22 - 11 - 2017 | 5:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc sẽ hoàn thành giấc mộng cường quốc biển vào năm 2030?

Trung Quốc sẽ hoàn thành giấc mộng cường quốc biển vào năm 2030?

Email In PDF.

Đến năm 2030 liệu Trung Quốc có trở thành một cường quốc biển thực thụ trên mọi lĩnh vực? Bài viết phân tích và đưa ra 7 điểm Trung Quốc cần thực hiện để trở thành một cường quốc biển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực vào năm 2030.

 

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” mới đây đăng bài viết của Trương Kiến Cương, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu chính trị hải dương chiến lược thuộc Đại học Hải dương Quảng Đông, trong đó vị chuyên gia này cho rằng Báo cáo Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã coi xây dựng cường quốc biển là chiến lược phát triển quốc gia, đây là yêu cầu thời đại của toàn thể con cháu Viêm Hoàng, là tiến trình tất yếu của lịch sử Trung Quốc. Tác giả định nghĩa cường quốc biển là chỉ sự tổng hoà về sức mạnh kinh tế và sức mạnh vũ trang trên biển, là chỉ quốc gia có thực lực tổng hợp lớn mạnh trên các mặt như khai thác biển, sử dụng biển, bảo vệ biển và quản lý biển, trong đó Mỹ và Nhật Bản ngày nay chính là hệ tham chiếu. 

Tác giả đã đưa ra 7 đặc điểm chủ yếu để Trung Quốc có thể trở thành cường quốc biển trong tương lai: 

Thứ nhất, để trở thành cường quốc biển, Trung Quốc cần có một lực lượng hải quân hùng mạnh. Để tương xứng với các cường quốc biển, Hải quân Trung Quốc đầu tiên cần bắt đầu từ việc bảo vệ Đông Hải (Biển Hoa Đông), Biển Đông, bảo vệ quyền lợi biển của mình. Đến khi đó, Hải quân Trung Quốc có thể gánh vác và hoàn thành 4 sứ mệnh chiến lược: một là bảo vệ thống nhất tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ quyền lợi biển quốc gia, đồng thời mở rộng phòng thủ chiều sâu khu vực duyên hải Đông Nam Trung Quốc; hai là bảo đảm thông suốt tuyến đường trên biển liên quan đến kinh tế quốc dân, bảo vệ tự do hàng hải của các đoàn tàu thương mại Trung Quốc; ba là bảo vệ thương mại ở nước ngoài và lợi ích đầu tư ngày càng mở rộng của Trung Quốc; bốn là đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ hoà bình thế giới và an ninh biển. 

Theo tác giả, đến khi đó Hải quân Trung Quốc đã hình thành cục diện phòng thủ biển trên 5 phương diện gồm lục quân, hải quân, không quân, vũ trụ và mạng; xây dựng hạm đội biển khơi hùng mạnh, đi theo hướng biển khơi, bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ. Vì vậy, Trung Quốc cần phải đưa vào sử dụng ít nhất từ 6 đến 8 chiếc tàu sân bay, trong đó 2 đến 4 chiếc tuần tra thường trực tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, 2 chiếc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và tiếp tế hậu cần, 2 chiếc duy tu bảo dưỡng. Hải quân Trung Quốc sẽ có thể thực thi chiến lược phòng ngự chủ động và phòng ngự biển khơi, tích cực mở rộng vùng đệm chiến lược ra bên ngoài, tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc không những có thể phản kích những kẻ xâm lược trên biển, mà còn có thể tấn công “nhường trước lấn sau” đối với các nước xâm lược trên biển. Lực lượng hải quân hùng mạnh này có thể giành chiến thắng trong thực tiễn chiến tranh cục bộ. Thông qua xây dựng hiện đại hoá hải quân nhằm giải quyết các mối đe doạ an ninh truyền thống và phi truyền thống mà Trung Quốc phải đối mặt. 

Thứ hai, tổng lượng kinh tế biển của Trung Quốc cần chiếm từ 1/3 - 1/2 GDP. Tác giả cho rằng diện tích biển của Trung Quốc là hơn 3 triệu km 2 , chiếm 1/3 tổng diện tích lãnh thổ đất liền Trung Quốc, nhưng kinh tế biển chỉ chiếm chưa đầy 10% GDP. Trong khi đó, kinh tế bờ biển và kinh tế biển của Mỹ hiện nay đã chiếm đến 75% công ăn việc làm và 51% GDP trong tổng thể nền kinh tế Mỹ. Khi trở thành cường quốc biển, kinh tế biển của Trung Quốc cần thực hiện mô hình phát triển nhất thể hoá giữa biển, bờ biển và lục địa, thực hiện phát triển bền vững kinh tế biển. 

Trong phương diện các ngành nghề gần bờ có thể học tập khuôn mẫu Nhật Bản. Diện tích vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản đạt hơn 4,5 triệu km 2 , lớn gấp 12 lần diện tích lãnh thổ đất liền của Nhật Bản. Từ thập niên 60 của thế kỷ trước đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã chuyển dịch trọng tâm phát triển kinh tế từ ngành công nghiệp nặng sang phát triển sản ngành nghề biển, nhanh chóng hình thành kết cấu kinh tế biển hiện đại lấy các ngành kỹ thuật công nghệ cao như khai thác tài nguyên sinh vật biển, giao thông vận tải biển, công trình biển làm trụ cột. Ngoài ra, một số thành phố duyên hải Trung Quốc cũng có thể học tập mô hình của Xinhgapo phát triển chủ yếu dựa vào vận tải biển, cảng biển. 

Thứ ba, Trung Quốc cần có khoa học kỹ thuật biển và năng lực khai thác phát triển biển rất mạnh. Khai thác phát triển biển chủ yếu chỉ khai thác tài nguyên biển và khai thác kỹ thuật biển, bao gồm công nghiệp và giao thông tàu biển, chế tạo và lắp đặt cáp điện thông tin đáy biển, thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản biển, thực phẩm và dược phẩm sinh học biển; khử mặn nước biển và sử dụng các công trình phát điện bằng sức gió, sóng, thuỷ triều; bảo vệ giám sát môi trường biển và xử lý ô nhiễm biển, cảnh báo, dự báo thiên tai biển, nuôi trồng thuỷ hải sản gần bờ, xa bờ, đánh bắt cá đại dương… 

Đến khi đó, năng lực khai thác phát triển biển kể trên của Trung Quốc sẽ đạt được tiến triển, ngành dầu khí biển, công nghiệp gần cảng, ngành trung chuyển hàng hoá hiện đại, ngành du lịch biển lấy kỹ thuật công nghệ cao làm trụ cột trở thành chủ thể của phát triển kinh tế. Thu nhập từ du lịch và nghỉ dưỡng biển của Mỹ đạt 30 tỷ USD, chiếm 49% tổng thu nhập du lịch của cả nước Mỹ. Đến khi đó, Trung Quốc cần có 30 chiếc giàn khoan biển sâu giống như giàn khoan “CNOOC 981” được Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng trong năm 2012, vùng Biển Đông và đảo Điếu Ngư/Senkaku sẽ được xây dựng thành “Đại Khánh biển sâu”, việc Trung Quốc tự khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển của mình và vùng biển quốc tế sẽ trở nên hết sức bình thường. 

Thứ tư, Trung Quốc cần có năng lực kiểm soát biển rất mạnh. Đến năm 2030, công tác quản lý biển của Trung Quốc sẽ có những bước đi mới, lực lượng quản lý biển nhiều đầu mối hiện nay sẽ được chấn chỉnh, xây dựng cơ chế “cảnh sát biển”, thành lập lực lượng “cảnh sát 110 trên biển” (cảnh sát 110 của Trung Quốc có hình thức như cảnh sát 113 của Việt Nam-ND), hoàn thành 3 chức trách: giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên biển; giám sát bảo vệ và cứu hộ môi trường biển; giám sát vào bảo vệ chủ quyền biển. 

Hiện nay, số lượng tàu thi hành pháp luật của cả hai ngành hải giám và ngư chính Trung Quốc chưa đến 500 chiếc, tàu trên 1.000 tấn cũng chưa đến 50 chiếc. Đến năm 2030, “cảnh sát 110 trên biển” của Trung Quốc cần có 60 chiếc tàu thi hành pháp luật trên biển giống như tàu hải giám 83 và tàu ngư chính 206 có trọng tải trên 3.000 tấn và khoảng 900 tàu trọng tải 1.000 tấn, đạt trình độ mỗi 3.000 km 2 vùng biển bố trí một tàu tuần tra thi hành luật pháp có trọng tải nghìn tấn. Khi đó ngư dân Trung Quốc có thể tiến hành sản xuất, đánh bắt cá an toàn tại vùng biển của mình, đội tàu vận tải biển và công trình biển cũng không bị cướp biển đe doạ, uy hiếp. 

Thứ năm, Trung Quốc cần có ý thức biển và văn hoá biển toàn dân. Tác giả cho rằng đến năm 2030, văn hoá biển sẽ được toàn xã hội tiếp thu. Việc giáo dục văn hoá biển của Trung Quốc không chỉ cần đưa vào sách giáo khoa lịch sử, địa lý, mà còn phải đưa vào sách ngữ văn, toán học trong trường học. Đến khi đó, mỗi học sinh Trung Quốc đều biết sự thật trong đại dương, nếu anh chiếm được một đảo nhỏ mấy chục mét vuông có điều kiện cho con người sinh sống, căn cứ quy định “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển” thì có thể được quyền sử dụng vùng đặc quyền kinh tế 430.000 km 2 , rộng gấp hơn 4 lần diện tích toàn tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. 

Thứ sáu, Trung Quốc cần có quy hoạch chiến lược biển mang tính toàn cầu. Hiện nay, Trung Quốc không chỉ cần quản lý tốt, sử dụng tốt cơ nghiệp về biển do cha ông để lại mà còn phải khai thác và sử dụng tốt tài sản chung của toàn nhân loại - đó là 4 đại dương. Trung Quốc phải coi trọng hơn việc xây dựng trạm Trường Thành, Trung Sơn và Côn Lôn tại Nam Cực, coi trọng việc khảo sát khoa học và địa vị chiến lược của Bắc Băng Dương. 

Thứ bảy, Trung Quốc cần hoàn thành sự nghiệp lớn thống nhất tổ quốc, giải quyết các đảo và vùng biển có tranh chấp. Đến năm 2030, tranh chấp lãnh thổ và quyền lợi biển với các nước láng giềng, nhất là vấn đề tranh chấp như đảo Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo Trường Sa đã cơ bản được giải quyết, có một số vùng biển tranh chấp nghiêm trọng được phân định thành khu vực cùng khai thác do phía Trung Quốc làm chủ. Khi đó, các nước như Nhật Bản, Philíppin, Việt Nam sẽ phải quen và phát triển trong vành đai lớn thịnh vượng của Trung Hoa, hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc cả kinh tế lẫn chính trị. 

Tác giả cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện được giấc mộng cường quốc biển chứ không phải là nước bá quyền biển, đây là lời hứa trang nghiêm của Trung Quốc đối với nhân dân các nước trên thế giới. Nếu hỏi còn bao lâu nữa Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển? Tác giả dự đoán đến khoảng năm 2030 - 2035 Trung Quốc có thể thực hiện điều này. Ngày 11/12/2012, Ủy ban Tình báo quốc gia Mỹ công bố báo cáo “Xu hướng toàn cầu năm 2030”, trong đó khẳng định thời đại bá quyền Mỹ sẽ kết thúc vào năm 2030, đồng thời đón nhận thế giới dân chủ hoá đa cực. Điều này cho thấy rõ trong khoảng thời gian 20 năm tới, Trung Quốc hoàn toàn có môi trường quốc tế thuận lợi để hoàn thành giấc mộng cường quốc biển.

Trương Kiến Cương, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu chính trị hải dương chiến lược thuộc Đại học Hải dương Quảng Đông. Bài viết được đăng trên Thời báo Hoàn Cầu.

Quốc Trung (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1400 g17z5eubKennethdouch 2017-11-22 05:22
wh0cd465494 MOTRIN ONLINE: http://motrin800.us.org/ order zithromax: http://zithromax247.us.com/ buying augmentin online: http://augmentinantibiotic.us.org/
Quote
 
 
0 #1399 39eyehwsMichaelblota 2017-11-22 04:52
wh0cd1432686 nexium price: http://nexium40mg.us.org/ help with cymbalta cost: http://cymbaltacost.us.org/ generic celebrex: http://genericcelebrex.us.org/ buy lipitor: http://genericlipitor.us.org/ next page: http://lisinopril5mg.us.org/ Torsemide Tablet: http://torsemide247.us.com/
Quote
 
 
0 #1398 ujr6ivyzBennyMyday 2017-11-22 04:45
wh0cd1432686 lisinopril pills: http://lisinopril5mg.us.org/ diclofenac 75mg: http://diclofenac50mg.us.org/ Rogaine Price Comparison: http://rogaine365.us.com/ website: http://buycialisonline.us.org/
Quote
 
 
0 #1397 xmvejjneOnline Payday Loans 2017-11-22 04:10
personal loans bad credit personal loan reviews bad credit personal loans online bad credit personal loans: https://badcreditpersonalloans.us.com
Quote
 
 
0 #1396 9mpjp6f9BennyMyday 2017-11-22 02:36
wh0cd465494 buy motilium online: http://motilium247.us.com/ kamagra prices: http://cheapkamagra365.us.com/ cialis levitra: http://costofcialis.us.org/ zetia 10 mg: http://zetia247.us.com/ diclofenac: http://diclofenac50mg.us.org/
Quote
 
 
0 #1395 h2q7f36rMichaelblota 2017-11-22 02:02
wh0cd1432686 alli: http://alli247.us.com/ Torsemide 20 Mg: http://torsemide247.us.com/ generic synthroid: http://genericsynthroid.us.org/ allopurinol 100mg: http://allopurinol100mg.us.org/ buy motilium online: http://motilium247.us.com/ cymbalta: http://costofcymbalta.us.org/ female viagra uk: http://femaleviagra.us.org/ albuterol: http://albuterolsulfateinhalationsolution.us.org/ buy tamoxifen: http://tamoxifen247.us.com/
Quote
 
 
0 #1394 wskoomjePamvok 2017-11-22 01:47
term papers paper writing need assignment help paper writing service: https://writingservices.trade direct lender payday loans payday loan direct lender payday loan direct lender payday loan direct lender: https://paydayloandirectlender.bid paper writing writing a paper help my assignment homework help service: https://paperwriting.cricket easy payday loan payday advance loan emergency loan no credit check best payday loan: https://easycashpaydayloan.cricket payday loan lenders small payday loans internet payday loans instant payday loans: https://instantpaydayloans.loan fast online payday loans advance cash payday loan online payday advance loan advance cash payday loan: https://advancecashpaydayloan.bid
Quote
 
 
0 #1393 lyttgtwnJoevok 2017-11-22 01:23
loans for bad credit payday loans payday loans online with bad credit loans for bad credit: https://paydayloans.us.org/
Quote
 
 
0 #1392 682v7pwuCharlesArisk 2017-11-22 01:22
wh0cd3367070 glucophage generic: http://glucophage247.us.com/ cytotec over the counter: http://cytotec247.us.com/ cheap lipitor generic: http://genericlipitor365.us.com/ ivermectin for sale: http://stromectol247.us.com/ order cialis cheap: http://cialisforsale.us.org/ cheapest tenormin: http://tenormin247.us.com/ furosemide 40 mg without prescription: http://furosemide40mg.us.org/ buy metformin online: http://metforminer.us.org/ cialis price: http://cialis5mg.us.org/ lipitor generic: http://lipitorgeneric.us.org/ diclofenac epolamine: http://diclofenac75mg.us.org/ singulair 10mg: http://genericsingulair.us.org/ clomid: http://clomidonline.us.org/ cheap vardenafil: http://vardenafil247.us.com/ cialis: http://costofcialis.us.org/
Quote
 
 
0 #1391 wgnamhelDirect Lenders 2017-11-22 01:10
payday loan direct lender short term loans short term loans payday loans austin tx: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1390 ioz6gkc1Kennethdouch 2017-11-22 00:26
wh0cd3367070 Generic Propecia: http://propecia247.us.com/ STROMECTOL: http://stromectol247.us.com/
Quote
 
 
0 #1389 s7batu3uKennethdouch 2017-11-22 00:11
wh0cd1916282 amitriptyline 10 mg: http://amitriptyline10mg.us.org/ Amoxil Tablets: http://genericamoxil365.us.com/ lasix without a rx: http://lasixwaterpill.us.org/ Lisinopril Generic: http://lisinoprilgeneric.us.org/ Tenormin Online: http://tenormin247.us.com/
Quote
 
 
0 #1388 8ichtqe6Aarongab 2017-11-22 00:09
wh0cd1432686 clomid: http://clomid50mg.us.org/ Generic Zetia: http://zetia247.us.com/ view site: http://cialis5mg.us.org/
Quote
 
 
0 #1387 z2ij13k7BennyMyday 2017-11-21 23:40
wh0cd949090 cost of lasix: http://lasix02.us.org cost of lasix http://lasix02.us.org tadalafil: http://tadalafil01.us.com tadalafil 5mg http://tadalafil01.us.com generic viagra: http://viagra02.us.com generic viagra http://viagra02.us.com
Quote
 
 
0 #1386 vx56fj62Michaelblota 2017-11-21 22:58
wh0cd1432686 paxil: http://paxil.gb.net buy cymbalta: http://buy-cymbalta.shop proscar: http://buy-proscar.store cytotec: http://buycytotec.gb.net buy cipro online canada: http://buycipro.store cialis: http://cialisprice.store antabuse cost: http://buyantabuse.work cheap wellbutrin: http://buy-wellbutrin.reisen retin-a: http://buyretina.gb.net seroquel: http://buy-seroquel.shop elocon: http://elocon.zone clindamycin price: http://buy-clindamycin.reisen helpful resources: http://buy-triamterene.shop hydrochlorothia zide: http://hydrochlorothia zide.schule flagyl 500 mg tablet: http://buy-flagyl.reisen
Quote
 
 
0 #1385 ebj4f0gbBrettson 2017-11-21 22:46
wh0cd2883474 cial: http://cialis03.us.com cilais http://cialis03.us.com prozac fluoxetine: http://prozac02.us.org how much is prozac http://prozac02.us.org
Quote
 
 
0 #1384 zqkohkikMoney Loan 2017-11-21 22:09
loan company short term payday loans short term loans no brokers loans short term unsecured: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1383 meormdliPamvok 2017-11-21 22:02
direct payday loan lenders direct online lenders direct payday lenders direct payday lenders online: https://directpaydaylenders.trade geometry homework help online essays help buy essays persuasive writing homework: https://essayshelp.cricket payday loans direct lender direct lender payday loans direct lender payday loans direct lender payday loans: https://paydayloandirectlender.bid payday advance loan payday advance loan the best online payday loans advance cash payday loan: https://advancecashpaydayloan.bid
Quote
 
 
0 #1382 qwt9e9m7BennyMyday 2017-11-21 20:40
wh0cd3367070 sildenafil: http://sildenafil03.us.com Sildenafil http://sildenafil03.us.com colchicine gout: http://colchicine02.us.org colchicine for acute gout http://colchicine02.us.org
Quote
 
 
0 #1381 4zh75n0uAlfredzib 2017-11-21 20:25
wh0cd465494 acyclovir 500 mg: http://acyclovir02.us.org cost of zovirax http://acyclovir02.us.org
Quote
 
 
0 #1380 nejzfjgoJoevok 2017-11-21 20:24
essay writing services review define assignments Visit Website essay writing services reviews: https://essaywritingservices.us.com
Quote
 
 
0 #1379 opauhk41Michaelblota 2017-11-21 19:59
wh0cd1432686 cialis: http://buycialis.gb.net cialis india: http://buycialis.news buy cipro: http://buycipro.gb.net baclofen 10 mg: http://baclofen.store buy tadacip 20 mg: http://buy-tadacip.work dapoxetine 60 mg: http://dapoxetine.world buy amoxil: http://buyamoxil.reisen erythromycin tablets: http://erythromycin.schule buy amitriptyline online: http://amitriptyline.store
Quote
 
 
0 #1378 yornskjnQuick Loan 2017-11-21 19:07
short term loans short loans money loans quick no credit loans: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1377 yd41qdf7CharlesArisk 2017-11-21 18:26
wh0cd2883474 seroquel: http://seroquel.mba phenergan on line: http://buyphenergan.gb.net propecia: http://propecia.fund citalopram: http://citalopramhbr.gb.net cipro: http://ciprofloxacin500mg.reisen furosemide lasix: http://buylasix.gb.net lasix order: http://buy-lasix.shop hydrochlorothia zide: http://hydrochlorothia zide.schule viagra soft: http://viagrasoft.store
Quote
 
 
0 #1376 iv1t126tKennethdouch 2017-11-21 18:18
wh0cd1432686 prozac fluoxetine: http://prozac02.us.com prozac http://prozac02.us.com retin a without script: http://retina02.us.org Retin A http://retina02.us.org
Quote
 
 
0 #1375 bqmxx5icAarongab 2017-11-21 18:15
wh0cd949090 lasix 40: http://lasix02.us.org lasix online http://lasix02.us.org vardenafil 20 mg: http://vardenafil02.us.com our website http://vardenafil02.us.com sildenafil citrate 100mg tablets: http://sildenafil01.us.org sildenafil http://sildenafil01.us.org helpful resources: http://doxycycline02.us.org antibiotics doxycycline http://doxycycline02.us.org
Quote
 
 
0 #1374 lsv811qzBennyMyday 2017-11-21 18:05
wh0cd465494 prednixone tables for sale: http://prednisone03.us.org learn more http://prednisone03.us.org ordering cafegot: http://cafergot02.us.com Cafergot http://cafergot02.us.com Tadalafil 60 Mg: http://tadalafil03.us.org tadalafil http://tadalafil03.us.org propecia: http://propecia03.us.com buy propecia without a prescription http://propecia03.us.com Lisinopril: http://lisinopril03.us.org lisinopril hctz http://lisinopril03.us.org
Quote
 
 
0 #1373 lkgb8teyAlfredzib 2017-11-21 17:59
wh0cd1432686 desyrel 50 mg: http://trazodone02.us.org trazodone http://trazodone02.us.org sildenafil 50: http://sildenafil02.us.org sildenafil 25 mg http://sildenafil02.us.org metformin hydrochloride: http://metformin02.us.com metformin visa http://metformin02.us.com Bupropion: http://bupropion02.us.org Bupropion http://bupropion02.us.org propecia without a prescription: http://propecia02.us.org PROPECIA WITHOUT A PRESCRIPTION http://propecia02.us.org
Quote
 
 
0 #1372 gq17i94oMichaelblota 2017-11-21 16:58
wh0cd1432686 read full article: http://arimidex.gb.net toradol: http://buytoradol.reisen finasteride 1 mg: http://propecia.work synthroid: http://synthroid.gb.net triamterene: http://buy-triamterene.shop
Quote
 
 
0 #1371 kahslgcyBrettson 2017-11-21 16:54
wh0cd2399878 sildenafil buy online: http://sildenafil01.us.org sildenafil http://sildenafil01.us.org IVERMECTIN SALE: http://stromectol02.us.com stromectol http://stromectol02.us.com Buy Propecia Without Prescription: http://propecia03.us.com finasteride without prescription http://propecia03.us.com cafergot pills: http://cafergot02.us.com cafergot http://cafergot02.us.com allopurinol medicine: http://allopurinol02.us.org allopurinol http://allopurinol02.us.org
Quote
 
 
0 #1370 brhjcxdnDirect Lender Loans 2017-11-21 16:06
quick loans quick loan lenders quick payday loans bad credit quick personal loans in new york: https://quickloans.us.com
Quote
 
 
0 #1369 0574vrqgMichaelblota 2017-11-21 16:03
wh0cd2399878 cialis: http://buy-cialis.shop buy acomplia rimonabant: http://rimonabant.gb.net buy cipro online canada: http://buycipro.gb.net buy provera online: http://buyprovera.shop motilium: http://motilium.gb.net
Quote
 
 
0 #1368 osv1l7kfMichaelblota 2017-11-21 13:56
wh0cd1432686 ciprofloxacin 500 mg: http://ciprofloxacin500mg.gb.net tretinoin: http://tretinoin.gb.net levaquin online: http://levaquin.work valtrex: http://buy-valtrex.store buy levitra: http://buy-levitra.reisen aripiprazole abilify: http://buyabilify.store kamagra: http://kamagra.directory buy acyclovir: http://buyacyclovir.store provera: http://provera.tools cymbalta generic brand: http://cymbaltageneric.store one a day cialis: http://buycialis.gb.net
Quote
 
 
0 #1367 n5jrtlkiKennethdouch 2017-11-21 13:40
wh0cd2399878 kamagra: http://kamagra03.us.org kamagra http://kamagra03.us.org lisinopril tabs: http://lisinopril03.us.org lisinopril hctz http://lisinopril03.us.org
Quote
 
 
0 #1366 icxpposwSpeedycash 2017-11-21 13:04
short term loans online short term loans no credit check short term payday short term loan bad credit: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1365 5m0sl7ipKennethdouch 2017-11-21 12:45
wh0cd949090 bactrim ds: http://bactrim02.us.com bactrim ds 800-160 http://bactrim02.us.com
Quote
 
 
0 #1364 vb49tydfBennyMyday 2017-11-21 12:02
wh0cd3367070 tadalafil: http://tadalafil03.us.org Tadalafil http://tadalafil03.us.org prednisone generic: http://prednisone03.us.org 10 mg prednisone http://prednisone03.us.org sildenafil citrate 50 mg: http://sildenafil03.us.org sildenafil citrate over the counter http://sildenafil03.us.org prozac online: http://prozac02.us.com Buy Prozac Online http://prozac02.us.com propecia: http://propecia03.us.com Cost Of Propecia http://propecia03.us.com
Quote
 
 
0 #1363 iyvxaembPamvok 2017-11-21 11:17
best online payday loans best online payday loans bad credit fastest payday loan: https://thebestonlinepaydayloans.stream instant payday loans best payday loans cash til payday loan fast payday loans: https://instantpaydayloans.stream fast payday loan payday loans direct lenders only payday loans direct lenders only no credit check payday loans instant approval: https://paydayloansdirectlendersonly.webcam installment loans no credit check short term loans direct lenders no credit check payday loans instant approval cash loans: https://badcreditloansdirectlenders.cricket nude chats free sex chats free sex cam free cam porn: https://freesexcam.cricket
Quote
 
 
0 #1362 j2cpqjlwBrettson 2017-11-21 10:52
wh0cd1916282 doxycycline antibiotic: http://doxycycline02.us.org doxycycline http://doxycycline02.us.org
Quote
 
 
0 #1361 6xxtmarjMichaelblota 2017-11-21 10:43
wh0cd1432686 orlistat canada pharmacy: http://orlistat.reisen click: http://buyfurosemide.store propecia: http://buypropecia.gb.net tadacip 20 mg: http://buytadacip.store levitra: http://buy-levitra.reisen sildenafil: http://buysildenafil.work avodart: http://avodart.gb.net albuterol: http://buyalbuterol.store azithromycin: http://azithromycin.gb.net acyclovir: http://buyacyclovir.shop citalopram hbr: http://citalopramhbr.gb.net orlistat: http://orlistat.world seroquel: http://buyseroquel.store toradol: http://toradol.gb.net levaquin: http://levaquin.fail
Quote
 
 
0 #1360 rrwimnfePay Day Loans 2017-11-21 10:05
las vegas payday loans no credit check short term loans short term loans online short term payday loans: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1359 e7u1g2d7Michaelblota 2017-11-21 09:58
wh0cd2399878 where to buy kamagra oral jelly: http://kamagra.gb.net cymbalta: http://cymbalta.fail antibiotic ampicillin: http://ampicillin.gb.net hydrochlorothia zide: http://hydrochlorothia zide.schule where to buy kamagra oral jelly: http://kamagra.directory
Quote
 
 
0 #1358 8su340v8CharlesArisk 2017-11-21 09:53
wh0cd1916282 purchase propecia no prescription: http://propecia02.us.org hair loss finasteride http://propecia02.us.org viagra: http://viagra03.us.org generic viagra from india http://viagra03.us.org Albuterol Price: http://albuterol03.us.com albuterol prices http://albuterol03.us.com
Quote
 
 
0 #1357 6hqy2q3eKennethdouch 2017-11-21 08:49
wh0cd1916282 propecia: http://propecia02.us.org propecia hair loss http://propecia02.us.org XENICAL: http://xenical03.us.org xenical orlistat 120mg http://xenical03.us.org ventolin discount: http://ventolin02.us.org Ventolin http://ventolin02.us.org sildenafil generic canada: http://sildenafil01.us.org sildenafil http://sildenafil01.us.org
Quote
 
 
0 #1356 j20e6kdpAlfredzib 2017-11-21 08:37
wh0cd2883474 tadalafil: http://tadalafil03.us.com tadalafil http://tadalafil03.us.com buy kamagra oral jelly: http://kamagra02.us.com where to buy kamagra oral jelly http://kamagra02.us.com lexapro: http://lexapro02.us.com Lexapro 10mg Tablets http://lexapro02.us.com buy bactrim: http://bactrim02.us.com bactrim over the counter http://bactrim02.us.com vardenafil cost: http://vardenafil02.us.com VARDENAFIL http://vardenafil02.us.com
Quote
 
 
0 #1355 yqveaaeuMichaelblota 2017-11-21 07:54
wh0cd1432686 buy provera online: http://buyprovera.shop lasix: http://lasix.fail antibiotics cipro: http://ciprofloxacinhcl500mg.work buy ventolin inhaler: http://buyventolin.shop tadalis sx: http://buytadalis.shop amoxil antibiotic: http://buyamoxil.reisen buy cafergot: http://cafergot.gb.net proscar: http://proscar.gb.net viagra for sale: http://viagraforsale.reisen fluoxetine 40 mg: http://fluoxetine.gb.net levitra: http://levitra20mg.gb.net cailis: http://cialis.work flagyl: http://flagyl.gb.net
Quote
 
 
0 #1354 klbv7y3aKennethdouch 2017-11-21 07:46
wh0cd465494 baclofen 10 mg: http://baclofen02.us.org baclofen 10 mg http://baclofen02.us.org prednisone online pharmacy: http://prednisone02.us.com prednisone 5mg tablets http://prednisone02.us.com Sildenafil: http://sildenafil02.us.org sildenafil 100 http://sildenafil02.us.org Tadalafil: http://tadalafil03.us.org tadalafil http://tadalafil03.us.org
Quote
 
 
0 #1353 wpiwsqpsLoans 2017-11-21 07:03
quick fast money quick loans fast loans quick loans no credit check: https://quickloans.us.com
Quote
 
 
0 #1352 sgpg2an3BennyMyday 2017-11-21 06:01
wh0cd2883474 Propecia: http://propecia03.us.org can you buy propecia over the counter http://propecia03.us.org propecia: http://propecia02.us.com propecia http://propecia02.us.com
Quote
 
 
0 #1351 yiqcqtksPamvok 2017-11-21 05:03
same day loan pay day loan short term payday loan same day loan: https://samedayloan.bid research papers research papers term paper argument essays: https://schoolpapers.bid adult chat room live porn cam best webcams free live sex chat: https://livesexchat.bid websites that help with homework write my paper write my paper for me write my paper for me: https://writemypaperforme.cricket college paper college essays college essay term papers: https://collegepaper.science lesbian sex show webcam amateur webcam sluts webcam amateur: https://webcamamateur.science essay writing dissertation writing writing services writing services: https://writingservices.trade
Quote
 
 
0 #1350 svibmr1kMichaelblota 2017-11-21 04:41
wh0cd1432686 where to buy kamagra oral jelly: http://kamagra.gb.net cipro: http://cipro.live viagra generic: http://viagrageneric.gb.net buy benicar: http://buy-benicar.reisen motilium suspension: http://buy-motilium.store seroquel: http://seroquel.gb.net citalopram: http://citalopramhbr.store
Quote
 
 
0 #1349 tkm0vpjmBrettson 2017-11-21 04:30
wh0cd1432686 Bupropion: http://bupropion02.us.org bupropion http://bupropion02.us.org allopurinol: http://allopurinol02.us.org Allopurinol http://allopurinol02.us.org tetracycline antibiotics: http://tetracycline02.us.org tetracycline http://tetracycline02.us.org
Quote
 
 
0 #1348 976t77nsCharlesArisk 2017-11-21 04:22
wh0cd1432686 Albuterol: http://albuterol03.us.com albuterol 108 mcg http://albuterol03.us.com
Quote
 
 
0 #1347 bxmsreyxPayday Loan 2017-11-21 04:03
small personal loans for people with bad credit bad credit personal loans payday loans for bad credit in texas bad credit payday loans: https://badcreditpersonalloans.us.com
Quote
 
 
0 #1346 a46tyfacBennyMyday 2017-11-21 02:07
wh0cd1916282 Prozac: http://prozac02.us.org click http://prozac02.us.org prednisone: http://prednisone02.us.com website http://prednisone02.us.com buy xenical online: http://xenical03.us.org xenical over the counter http://xenical03.us.org more about the author: http://allopurinol02.us.org medication allopurinol http://allopurinol02.us.org bupropion: http://bupropion02.us.org bupropion http://bupropion02.us.org
Quote
 
 
0 #1345 9gas6g71Michaelblota 2017-11-21 01:54
wh0cd1432686 cephalexin: http://cephalexin500.shop fluoxetine 40 mg capsules: http://fluoxetine.gb.net cialis: http://buycialis.gb.net paxil: http://buypaxil.gb.net augmentin: http://augmentin.store buy sildenafil: http://buysildenafil.work keflex generic: http://buycephalexin.gb.net rimonabant acomplia: http://buy-rimonabant.work diclofenac: http://diclofenac.gb.net our website: http://doxycycline100mg.gb.net
Quote
 
 
0 #1344 wpvfabg9Kennethdouch 2017-11-21 01:35
wh0cd3367070 ventolin: http://ventolin02.us.org ventolin http://ventolin02.us.org prednisone deltasone: http://prednisone03.us.org prednizone for sale http://prednisone03.us.org where to get propecia: http://propecia02.us.org Propecia http://propecia02.us.org prozac: http://prozac02.us.org prozac ocd http://prozac02.us.org Propecia: http://propecia02.us.com propecia http://propecia02.us.com
Quote
 
 
0 #1343 0ys2olabCharlesArisk 2017-11-21 01:28
wh0cd2399878 Albuterol: http://albuterol03.us.com next page http://albuterol03.us.com prednisone generic: http://prednisone03.us.org 10 mg prednisone http://prednisone03.us.org prednisone 20 mg tablets: http://prednisone02.us.org prednisone 20 mg http://prednisone02.us.org tadalafil 40mg: http://tadalafil01.us.com tadalafil citrate http://tadalafil01.us.com Cialis 5: http://cialis01.us.com cialis 5mg cost http://cialis01.us.com
Quote
 
 
0 #1342 aklvhkkqPaydayloan 2017-11-21 01:02
online payday loans for bad credit payday loans for bad credit in pa best unsecured personal loans personal loans bad credit reviews: https://badcreditpersonalloans.us.com
Quote
 
 
0 #1341 umcna4gwBennyMyday 2017-11-21 00:30
wh0cd2399878 albuterol: http://albuterol03.us.com ALBUTEROL http://albuterol03.us.com
Quote
 
 
0 #1340 b0q9j1vfAlfredzib 2017-11-20 23:22
wh0cd949090 ivermectin for sale: http://stromectol02.us.com Stromectol http://stromectol02.us.com
Quote
 
 
0 #1339 08jekpyhBrettson 2017-11-20 22:58
wh0cd949090 propecia: http://propecia03.us.org can you buy propecia over the counter http://propecia03.us.org Bactrim: http://bactrim02.us.com bactrim http://bactrim02.us.com sildenafil citrate online pharmacy: http://sildenafil01.us.org sildenafil citrate online http://sildenafil01.us.org
Quote
 
 
0 #1338 phh8egh1Michaelblota 2017-11-20 22:53
wh0cd1432686 propecia: http://propecia.work tetracycline: http://tetracycline.schule levaquin: http://levaquin.mba viagra: http://costofviagra.gb.net cialis one a day: http://cialisonline.news buy cymbalta cheap: http://buycymbalta.gb.net robaxin: http://buyrobaxin.reisen cephalexin: http://cephalexin500mg.gb.net
Quote
 
 
0 #1337 mbrvaubeJoevok 2017-11-20 22:41
payday loans online direct lender loans online loan payday loan online: https://onlineloans.us.com/
Quote
 
 
0 #1336 7x46qb2xCharlesArisk 2017-11-20 22:18
wh0cd949090 buy zithromax no prescription: http://zithromax02.us.com buy cheap zithromax online http://zithromax02.us.com Propecia: http://propecia02.us.org how can i get propecia http://propecia02.us.org tenormin: http://atenolol02.us.org atenolol generic http://atenolol02.us.org prednisone tabs: http://prednisone03.us.org prednisone tabs http://prednisone03.us.org generic viagra over the counter: http://viagra03.us.org generic viagra cheapest http://viagra03.us.org
Quote
 
 
0 #1335 qyofsvrfBest Online Loans 2017-11-20 22:01
quick personal loans for poor credit fast loans quick loans quick cash loans reviews: https://quickloans.us.com
Quote
 
 
0 #1334 bonkubbhCharlesArisk 2017-11-20 21:49
wh0cd1432686 cheap viagra: http://cheapviagra.store tetracycline: http://tetracyclineantibiotics.gb.net doxycycline 100mg: http://doxycycline100mg.store allopurinol: http://buyallopurinol.shop soft viagra: http://viagrasoft.store buy cipro: http://buycipro.store provera: http://provera.zone nexium: http://nexium.gb.net cymbalta: http://buy-cymbalta.shop cipro: http://ciprofloxacinhcl500mg.gb.net buy kamagra oral jelly: http://kamagra.directory buy zoloft on line no prescription: http://buyzoloft.gb.net tadalis sx: http://tadalissx.gb.net buy avodart: http://buy-avodart.reisen
Quote
 
 
0 #1333 gfofzhgmAlfredzib 2017-11-20 20:18
wh0cd1916282 sildenafil prices: http://sildenafil03.us.org sildenafil http://sildenafil03.us.org 50 mg atenolol: http://atenolol02.us.org atenolol 50 mg http://atenolol02.us.org
Quote
 
 
0 #1332 ws7it95fCharlesArisk 2017-11-20 20:14
wh0cd1916282 as explained here: http://prednisone02.us.com Prednisone http://prednisone02.us.com generic viagra over the counter: http://viagra03.us.org generic viagra - mastercard http://viagra03.us.org tetracycline hcl: http://tetracycline02.us.org tetracycline hydrochloride http://tetracycline02.us.org Cost Of Bupropion: http://bupropion02.us.org bupropion http://bupropion02.us.org buy xenical cheap: http://xenical03.us.com buy xenical online cheap http://xenical03.us.com
Quote
 
 
0 #1331 dwqzyjfyKennethdouch 2017-11-20 19:48
wh0cd2883474 lisinopril oral: http://lisinopril03.us.org lisinopril http://lisinopril03.us.org sildenafil: http://sildenafil03.us.com sildenafil 50 http://sildenafil03.us.com
Quote
 
 
0 #1330 mothwxstJoevok 2017-11-20 19:46
webcam sex one on one chat rooms free webcam sex webcam sex: https://webcamsex.us.com
Quote
 
 
0 #1329 hrtfk44kMichaelblota 2017-11-20 19:38
wh0cd1432686 home: http://buyprednisone.gb.net tadacip: http://buytadacip.reisen buy cipro: http://buycipro.reisen buy cymbalta from canada: http://cymbalta.fail furosemide 12.5 mg: http://furosemide20mgtab.store baclofen: http://baclofen.store amoxicillin: http://amoxicillin500mg.gb.net cafergot tablets: http://cafergot.gb.net robaxin online: http://robaxin.store
Quote
 
 
0 #1328 eqcirxniPamvok 2017-11-20 19:14
paper writing service writing a paper writing a paper writing services: https://writingservices.trade payday loans online direct lender direct payday loans direct lender loans payday cash loan: https://directlenderloans.bid porn chat free webcam porn free sex chatting free sex cam: https://freesexcam.cricket
Quote
 
 
0 #1327 ceueboqlPayday Loans 2017-11-20 19:00
what is a short term loan short term loans short term loans no credit check short term loans: https://shorttermloans.us.com
Quote
 
 
0 #1326 i3u5jdkfMichaelblota 2017-11-20 18:56
wh0cd2399878 tetracycline: http://tetracycline.work 20 mg cialis: http://cialisgeneric.shop rimonabant: http://buy-rimonabant.reisen orlistat: http://orlistat.world ventolin discount: http://buy-ventolin.work viagra soft: http://viagrasoft.gb.net amoxil 500 mg: http://buyamoxil.reisen robaxin: http://robaxin.store kamagra pill: http://buykamagra.shop viagra: http://viagraforsale.gb.net buy indocin: http://buy-indocin.reisen generic sildalis: http://buysildalis.store trazodone hcl: http://trazodone.gb.net
Quote
 
 
0 #1325 cgvecvfzBennyMyday 2017-11-20 18:40
wh0cd1916282 Zithromax: http://zithromax02.us.org zithromax http://zithromax02.us.org Vardenafil 20 Mg: http://vardenafil02.us.com vardenafil hcl 20mg http://vardenafil02.us.com lexapro: http://lexapro02.us.com Lexapro Without A Prescription http://lexapro02.us.com prednisolone: http://prednisolone02.us.org prednisolone http://prednisolone02.us.org Propecia: http://propecia03.us.com PROPECIA http://propecia03.us.com
Quote
 
 
0 #1324 faqlnkazMichaelblota 2017-11-20 16:49
wh0cd1432686 acyclovir: http://acyclovir.world renova tretinoin cream 0.02: http://tretinoin.world zestril: http://lisinopril.gb.net buy allopurinol: http://buyallopurinol.shop vermox: http://buy-vermox.store indocin: http://buy-indocin.store
Quote
 
 
0 #1323 d9q2vglyBrettson 2017-11-20 16:41
wh0cd465494 ivermectin: http://stromectol02.us.com Stromectol http://stromectol02.us.com baclofen: http://baclofen02.us.org baclofen 20mg http://baclofen02.us.org
Quote
 
 
0 #1322 ptcahrqgPaydayloan 2017-11-20 15:59
how to get a small loan fast quick cash loans no credit check quick cash loans in tennessee fast loans: https://quickloans.us.com
Quote
 
 
0 #1321 3qy0bdquCharlesArisk 2017-11-20 15:33
wh0cd1432686 diclofenac sodium 75: http://diclofenac02.us.org diclofenac sod 75 http://diclofenac02.us.org
Quote
 
 
0 #1320 pfcie6ynCharlesArisk 2017-11-20 15:14
wh0cd949090 buy cipro on line: http://ciprofloxacinhcl500mg.work abilify 20 mg: http://abilify.shop vardenafil: http://vardenafil.gb.net metformin hcl: http://metformin.gb.net check this out: http://inderal.gb.net prednisone: http://buyprednisone.gb.net lipitor: http://buylipitor.gb.net arimidex: http://buy-arimidex.store prednisolone cost: http://prednisolone.directory buy cheap amoxil: http://amoxil.fund amoxicillin: http://amoxicillin500mg.gb.net trazodone: http://buytrazodone.reisen lasix: http://lasix.world vermox plus: http://buy-vermox.store
Quote
 
 
0 #1319 nwp8klzpKennethdouch 2017-11-20 14:47
wh0cd465494 xenical: http://xenical03.us.com buy xenical online cheap http://xenical03.us.com trazodone: http://trazodone02.us.org Trazodone http://trazodone02.us.org xenical: http://xenical03.us.org xenical buy online http://xenical03.us.org
Quote
 
 
0 #1318 s89a1vpzAlfredzib 2017-11-20 14:13
wh0cd1432686 allopurinol medicine: http://allopurinol02.us.org allopurinol medicine http://allopurinol02.us.org how can i get propecia: http://propecia02.us.org finasteride 5 mg http://propecia02.us.org
Quote
 
 
0 #1317 xzsfvx4rBennyMyday 2017-11-20 14:02
wh0cd949090 doxycycline: http://doxycycline02.us.org Vibramycin 100 mg http://doxycycline02.us.org
Quote
 
 
0 #1316 grx01kx9Michaelblota 2017-11-20 13:49
wh0cd1432686 zetia: http://zetia.gb.net is there a generic advair: http://advair.gb.net on line cialis: http://cialisonline.shop atarax: http://buy-atarax.store furosemide: http://furosemide.gb.net
Quote
 
 
0 #1315 4upxous6Kennethdouch 2017-11-20 13:38
wh0cd2399878 20 mg tadalafil: http://tadalafil01.us.com tadalafil 5 mg http://tadalafil01.us.com
Quote
 
 
0 #1314 jgrjbtgiSpotloan 2017-11-20 12:57
quick cash loans fast cash loan bad credit quick cash loans online quick loans: https://quickloans.us.com
Quote
 
 
0 #1313 i7xqspjdBennyMyday 2017-11-20 12:44
wh0cd1432686 metformin: http://metformin02.us.com metformin visa http://metformin02.us.com bupropion: http://bupropion02.us.org BUPROPION SR 100MG http://bupropion02.us.org doxycycline: http://doxycycline02.us.org doxycycline http://doxycycline02.us.org
Quote
 
 
0 #1312 bfwlufdjJoevok 2017-11-20 11:56
pay for an essay buy an essay buy essay online buy essay without getting caught: https://buyessay.us.com
Quote
 
 
0 #1311 oscdtpgsJoevok 2017-11-20 11:15
write my essay write my papers help me write my essay write my papers: https://writemyessay.us.com
Quote
 
 
0 #1310 a93udr9lCharlesArisk 2017-11-20 11:11
wh0cd3367070 CIALIS 5 MG BEST PRICE: http://cialis01.us.com cialis http://cialis01.us.com tadalafil 10 mg: http://tadalafil03.us.org 20 mg tadalafil http://tadalafil03.us.org helpful resources: http://zithromax02.us.com where can i buy zithromax online http://zithromax02.us.com cheap xenical: http://xenical03.us.com where can i buy xenical http://xenical03.us.com
Quote
 
 
0 #1309 zy16lfzzMichaelblota 2017-11-20 10:36
wh0cd1432686 where to buy cymbalta: http://buycymbalta.gb.net generic for azithromycin: http://azithromycin.gb.net amitriptyline: http://amitriptyline.store buy toradol online: http://buytoradol.reisen trazodone 50mg: http://buytrazodone.reisen buy anafranil online: http://anafranil.gb.net furosemide 40 mg: http://furosemide40mg.reisen buy tadacip: http://buy-tadacip.work viagra: http://buyviagraonline.work cardura: http://cardura.world avodart: http://avodart.gb.net kamagra: http://kamagra.gb.net buy advair: http://buyadvair.gb.net elocon steroid cream: http://buy-elocon.shop
Quote
 
 
0 #1308 4eovy4uhAarongab 2017-11-20 10:22
wh0cd1916282 propecia: http://propecia02.us.org Propecia http://propecia02.us.org generic propecia: http://propecia02.us.com propecia generic http://propecia02.us.com prednisone: http://prednisone02.us.com prednisone 5 mg tablets http://prednisone02.us.com lisinopril: http://lisinopril03.us.org lisinopril hctz http://lisinopril03.us.org
Quote
 
 
0 #1307 gtvvg3stKennethdouch 2017-11-20 10:05
wh0cd3367070 where can you buy retinol a 0.05: http://retina02.us.org retin a http://retina02.us.org
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...

Tiêu điểm "Bộ Ba" của Trung Quốc ở Trường Sa

Tiêu điểm

Ba căn cứ Không quân của Trung Quốc là Đá Xu bi, Vành Khăn và Đá Chữ Thập ở và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự nước này triển khai hoạt động trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Đọc tiếp...

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Cán cân sức mạnh quân sự tại Tây Thái Bình Dương hiện vẫn nghiêng về Mỹ, song điều này đang thay đổi khi Trung Quốc đầu tư lớn về ngân sách quốc phòng. Nếu cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm đầu của Mỹ có thể mất khoảng 5-10%, nhưng Trung Quốc sẽ mất khoảng 25%, thậm chí còn cao hơn.

Đọc tiếp...

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Tự do hàng hải chính là lợi ích căn bản của Mỹ và đây cũng là vấn đề Mỹ cần nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mỹ không nên mạo hiểm tiến hành các hành động quân sự nếu chưa tiến hành thỏa đáng các biện pháp ngoại giao.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

Đọc tiếp...

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Việc quay lưng với phán quyết của Toà có thể làm Philippines đứng trước nguy cơ mất đi 1/3 lãnh thổ trên biển vốn rất giầu có về tài nguyên và dấu khí, mà chỉ đổi lại là những khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc nhưng vẫn phải trả.

Đọc tiếp...

"Tuần trăng mật" giữa Philippines và Trung Quốc đã hết?

Như nhiều quốc gia khác, Philippines muốn được độc lập nhiều hơn trong chính sách đối ngoại. Chăm chút quan hệ với Trung Quốc là động thái để tăng ưu thế của Philippines trước các đồng minh hiện tại, nhưng có những giới hạn của việc này

Đọc tiếp...

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Cách tiếp cận nước đôi của Indonesia đối với Trung Quốc nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho nước này, thay vì có thể giúp Indonesia tránh hoặc vượt qua những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Đọc tiếp...

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Manila cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động “không thể chấp nhận được” tại tuyến đường biển có nhiều tranh chấp này.

Đọc tiếp...

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tái cơ cấu Hội đồng An ninh Quốc gia và thay đổi đáng chú ý nhất là sự tham gia của Cố vấn chiến lược Steve Bannon. Với sự thay đổi này, các quốc gia châu Á có thể phải "lo lắng" trước vai trò mới của cựu sĩ quan hải quân Mỹ Steve Bannon, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Ngày 15/12/2016, Quốc hội Indonesia (DPR) đã phê chuẩn hiệp định trên biển giữa Indonesia và Singapore, theo đó ranh giới trên biển giữa hai nước được xác định ở phía Đông eo biển Singapore.

Đọc tiếp...

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Những phát biểu cứng rắn từ phía chính quyền sắp tới của Mỹ đối với Trung Quốc đang là bước dạo đầu chuẩn bị cho những cuộc đấu về mọi mặt từ an ninh cho tới thương mại và không gian mạng. Tuy nhiên chưa rõ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đi bao xa trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Việc Trung Quốc quân sự hóa, cải tạo và bồi đắp đảo tại khu vực Biển Đông sẽ gây ra nhiều rủi ro cho khu vực, do đó cần thiết phải có một hình thức kiểm soát vũ khí để ngăn chặn quân sự hóa ngày càng gia tăng nếu Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thất bại.

Đọc tiếp...

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Việc đề cử cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng và Tướng về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã định hình nhóm an ninh quốc gia cấp cao của mình.

Đọc tiếp...

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

ASEAN đối mặt với nhiều "sóng gió" trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực và những khó lường xung quanh chính sách sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đối với châu Á.

Đọc tiếp...

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Ngày 15/3/2017, ngay trước thời điểm ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Ben Cardin cùng Marco Rubio giới thiệu dự thảo nghị quyết về trừng phạt đối với các pháp nhân Trung Quốc liên quan đến hoạt động ở Biển Đông và Hoa Đông. Dự thảo này đã được Rubio, hiện là chủ tịch của Uỷ ban Quốc hội - Hành pháp về Trung Quốc, giới thiệu tháng 12/2016.

Đọc tiếp...

Phải chăng Trung Quốc thành công hơn trong việc quyến rũ Đông Nam Á ở Biển Đông?

Phải chăng Trung Quốc thành công hơn trong việc quyến rũ Đông Nam Á ở Biển Đông?

Với các nhà phân tích Đông Nam Á giàu kinh nghiệm và đang theo dõi hoạt động xây dựng đảo và phát triển quân đội nhanh chóng của Trung Quốc với mối quan ngại ngày một gia tăng, các quỹ hỗ trợ tài chính dồi dào của Trung Quốc chưa chắc có thể thay đổi tư tưởng của họ. Nhưng với thế hệ trẻ và đi cùng với thời gian, tiền của Trung Quốc có thể mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 12451 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin