18 - 12 - 2017 | 19:51
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Email In PDF.

Ông Trump từng tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” như người tiền nhiệm của ông. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

 

 

2(1).jpg

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã tăng lên kể từ khi đảng Dân Tiến, vốn ủng hộ độc lập của lãnh thổ này, tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào tháng 1/2016. Chủ tịch đảng Dân Tiến, bà Thái Anh Văn, đã cố gắng hành động thật khéo léo. Bà tìm cách mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và khẳng định các lợi ích chiến lược cũng như kinh tế quan trọng của Đài Loan ở những nơi như Biển Đông. Đồng thời, bà Thái Anh Văn đã tìm cách để tránh những hành động khiêu khích chọc giận Bắc Kinh và dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Ông Donald Trump đã làm dấy lên nhiều đồn đoán bằng các phát biểu ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News trước khi ông nhậm chức. Ông Trump tuyên bố thẳng thừng rằng Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” mà những người tiền nhiệm của ông công nhận. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ. Mặc dù Washington chưa bao giờ chấp nhận lời khẳng định của Bắc Kinh rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng các tổng thống trước đây đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không thách thức vấn đề đó. Những hành động và phát biểu của ông Trump đã gợi ý rằng Washington có thể sẽ từ bỏ quan điểm đó - một sự thay đổi có ý nghĩa sâu sắc.

Việc Mỹ từ chối chính sách "Một Trung Quốc" có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các nhân vật ủng hộ độc lập ở Đài Loan cũng như những người ủng hộ ở Mỹ. Điều trùng hợp hơn nữa là chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng đã thực hiện các bước để tăng cường sự hiện diện của mình cũng như các yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông. Đài Bắc cũng tăng cường nỗ lực để đạt được vị thế chính thức trong các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, khi chính thức ngồi vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt đầu nhấn mạnh mong muốn có mối quan hệ song phương sâu sắc hơn với Trung Quốc. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc".

Sự thay đổi đột ngột và kịch tính của ông Trump rất khó hiểu. Khi ông có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và sau đó đưa ra bình luận khiếm nhã về chính sách "Một Trung Quốc", có thể ông đã không hiểu được tường tận hậu quả của những hành động đó. Cũng có thể tân Tổng thống Mỹ đã cố tình thực hiện các hành động này như một lời cảnh báo tới Bắc Kinh, rằng sẽ có những hậu quả xấu đối với vấn đề Đài Loan nếu các quan chức Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại, vấn đề Biển Đông, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Cho dù động cơ là gì thì hành động của ông Trump cũng làm cho tình cảnh của Đài Loan vốn đã rất dễ bị tổn thương nay lại càng khó khăn hơn. Ngay sau khi cam kết đổi mới với chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh đã bắt đầu tăng áp lực lên Đài Bắc. Trong suốt 8 năm nắm quyền, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu đã theo đuổi một chính sách mang tính thích ứng với Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chiến dịch của mình để mua chuộc một số ít các nước (chủ yếu là nhỏ và nghèo) có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng cách tăng cường hỗ trợ tài chính hào phóng. Giờ đây, Bắc Kinh rõ ràng dự định khôi phục chiến dịch đó với cường độ mạnh chưa từng thấy, với mục đích cô lập hoàn toàn Đài Loan về ngoại giao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thắn tuyên bố vào ngày 8/3 rằng Đài Loan "không có tương lai ngoại giao".

Chính quyền của bà Thái Văn Anh dường như đang ngừng nỗ lực tạo dựng mối quan hệ gần gũi hơn, đặc biệt là mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn, với Mỹ. Bằng chứng gần đây nhất là tuyên bố của Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đài Loan nhắc lại quyết định năm 2016 rằng Đài Bắc sẽ không tham gia vào việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đài Loan cho rằng việc tham gia hệ thống phòng thủ này có nguy cơ khiến cơn giận của Bắc Kinh vượt quá sức chịu đựng. Những mối quan ngại này rất thực tế. Trung Quốc đã phát đi những lời cảnh báo rằng có thể sẽ sử dụng quân đội nếu Đài Bắc tham gia hệ thống đó. Cho dù chính quyền Đài loan có quyết định tham gia THAAD hay không thì sự hỗ trợ mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.

Một đặc điểm quan trọng của một chính sách đối ngoại hiệu quả và thông minh là tính nhất quán và tin cậy. Tổng thống Trump đã không được Đài Loan ủng hộ khi thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Nếu Tổng thống Trump không nghiêm túc về việc thay đổi chính sách đối với Đài Loan, ông nên kiềm chế không để Đài Loan nuôi hy vọng và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những hành động như vậy là dấu hiệu của một chính sách đối ngoại nghiệp dư.

Tác giả là Ted Galen Carpenter, thành viên cao cấp của Viên Nghiên cứu Chiến lược CATO (Mỹ). Bài viết đăng trên “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Tác động của 3 siêu dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Đông Nam Á

Tác động của 3 siêu dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á có những mối quan ngại thực sự trước những dự án của Trung Quốc. Sự “khập khiễng” về năng lực và nguyện vọng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á sẽ là nguyên nhân chính cản trở sự tiến triển của những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhật - Ấn và giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương

Nhật - Ấn và giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương

Nếu Mỹ mong muốn một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, như Ngoại trưởng Rex Tillerson đã hối thúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận trong cuộc gặp gần đây giữa họ ở Tokyo, thì sẽ không có 2 cường quốc nào quan trọng bằng Ấn Độ và Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Ấn Độ chuẩn bị bước tới vị thế cường quốc toàn cầu?

Ấn Độ chuẩn bị bước tới vị thế cường quốc toàn cầu?

Thời cơ để Ấn Độ xác lập vị thế trên trường quốc tế đã đến. Mỹ cần bước đến và đón nhận sự xuất hiện này, thay vì chỉ biết đứng chờ đợi. Mỹ cần phải làm tốt hơn phần việc bình thường hóa thực tế Ấn Độ trỗi dậy và nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc gia Nam Á này đối với lợi ích quốc gia của Mỹ và của thế giới, như cách Washington làm với nhiều đối tác châu Âu thân cận khác.

Đọc tiếp...

Hoài nghi về cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

Hoài nghi về cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho một sự thay đổi chính sách khác mà gần như không được nhiều người chú ý, chính quyền Trump sẽ sớm áp dụng chiến lược “sắc nhọn” hơn với các hành vi gian lận thương mại và tìm cách chiếm công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Triều Tiên có thể giành chiến thắng trước Mỹ bằng cách nào?

Triều Tiên có thể giành chiến thắng trước Mỹ bằng cách nào?

Việc đặt niềm tin vào hỏa lực vượt trội và tổ chức quân sự thì những thất bại cũng có thể xảy ra. Những sự thất bại đó là kết quả của tham vọng quân sự ngông cuồng, kể cả việc đánh giá thấp các yếu tố không thể định lượng nhưng lại quan trọng trong chiến tranh như tinh thần chiến đấu hay “các lực lượng tinh thần”.

Đọc tiếp...

Nhật Bản muốn trở lại mạnh mẽ hơn trên trường ngoại giao châu Á?

Nhật Bản muốn trở lại mạnh mẽ hơn trên trường ngoại giao châu Á?

Ông Shinzo Abe và liên minh cầm quyền của ông đã giành thắng lợi lớn với 2/3 số ghế tại cuộc bầu cử Hạ viện ngày 22/10, một điều kiện tiên quyết để ông tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng tiếp theo. Liệu ông Abe sẽ có những "đối sách" như thế nào trước Triều Tiên? Việc cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh có phải là mối ưu tiên của ông?

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Mỹ có thể dẫn dắt khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như thế nào?

Ấn Độ và Mỹ có thể dẫn dắt khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như thế nào?

Những lợi ích để xây dựng cấu trúc pháp lý, kinh tế và quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là rất lớn. Nếu không có chính sách táo bạo từ Mỹ và Ấn Độ, câu trả lời sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cách thức hình thành hợp tác an ninh giữa Philippines với các đối tác

Cách thức hình thành hợp tác an ninh giữa Philippines với các đối tác

Với việc Philippines cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau phán quyết của Tòa, cởi mở trong quan hệ với Nga cùng và tích cực thúc đẩy đàm phán COC, dư luận cho rằng hợp tác quốc phòng lâu dài giữa Mỹ và Philippines có dấu hiệu đi xuống. Vậy các quan hệ hợp tác an ninh của Philippines với các đối tác được hình thành như thế nào?

Đọc tiếp...

Ba lý do Mỹ cần quan tâm hơn đến châu Phi

Ba lý do Mỹ cần quan tâm hơn đến châu Phi

Khi các mối quan hệ kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở châu Phi phát triển thì chính sách trì trệ của Washington đối với châu lục này lại đang đe dọa phá hoại lợi ích của cả Mỹ và châu Phi.

Đọc tiếp...

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Úc có nhiều lý do để ưu tiên quan hệ với Mỹ vì hai nước cùng chia sẻ các giá trị và một số lợi ích an ninh chung. Và sẽ dễ dàng hơn cho các nhà hoạch định chính sách của Úc nếu Mỹ cũng là đối tác kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Đọc tiếp...

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Khi Tổng thống Rodrigo Duterte tới thăm Bắc Kinh tháng 10/2016, ông đã thể hiện chính sách đối ngoại của chính quyền Philippines, đó là đưa Philippines tách dần khỏi sự phụ thuộc kinh tế và quân sự vào Mỹ đồng thời củng cố quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Hợp tác giữa hai nước đã trở thành một thành tố quan trọng đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng cả Ấn Độ lẫn Nhật Bản tin rằng sẽ là khôn ngoan nếu thu hút sự tham gia của Trung Quốc về mặt kinh tế cũng như an ninh. Điều này có thể làm cho Bắc Kinh trở thành một bên liên quan có trách nhiệm trong khu vực.

Đọc tiếp...

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

Đọc tiếp...

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Nhiều nhà quan sát nhận xét sự xoay trục sang Châu Á của Nga chủ yếu hướng tới Trung Quốc, dù trong dài hạn Bắc Kinh có thể là một mối đe dọa đối với những lợi ích của Moskva và trên thực tế Nga cũng chỉ được Trung Quốc coi là đối tác yếu hơn. Vậy trên thực tế cho tới năm 2017, vị thế của Nga tại châu Á như thế nào?

Đọc tiếp...

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Câu hỏi không còn là liệu hai nước, đặc biệt là Campuchia, có nên tiếp tục dính dáng với Trung Quốc nữa hay không, vấn đề đặt ra là làm thế nào để sống chung và đối phó với các “hậu quả” kinh tế-xã hội của sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về thương mại, đầu tư và viện trợ tài chính.

Đọc tiếp...

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Các bên liên quan hiện vẫn chưa tìm được biện pháp nào thực sự hữu hiệu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ngoại trừ gia tăng sức ép và cấm vận kinh tế. Các bên cần thay đổi cách nghĩ, đồng thời áp dụng giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Tình cảm của người dân ở hai nước đối với nhau đều bị suy giảm đến mức nghiêm trọng, và hơn 80% người dân mỗi nước đều không tin tưởng và cũng không có thiện ý với bên kia. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn năm 1990, và trở nên rõ rệt khi bước vào thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 và có thể trở thành cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Moskva kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Các quốc gia vùng Baltic đã bày tỏ mối lo ngại và cho rằng cuộc tập trận này gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của họ và làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng chiến lược vốn đã hiện diện ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Trung Quốc đã tạo được ảnh hưởng lớn đối với Campuchia, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh đưa vào thực thi "Sáng kiến vành đai, con đường". Campuchia được đánh giá là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á với mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ.

Đọc tiếp...

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Trong mọi kịch bản xảy ra, Trung Quốc là bên thua cuộc. Bên thắng cuộc có thể phán đoán là Triều Tiên, nhưng một nhân tố chắc chắn được xác định đang là bên thắng cuộc, hưởng lợi từ tình thế hiện nay,  đó chính là Nga.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15264 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin