ở nước ngoài, thiết lập các thể chế mới, các tổ chức tư vấn chiến lược, các diễn đàn và các cơ chế hợp tác song phương và đa phương nhằm gia tăng các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài.

Trung Quốc cũng muốn giành vị thế cường quốc trong các lĩnh vực khác, đặc biệt trong lĩnh vực không gian khi tích cực thực hiện các chuyến thăm dò Mặt Trăng và sao Hỏa, các chuyến bay có người lái, phóng vệ tinh khoa học, thương mại hoặc quân sự, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp vũ trụ nhà nước và tư nhân.

Cách tiếp cận của Chính quyền Bắc Kinh nhằm củng cố vị thế cường quốc trong các lĩnh vực tương đối giống nhau và có thể được tóm lược như sau:

+ Mỗi lĩnh vực được phân bổ một nguồn ngân sách riêng và ngày càng tăng. Ngân sách được ưu tiên dành cho quốc phòng (năm 2018 tăng 8,1% so với năm 2017), ngân sách phục vụ chính sách đối ngoại còn gia tăng với tốc độ nhanh hơn (tăng 15% so với năm 2017).

+ Một lịch trình củng cố quyền lực khá chi tiết và dài hạn được thiết lập, với những mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, trong trung hạn (từ nay tới năm 2035) và trong dài hạn (từ nay tới năm 2050) - kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thời điểm mà nước này xác định phải trở thành nước đi đầu trong các lĩnh vực liên quan.

+ Các kế hoạch thường được Trung Quốc đặt ra với đối thủ cạnh tranh là Mỹ. Từ nay tới năm 2050, Trung Quốc không những phải đuổi kịp Mỹ, mà còn phải vượt Mỹ trong tất cả các lĩnh vực.

+ Để làm được điều này, Bắc Kinh áp dụng cách tiếp cận bất đối xứng. Nhận thức được rằng không thể bắt kịp Mỹ trong mọi lĩnh vực, Trung Quốc đã dành ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực tương lai, nơi thị trường vẫn còn bỏ ngỏ. Do vậy, trong một thời gian ngắn, Trung Quốc đã trở thành nước đi đầu trong một số lĩnh vực mới nổi, như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, các công nghệ viễn thông mới (5G, mạng di động…) và một số công nghệ quân sự như máy bay không người lái…

Một ý chí mạnh mẽ muốn được thừa nhận là cường quốc

Chiến lược củng cố quyền lực của Trung Quốc mang tính thực dụng và được lên kế hoạch một cách có phương pháp, với các động lực giàu tính cảm xúc mà trước hết là mong muốn mạnh mẽ được thế giới thừa nhận. Hơn bao giờ hết, ngoại giao Trung Quốc đang tìm kiếm sự thừa nhận của quốc tế, bởi các nhà lãnh đạo nước này cho rằng đất nước của họ đã bị phương Tây làm nhục trong một thời gian quá dài (thế kỷ ô nhục và cuộc chiến tranh nha phiến thường xuyên được nhắc đến dưới thời Tập Cận Bình), và đã đến lúc đất nước của họ phải được thừa nhận là cường quốc thế giới, và trước hết từ các cường quốc từng hạ nhục Trung Quốc.

Đối với ngoại giao Trung Quốc, nghi thức ngoại giao hơn bao giờ hết thể hiện vị thế cường quốc của họ. Do vậy, việc thu xếp các chuyến thăm chính thức, mức độ sẵn sàng của các nhà lãnh đạo được điều chỉnh theo vị thế cường quốc mới của Trung Quốc và theo tầm ảnh hưởng của bên đối tác đối thoại nước ngoài.

Ngoài việc điều chỉnh các nghi thức ngoại giao, mong muốn được thừa nhận là cường quốc của Trung Quốc được phản ánh qua việc nước này chú ý tới các bảng xếp hạng quốc tế - từ các huy chương thể thao tới thứ bậc của các trường đại học. Trung Quốc không chỉ muốn cải thiện vị trí của mình trong các bảng xếp hạng hiện tại, mà còn muốn thiết kế những bảng xếp hạng mới, mà ở đó họ hy vọng xếp ở những thứ hạng đầu tiên. Ngoài bảng xếp hạng các trường đại học (còn gọi là "Bảng xếp hạng Thượng Hải"), những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ việc tạo ra rất nhiều bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế (còn gọi là bảng xếp hạng các chỉ số), như bảng xếp hạng các think tanks (các tổ chức nghiên cứu và tư vấn chiến lược, năm 2015), bảng xếp hạng về phát triển xanh (năm 2017), về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (năm 2018), về công nghệ đổi mới hàng hải (nhiều chỉ số được tạo ra năm 2014)…

Nhìn chung, Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều vào những gì được gọi là "những đặc trưng thể hiện sức mạnh": các bảng xếp hạng, các báo cáo, các cơ sở dữ liệu tham chiếu và các chỉ số quốc tế khác. Trung Quốc đã đầu tư vào các cơ quan đánh giá, xếp hạng tài chính: Ngay từ năm 1994, nước này đã thành lập cơ quan đánh giá, xếp hạng tài chính Dagong, với mục đích phá vỡ sự độc quyền của các cơ quan đánh giá, xếp hạng tài chính phương Tây. Trung Quốc cũng đầu tư vào các mối quan hệ quốc tế: Trong 5 năm trở lại đây, nước này đã công bố nhiều báo cáo quốc tế thay thế các báo cáo do Mỹ hay châu Âu công bố. Tháng 4/2018, Văn phòng thông tin thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã công bố một báo cáo rất quan trọng về nhân quyền ở Mỹ ngay sau "Báo cáo quốc gia về thực tiễn nhân quyền năm 2017" mà Mỹ công bố một vài ngày trước đó.

Những động thái trả đũa theo kiểu "ăn miếng trả miếng" giữa Trung Quốc và Mỹ không phải là mới, nhưng trở nên thường xuyên hơn trong 5 năm qua, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa 2 nước. Trên thực tế, tư tưởng chống Mỹ, khái quát hơn là chống phương Tây, của Bắc Kinh có thể được nhận thấy rõ ràng hơn kể từ năm 2013, và đặc biệt kể từ gần một năm trở lại đây, từ Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10/2017.

Một Trung Quốc hình mẫu cho các nước khác

Trung Quốc không chỉ đầu tư vào việc tạo ra các "đặc trưng khẳng định sức mạnh" để đối trọng với các đặc trưng sức mạnh của phương Tây mà nước này cho là thiếu tính chính đáng và gây phương hại tới lợi ích của Trung Quốc. Những chỉ số của Trung Quốc không chỉ là những chỉ số thay thế, mà sẽ trở thành những chỉ số tham chiếu cho cả thế giới - đó là tham vọng mà ngành ngoại giao Trung Quốc công khai tuyên bố.

Tham vọng này cũng được nhận thấy ở góc độ ngôn ngữ. Trung Quốc ngày càng có tham vọng đưa ra những định nghĩa riêng của họ về nhân quyền, luật pháp, chủ nghĩa đa phương, Internet, nghệ thuật và văn hóa trước các tổ chức đa phương, nhằm làm đối trọng với luận điểm của phương Tây.

Trong lịch sử, những nước đạt vị thế cường quốc đều tìm cách truyền bá thế giới quan và các phương thức hành động của họ. Trung Quốc cũng không là ngoại lệ. Trong 5 năm qua, có ít nhất 7 dấu hiệu chỉ ra rằng Bắc Kinh đang tìm cách khẳng định vai trò hình mẫu trên thế giới:

+ Trước hết là bài diễn văn mang màu sắc chủ nghĩa quốc tế của Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc ngày càng đề cập đến các khái niệm "tài sản của nhân loại", "tài sản chung", "sự phát triển của tất cả các nước", và một cách khái quát hơn đề cập đến vai trò mà Trung Quốc phải đảm nhiệm vì lợi ích của toàn thế giới.

+ Trong bài diễn văn này, Trung Quốc khẳng định vị thế của họ như là một hình mẫu về phát triển kinh tế và quản trị. Tháng 7/2017, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã chỉ rõ: "Chúng ta cần củng cố niềm tin về con đường, lý luận, hệ thống và văn hóa của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, và chia sẻ kinh nghiệm quản trị với các nước khác". Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013, Trung Quốc ngày càng tìm cách thúc đẩy một "giải pháp Trung Quốc" cho thế giới và tự khẳng định như là một cường quốc về ý thức hệ.

+ Vì mục tiêu nói trên, Trung Quốc đã trang bị các công cụ truyền thông và gây ảnh hưởng nhằm khẳng định sức mạnh không chỉ về ngôn ngữ, văn hóa, mà còn về khái niệm và tri thức. Trung Quốc hy vọng thúc đẩy, trong cuộc tranh luận quốc tế, những dạng thức tham chiếu khác với những dạng thức của Mỹ hay của Liên minh châu Âu (EU). Do vậy, Bắc Kinh cố gắng quốc tế hóa một số khái niệm và một số cách diễn đạt chính thức của họ. ĐCSTQ vốn dĩ rất coi trọng vai trò của lý luận trong việc điều hành đất nước của họ.

+ Vượt ra khỏi những khái niệm, Trung Quốc hướng tới mục tiêu trở thành một cường quốc về tiêu chuẩn. Trung Quốc đã thiết lập một chiến lược tạo ra các chuẩn mực và tiêu chuẩn kỹ thuật mới trong các lĩnh vực hết sức đa dạng, và hy vọng rằng chúng sẽ trở thành những tiêu chuẩn tham chiếu cho toàn thế giới.

+ Việc tạo ra những chuẩn mực và tiêu chuẩn mới này được xem xét trong khuôn khổ rộng lớn hơn - một hình thái toàn cầu hóa mới do Trung Quốc tạo ra, dựa trên các tuyến đường thương mại mới (thông qua dự án các Con đường tơ lụa mới) và được phát triển nhờ việc đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng quản lý các luồng hàng hóa, năng lượng, dữ liệu/viễn thông, du lịch... Trung Quốc hiện đang cố gắng khắc phục sự tụt hậu trong các mạng lưới cơ sở hạ tầng hiện có (hệ thống đường sắt, cảng biển, năng lượng, mạng cáp ngầm…), đồng thời hy vọng hạn chế sự phụ thuộc vào các mạng lưới cơ sở hạ tầng do các tập đoàn nước ngoài quản lý, và mục tiêu cuối cùng mà Trung Quốc hướng tới là nhanh chóng phát triển các mạng lưới này để phục vụ nhu cầu quốc gia, cũng như nhu cầu của các nước khác.

+ Bên cạnh mong muốn trở thành một cường quốc về tiêu chuẩn, Trung Quốc còn hướng tới mục tiêu trở thành cường quốc về cấu trúc. Cụ thể là việc Trung Quốc tăng cường năng lực xác định các quy tắc của nền kinh tế và chính trị quốc tế. Do vậy, Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ vào việc cấu trúc lại quản trị toàn cầu, bằng cách tham gia các thể chế hiện có và tạo ra những thể chế mới. Mục tiêu của Trung Quốc là nhanh chóng kiểm soát tốt hơn, hoặc tạo ra các cấu trúc ảnh hưởng tới hành vi của các chủ thể quốc tế khác, và cuối cùng là làm chủ và điều chỉnh các nguyên tắc quốc tế được kế thừa từ hệ thống tài chính Bretton Woods. Trên thực tế, Trung Quốc có thể được coi là nước hiện đang có chiến lược quản trị toàn cầu tham vọng và toàn diện nhất - với những mục tiêu được đề ra cho từng lĩnh vực quản trị (kinh tế, khí hậu, không gian mạng, an ninh…).

+ Trong bối cảnh này, Tập Cận Bình cũng thúc đẩy cách tiếp cận phát triển các mối quan hệ. Ông đặc biệt kêu gọi ngoại giao Trung Quốc tạo ra một "vòng tròn bạn bè" ở châu Á và trên thế giới, với mục tiêu đặt Trung Quốc vào vị trí trung tâm của các hành động quốc tế với một mạng lưới các nước đối tác rộng lớn nhất có thể.

 Liệu Trung Quốc có thực sự trở thành một cường quốc hình mẫu?

Quyết tâm của Trung Quốc khẳng định và được thừa nhận là một cường quốc chưa bao giờ mạnh đến thế kể từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1949. Do vậy, Bắc Kinh đã thiết lập một chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng, với những mục tiêu cụ thể và lịch trình từ nay đến năm 2050. Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có thực sự trở thành hình mẫu trong thế kỷ 19 như Mỹ trong thế kỷ trước hay không?

ĐCSTQ cho rằng bối cảnh hiện tại thuận lợi cho Trung Quốc, và mong chờ thập kỷ sắp tới với một sự lạc quan nhất định, đồng thời không ngần ngại nhấn mạnh mặt trái của thế giới và người dân phương Tây.

Theo Tập Cận Bình, quyết tâm của Chính phủ Trung Quốc nhằm củng cố vị thế cường quốc mạnh mẽ đến mức chỉ có sự thay đổi bộ máy lãnh đạo (ít có khả năng xảy ra sau khi sửa đổi Hiến pháp bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước) hay tăng trưởng sụt giảm mạnh (ở mức lớn hơn nhiều so với những gì quan sát được ở thời điểm hiện tại) mới có thể gây ảnh hưởng tới lịch trình và những mục tiêu củng cố vị thế cường quốc đã đề ra.

Nhưng vào thời điểm sự cứng nhắc trong việc thực hiện các chỉ thị trung ương ở nước ngoài có thể cản trở việc Trung Quốc được chấp nhận như một hình mẫu. Phương pháp mà ĐCSTQ sử dụng để phát triển một số khái niệm, dự án hay ý tưởng bắt đầu được coi là mang nặng tính chỉ huy, máy móc và được đón nhận miễn cưỡng ở Tây Âu. Tuy nhiên, một số nước Trung và Đông Âu lại nhận thấy Trung Quốc là "yếu tố cân bằng", cả về kinh tế lẫn chính trị, trước EU.

Một điều chắc chắn là: Sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc sẽ mở ra một giai đoạn cạnh tranh đặc biệt khốc liệt giữa Bắc Kinh và Washington, và cả châu Âu vốn đang chia rẽ trước Trung Quốc. Đó là sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, thể chế và ý thức hệ. Hai hệ thống chính trị rất khác biệt, và những quan điểm đối lập về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, xã hội. Nó đặt một loạt vấn đề cơ bản liên quan tới tương lai của các mối quan hệ quốc tế và những tương tác trong xã hội vào trung tâm của cuộc tranh luận quốc tế: từ việc sử dụng các công nghệ mới tới việc cấu trúc hóa quản trị toàn cầu.

Theo Viện quan hệ quốc tế Pháp (IFRI), tháng 10/2018.

Hương Lan (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Bước sang năm thứ 5, nếu BRI là cách để Trung Quốc thúc đẩy cải cách và mở cửa, Trung Quốc phải cho phép sự linh hoạt thay vì áp dụng một công thức phát triển “không có gì mới mẻ” cho các nước đối tác.

Đọc tiếp...

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Trung Quốc đã nổi lên là một cường quốc kinh tế, và mong muốn trở thành cường quốc trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đang phát triển một chiến lược gắn kết và tổng thể nhằm khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, là một cường quốc hình mẫu về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị và ý thức hệ. Trung Quốc còn dự định đề xuất một mô hình phát triển và quản trị đất nước thực sự, và tiến hành cơ cấu lại quản trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Ai mới thực sự là kẻ thù của Trung Quốc? Có phải là Mỹ không? Hay là Nhật Bản? Nga? Nếu bình tĩnh suy nghĩ về mọi việc, thì có lẽ câu trả lời không nằm trong số đó. Kẻ thù của Trung Quốc là chính mình.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Việc đổ lỗi cho Trung Quốc đe dọa kìm hãm tiến trình toàn cầu hóa thị trường tự do mà không thiết lập được bất cứ thứ gì thay thế cho nó – một cách tiếp cận mà chỉ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn với hoạt động kinh tế bất thường ngày một gia tăng và xung đột mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa là nguyên nhân và kết quả của nhau và đẩy thế giới đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trên thực tế, Trung Quốc đã không thoát khỏi sự sụp đổ năm 2008. Họ chỉ trì hoãn nó – cho đến hiện nay. Do đó, dường như Bắc Kinh đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu một lần nữa. Lần nay, nạn nhân lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Đến nay, bức tranh toàn cảnh về thế và lực quân sự của Trung Quốc đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy lực và thế quân sự của Trung Quốc được cải thiện, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến thực tế, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn khi tiến hành chiến tranh với cường quốc khác. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế hơn hẳn các nước khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Tới một thời điểm nào đó, Bắc Kinh sẽ không thể thực hiện đầy đủ các cam kết và do đó khiến cho bản thân trở nên dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khả năng phô trương sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc - cũng như sự chuyển hướng của họ sang chiến lược phòng thủ tích cực - đã kích động sự cạnh tranh căng thẳng trên biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi các quan điểm truyền thống về phạm vi ảnh hưởng đang bị thách thức.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nhìn chung, đa số các học giả Trung Quốc có xu hướng coi đây là một chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc không chắc chắn về tính hiệu quả trong tương lai của chiến lược này do vấn đề còn tồn tại trong hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Việc thay đổi Hiến pháp vừa diễn ra tại Trung Quốc giúp ông Tập có thể kéo dài vai trò lãnh đạo đất nước thêm nhiều năm nữa. Điều này khiến nhiều nhà bình luận cả trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc?

Đọc tiếp...

"Vành đai và Con đường": Tương lai hay ác mộng đối với Trung Quốc?

Mặc dù sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm, nhưng BRI cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu Bắc Kinh không giải quyết được những thách thức này, BRI sẽ trở thành cơn ác mộng.

Đọc tiếp...

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc trong thế kỷ 21 có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, là những đảo đá được gia cố và cải tạo ở Biển Đông, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng rõ rệt cả trong và ngoài khu vực Âu-Á thông qua những sự triển khai và con đường ngoại giao. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ đối tác quân sự của mình trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Động thái này giúp Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát đối với quân đội trong khi tránh được một phản ứng dữ dội, đồng thời “câu giờ” để đánh giá lại sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao và chuẩn bị một đội ngũ bảo vệ ban lãnh đạo mới.

Đọc tiếp...

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ngoại trừ Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, tất cả các thành viên khác trong Ban Thường vụ đều là mới đối với “câu lạc bộ quyền lực” gồm 7 ủy viên này, mặc dù tất cả họ đều có kinh nghiệm dày dạn trong viêc hoạch định chính sách. Những thành viên mới này là ai và sự thăng tiến của họ có ý nghĩa gì trong việc hoạch định chính sách cho 5 năm tới? 

Đọc tiếp...

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Mối quan hệ Trung Quốc – Singapore đã trải qua những thăng trầm lớn trong năm 2016. Sự thay đổi được thể hiện qua nhiều phản ứng khác nhau của các thành phần xã hội Trung Quốc đối với những căng thẳng quan hệ năm 2016. Bài viết phân tích toàn diện sự thay đổi thái độ của Trung Quốc với Singapore cũng như các sự kiện cản trở mối quan hệ, xác định bảy lĩnh vực bất hòa và gây tranh cãi chính giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Bất chấp vẻ ngoài tự tin, vẫn còn nhiều vấn đề khiến giới cầm quyền cao nhất của Trung Quốc phải bận tâm. Có 5 vấn đề thực sự khiến họ bận tâm: đặc điểm địa lý, nước Mỹ, sự trỗi dậy và trở lại của các cường quốc khác, “chủ nghĩa ly khai” và sự ổn định kinh tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Trung Quốc là một siêu cường, sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng ở quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, đằng sau những yếu tố sức mạnh này, cũng như bài diễn văn rất tự tin của Chủ tịch Tập Cận Bình về sự trở lại của Trung Quốc trên trường quốc tế và "Giấc mộng Trung Hoa", sự trỗi dậy của Trung Quốc đang vấp phải những hạn chế, khó khăn cần phải vượt qua.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7642 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin