25 - 3 - 2018 | 12:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Email In PDF.

Ông Trump từng tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” như người tiền nhiệm của ông. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

 

 

2(1).jpg

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã tăng lên kể từ khi đảng Dân Tiến, vốn ủng hộ độc lập của lãnh thổ này, tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào tháng 1/2016. Chủ tịch đảng Dân Tiến, bà Thái Anh Văn, đã cố gắng hành động thật khéo léo. Bà tìm cách mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và khẳng định các lợi ích chiến lược cũng như kinh tế quan trọng của Đài Loan ở những nơi như Biển Đông. Đồng thời, bà Thái Anh Văn đã tìm cách để tránh những hành động khiêu khích chọc giận Bắc Kinh và dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Ông Donald Trump đã làm dấy lên nhiều đồn đoán bằng các phát biểu ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News trước khi ông nhậm chức. Ông Trump tuyên bố thẳng thừng rằng Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” mà những người tiền nhiệm của ông công nhận. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ. Mặc dù Washington chưa bao giờ chấp nhận lời khẳng định của Bắc Kinh rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng các tổng thống trước đây đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không thách thức vấn đề đó. Những hành động và phát biểu của ông Trump đã gợi ý rằng Washington có thể sẽ từ bỏ quan điểm đó - một sự thay đổi có ý nghĩa sâu sắc.

Việc Mỹ từ chối chính sách "Một Trung Quốc" có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các nhân vật ủng hộ độc lập ở Đài Loan cũng như những người ủng hộ ở Mỹ. Điều trùng hợp hơn nữa là chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng đã thực hiện các bước để tăng cường sự hiện diện của mình cũng như các yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông. Đài Bắc cũng tăng cường nỗ lực để đạt được vị thế chính thức trong các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, khi chính thức ngồi vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt đầu nhấn mạnh mong muốn có mối quan hệ song phương sâu sắc hơn với Trung Quốc. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc".

Sự thay đổi đột ngột và kịch tính của ông Trump rất khó hiểu. Khi ông có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và sau đó đưa ra bình luận khiếm nhã về chính sách "Một Trung Quốc", có thể ông đã không hiểu được tường tận hậu quả của những hành động đó. Cũng có thể tân Tổng thống Mỹ đã cố tình thực hiện các hành động này như một lời cảnh báo tới Bắc Kinh, rằng sẽ có những hậu quả xấu đối với vấn đề Đài Loan nếu các quan chức Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại, vấn đề Biển Đông, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Cho dù động cơ là gì thì hành động của ông Trump cũng làm cho tình cảnh của Đài Loan vốn đã rất dễ bị tổn thương nay lại càng khó khăn hơn. Ngay sau khi cam kết đổi mới với chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh đã bắt đầu tăng áp lực lên Đài Bắc. Trong suốt 8 năm nắm quyền, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu đã theo đuổi một chính sách mang tính thích ứng với Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chiến dịch của mình để mua chuộc một số ít các nước (chủ yếu là nhỏ và nghèo) có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng cách tăng cường hỗ trợ tài chính hào phóng. Giờ đây, Bắc Kinh rõ ràng dự định khôi phục chiến dịch đó với cường độ mạnh chưa từng thấy, với mục đích cô lập hoàn toàn Đài Loan về ngoại giao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thắn tuyên bố vào ngày 8/3 rằng Đài Loan "không có tương lai ngoại giao".

Chính quyền của bà Thái Văn Anh dường như đang ngừng nỗ lực tạo dựng mối quan hệ gần gũi hơn, đặc biệt là mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn, với Mỹ. Bằng chứng gần đây nhất là tuyên bố của Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đài Loan nhắc lại quyết định năm 2016 rằng Đài Bắc sẽ không tham gia vào việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đài Loan cho rằng việc tham gia hệ thống phòng thủ này có nguy cơ khiến cơn giận của Bắc Kinh vượt quá sức chịu đựng. Những mối quan ngại này rất thực tế. Trung Quốc đã phát đi những lời cảnh báo rằng có thể sẽ sử dụng quân đội nếu Đài Bắc tham gia hệ thống đó. Cho dù chính quyền Đài loan có quyết định tham gia THAAD hay không thì sự hỗ trợ mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.

Một đặc điểm quan trọng của một chính sách đối ngoại hiệu quả và thông minh là tính nhất quán và tin cậy. Tổng thống Trump đã không được Đài Loan ủng hộ khi thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Nếu Tổng thống Trump không nghiêm túc về việc thay đổi chính sách đối với Đài Loan, ông nên kiềm chế không để Đài Loan nuôi hy vọng và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những hành động như vậy là dấu hiệu của một chính sách đối ngoại nghiệp dư.

Tác giả là Ted Galen Carpenter, thành viên cao cấp của Viên Nghiên cứu Chiến lược CATO (Mỹ). Bài viết đăng trên “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới New Zealand và Úc

Ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới New Zealand và Úc

Việc một số cường quốc châu Á có cách tiếp cận đơn phương đối với một số vấn đề khu vực có tầm quan trọng đặc biệt đã làm cho các quốc gia liên quan lo lắng. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa các nước Úc, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam được tăng cường là điều hết sức quan trọng.

Đọc tiếp...

Cơ chế 4 bên và tham vọng của ông Tập

Cơ chế 4 bên và tham vọng của ông Tập

Việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, lớn tiếng đe dọa Đài Loan, nhiều lần lấn chiếm biên giới ở dãy Himalaya, xâm nhập thường xuyên Senkaku là những minh chứng thực tế rõ nhất về chính sách ngoại giao và chiến lược của nước này.

Đọc tiếp...

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Trước những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân và sự nổi lên của sức mạnh Trung Quốc, cuốn “Nhật Bản, Hàn Quốc và cái ô hạt nhân của Mỹ: sự răn đe sau Chiến tranh Lạnh” đưa ra cho độc giả cái nhìn sâu sắc vô giá về cách thức xem xét vai trò của Mỹ trong việc đối phó với các cuộc đối đầu hạt nhân hiện tại và trong tương lai ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Nga đã học được bài học một cách khó nhọc rằng ảnh hưởng đòn bẩy và khả năng bảo vệ các lợi ích của nước này trong vấn đề bán đảo Triều Tiên tương quan với mức độ quan hệ của nước này với Triều Tiên; nếu không, Nga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và trở thành bên thứ yếu.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không phải mới hình thành gần đây; hai quốc gia có quá khứ lịch sử kéo dài nhiều thiên niên kỷ, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ mất đi trong tiến trình phát triển của thời kỳ hiện đại.

Đọc tiếp...

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Bất chấp mọi rủi ro, quan hệ Trung-Nga đã phát triển thành sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tích hợp "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu của Nga sẽ có những tác động lớn đối với cả Châu Á và phương Tây.

Đọc tiếp...

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới, Chính quyền Trump đã báo trước về mối quan hệ đối đầu hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh và bạn bè của Mỹ nghi ngờ về việc liệu lời lẽ của Chính quyền Mỹ có liên hệ thế nào với thực tế chiến lược.

Đọc tiếp...

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Việc tổ chức tập trận chung Mỹ - Indoneisa gần quần đảo Natuna sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước và cho Trung Quốc thấy rằng Indonesia sẽ không còn áp dụng một cách tiếp cận thụ động đối với các mối quan tâm ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Gần 20 năm thả nổi chiến lược đã rơi vào tay Trung Quốc và Nga. Nước Mỹ cần hiểu rằng họ chính là nước hưởng lợi đầu tiên của hệ thống quốc tế hiện hành và là cường quốc duy nhất có khả năng và nguồn lực để bảo vệ hệ thống này khỏi bị tấn công.

Đọc tiếp...

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đang vươn lên thách thức Mỹ và phương Tây. Cả Chính quyền Trump lẫn EU đều có lỗi khi Trung Quốc chiếm được ưu thế trên vũ đài toàn cầu.

Đọc tiếp...

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Bối cảnh ở châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng - thường theo những cách không có lợi cho lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo tin chắc rằng một chiến lược kinh tế toàn diện và được thực hiện thận trọng của Mỹ đối với khu vực có thể định hình những xu hướng này có lợi cho các lợi ích dài hạn của Mỹ và hướng nó về tương lai ổn định, thịnh vượng hơn cho tất cả.

Đọc tiếp...

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/1 James Mattis đã có chuyến công du đầu tiên đến Indonesia. Ngoài những tiêu đề tin tức cũng như quan điểm bàn luận thông thường, chuyến đi này bộc lộ cả cơ hội và thách thức đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Jakarta dưới thời Trump.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Chính sách "Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy". được định hướng bởi kết quả chứ không phải theo hệ tư tưởng" đồng thời dựa trên các giả định kép về sự cạnh tranh liên tục (nhất là giữa các nước lớn) và sự ảnh hưởng tích cực của các giá trị Mỹ trong vấn đề toàn cầu.

Đọc tiếp...

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Năm 2017, Nga xảy ra nhiều sự kiện: nhiều thành phố diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, Saint-Petersburg lại lần nữa xảy ra đánh bom ở tàu điện ngầm, quan hệ Nga-Mỹ lên xuống thăng trầm giữa cải thiện và chuyển biến xấu. Năm 2018, nước Nga của Putin sẽ đi về đâu?

Đọc tiếp...

Tương lai châu Á

Tương lai châu Á

Bàn về tương lai Châu Á, tạp chí National Interest (Mỹ) đã thực hiện bài phỏng giữa biên tập viên National Interest Jacob Heibrunn với ông Greenberg, Chủ tịch danh dự của ban giám đốc Trung tâm National Interest; chủ tịch, giám đốc điều hành của tập đoàn C.V.Starr&Co. Dưới đây là toàn bộ bài phỏng vấn.

Đọc tiếp...

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mối đe dọa lớn nhất đối với hoà bình thế giới trong năm 2018 là viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên - và Trump đang làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đọc tiếp...

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Những gì ASEAN cần làm phải là khá rõ ràng. Trong khi cần đẩy mạnh hợp nhất kinh tế thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khối cũng cần phải phát triển chính trị khi đối mặt với tình hình địa chính trị bị thay đổi khi chính sách Châu Á- Thái Bình Dương nay được đổi thành Ấn Độ dương- Thái Bình dương.

Đọc tiếp...

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Năm 2017 đã trôi qua với nhiều biến động. Năm 2018 sẽ diễn biến như thế nào? Tiếp nối xu hướng đang diễn ra trong năm 2017 hay sẽ có những bước ngoặt mới định hình xu hướng mới trong đời sống chính trị quốc tế? Dự báo Tình hình Thế giới 2018 của công ty Phân tích Tình báo toàn cầu Stratfor sẽ cho chúng ta bức tranh tổng thể về vấn đề này.

Đọc tiếp...

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Một sự xích lại gần nhau Nhật-Nga như mong muốn của hai bên thực sự ít khả năng được định hình, vì lẽ chính sách ngoại giao Nga vốn "lấy phương Tây làm trung tâm", hay chính sách ngoại giao Nhật Bản khó có thể xa rời đường hướng của Mỹ, và thế tương quan lực lượng địa chính trị ở châu Á vốn được hình thành xung quanh sự đối đầu Trung-Mỹ.

Đọc tiếp...

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Trải qua 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh, những vấn đề lịch sử sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung – Nhật. Người dân khu vực Đông Á cần tìm tiến hành những bước đi táo bạo để giải quyết vấn đề, giữ ổn định, hòa bình khu vực.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13523 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin