22 - 3 - 2018 | 14:57
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Email In PDF.

Các cam kết về kinh tế của Trung Quốc và các cam kết về an ninh của Mỹ khiến các nước như Úc, Hàn Quốc và Philippines cố gắng giữ cho cả hai thế giới quyền lực về phía họ.

 

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị có những hàm ý ấn tượng cho toàn bộ khu vực Đông Á. Không giống như trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết, hầu hết các nước ở Đông Á ngày nay đều coi mình là góc thứ ba của mối quan hệ tam giác giữa họ, Mỹ và Trung Quốc. Các nước này cân bằng mối quan hệ này như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của khu vực trong những năm tới.

Góc của Mỹ là sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn là đồng minh chính của nhiều quốc gia trong khu vực. Một số liên minh, được thành lập vào những năm 1950, đã sống sót sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Vì vậy, trong khi Mỹ vẫn là một đối tác kinh tế quan trọng của khu vực, chức năng chính của Mỹ là bảo vệ các đồng minh khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngay cả Việt Nam, Myanmar và Indonesia, những nước không phải là đồng minh an ninh của Mỹ, coi mối quan hệ với Mỹ như một hàng rào chống lại Trung Quốc.

Góc Trung Quốc, hiện là đối tác thương mại chính của hầu hết các quốc gia trong khu vực; “Sáng kiến về Vành đai và con đường” nhằm tăng cường đòn bẩy kinh tế khu vực. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế như là đòn bẩy cho các quốc gia trong khu vực, hy vọng các nước đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại trùng hợp với lợi ích của Trung Quốc. Ba nước Úc, Hàn Quốc và Philippines đều là đồng minh chính thức của Mỹ, ba nước này cũng phụ thuộc vào thương mại và đầu tư của Trung Quốc.Tuy nhiên, ba nước phản ứng khác nhau với những áp lực bên ngoài.

Theo Hiệp ước An ninh Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS) năm 1951, quan hệ quân sự với Mỹ vẫn sôi động. Úc đã ủng hộ chính sách “xoay trục” của Barack Obama với Đông Á, đồng ý cử luân phiên 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến cảng Darwin. Các Thủ tướng từ Kevin Rudd đến Tony Abbott và Malcolm Turnbull đã chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Úc cũng đang xây dựng 9 tàu ngầm để tăng cường khả năng điều phối hoạt động hải quân với Mỹ. Ngoài ra, sự lệ thuộc của Úc vào nền kinh tế Trung Quốc cũng đáng kinh ngạc. Năm 2016, gần 33% xuất khẩu đã sang Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực. Việc mua nguyên liệu của Trung Quốc đã bảo vệ Úc khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Giới kinh doanh mạnh mẽ hỗ trợ Trung Quốc, trong khi sự thay đổi trong tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trực tiếp ảnh hưởng đến các công ty trọng điểm của Úc và giá cổ phiếu của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên, một số quan chức Úc đã tỏ thái độ ủng hộ Trung Quốc trái ngược với quan điểm của Mỹ. Tuy nhiên, Úc vẫn cam kết với Khối hiệp ước An ninh quân sự Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS).

Hiệp ước quốc phòng giữa Hàn Quốc với Mỹ bắt đầu từ năm 1953 và 30.000 quân Mỹ đang đóng quân tại đây để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Triều Tiên. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng nâng cao an ninh của chính mình. Nhưng năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm 25,1% tổng xuất khẩu của Hàn quốc. Trung Quốc cung cấp nguồn khách du lịch quan trọng cho Hàn Quốc, trong khi sinh viên Hàn Quốc là cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc vận chuyển hàng hóa giá rẻ được sản xuất ở Trung Quốc trở về nhà. Trung Quốc lo lắng Hiệp ước Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối giữa Hàn Quốc và Mỹ (THAAD) phá hoại an ninh của Trung Quốc, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon, một nhân vật cánh tả muốn Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận điềm đạm với Triều Tiên của ông ta, đã ngừng việc triển khai THAAD. Nhưng việc sử dụng quyền lực kinh tế của Trung Quốc để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng tăng cường an ninh của nước này có tác dụng ngược lại, ngày nay, nhiều người Hàn Quốc ghét Trung Quốc hơn là ghét Nhật Bản.

Các sự kiện ở Philippines là những điều mơ hồ nhất. Năm 2014, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Mỹ, Tổng thống Aquino đã thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn biển Đông đưa ra vụ kiện tại Toà án trọng tài thường trực Quốc tế. Mặc dù sự phụ thuộc của Philippines vào nền kinh tế Trung Quốc kém hơn hai nước Úc và Hàn Quốc - xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 10,8% trong tổng xuất khẩu, các cơ hội phát triển kinh tế sẽ gia tăng với việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền quyết định thách thức Bắc Kinh về các yêu sách của mình ở Biển Đông. Nhưng trong vài tháng, ông đã thông báo sẽ “cách xa” Mỹ và dựa vào Trung Quốc.

Ông đã gạt sang một bên phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, tìm kiếm sự đầu tư lớn của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và quyền đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Scarborough/Hoàng Nham. Cách tiếp cận “thực tế và thiết thực” này đối với Trung Quốc mang lại lợi ích nhanh chóng, khi xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2017 thêm 34% trong khi xuất khẩu toàn cầu của Philippines chỉ tăng 14%.

Rõ ràng, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và cam kết an ninh của Mỹ là những yếu tố khi các quốc gia này cân bằng quan hệ với cả hai cường quốc.

Tuy nhiên, thay đổi lãnh đạo sẽ thay đổi vị quan điểm của các nước trong tam giác này. Chính phủ nào của Úc sẽ hình thành “lựa chọn Trung Quốc”. Tại Hàn Quốc, thay đổi giữa các nhà lãnh đạo cánh tả và cánh hữu, chiến lược đối với mối đe dọa từ Triều Tiên khác nhau, giải thích rõ nhất cách họ quản lý mối quan hệ với hai cường quốc thế giới. Cuối cùng, do Duterte không thích nước Mỹ và mong muốn tăng cường tăng trưởng kinh tế trong nước đã gây ra một sự chuyển hướng lớn trong tam giác Philippines - Mỹ - Trung Quốc.

Theo South China Morning Post

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Trước những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân và sự nổi lên của sức mạnh Trung Quốc, cuốn “Nhật Bản, Hàn Quốc và cái ô hạt nhân của Mỹ: sự răn đe sau Chiến tranh Lạnh” đưa ra cho độc giả cái nhìn sâu sắc vô giá về cách thức xem xét vai trò của Mỹ trong việc đối phó với các cuộc đối đầu hạt nhân hiện tại và trong tương lai ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Nga đã học được bài học một cách khó nhọc rằng ảnh hưởng đòn bẩy và khả năng bảo vệ các lợi ích của nước này trong vấn đề bán đảo Triều Tiên tương quan với mức độ quan hệ của nước này với Triều Tiên; nếu không, Nga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và trở thành bên thứ yếu.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không phải mới hình thành gần đây; hai quốc gia có quá khứ lịch sử kéo dài nhiều thiên niên kỷ, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ mất đi trong tiến trình phát triển của thời kỳ hiện đại.

Đọc tiếp...

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Bất chấp mọi rủi ro, quan hệ Trung-Nga đã phát triển thành sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tích hợp "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu của Nga sẽ có những tác động lớn đối với cả Châu Á và phương Tây.

Đọc tiếp...

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới, Chính quyền Trump đã báo trước về mối quan hệ đối đầu hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh và bạn bè của Mỹ nghi ngờ về việc liệu lời lẽ của Chính quyền Mỹ có liên hệ thế nào với thực tế chiến lược.

Đọc tiếp...

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Việc tổ chức tập trận chung Mỹ - Indoneisa gần quần đảo Natuna sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước và cho Trung Quốc thấy rằng Indonesia sẽ không còn áp dụng một cách tiếp cận thụ động đối với các mối quan tâm ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Gần 20 năm thả nổi chiến lược đã rơi vào tay Trung Quốc và Nga. Nước Mỹ cần hiểu rằng họ chính là nước hưởng lợi đầu tiên của hệ thống quốc tế hiện hành và là cường quốc duy nhất có khả năng và nguồn lực để bảo vệ hệ thống này khỏi bị tấn công.

Đọc tiếp...

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đang vươn lên thách thức Mỹ và phương Tây. Cả Chính quyền Trump lẫn EU đều có lỗi khi Trung Quốc chiếm được ưu thế trên vũ đài toàn cầu.

Đọc tiếp...

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Bối cảnh ở châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng - thường theo những cách không có lợi cho lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo tin chắc rằng một chiến lược kinh tế toàn diện và được thực hiện thận trọng của Mỹ đối với khu vực có thể định hình những xu hướng này có lợi cho các lợi ích dài hạn của Mỹ và hướng nó về tương lai ổn định, thịnh vượng hơn cho tất cả.

Đọc tiếp...

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/1 James Mattis đã có chuyến công du đầu tiên đến Indonesia. Ngoài những tiêu đề tin tức cũng như quan điểm bàn luận thông thường, chuyến đi này bộc lộ cả cơ hội và thách thức đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Jakarta dưới thời Trump.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Chính sách "Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy". được định hướng bởi kết quả chứ không phải theo hệ tư tưởng" đồng thời dựa trên các giả định kép về sự cạnh tranh liên tục (nhất là giữa các nước lớn) và sự ảnh hưởng tích cực của các giá trị Mỹ trong vấn đề toàn cầu.

Đọc tiếp...

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Năm 2017, Nga xảy ra nhiều sự kiện: nhiều thành phố diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, Saint-Petersburg lại lần nữa xảy ra đánh bom ở tàu điện ngầm, quan hệ Nga-Mỹ lên xuống thăng trầm giữa cải thiện và chuyển biến xấu. Năm 2018, nước Nga của Putin sẽ đi về đâu?

Đọc tiếp...

Tương lai châu Á

Tương lai châu Á

Bàn về tương lai Châu Á, tạp chí National Interest (Mỹ) đã thực hiện bài phỏng giữa biên tập viên National Interest Jacob Heibrunn với ông Greenberg, Chủ tịch danh dự của ban giám đốc Trung tâm National Interest; chủ tịch, giám đốc điều hành của tập đoàn C.V.Starr&Co. Dưới đây là toàn bộ bài phỏng vấn.

Đọc tiếp...

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mối đe dọa lớn nhất đối với hoà bình thế giới trong năm 2018 là viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên - và Trump đang làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đọc tiếp...

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Những gì ASEAN cần làm phải là khá rõ ràng. Trong khi cần đẩy mạnh hợp nhất kinh tế thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khối cũng cần phải phát triển chính trị khi đối mặt với tình hình địa chính trị bị thay đổi khi chính sách Châu Á- Thái Bình Dương nay được đổi thành Ấn Độ dương- Thái Bình dương.

Đọc tiếp...

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Năm 2017 đã trôi qua với nhiều biến động. Năm 2018 sẽ diễn biến như thế nào? Tiếp nối xu hướng đang diễn ra trong năm 2017 hay sẽ có những bước ngoặt mới định hình xu hướng mới trong đời sống chính trị quốc tế? Dự báo Tình hình Thế giới 2018 của công ty Phân tích Tình báo toàn cầu Stratfor sẽ cho chúng ta bức tranh tổng thể về vấn đề này.

Đọc tiếp...

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Một sự xích lại gần nhau Nhật-Nga như mong muốn của hai bên thực sự ít khả năng được định hình, vì lẽ chính sách ngoại giao Nga vốn "lấy phương Tây làm trung tâm", hay chính sách ngoại giao Nhật Bản khó có thể xa rời đường hướng của Mỹ, và thế tương quan lực lượng địa chính trị ở châu Á vốn được hình thành xung quanh sự đối đầu Trung-Mỹ.

Đọc tiếp...

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Trải qua 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh, những vấn đề lịch sử sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung – Nhật. Người dân khu vực Đông Á cần tìm tiến hành những bước đi táo bạo để giải quyết vấn đề, giữ ổn định, hòa bình khu vực.

Đọc tiếp...

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có những lợi thế riêng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Sự hiện diện của Nga trong vai trò một bên hòa giải tiềm năng có thể là hữu ích, nhưng với điều kiện Bắc Triều Tiên chấp nhận và Mỹ - Nga phải nhất trí cao về một mẫu số chung trong vấn đề Triều Tiên: phi hạt nhân hóa.

Đọc tiếp...

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Nếu Bắc Kinh duy trì cách thức thực hiện sáng kên Vành đai và Con đường (BRI) hiện nay, thì họ sẽ buộc New Delhi phải đối trọng với sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc, điều này sẽ mang lại cho Mỹ một cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc thêm các mối quan hệ an ninh và kinh tế với New Delhi để đối phó với Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15091 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin