21 - 7 - 2018 | 16:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Email In PDF.

Tập Cận Bình chỉ đạo chính sách ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Doklam cũng giống y như ở Biển Đông. Trung Quốc nói yêu sách lãnh thổ của họ ở Doklam là không thể tranh cãi và vì thế họ tiến hành xây dựng đường ở đây. Trung Quốc đang thể hiện một lập trường quyết đoán là tìm cách thay đổi nguyên trạng trên thực địa.

 

Cuộc đối đầu 45 ngày ở Doklam đã bắt đầu hạ nhiệt. Các nguồn tin quân sự cho biết số lượng lính biên phòng Trung Quốc tại cửa ngõ giao tranh biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan hiện nay chỉ còn 40 quân, từ mức cao nhất là 300 quân vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, nhiều lính Ấn Độ cũng đã rút lui. Từ 400 quân vào cao điểm của cuộc khủng hoảng, giờ đây chỉ còn 150 quân Ấn Độ tại Doklam. Ngoài ra, một lữ đoàn gần 3.000 quân của Ấn Độ, đang sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp đòi hỏi sử dụng vũ lực.

Trả lời phỏng vấn tờ The Hindu, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc, Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc ông Ashok Kantha cho rằng:

Tình hình hạ nhiệt một chút, nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Hành vi của Trung Quốc ở Doklam là một phần của cách thức mà Trung Quốc đang làm đối với các tranh chấp lãnh thổ khác, nhất là ở Biển Đông. Thông tin từ Trung Quốc cho biết chính Tập Cận Bình chỉ đạo chính sách ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Doklam cũng giống y như ở Biển Đông. Trung Quốc nói yêu sách lãnh thổ của họ ở Doklam là không thể tranh cãi và vì thế họ tiến hành xây dựng đường ở đây. Đối với các tranh chấp lãnh thổ còn lại với các nước láng giềng xung quanh, Trung Quốc đang thể hiện một lập trường quyết đoán là tìm cách thay đổi nguyên trạng trên thực địa. Tại Biển Đông, các bên đòi hỏi khác đang phải điều chỉnh lập trường cho phù hợp với tình trạng Bình thường mới. Họ không làm được gì đáng kể để thay đổi được tình trạng bình thường mới này. Trung Quốc bồi đắp 3.200 hecta ở Biển Đông, nhưng các bên yêu sách đó cũng như Mỹ không có cách hiệu quả nào chống lại được. Ấn Độ và Bhutan không đi theo kịch bản đó, và không chấp nhận tình trạng bình thường mới này. Ngày 29/6, Bhutan đã phản đối việc xây dựng đường của Trung Quốc ở Doklam và đòi Trung Quốc phải trả lại nguyên trạng trước ngày 16/6. Ấn Độ cũng đã có tuyên bố rất rõ ngày 30/6. Trung Quốc đã không lường trước được cả Bhutan và Ấn Độ đã phản ứng mạnh như vậy. Trước đây Trung Quốc chỉ thực hiện các vụ xâm nhập, nhưng việc xây dựng ở Doklam là tạo ra một thực tế mới, có ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh của Ấn Độ. Doklam nằm ở phía Nam của ngã ba biên giới hiện nay và theo bản đồ của Bhutan và Ấn Độ thì khu vực Doklam là lãnh thổ của Bhutan.

Nếu so sánh với các vụ trước đây ở Dpsang, Demchok và Chuma mà giải quyết được trong vòng 4 tuần, thì trong vụ Doklam lần này các tuyên bố của quan chức cũng như báo chí chính thống của Trung Quốc giống như sắp có chiến tranh tới nơi. Hơn nữa Trung Quốc còn đòi Ấn Độ rút quân là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Tuy nhiên, Ấn Độ đã giữ được thái độ kiềm chế. Thực tế là cả Bhutan và Trung Quốc đều coi Doklam là lãnh thổ của mình, nhưng hai bên đã ký các thỏa thuận năm 1988 và 1989 tôn trọng nguyên trạng và không đơn phương thay đổi nguyên trạng.

Đối với Bhutan, vị trí này cũng cực kỳ quan trọng bởi bất cứ sự thay đổi nguyên trạng nào tại đây cũng khiến cho Bhutan mất đi khả năng tiếp cận với Ấn Độ thông qua hành lang Siliguri. Với hành động này, rõ ràng Trung Quốc đang tìm cách chia cắt Bhutan với Ấn Độ và Trung Quốc nghĩ rằng Bhutan sẽ không phản ứng, nhưng Trung Quốc đã bị rơi vào một tình thế mà họ không lường trước.

Giải pháp cho tình hình hiện nay là Trung Quốc rời khỏi khu vực Doklam, quan tâm tới ý kiến hợp lý của Ấn Độ và Bhutan. Đối với Ấn Độ, bất cứ sự rút quân đơn phương nào cũng là không thể bởi nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Chỉ có cách là hai bên cùng rút quân.

Phản ứng của Chính phủ Ấn Độ cho tới nay là có mức độ và hiệu quả, không đôi co với Trung Quốc. Thực tế là phần lớn biên giới giữa Trung Quốc và Sikkim đã được thỏa thuận, nhưng mọi người đều biết là vẫn còn những bất đồng về các điểm ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan. Đồng thời vẫn còn bất đồng về việc giải thích mô tả đường biên giới theo đường phân thủy ỏ khu vực biên giới phía Bắc và Đông của Sikkim.

Về khả năng Trung Quốc sẽ tấn công Ấn Độ, Đại sứ Kantha cho rằng tình hình hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát, không có hiện tượng tập trung quân nào lớn đang diễn ra. Nhưng không loại trừ khả năng Trung Quốc muốn thử khả năng phòng thủ trên biên giới của Ấn Độ. Do vậy, Ấn Độ cần phải có những biện pháp phòng ngừa. Đồng thời cần phải có biện pháp để hạ nhiệt. Muốn vậy, Trung Quốc cũng phải hạ giọng xuống.

Ở một góc nhìn khác, theo học giả Mathew Maavak của Business Stardard:

Bất kỳ giải pháp tạm thời nào trên vùng đất 89 km2 tại Doklam mà cả Trung Quốc và Bhutan tuyên bố chủ quyền đều sẽ phức tạp do thiếu một sự thống nhất chung giữa ba quốc gia liên quan tại khu vực này. Doklam chỉ là một chấm nhỏ nằm dọc theo hàng ngàn km2 diện tích đất tranh chấp nằm trên đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ngay cả khi giải pháp Doklam được giải quyết hôm nay, một điểm tranh chấp khác dọc theo LAC có thể bùng phát vào ngày mai. Do đó, sẽ là vô nghĩa nếu Ấn Độ nhân nhượng cho Trung Quốc trừ khì cả hai bên đồng ý giải quyết tất cả các bất đồng trên toàn bộ tuyến biên giới trong một thời hạn nhất định.

Mặc dù Trung Quốc có mạnh hơn về quân sự, Ấn Độ biết rằng mình đang ở thế mạnh. Nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển quá mức, chủ yếu là do nợ của các doanh nghiệp nhà nước (SOE), chiếm 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2016. Theo Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), tổng nợ nần của chính phủ, các doanh nghiệp và hộ gia đình của Trung Quốc đã lên tới 26,6 nghìn tỷ USD vào năm 2015, chiếm 255% GDP. Do đó, Trung Quốc có thể không đủ khả năng để có một cuộc chiến tranh lớn với một nước Ấn Độ đang bắt đầu phát triển bùng nổ về cơ sở hạ tầng dài hạn. Bắc Kinh cũng phải khẩn trương tìm các thị trường xuất khẩu thay thế trước khi các bong bóng nợ trị giá hàng chục ngàn tỷ USD chỉ riêng ở Mỹ bị nổ tung. Vai trò ổn định toàn cầu mà Trung Quốc đóng từ 2008 có thể được lặp lại bởi Ấn Độ từ năm 2018 trở đi, nếu hai nước có thể vượt qua các đường biên giới sứt mẻ để hòa hợp hai nền kinh tế với nhau. Nền kinh tế hướng vào xuất khẩu của Trung Quốc sẽ cần thị trường Ấn Độ trong vài thập kỷ tới. Sự kiện Doklam chỉ làm cho những lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc mạnh lên và Ấn Độ phải đẩy nhanh các chương trình công nghiệp hóa và thay thế nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Sự kiện này cũng không có lợi cho việc Trung Quốc triển khai Một vành đai một con đường. Trung Quốc cũng đang phải đương đầu với sự bành trướng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Á, Eo Hormus và eo Malacca, đe dọa chương trình một vành đại một con đường. Do vậy lợi ích lâu dài của Trung Quốc là tìm một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Theo The Hindu, Business Standard

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Đây là một cuộc gặp mang tính lịch sử. Nhưng liệu chiến lược “mất trí” ngẫu nhiên của Trump có thực sự hiệu quả hay không? Nếu câu trả lời là không thì đây hoàn toàn sẽ là một trò đùa đáng thất vọng, một màn kịch câm, hai cái tôi trong cuộc chơi vô nghĩa.

Đọc tiếp...

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thu hút sự quan tâm của toàn thế giới đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Cuộc gặp này có thể diễn ra thực sự đã vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên sau cuộc gặp này, còn nhiều vấn đề cũng được đặt ra.

Đọc tiếp...

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Cần phải có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn đối với việc phi hạt nhân hóa vì trên thực tế, việc vạch ra một lộ trình phi hạt nhân hóa toàn diện sẽ đòi hỏi phải có một số giai đoạn hoạt động, vì lý do đơn giản là cả Washington và Bình Nhưỡng sẽ không nhất trí khởi động tiến trình này với những nhượng bộ tế nhị hay tốn kém nhất được đưa ra ngay từ đầu.

Đọc tiếp...

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Sự tập trung vào Trung Quốc và Nga trong việc lập kế hoạch quân sự của Mỹ phản ánh cách mà các quan chức quân sự hàng đầu hiện đang đánh giá lại cán cân chiến lược toàn cầu, một tiến trình đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Đọc tiếp...

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Vấn đề trọng tâm là liệu Chính quyền Trump có sẵn sàng suy nghĩ lại về chính sách của Mỹ với Triều Tiên và theo đuổi các chiến lược có thể giúp ổn định tình hình thay vì giải quyết nó hay không. Kết quả đó ít lý tưởng hơn, nhưng các chính sách tốt không phải chỉ là những chính sách đáng mong muốn, mà chúng phải là những chính sách khả thi.

Đọc tiếp...

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Trong vận động tranh cử, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, từng nhiều lần chỉ trích cựu Thủ tướng Najib Razak, lại còn cam kết sau cuộc bầu cử phải xem xét lại điều khoản hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia, thậm chí còn dự định khởi động lại đàm phán Biển Đông. Sự thay đổi đảng cầm quyền ở Malaysia liệu có đưa tới biến số trong quan hệ Trung Quốc-Malaysia hay không?

Đọc tiếp...

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Những xu hướng gần đây trong mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã được ban lãnh đạo chính trị hai nước cam kết thúc đẩy mạnh mẽ. Đây chính là động lực giúp mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển vững mạnh hơn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị, kinh tế khu vực và quốc tế đang có sự điều chỉnh.

Đọc tiếp...

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Sau chiến thắng gây sốc của phe đối lập trong cuộc bầu cử lần thứ 14 ở Malaysia tuần qua, nhiều người cho rằng sự ra đi của Thủ tướng Najib Razak có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới trong chính sách đối ngoại của Malaysia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Malaysia với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Việc Mỹ rõ ràng rút bỏ quan điểm ủng hộ toàn cầu hóa, cùng sự thiếu nhiệt tình của họ trong việc duy trì các cấu trúc kinh tế và an ninh thời hậu chiến mà họ giúp thiết lập và dẫn dắt, đã mở ra các cơ hội cho Trung Quốc - nền kinh tế thứ 2 thế giới - đảm nhiệm các nghĩa vụ quốc tế lớn hơn đi kèm sự trỗi dậy của họ.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Nếu Trung Quốc không kiểm điểm lại sâu sắc chính sách của mình đối với Triều Tiên mà chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm cho nước khác, thì đây là sai lầm lịch sử và quốc gia cuối cùng bị thiệt hại sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào ghế tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã hứa hẹn phục hồi chính sách ánh dương can dự với Triều Tiên. Dù tổng thống Hàn Quốc có cơ hội để thực hiện chính sách này hay không, chính sách Ánh dương vẫn tồn tại những hạn chế và đó là điều mà Hàn Quốc và cả Mỹ cần khắc phục.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Thời điểm ảnh hưởng bao trùm của Trung Quốc về kinh tế, quân sự và chính trị tại khu vực sẽ đến. Các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực có cần phải tăng cường nỗ lực phòng vệ riêng rẽ và đẩy mạnh hợp tác với quốc gia khác trong khu vực hay không và bằng cách nào?

Đọc tiếp...

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Để hiểu được chính sách đối ngoại đang nổi lên của Duterte, cần phân tích giao điểm của 5 yếu tố then chốt: chủ nghĩa dân túy; sự tập trung quyền lực nhanh chóng trong tay Duterte; thiếu sự cam kết rõ ràng của Mỹ đối với Philippines ở Biển Đông; sự ve vãn của Trung Quốc nhằm thuyết phục Philippines gạt Phán quyết sang một bên; và cuối cùng là việc Duterte “cá nhân hoá” chính sách đối ngoại.

Đọc tiếp...

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Những lời ca tụng sự hội nhập Á-Âu của Tập Cận Bình có thể bỏ qua sự bành trướng vốn thường bạo lực của Trung Quốc, nhưng lịch sử đó chưa bị các nước láng giềng của Trung Quốc lãng quên.

Đọc tiếp...

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Ngày 7/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công Syria. Câu hỏi đặt ra là hệ quả của cuộc tấn công sẽ như thế nào? Hành động của Mỹ có vi phạm luật pháp của chính nước Mỹ và luật pháp quốc tế hay không?

Đọc tiếp...

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại rất nhiều vấn đề mang tính kết cấu, vốn đã hạn chế sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Ấn Độ là một nước mạnh trong khu vực, trên thế giới cũng có không ít những nước kiểu này. Làm thế nào để xử lý mối quan hệ với những nước này, trong phân tích về chiến lược ngoại giao của Trung Quốc lại không đề cập nhiều và điều này cần phải được thay đổi.

Đọc tiếp...

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Các nước Nam Á tham gia dự án Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc (MSR) đã có những quan ngại khác nhau về hậu quả của sự phụ thuộc vào tài chính và chủ quyền đối với Trung Quốc. Tất cả những điều đó cho thấy những thách thức lớn cho các dự án MSR của Trung Quốc tại khu vực này.

Đọc tiếp...

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

Dù rất tích cực can dự và hợp tác với khu vực, nhưng có một hố sâu ngăn cách giữa tham vọng và khả năng thực hiện của Ấn Độ. Nếu nghiêm túc về mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, Ấn Độ cần thực hiện và hoàn tất nhiều việc hơn nữa.

Đọc tiếp...

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khác biệt quá nhiều trong những mục tiêu kỳ vọng, và dù có thỏa thuận nào được lập ra, thì việc xác minh sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên và một bản thảo về hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên cũng sẽ phải mất vài năm mới có thể hoàn thiện.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6556 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin