22 - 3 - 2018 | 14:57
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Email In PDF.

Tập Cận Bình chỉ đạo chính sách ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Doklam cũng giống y như ở Biển Đông. Trung Quốc nói yêu sách lãnh thổ của họ ở Doklam là không thể tranh cãi và vì thế họ tiến hành xây dựng đường ở đây. Trung Quốc đang thể hiện một lập trường quyết đoán là tìm cách thay đổi nguyên trạng trên thực địa.

 

Cuộc đối đầu 45 ngày ở Doklam đã bắt đầu hạ nhiệt. Các nguồn tin quân sự cho biết số lượng lính biên phòng Trung Quốc tại cửa ngõ giao tranh biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan hiện nay chỉ còn 40 quân, từ mức cao nhất là 300 quân vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, nhiều lính Ấn Độ cũng đã rút lui. Từ 400 quân vào cao điểm của cuộc khủng hoảng, giờ đây chỉ còn 150 quân Ấn Độ tại Doklam. Ngoài ra, một lữ đoàn gần 3.000 quân của Ấn Độ, đang sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp đòi hỏi sử dụng vũ lực.

Trả lời phỏng vấn tờ The Hindu, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc, Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc ông Ashok Kantha cho rằng:

Tình hình hạ nhiệt một chút, nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Hành vi của Trung Quốc ở Doklam là một phần của cách thức mà Trung Quốc đang làm đối với các tranh chấp lãnh thổ khác, nhất là ở Biển Đông. Thông tin từ Trung Quốc cho biết chính Tập Cận Bình chỉ đạo chính sách ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Doklam cũng giống y như ở Biển Đông. Trung Quốc nói yêu sách lãnh thổ của họ ở Doklam là không thể tranh cãi và vì thế họ tiến hành xây dựng đường ở đây. Đối với các tranh chấp lãnh thổ còn lại với các nước láng giềng xung quanh, Trung Quốc đang thể hiện một lập trường quyết đoán là tìm cách thay đổi nguyên trạng trên thực địa. Tại Biển Đông, các bên đòi hỏi khác đang phải điều chỉnh lập trường cho phù hợp với tình trạng Bình thường mới. Họ không làm được gì đáng kể để thay đổi được tình trạng bình thường mới này. Trung Quốc bồi đắp 3.200 hecta ở Biển Đông, nhưng các bên yêu sách đó cũng như Mỹ không có cách hiệu quả nào chống lại được. Ấn Độ và Bhutan không đi theo kịch bản đó, và không chấp nhận tình trạng bình thường mới này. Ngày 29/6, Bhutan đã phản đối việc xây dựng đường của Trung Quốc ở Doklam và đòi Trung Quốc phải trả lại nguyên trạng trước ngày 16/6. Ấn Độ cũng đã có tuyên bố rất rõ ngày 30/6. Trung Quốc đã không lường trước được cả Bhutan và Ấn Độ đã phản ứng mạnh như vậy. Trước đây Trung Quốc chỉ thực hiện các vụ xâm nhập, nhưng việc xây dựng ở Doklam là tạo ra một thực tế mới, có ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh của Ấn Độ. Doklam nằm ở phía Nam của ngã ba biên giới hiện nay và theo bản đồ của Bhutan và Ấn Độ thì khu vực Doklam là lãnh thổ của Bhutan.

Nếu so sánh với các vụ trước đây ở Dpsang, Demchok và Chuma mà giải quyết được trong vòng 4 tuần, thì trong vụ Doklam lần này các tuyên bố của quan chức cũng như báo chí chính thống của Trung Quốc giống như sắp có chiến tranh tới nơi. Hơn nữa Trung Quốc còn đòi Ấn Độ rút quân là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Tuy nhiên, Ấn Độ đã giữ được thái độ kiềm chế. Thực tế là cả Bhutan và Trung Quốc đều coi Doklam là lãnh thổ của mình, nhưng hai bên đã ký các thỏa thuận năm 1988 và 1989 tôn trọng nguyên trạng và không đơn phương thay đổi nguyên trạng.

Đối với Bhutan, vị trí này cũng cực kỳ quan trọng bởi bất cứ sự thay đổi nguyên trạng nào tại đây cũng khiến cho Bhutan mất đi khả năng tiếp cận với Ấn Độ thông qua hành lang Siliguri. Với hành động này, rõ ràng Trung Quốc đang tìm cách chia cắt Bhutan với Ấn Độ và Trung Quốc nghĩ rằng Bhutan sẽ không phản ứng, nhưng Trung Quốc đã bị rơi vào một tình thế mà họ không lường trước.

Giải pháp cho tình hình hiện nay là Trung Quốc rời khỏi khu vực Doklam, quan tâm tới ý kiến hợp lý của Ấn Độ và Bhutan. Đối với Ấn Độ, bất cứ sự rút quân đơn phương nào cũng là không thể bởi nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Chỉ có cách là hai bên cùng rút quân.

Phản ứng của Chính phủ Ấn Độ cho tới nay là có mức độ và hiệu quả, không đôi co với Trung Quốc. Thực tế là phần lớn biên giới giữa Trung Quốc và Sikkim đã được thỏa thuận, nhưng mọi người đều biết là vẫn còn những bất đồng về các điểm ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan. Đồng thời vẫn còn bất đồng về việc giải thích mô tả đường biên giới theo đường phân thủy ỏ khu vực biên giới phía Bắc và Đông của Sikkim.

Về khả năng Trung Quốc sẽ tấn công Ấn Độ, Đại sứ Kantha cho rằng tình hình hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát, không có hiện tượng tập trung quân nào lớn đang diễn ra. Nhưng không loại trừ khả năng Trung Quốc muốn thử khả năng phòng thủ trên biên giới của Ấn Độ. Do vậy, Ấn Độ cần phải có những biện pháp phòng ngừa. Đồng thời cần phải có biện pháp để hạ nhiệt. Muốn vậy, Trung Quốc cũng phải hạ giọng xuống.

Ở một góc nhìn khác, theo học giả Mathew Maavak của Business Stardard:

Bất kỳ giải pháp tạm thời nào trên vùng đất 89 km2 tại Doklam mà cả Trung Quốc và Bhutan tuyên bố chủ quyền đều sẽ phức tạp do thiếu một sự thống nhất chung giữa ba quốc gia liên quan tại khu vực này. Doklam chỉ là một chấm nhỏ nằm dọc theo hàng ngàn km2 diện tích đất tranh chấp nằm trên đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ngay cả khi giải pháp Doklam được giải quyết hôm nay, một điểm tranh chấp khác dọc theo LAC có thể bùng phát vào ngày mai. Do đó, sẽ là vô nghĩa nếu Ấn Độ nhân nhượng cho Trung Quốc trừ khì cả hai bên đồng ý giải quyết tất cả các bất đồng trên toàn bộ tuyến biên giới trong một thời hạn nhất định.

Mặc dù Trung Quốc có mạnh hơn về quân sự, Ấn Độ biết rằng mình đang ở thế mạnh. Nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển quá mức, chủ yếu là do nợ của các doanh nghiệp nhà nước (SOE), chiếm 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2016. Theo Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), tổng nợ nần của chính phủ, các doanh nghiệp và hộ gia đình của Trung Quốc đã lên tới 26,6 nghìn tỷ USD vào năm 2015, chiếm 255% GDP. Do đó, Trung Quốc có thể không đủ khả năng để có một cuộc chiến tranh lớn với một nước Ấn Độ đang bắt đầu phát triển bùng nổ về cơ sở hạ tầng dài hạn. Bắc Kinh cũng phải khẩn trương tìm các thị trường xuất khẩu thay thế trước khi các bong bóng nợ trị giá hàng chục ngàn tỷ USD chỉ riêng ở Mỹ bị nổ tung. Vai trò ổn định toàn cầu mà Trung Quốc đóng từ 2008 có thể được lặp lại bởi Ấn Độ từ năm 2018 trở đi, nếu hai nước có thể vượt qua các đường biên giới sứt mẻ để hòa hợp hai nền kinh tế với nhau. Nền kinh tế hướng vào xuất khẩu của Trung Quốc sẽ cần thị trường Ấn Độ trong vài thập kỷ tới. Sự kiện Doklam chỉ làm cho những lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc mạnh lên và Ấn Độ phải đẩy nhanh các chương trình công nghiệp hóa và thay thế nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Sự kiện này cũng không có lợi cho việc Trung Quốc triển khai Một vành đai một con đường. Trung Quốc cũng đang phải đương đầu với sự bành trướng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Á, Eo Hormus và eo Malacca, đe dọa chương trình một vành đại một con đường. Do vậy lợi ích lâu dài của Trung Quốc là tìm một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Theo The Hindu, Business Standard

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Trước những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân và sự nổi lên của sức mạnh Trung Quốc, cuốn “Nhật Bản, Hàn Quốc và cái ô hạt nhân của Mỹ: sự răn đe sau Chiến tranh Lạnh” đưa ra cho độc giả cái nhìn sâu sắc vô giá về cách thức xem xét vai trò của Mỹ trong việc đối phó với các cuộc đối đầu hạt nhân hiện tại và trong tương lai ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Nga đã học được bài học một cách khó nhọc rằng ảnh hưởng đòn bẩy và khả năng bảo vệ các lợi ích của nước này trong vấn đề bán đảo Triều Tiên tương quan với mức độ quan hệ của nước này với Triều Tiên; nếu không, Nga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và trở thành bên thứ yếu.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không phải mới hình thành gần đây; hai quốc gia có quá khứ lịch sử kéo dài nhiều thiên niên kỷ, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ mất đi trong tiến trình phát triển của thời kỳ hiện đại.

Đọc tiếp...

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Bất chấp mọi rủi ro, quan hệ Trung-Nga đã phát triển thành sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tích hợp "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu của Nga sẽ có những tác động lớn đối với cả Châu Á và phương Tây.

Đọc tiếp...

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới, Chính quyền Trump đã báo trước về mối quan hệ đối đầu hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh và bạn bè của Mỹ nghi ngờ về việc liệu lời lẽ của Chính quyền Mỹ có liên hệ thế nào với thực tế chiến lược.

Đọc tiếp...

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Việc tổ chức tập trận chung Mỹ - Indoneisa gần quần đảo Natuna sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước và cho Trung Quốc thấy rằng Indonesia sẽ không còn áp dụng một cách tiếp cận thụ động đối với các mối quan tâm ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Gần 20 năm thả nổi chiến lược đã rơi vào tay Trung Quốc và Nga. Nước Mỹ cần hiểu rằng họ chính là nước hưởng lợi đầu tiên của hệ thống quốc tế hiện hành và là cường quốc duy nhất có khả năng và nguồn lực để bảo vệ hệ thống này khỏi bị tấn công.

Đọc tiếp...

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đang vươn lên thách thức Mỹ và phương Tây. Cả Chính quyền Trump lẫn EU đều có lỗi khi Trung Quốc chiếm được ưu thế trên vũ đài toàn cầu.

Đọc tiếp...

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Bối cảnh ở châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng - thường theo những cách không có lợi cho lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo tin chắc rằng một chiến lược kinh tế toàn diện và được thực hiện thận trọng của Mỹ đối với khu vực có thể định hình những xu hướng này có lợi cho các lợi ích dài hạn của Mỹ và hướng nó về tương lai ổn định, thịnh vượng hơn cho tất cả.

Đọc tiếp...

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/1 James Mattis đã có chuyến công du đầu tiên đến Indonesia. Ngoài những tiêu đề tin tức cũng như quan điểm bàn luận thông thường, chuyến đi này bộc lộ cả cơ hội và thách thức đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Jakarta dưới thời Trump.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Chính sách "Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy". được định hướng bởi kết quả chứ không phải theo hệ tư tưởng" đồng thời dựa trên các giả định kép về sự cạnh tranh liên tục (nhất là giữa các nước lớn) và sự ảnh hưởng tích cực của các giá trị Mỹ trong vấn đề toàn cầu.

Đọc tiếp...

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Năm 2017, Nga xảy ra nhiều sự kiện: nhiều thành phố diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, Saint-Petersburg lại lần nữa xảy ra đánh bom ở tàu điện ngầm, quan hệ Nga-Mỹ lên xuống thăng trầm giữa cải thiện và chuyển biến xấu. Năm 2018, nước Nga của Putin sẽ đi về đâu?

Đọc tiếp...

Tương lai châu Á

Tương lai châu Á

Bàn về tương lai Châu Á, tạp chí National Interest (Mỹ) đã thực hiện bài phỏng giữa biên tập viên National Interest Jacob Heibrunn với ông Greenberg, Chủ tịch danh dự của ban giám đốc Trung tâm National Interest; chủ tịch, giám đốc điều hành của tập đoàn C.V.Starr&Co. Dưới đây là toàn bộ bài phỏng vấn.

Đọc tiếp...

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mối đe dọa lớn nhất đối với hoà bình thế giới trong năm 2018 là viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên - và Trump đang làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đọc tiếp...

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Những gì ASEAN cần làm phải là khá rõ ràng. Trong khi cần đẩy mạnh hợp nhất kinh tế thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khối cũng cần phải phát triển chính trị khi đối mặt với tình hình địa chính trị bị thay đổi khi chính sách Châu Á- Thái Bình Dương nay được đổi thành Ấn Độ dương- Thái Bình dương.

Đọc tiếp...

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Năm 2017 đã trôi qua với nhiều biến động. Năm 2018 sẽ diễn biến như thế nào? Tiếp nối xu hướng đang diễn ra trong năm 2017 hay sẽ có những bước ngoặt mới định hình xu hướng mới trong đời sống chính trị quốc tế? Dự báo Tình hình Thế giới 2018 của công ty Phân tích Tình báo toàn cầu Stratfor sẽ cho chúng ta bức tranh tổng thể về vấn đề này.

Đọc tiếp...

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Một sự xích lại gần nhau Nhật-Nga như mong muốn của hai bên thực sự ít khả năng được định hình, vì lẽ chính sách ngoại giao Nga vốn "lấy phương Tây làm trung tâm", hay chính sách ngoại giao Nhật Bản khó có thể xa rời đường hướng của Mỹ, và thế tương quan lực lượng địa chính trị ở châu Á vốn được hình thành xung quanh sự đối đầu Trung-Mỹ.

Đọc tiếp...

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Trải qua 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh, những vấn đề lịch sử sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung – Nhật. Người dân khu vực Đông Á cần tìm tiến hành những bước đi táo bạo để giải quyết vấn đề, giữ ổn định, hòa bình khu vực.

Đọc tiếp...

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có những lợi thế riêng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Sự hiện diện của Nga trong vai trò một bên hòa giải tiềm năng có thể là hữu ích, nhưng với điều kiện Bắc Triều Tiên chấp nhận và Mỹ - Nga phải nhất trí cao về một mẫu số chung trong vấn đề Triều Tiên: phi hạt nhân hóa.

Đọc tiếp...

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Nếu Bắc Kinh duy trì cách thức thực hiện sáng kên Vành đai và Con đường (BRI) hiện nay, thì họ sẽ buộc New Delhi phải đối trọng với sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc, điều này sẽ mang lại cho Mỹ một cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc thêm các mối quan hệ an ninh và kinh tế với New Delhi để đối phó với Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15098 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin