18 - 8 - 2019 | 20:00
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Khi Mỹ làm đảo lộn nền kinh tế thế giới

Khi Mỹ làm đảo lộn nền kinh tế thế giới

Email In PDF.

Toàn cầu hóa đã kết nối vận mệnh của mọi nền kinh tế. Donald Trump, với tham vọng bảo vệ lợi ích kinh tế Mỹ, đã làm rung chuyển toàn bộ hệ thống. Đó là chất Mỹ điển hình khi dám đứng ra cáng đáng mọi hậu quả. Liệu Tổng thống Mỹ Trump còn có khả năng chống đỡ trước các cuộc tấn công dữ dội ở trong nước mà chính ông là mục tiêu.

 

 

Chúng ta biết rằng Donald Trump đang quay trở lại với chủ nghĩa song phương, nếu không muốn nói là chủ nghĩa đơn phương, trong các mối quan hệ quốc tế; nhưng nhìn nhận một cách hệ thống, Tổng thống Mỹ đang làm đảo lộn một cách nguy hiểm nền kinh tế thế giới vốn đã rất mỏng manh do tình trạng nợ nần, chiến tranh thương mại và tiền tệ. Ông Trump chứng tỏ bằng hành động rằng sức mạnh nền kinh tế phải đi đôi với chủ quyền quốc gia và khôi phục vị thế dẫn đầu về chính trị cho điều tốt nhất và… cả điều tồi tệ nhất.

Ngày nay, xuất hiện những dấu hiệu về một sự lung lay nghiêm trọng, với hiệu ứng domino, ở các nước mới nổi. Đầu tiên phải kể đến trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên nhân chính là sự phụ thuộc vào các nguồn vốn nước ngoài tính bằng đồng USD, cũng như phần lớn các nước đang trong tình trạng khó khăn khi không thu đủ số USD này để giải quyết các món nợ.

Đồng Lira (TRY) của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị sụt giảm 6,3%, ở mức 6,86 TRY/USD vào trung tuần tháng 8/2018. Đồng USD đã nhanh chóng chạm mức cao kỷ lục ở mức 7,61 TRY. Quỹ Kapstream đánh giá rằng một sự gia tăng với biên độ rộng của tỷ giá hối đoái từ 5 đến 10% là cần thiết để hi vọng lật ngược tình thế. Vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ có chút giống với trường hợp của châu Âu: muốn tránh rủi ro tài chính và tiền tệ gây ra bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng. Theo Ngân hàng Goldman Sachs, sự sụt giảm của đồng Lira ở mức 7,1 TRY/USD là mối đe dọa cho tính ổn định của hệ thống ngân hàng địa phương. Trên thị trường chứng khoán Istanbul, khu vực ngân hàng đã mất gần 10%. Trong những điều kiện này, việc đầu cơ quốc tế là nguyên nhân khiến đồng Lira giảm: ở London, thị trường số 1 thế giới về hoạt động trao đổi tỷ giá, trung bình mỗi ngày xử lý 56,2 tỷ USD về cặp tỷ giá USD/TRY trong tháng 4/2018 (gần bằng với cặp USD/CNY - đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, ở mức 62 tỷ USD). Phản ứng yếu ớt của Chính quyền Erdogan cho thấy sự bất lực khi quyết định tiến hành điều tra đối với những chủ thể “đe dọa an ninh kinh tế của đất nước” và phát tán những tin đồn thất thiệt về ngân hàng và các công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ với án phạt lên đến 5 năm tù. Trên các hệ thống mạng xã hội, gần 350 tài khoản nằm trong tầm kiểm soát của giới cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, vốn buộc tội những chủ thể nói trên đã cố tình gây ra sự sụt giảm của đồng Lira.

Tất cả các thị trường mới nổi đều phải chịu áp lực ngay sau Thổ Nhĩ Kỳ. Nhất là đồng Rand (ZAR) của Nam Phi và đồng Rupi (IDR) của Indonesia. Một hiệu ứng domino đang diễn ra và bắt đầu lây nhiễm sang các đồng tiền của các nước được đánh giá là mỏng manh, vì phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài. Đồng ZAR là một minh họa nổi bật khi phải chịu sự mất giá tồi tệ nhất kể từ năm 2008, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tín dụng. Những đồng tiền khác cũng chịu áp lực, đồng IDR giảm xuống gần với mức giá thấp nhất trong lịch sử năm 1998 sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á. Vì thế Ngân hàng trung ương Indonesia đã phải can thiệp trở lại để bảo vệ đồng tiền của họ. Từ đó, việc đồng USD tăng giá ít được diễn giải bởi thành quả của nền kinh tế Mỹ hơn do ảnh hưởng của dòng tiền “trú ẩn” mà nó hưởng lợi. Đồng Ruble của Nga, đồng Peso của Argentina, đồng Real của Brazil và đồng Peso của Mexico cũng đồng loạt giảm từ 4 đến 6 % giữa mùa hè vừa qua. Thật vậy, các nhà đầu tư lo ngại về những hậu quả việc đồng USD tăng giá sẽ làm đội chi phí của các khoản nợ bằng USD. Vì đồng USD luôn tồn tại và nó là “đồng tiền của chúng tôi và là vấn đề của các bạn”, theo phát ngôn của John Connolly, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Nixon năm 1971. Ông Trump tuyên bố đấu tranh chống một đồng USD mạnh, nhưng có những cơ chế chống lại những điều mà không ai có thể làm gì được.

Châu Âu không phải là ngoại lệ, các cổ phiếu ngân hàng phải chịu nhiều áp lực. JP Morgan nhắc lại rằng “các mối liên kết tài chính và thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ với châu Âu mạnh mẽ hơn nhiều so với những nền kinh tế mới nổi khác”. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặc biệt lo ngại cho UniCredit và BNP Paribas vốn đầu tư rất nhiều vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Một chỉ dấu chính xác: Thị trường Credit defauts swap (Hợp đồng hoán đổi nợ xấu - ND), sản phẩm phái sinh xuất sắc dùng làm bảo hiểm chống những rủi ro trên thị trường cơ sở, được nhắm tới. Trong cùng thời gian, FED có thể sẽ nâng lãi suất, điều này thông thường sẽ gây những hệ quả xấu đối với tài sản của những nước mới nổi. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thể xử lý tình trạng mất giá của đồng nội tệ, nền kinh tế của họ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng và thu nhập của 83 triệu dân nước này sẽ sụt giảm thê thảm. Thủ tướng Erdogan cũng có phần trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng này: đầu tiên bởi việc chi tiêu ngân sách bừa bãi của ông cho bầu cử (tài trợ cho những lá phiếu ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ của những cử tri nghèo nhưng bầu cho đảng Công lý và Phát triển - AKP), và nhất là tự ban cho mình những quyền lực gần như là độc tài kể từ sau vụ đảo chính bất thành năm 2016. Những quyết định này theo đó đã khiến các chủ nợ của đất nước lo sợ. Tất cả đều có thể mất mát trong cuộc khủng hoảng này. Trong khi đó, châu Âu với vai trò là nhà cung cấp và khách hàng, song cũng là nơi tiếp nhận người di cư bất chấp những thỏa thuận với Ankara về vấn đề nhập cư. Tiếp đó, Mỹ, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO, đã không còn bận tâm nhiều đến nước này, tạo điều kiện cho Tổng thống Nga Putin tiếp cận và ve vãn giấc mơ mà nước này tìm kiếm. Hơn nữa, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một cơ hội mới cho cuộc tranh cãi với Mỹ về số phận của mục sư Andrew Brunson bị buộc tội hoạt động “đe dọa an ninh quốc gia” và bị giam trong một trung tâm chống khủng bố. Tóm lại, thế giới đa cực này ngày càng có nhiều xung đột liên quan tới nhiều bên, lĩnh vực tài chính và kinh tế cũng bị cuốn vào trong đó.

Trump: Trung Quốc đang lo lắng

Như chúng ta đã biết, Donald Trump đã tuyên bố một “cuộc chiến thương mại” với toàn thế giới. Hậu quả là lạm phát nhập khẩu tại Mỹ tăng lên vì thuế hải quan làm tăng chi phí: ước tính lên đến 100 tỷ USD đối với người tiêu dùng Mỹ. Nhưng hiện tại, ngay cả khi những sản phẩm nhập khẩu bị đánh thuế, người Mỹ vẫn chưa cảm nhận được điều đó vì sức mua của đồng USD ở nước ngoài cũng tăng lên. Thị trường chứng khoán tăng; điều này chắc chắn mang lại lợi ích cho Trump, người tự cho mình là một thiên tài kinh tế, đã nhanh chóng quên đi rằng những hàng xuất khẩu tiếp tục bị trừng phạt bởi việc tăng giá của đồng USD bất chấp những cam kết của Trump. Tất cả điều đó được Tổng thống Trump dùng như là lý lẽ phòng vệ trước những khiếu nại vây quanh: “Tôi hay là sự hỗn loạn”.


Về truyền thống, Mỹ dựa vào Trung Quốc, nguồn hàng giá rẻ liên tục và dồi dào cho phép dân Mỹ kiếm sống. Người Mỹ cũng dựa vào Trung Quốc để mua những trái phiếu chính phủ dùng để cấp vốn cho những khoản thâm hụt ngân sách đang nới rộng theo thời gian. Thế nhưng, về mặt hải quan, phải biết rằng mức thuế trung bình của Trung Quốc chỉ là 3,5%. Con số này đã giảm so với 32% năm 1992. Những biện pháp đối phó của Trung Quốc sẽ khiến các nhà sản xuất Mỹ thêm chi phí, ví dụ như những nông dân xuất khẩu mỗi năm sang Trung Quốc khoảng 13 tỷ USD đậu nành. Tổng quan mà nói, Trung Quốc bán nhiều hơn là mua từ Mỹ; vì vậy họ mất nhiều hơn trong cuộc chiến này. Tuy nhiên vì nước này cũng là khách hàng mua nhiều nguyên liệu thô nhất của thế giới, nên rủi ro này được chia sẻ bởi tất cả các đối tác thương mại của Trung Quốc, trong đó có Mỹ. Nói cách khác, nếu Trung Quốc phải rơi vào một cơn suy thoái, Mỹ sẽ sớm theo sau.

Mặt khác, vấn đề đặt ra là nợ công Mỹ. Trung Quốc nắm giữ hơn 1.100 tỷ USD trái phiếu Mỹ, chiếm 37% dự trữ ngoại hối, đã bán ròng cổ phiếu Mỹ vào mùa Xuân. Tín hiệu này không tốt. Dường như một sự giận dữ với chủ nợ chính của họ không phải là một điều tốt cho nước Mỹ, khi mà khoản nợ của họ thường được sử dụng như một thứ vũ khí, thậm chí còn nhiều hơn hàng rào thuế quan.

Về phần mình, Nga đã bán 20,4 tỷ USD trái phiếu, điều chưa từng thấy. Lời giải thích khả năng được tìm thấy trong sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nga trên thị trường ngoại hối, để bảo vệ đồng Ruble (theo Morgan Stanley).

Tuy nhiên, Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, dường như thể hiện một vài dấu hiệu suy yếu. Sản xuất công nghiệp ở nước này cũng như sự tăng trưởng của đầu tư thấp hơn mức dự báo trong tháng 7/2018. Các khoản đầu tư bằng nguồn vốn cố định, đong đếm những khoản chi cho cơ sở hạ tầng, cho thấy sự khó khăn thực sự chưa từng được biết đến ở Trung Quốc kể từ gần 20 năm qua. Hơn nữa, những nỗ lực của chính phủ nhằm kiềm chế gánh nặng nợ khổng lồ của Trung Quốc, đã phần nào tác động lên hoạt động kinh tế.

Nhất là những chỉ dấu minh chứng cho tính mong manh mới trong nhu cầu nội địa Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại với Mỹ và trong khi thuế quan liên quan đến 333 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tích cực làm việc để đưa đồng tiền của mình vào thị trường ngoại hối; và Trung Quốc rất muốn tận dụng những lợi ích từ việc phá vỡ những thỏa thuận với Tehran khi châu Âu một lần nữa lại ngủ quên trong vấn đề hạt nhân Iran: dầu lửa của nước này có thể cung ứng cho toàn bộ thị trường châu Á. Giờ đây, để đi đến Tehran thì cần phải thanh toán bằng đồng CNY cho Iran Air. Tất cả chỉ là biểu tượng!

Chủ nghĩa đế quốc mới ở Mỹ hay tiếng hót vĩnh biệt của thiên nga?

Ngân sách quốc phòng Mỹ sẽ tăng hơn 7% vào năm 2019. Ngân sách mới dự báo những chi tiêu toàn cầu lên tới 716 tỷ USD (627 tỷ euro). Con số này tăng 50 tỷ USD so với năm 2018. Trong số 716 tỷ USD này, 69 tỷ sẽ được dành cho những chiến dịch bên ngoài. Tổng thống Mỹ Trump nói: “Sự tồn tại và tự do của chúng ta phụ thuộc vào sức mạnh của quân đội Mỹ”… Nghịch lý là nỗ lực quốc phòng này củng cố cho nền tảng của nước Mỹ, song lại là kẻ thù của Trump. Vì thực tế đó là sự sống còn của đồng USD, nếu người ta muốn nhắc lại rằng một khu vực tiền tệ tối ưu cũng ẩn chứa sức mạnh quân sự.

Đối với việc thu hẹp bảng cân đối tài chính của FED, thực hiện thời gian gần đây, các chuyên gia đánh giá rằng việc thắt chặt định lượng này sẽ có những hậu quả mà ngày nay chúng đang bị đánh giá thấp, ngay cả khi chính sách này bị hủy bỏ. Tăng lãi suất trong một thế giới nợ nần sẽ gây lạm phát và việc mất lòng tin nghiêm trọng vào các ngân hàng trung ương.

Hiện nay, trên bình diện trong nước, nếu so với châu Âu và Pháp dưới thời Macron, các kết quả của Mỹ đạt được tốt hơn, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4% bất chấp việc toàn bộ 51 triệu gia đình Mỹ đang trong tình trạng khó khăn (43% có mức sống thấp hơn tầng lớp trung lưu; 16 triệu hộ gia đình nghèo, gần 50% người Mỹ gặp khó khăn về tài chính). Người ta nhận ra rằng ở Mỹ, nhiều hệ quả của quá trình toàn cầu hóa đã kéo theo tình trạng đình trệ về lương tiền từ 1/4 thế kỉ nay trong những nước phát triển. Trong khi đó, những điểm sáng chính yếu trong tăng trưởng lại dựa vào 1% dân số! Và cũng trong thời gian này, nợ công liên bang đã đạt tới hơn 100% GDP. Ai sẽ muốn mua số nợ này khi đến hạn? Vì chúng ta đã thấy rằng những khoản lãi duy nhất của số nợ này chiếm gần 3% GDP. Tóm lại, tình hình cũng không sáng chói như viễn cảnh mà Donald Trump hình dung. Từ nay về sau, tất cả sẽ phụ thuộc vào khả năng của Tổng thống Mỹ trong việc gìn giữ đặc quyền bên ngoài lãnh thổ của đồng USD, nghĩa là duy trì sức mạnh của nó như khẩu hiệu của Trump.

Trong khi cuộc đấu tiếp diễn ở bên ngoài, Tổng thống Mỹ Trump cũng phải chiến thắng trong cuộc chiến lâu dài ở trong nước, nơi mà mọi “cú đánh” được cho phép. Ông Trump liệu có thể thúc ép cỗ máy nước Mỹ mà nó chắc chắn không phải là bạn của ông, để thực thi những chính sách của riêng mình, đôi khi, trái ngược hoàn toàn với các lợi ích quốc gia của Mỹ, của người dân Mỹ và các thể chế truyền thống của nước này… Đây được xem là nhiệm vụ của dũng sĩ Hercules.

Theo Politique Magazine (Pháp)

Hương Lan (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện đang trong giai đoạn đỉnh điểm, ảnh hưởng tới không chỉ hai nước trong cuộc mà còn tới nhiều quốc gia khác. Với những tham vọng không chỉ dừng lại ở kinh tế, thương mại, Trung Quốc có những chiến lược bí mật nào để đối phó với Mỹ và tiến gần hơn tới mục đích của mình? 

Đọc tiếp...

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Sự chuyển mình của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc kinh tế và quân sự lớn đã tạo ra thách thức đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Tuy nhiên, sự phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải suy xét cẩn trọng về cách thức đối phó với các mối đe dọa này.

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Trước tình hình Trung Quốc đang vươn lên ngày càng mạnh mẽ, thu hẹp dần khoảng cách với Mỹ, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Philip Davidson đã mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược lớn nhất của Mỹ trong dài hạn”. Liệu đây có phải là một nhận định chính xác? 

Đọc tiếp...

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Thành công của Trung Quốc ở Campuchia cho thấy cách tiếp cận của nước này có khả năng thành công ra sao trong việc thu hút bạn bè và đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những tình huống cụ thể. Nhưng nó cũng cho thấy thế tiến thoái lưỡng nan căn bản vốn sẽ cản trở các nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Đọc tiếp...

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Dưới thời Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã nâng tầm các lực lượng tên lửa của họ đến mức nhiều tên lửa trong kho vũ khí của Trung Quốc giờ đây ngang ngửa hoặc vượt trội so với các tên lửa Mỹ. Sự thay đổi mạnh mẽ này có thể khiến các tàu sân bay Mỹ - vốn là xương sống của uy thế quân sự Mỹ - trở nên lỗi thời trong một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Theo chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến quan trọng cho các dự án phát triển, thương mại và đầu tư của Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chiến lược SVIMM (Singapore, Việt Nam, Indonesia, Myanmar và Malaysia ) có một số mục đích cố hữu theo quan điểm của Ấn Độ. Singapore, Malaysia và Indonesia là những bên tham gia liên quan đến an ninh eo biển Malacca.y. Trong khi đó, Myanmar và Việt Nam rất quan trọng đối với Ấn Độ về mặt hợp tác chống khủng bố và vai trò trọng yếu về các mục đích quốc phòng và hoạt động thăm dò khí đốt của Ấn Độ ở biển Biển Đông.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Sau khi Thủ tướng Mahathir lên nắm quyền (tháng 5/2018), đã có những nghi ngờ thực sự về vị thế của các siêu dự án Trung Quốc tại Malaysia. Tuy nhiên, trước và trong chuyến thăm thứ 2 của Mahathir tới Trung Quốc vào tháng 4/2019, những mối hoài nghi như vậy đã được xóa bỏ.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Ba thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, thời điểm đơn cực đã kết thúc. Tại Trung Quốc, Mỹ phải đối mặt với một đối thủ rất lớn và khao khát trở thành số một. Quan hệ kinh doanh và lợi nhuận, những cái trước đây giúp củng cố mối quan hệ, đã trở thành cái để cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang phát triển, nhưng cần phải có một tầm nhìn chiến lược và một tư duy rõ ràng để đưa nó vào một quỹ đạo cao hơn.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nhận được nhiều sự chú ý, nhưng nó ẩn dấu một “cuộc chiến công nghệ” lớn hơn nhằm tranh giành sự đổi mới trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Việc bao vây kinh tế do Mỹ đứng đầu sẽ buộc Trung Quốc phải tạo ra khối kinh tế tự cung tự cấp của chính mình. Điều này sẽ làm tổn thương đến nhiều nền kinh tế châu Á vốn có quan hệ làm ăn với Trung Quốc và Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược “phòng bị nước đôi” ở vùng Vịnh, vừa tìm cách xây dựng mối quan hệ bền chặt với từng quốc gia trong khu vực tại thời điểm mà cam kết của Mỹ với Trung Đông đang bị hoài nghi. Trong bối cảnh BRI tiếp tục được định hình ở Trung Đông, người ta kỳ vọng mối quan hệ hợp tác rộng mở hơn.

Đọc tiếp...

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Bài viết tóm tắt khái niệm và các động cơ của Trung Quốc nói chung trong MSR Thế kỷ 21, đồng thời trình bày chi tiết sự tham gia của các nước Đông Nam Á vào dự án cũng như các hệ quả về địa chính trị mà hợp tác này mang lại cho khu vực.

Đọc tiếp...

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Rủi ro chính trị cao trong khi lợi nhuận thu về khá thấp khiến phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra việc làm quan trọng, do đó các quốc gia đang phát triển tại châu Á không còn nhiều lựa chọn khi nguồn vốn đầu tư Trung Quốc đang vẫy gọi.

Đọc tiếp...

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Ngày 15/11/2018, Thủ tướng Lý Hiển Long từng nói: “Tôi nghĩ việc chúng ta không phải chọn đứng về phe nào là đáng mơ ước, nhưng có thể xảy ra tình huống ASEAN phải lựa chọn phe này hay phe khác. Tôi hy vọng điều đó không sớm xảy ra”.

Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Bài nghiên cứu phân tích các vấn đề địa chiến lược biển đang nổi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ-Trung đang cạnh tranh nhằm có được ưu thế vượt trội trên biển. Thêm vào đó, bài nghiên cứu cũng tập trung vào các biện pháp của Ấn Độ để đối phó với các động thái trên biển và chiến thuật hải quân của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nếu có một nhân vật duy nhất đóng vai trò lớn nhất trong việc mang lại kỷ nguyên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì người ta có thể cho rằng đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Với tư tưởng kiên định không ai sánh kịp, ông đã tận tâm cải tổ không chỉ chính sách đối ngoại của Nhật Bản hậu Chiến tranh thế giới thứ hai, mà còn cả trật tự thế giới hậu Mỹ đang nổi lên.

Đọc tiếp...

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Bài phỏng vấn Tiến sĩ Chung-in Moon, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia. Tiến sĩ Chung-in Moon được biết đến rộng rãi như là một trong những chuyên gia hàng đầu về quan hệ liên Triều cũng như nhờ đóng góp của ông về học thuật và hoạt động trong chính phủ.

Đọc tiếp...

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, vai trò của Trung Quốc là đem lại cảm giác an toàn cho Triều Tiên khi đàm phán trực tiếp với Mỹ, trong khi đó, Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là một kênh đối thoại gián tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như làm “chất xoa dịu” để giảm bớt những căng thẳng có thể leo thang theo giai đoạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8547 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin