23 - 10 - 2017 | 0:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Email In PDF.

Các cam kết về kinh tế của Trung Quốc và các cam kết về an ninh của Mỹ khiến các nước như Úc, Hàn Quốc và Philippines cố gắng giữ cho cả hai thế giới quyền lực về phía họ.

 

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị có những hàm ý ấn tượng cho toàn bộ khu vực Đông Á. Không giống như trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết, hầu hết các nước ở Đông Á ngày nay đều coi mình là góc thứ ba của mối quan hệ tam giác giữa họ, Mỹ và Trung Quốc. Các nước này cân bằng mối quan hệ này như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của khu vực trong những năm tới.

Góc của Mỹ là sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn là đồng minh chính của nhiều quốc gia trong khu vực. Một số liên minh, được thành lập vào những năm 1950, đã sống sót sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Vì vậy, trong khi Mỹ vẫn là một đối tác kinh tế quan trọng của khu vực, chức năng chính của Mỹ là bảo vệ các đồng minh khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngay cả Việt Nam, Myanmar và Indonesia, những nước không phải là đồng minh an ninh của Mỹ, coi mối quan hệ với Mỹ như một hàng rào chống lại Trung Quốc.

Góc Trung Quốc, hiện là đối tác thương mại chính của hầu hết các quốc gia trong khu vực; “Sáng kiến về Vành đai và con đường” nhằm tăng cường đòn bẩy kinh tế khu vực. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế như là đòn bẩy cho các quốc gia trong khu vực, hy vọng các nước đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại trùng hợp với lợi ích của Trung Quốc. Ba nước Úc, Hàn Quốc và Philippines đều là đồng minh chính thức của Mỹ, ba nước này cũng phụ thuộc vào thương mại và đầu tư của Trung Quốc.Tuy nhiên, ba nước phản ứng khác nhau với những áp lực bên ngoài.

Theo Hiệp ước An ninh Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS) năm 1951, quan hệ quân sự với Mỹ vẫn sôi động. Úc đã ủng hộ chính sách “xoay trục” của Barack Obama với Đông Á, đồng ý cử luân phiên 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến cảng Darwin. Các Thủ tướng từ Kevin Rudd đến Tony Abbott và Malcolm Turnbull đã chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Úc cũng đang xây dựng 9 tàu ngầm để tăng cường khả năng điều phối hoạt động hải quân với Mỹ. Ngoài ra, sự lệ thuộc của Úc vào nền kinh tế Trung Quốc cũng đáng kinh ngạc. Năm 2016, gần 33% xuất khẩu đã sang Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực. Việc mua nguyên liệu của Trung Quốc đã bảo vệ Úc khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Giới kinh doanh mạnh mẽ hỗ trợ Trung Quốc, trong khi sự thay đổi trong tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trực tiếp ảnh hưởng đến các công ty trọng điểm của Úc và giá cổ phiếu của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên, một số quan chức Úc đã tỏ thái độ ủng hộ Trung Quốc trái ngược với quan điểm của Mỹ. Tuy nhiên, Úc vẫn cam kết với Khối hiệp ước An ninh quân sự Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS).

Hiệp ước quốc phòng giữa Hàn Quốc với Mỹ bắt đầu từ năm 1953 và 30.000 quân Mỹ đang đóng quân tại đây để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Triều Tiên. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng nâng cao an ninh của chính mình. Nhưng năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm 25,1% tổng xuất khẩu của Hàn quốc. Trung Quốc cung cấp nguồn khách du lịch quan trọng cho Hàn Quốc, trong khi sinh viên Hàn Quốc là cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc vận chuyển hàng hóa giá rẻ được sản xuất ở Trung Quốc trở về nhà. Trung Quốc lo lắng Hiệp ước Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối giữa Hàn Quốc và Mỹ (THAAD) phá hoại an ninh của Trung Quốc, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon, một nhân vật cánh tả muốn Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận điềm đạm với Triều Tiên của ông ta, đã ngừng việc triển khai THAAD. Nhưng việc sử dụng quyền lực kinh tế của Trung Quốc để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng tăng cường an ninh của nước này có tác dụng ngược lại, ngày nay, nhiều người Hàn Quốc ghét Trung Quốc hơn là ghét Nhật Bản.

Các sự kiện ở Philippines là những điều mơ hồ nhất. Năm 2014, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Mỹ, Tổng thống Aquino đã thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn biển Đông đưa ra vụ kiện tại Toà án trọng tài thường trực Quốc tế. Mặc dù sự phụ thuộc của Philippines vào nền kinh tế Trung Quốc kém hơn hai nước Úc và Hàn Quốc - xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 10,8% trong tổng xuất khẩu, các cơ hội phát triển kinh tế sẽ gia tăng với việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền quyết định thách thức Bắc Kinh về các yêu sách của mình ở Biển Đông. Nhưng trong vài tháng, ông đã thông báo sẽ “cách xa” Mỹ và dựa vào Trung Quốc.

Ông đã gạt sang một bên phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, tìm kiếm sự đầu tư lớn của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và quyền đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Scarborough/Hoàng Nham. Cách tiếp cận “thực tế và thiết thực” này đối với Trung Quốc mang lại lợi ích nhanh chóng, khi xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2017 thêm 34% trong khi xuất khẩu toàn cầu của Philippines chỉ tăng 14%.

Rõ ràng, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và cam kết an ninh của Mỹ là những yếu tố khi các quốc gia này cân bằng quan hệ với cả hai cường quốc.

Tuy nhiên, thay đổi lãnh đạo sẽ thay đổi vị quan điểm của các nước trong tam giác này. Chính phủ nào của Úc sẽ hình thành “lựa chọn Trung Quốc”. Tại Hàn Quốc, thay đổi giữa các nhà lãnh đạo cánh tả và cánh hữu, chiến lược đối với mối đe dọa từ Triều Tiên khác nhau, giải thích rõ nhất cách họ quản lý mối quan hệ với hai cường quốc thế giới. Cuối cùng, do Duterte không thích nước Mỹ và mong muốn tăng cường tăng trưởng kinh tế trong nước đã gây ra một sự chuyển hướng lớn trong tam giác Philippines - Mỹ - Trung Quốc.

Theo South China Morning Post

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Úc có nhiều lý do để ưu tiên quan hệ với Mỹ vì hai nước cùng chia sẻ các giá trị và một số lợi ích an ninh chung. Và sẽ dễ dàng hơn cho các nhà hoạch định chính sách của Úc nếu Mỹ cũng là đối tác kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Đọc tiếp...

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Khi Tổng thống Rodrigo Duterte tới thăm Bắc Kinh tháng 10/2016, ông đã thể hiện chính sách đối ngoại của chính quyền Philippines, đó là đưa Philippines tách dần khỏi sự phụ thuộc kinh tế và quân sự vào Mỹ đồng thời củng cố quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Hợp tác giữa hai nước đã trở thành một thành tố quan trọng đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng cả Ấn Độ lẫn Nhật Bản tin rằng sẽ là khôn ngoan nếu thu hút sự tham gia của Trung Quốc về mặt kinh tế cũng như an ninh. Điều này có thể làm cho Bắc Kinh trở thành một bên liên quan có trách nhiệm trong khu vực.

Đọc tiếp...

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

Đọc tiếp...

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Nhiều nhà quan sát nhận xét sự xoay trục sang Châu Á của Nga chủ yếu hướng tới Trung Quốc, dù trong dài hạn Bắc Kinh có thể là một mối đe dọa đối với những lợi ích của Moskva và trên thực tế Nga cũng chỉ được Trung Quốc coi là đối tác yếu hơn. Vậy trên thực tế cho tới năm 2017, vị thế của Nga tại châu Á như thế nào?

Đọc tiếp...

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Câu hỏi không còn là liệu hai nước, đặc biệt là Campuchia, có nên tiếp tục dính dáng với Trung Quốc nữa hay không, vấn đề đặt ra là làm thế nào để sống chung và đối phó với các “hậu quả” kinh tế-xã hội của sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về thương mại, đầu tư và viện trợ tài chính.

Đọc tiếp...

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Các bên liên quan hiện vẫn chưa tìm được biện pháp nào thực sự hữu hiệu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ngoại trừ gia tăng sức ép và cấm vận kinh tế. Các bên cần thay đổi cách nghĩ, đồng thời áp dụng giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Tình cảm của người dân ở hai nước đối với nhau đều bị suy giảm đến mức nghiêm trọng, và hơn 80% người dân mỗi nước đều không tin tưởng và cũng không có thiện ý với bên kia. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn năm 1990, và trở nên rõ rệt khi bước vào thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 và có thể trở thành cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Moskva kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Các quốc gia vùng Baltic đã bày tỏ mối lo ngại và cho rằng cuộc tập trận này gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của họ và làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng chiến lược vốn đã hiện diện ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Trung Quốc đã tạo được ảnh hưởng lớn đối với Campuchia, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh đưa vào thực thi "Sáng kiến vành đai, con đường". Campuchia được đánh giá là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á với mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ.

Đọc tiếp...

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Trong mọi kịch bản xảy ra, Trung Quốc là bên thua cuộc. Bên thắng cuộc có thể phán đoán là Triều Tiên, nhưng một nhân tố chắc chắn được xác định đang là bên thắng cuộc, hưởng lợi từ tình thế hiện nay,  đó chính là Nga.

Đọc tiếp...

Thái Lan muốn "đổi gió" từ cả Mỹ lẫn Trung Quốc?

Thái Lan muốn

Kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, chính sách đối ngoại của Thái Lan đã tiến gần hơn về phía Bắc Kinh, bất chấp mối quan hệ lâu dài với Washington. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy, Bangkok dường như muốn “đổi gió” từ cả Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Khả năng Mỹ-Trung xung đột vì Đài Loan

Khả năng Mỹ-Trung xung đột vì Đài Loan

Trong khi mọi sự chú ý tập trung vào tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nhất là những gì liên quan tới việc quốc gia này phát triển chương trình tên lửa đủ sức tấn công nước Mỹ, thì cuộc khủng hoảng ở Đài Loan đã bắt đầu âm ỉ "cháy".

Đọc tiếp...

"Mặt trời mọc" trong quan hệ Nhật-Ấn

Trong những năm gần đây, quan hệ Ấn-Nhật đã cải thiện đáng kể, từ kinh tế đến các lĩnh vực chiến lược. Tổng số vốn đầu tư của Nhật Bản vào các lĩnh vực khác nhau trên khắp Ấn Độ giai đoạn 2000-2017 là hơn 25 tỷ USD.

Đọc tiếp...

Úc - ASEAN trong chặng đường 50 năm tới

Úc - ASEAN trong chặng đường 50 năm tới

Tương lai và thịnh vượng của Úc nằm ở châu Á. Sự phát triển liên tục của chủ nghĩa khu vực Đông Nam Á thông qua các thể chế như ASEAN rõ ràng gắn chặt với các lợi ích của Úc.

Đọc tiếp...

Rào cản đối với chiến lược xoay trục sang Trung Quốc của Tổng thống Philippines

Rào cản đối với chiến lược xoay trục sang Trung Quốc của Tổng thống Philippines

Tổng thống Duterte có thể sẽ phải sửa đổi Hiến pháp Philippines và "phớt lờ" những điều khoản quan trọng trong phán quyết của Tòa Trọng tài nếu muốn thúc đẩy thành công một Thỏa thuận Khai thác Chung với Trung Quốc

Đọc tiếp...

Lý do phải kiềm chế và can dự với Trung Quốc

Lý do phải kiềm chế và can dự với Trung Quốc

Chính sách Trung Quốc của Chính quyền Trump hiện nay phần lớn tập trung vào Triều Tiên. Nhưng sức mạnh đang gia tăng và các mục tiêu khu vực và toàn cầu đang mở rộng của Bắc Kinh đòi hỏi Washington phải giải quyết bằng một chính sách Trung Quốc rộng hơn.

Đọc tiếp...

Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Các cam kết về kinh tế của Trung Quốc và các cam kết về an ninh của Mỹ khiến các nước như Úc, Hàn Quốc và Philippines cố gắng giữ cho cả hai thế giới quyền lực về phía họ.

Đọc tiếp...

Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Tranh chấp Doklam - Một hiện trạng bình thường mới?

Tập Cận Bình chỉ đạo chính sách ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Doklam cũng giống y như ở Biển Đông. Trung Quốc nói yêu sách lãnh thổ của họ ở Doklam là không thể tranh cãi và vì thế họ tiến hành xây dựng đường ở đây. Trung Quốc đang thể hiện một lập trường quyết đoán là tìm cách thay đổi nguyên trạng trên thực địa.

Đọc tiếp...

Chính sách xoay trục của Philippines sang Trung Quốc thất bại?

Chính sách xoay trục của Philippines sang Trung Quốc thất bại?

Ông Duterte đang ở trong tình thế phải đánh giá lại các chính sách lớn sau một năm cầm quyền, bởi sự ca ngợi mà ông giành cho Trung Quốc và Nga gần như không mang lại kết quả gì.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10510 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin