19 - 11 - 2019 | 18:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông: Vẫn không có bằng chứng trong các yêu sách lịch sử của Trung Quốc

Biển Đông: Vẫn không có bằng chứng trong các yêu sách lịch sử của Trung Quốc

Email In PDF.

Các lập luận gần đây của học giả Trung Quốc lặp lại một số hiểu lầm thường thấy và không đưa ra được các dẫn chứng thực tế củng cố cho các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

 

 

Hai học giả đã đáp lại lời kêu gọi của tôi đối với những người ủng hộ các tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông: đó là hãy cung cấp những bằng chứng có thể xác thực ủng hộ cho các lập luận của họ. Tuy nhiên hồi đáp của Tiến sỹ Li Dexia và Tan Keng Tat (http://www.rsis.edu.sg/rsis-publication/rsis/co14165) đã chứng tỏ rằng nhiệm vụ này khó khăn như thế nào. Hai học giả trên không thể chứng minh được Trung Quốc đã có yêu sách đối với bất kỳ đảo cụ thể nào trước 1909, và không một khẳng định nào của họ đưa ra được một bằng chứng xác thực. Một vài trong số các khẳng định đó rõ ràng là không đúng sự thật.

Đâu là bằng chứng cho thấy đã có quan chức cận đại của Trung Quốc đưa ra được một yêu sách đối với bất kỳ một thực thể nào ở Biển Đông? Không có bằng chứng nào cho thấy Trịnh Hòa (Zheng He) hay bất cứ đô đốc hải quân nào thuộc triều đại nhà Minh (Ming Dynasty) đã từng đưa ra một yêu sách như vậy. Điều này cũng tương tự đối với quân đội viễn chinh Mông Cổ một thế kỷ trước. Khoảng 500 năm trước các thủy thủ thường chạy thuyền xung quanh ven bờ biển Đông để tránh sự nguy hiểm của các bãi đá/san hô hoang nằm giữa biển Đông. Nếu như các tác giả trên biết tới những tài liệu hoặc bằng chứng khác chứng minh điều ngược lại thì đây là lúc cần công bố những bằng chứng đó.

Sự mơ hồ vẫn còn đó

Vẫn có những văn bản cổ nhất định của người Trung Quốc nhắc tới “các đảo/quần đảo”, thế nhưng chúng vẫn cực kỳ mơ hồ, không liên quan tới các vùng đất cụ thể và không đưa ra được các bằng chứng về sự khám phá hay tuyên bố chủ quyền. Một vài trong số các văn bản này là các báo cáo thông tin được những người ngoại quốc đến Trung Quốc cung cấp, một số khác đề cập tới các vùng đất bí ẩn gần lối vào của thế giới ngầm và một số khác nữa là những bản sao chép của bản đồ Châu Âu.

Tiến sỹ Li và Tan cũng đưa ra một số các lập luận cụ thể khác. Tôi cần phải đề cập lần lượt theo từng luận điểm.

Các tác giả đã không thuyết phục được cá nhân tôi về tên gọi Xisha (Tây Sa) – để nói tới quần đảo Paracel (Hoàng Sa) – xuất hiện trong các văn bản của Trung Quốc trước khi cái tên “West Sand” (Bãi cát phía Tây) xuất hiện trên các bản đồ của Châu Âu. Tôi đã chấp nhận rằng những người Châu Âu đã lấy các tên gọi địa phương để dùng cho các thực thể nhưng trong trường hợp này, tôi tin rằng điều điều ngược lại đã xảy ra. Tôi cũng rất sẵn sàng để bị chứng minh là mình sai – nhưng chỉ khi có bằng chứng cụ thể.

Sự khẳng định của Trung Quốc cho rằng thỏa thuận năm 1887 giữa Pháp và Trung Quốc ghi nhận việc trao lại Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc rõ ràng không đúng sự thật. Công ước được ký kết tại Bắc Kinh vào ngày 26/6/1887 rõ ràng chỉ liên quan tới khu vực Đông Dương mà thực dân Pháp coi là “Bắc Kỳ” (Tonkin) – vùng cực Bắc mà hiện nay là Việt Nam.

“Quan niệm phổ biến”, không phải là bằng chứng lịch sử

Tôi mong muốn được biết nhiều hơn về “cột mốc đá” (stone marker) ở quần đảo Trường Sa (Paracels) được dựng nên bởi các quan chức Trung Quốc vào năm 1902 và bởi hải quân Trung Quốc được cử tới đảo Duy Mộng (Drummond) năm 1907. Tôi đã tìm hiểu về các sự kiện này và thấy rằng không có một bằng chứng nào chứng thực việc hai sự kiện trên đã diễn ra. Tiến sỹ Li và Tan dựa vào nguồn gốc gì để đưa ra các lời khẳng định trên?

Càng nghiên cứu các tuyên bố của Trung Quốc, tôi càng nhận thấy những lập luận của họ đều dựa trên các khẳng định không căn cứ được lặp đi lặp lại hàng thập kỷ mà không có sự kiểm chứng nghiêm túc nào. Rất nhiều trong số các khẳng định này đã trở thành một phần của “quan niệm phổ biến” quốc tế về Biển Đông. Chúng được đề cập trong các bài viết của Hungdah Chiu và Choon-ho Park, trong bài viết  “Các đảo/quần đảo tranh chấp trên Biển Đông” của tác giả Dieter Heinzig năm 1976, và trong cuốn sách “Tranh chấp Biển Đông” của Marwyn Samuels năm 1982 – những tài liệu mà rất nhiều các học giả sau này đã dựa vào tham khảo.

Nỗ lực của Heinzig and Samuels có thể xem là các nghiên cứu tiên phong, mang lại cái nhìn sâu sắc cho chủ đề này. Nhưng các nghiên cứu của họ lại chủ yếu dựa trên các bài viết được đăng tải trên các báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc sau khi Trung Quốc chiếm đóng nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa vào tháng 1/1974.

Một bài được đăng vào tháng Ba 1974 trong ấn phẩm hàng tháng của Nguyệt san Thất thập Niên đại (Ch'i-shi nien-tai yüeh-k'an), và hai bài trong ấn phẩm hàng tháng của tờ Minh Báo (Ming Pao) tháng 5/1974. Các bài báo rõ ràng không phải là các bài viết học thuật trung lập: chúng được viết để bao biện cho cuộc xâm lược.

Các trích dẫn được chọn lọc

Có ít nhất hai ví dụ trong các bài bình luận của mình, hai tác giả Li và Tan đã trích dẫn một cách chọn lọc các tài liệu lịch sử. Ví dụ đầu tiên liên quan tới Công thư của Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng gửi tới người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 9/1958 – đáp lại “Tuyên bố về Vùng Lãnh hải” của Bắc Kinh. Tuyên bố này mở rộng các vùng lãnh hải mà Trung Quốc yêu sách ra phạm vi 12 hải lý. Động thái này nhằm ngăn chặn các tàu của Mỹ can thiệp nhằm hỗ trợ các đồn trú quân sự của Đài Loan trên các đảo Kim Môn (Jinmen) và Mã Tổ (Mazu), mà sau đó đã bị quân đội Trung Quốc nã pháo.

Phần thứ hai của Tuyên bố năm 1958 khẳng định yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể ở Biển Đông. Toàn văn bức Công thư của Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho Chu Ân Lai đã không nhắc đến phần thứ hai này dù tán đồng phần đầu. Câu văn đầy đủ là: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận (recognize) và chấp thuận (approve) bản tuyên bố ngày 4/9/1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về quyết định liên quan đến lãnh hải của Trung Quốc”. Đúng là Công thư trên không bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc một cách dứt khoát, nhưng nó cũng không chấp thuận yêu sách này.

Hai tác giả cũng trích dẫn sai Tuyên bố Cairo ngày 27/11/1943, theo đó: “Nhật Bản cũng sẽ bị trục xuất khỏi TẤT CẢ các vùng lãnh thổ khác mà nước này đã chiếm hữu được bằng bạo lực và sự tham lam”. Tuy nhiên, trích dẫn này không phải là cách diễn tả đúng tuyên bố trên.

Câu văn thật sự như sau: “Nhật Bản sẽ bị tước hết tất cả các đảo ở Thái Bình Dương mà nước này đã chiếm hữu hay chiếm đóng từ lúc chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu năm 1914, và rằng tất cả các vùng lãnh thổ mà Nhật Bản đã lấy cắp của Trung Quốc như Mãn Châu (Manchuria), Đài Loan (Formosa) và Bành Hồ (The Pescadores) phải được trao trả cho Trung Hoa Dân Quốc. Nhật Bản cũng sẽ bị trục xuất khỏi tất cả các lãnh thổ khác mà nước này đã chiếm hữu được bằng bạo lực và sự tham lam”.

Không có đề cập về bất kỳ thực thể nào tại biển Đông, ngoại trừ Formosa (Đài Loan) và Bành Hồ (The Pescadores), và không có đề cập nào về “sự sở hữu” của các vùng lãnh thổ khác mà Nhật Bản sẽ bị trục xuất.

Cần phân nhỏ thành các yêu sách cụ thể

 Việc tôi khẳng định rằng “Trung Quốc, Việt Nam và Philippines tuyên bố sở hữu các nhóm đảo lớn như thể chúng là các đơn vị độc lập (single units)” là hoàn toàn đúng theo thực tế. Tôi chưa bao giờ nói Philippines yêu sách quần đảo Paracels hay Việt Nam yêu sách là Hoàng Sa (Pratas). Tuy nhiên cả hai nước này, giống như Trung Quốc, đều có yêu sách với các nhóm đảo lớn như thể chúng là một đơn vị độc lập.

Philippines yêu sách một nhóm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Spratlys) mà  Philippines gọi là nhóm đảo Kalayaan và Việt Nam yêu sách quần đảo Paracels với tên là “Hoàng Sa” và quần đảo Spratlys với tên là “Trường Sa”. Các tranh chấp biển Đông sẽ trở nên dễ giải quyết hơn nếu các yêu sách lớn trên được chia nhỏ thành các yêu sách cụ thể đối với các thực thể cụ thể, được củng cố bằng các bằng chứng cụ thể.

Tôi không giương cờ ủng hộ cho các yêu sách của Việt Nam, Philippines, Pháp hay thậm chí của Anh đối với các thực thể trên Biển Đông. Tôi chỉ đơn thuần chỉ ra rằng phía Trung Quốc đã không đưa ra được bằng chứng lịch sử thuyết phục nào cho các khẳng định của chính họ.

Để cải thiện tình trạng này đòi hỏi phải có bằng chứng về các hành động chủ quyền thực tế được thể hiện bởi các đại diện của chính phủ. Luận điểm của tôi là phía Trung Quốc không có hành động chủ quyền thực tế nào trước ngày 6/6/1909 đối với trường hợp quần đảo Hoàng Sa và ngày 12/12/1946 ở quần đảo Trường Sa.

Bill Hayton là tác giả của cuốn “Biển Đông: Cuộc đấu tranh quyền lực tại châu Á", sắp được xuất bản bởi Đại học Yale. Ông cũng là tác giả của cuốn “Việt Nam: Con Rồng đang lên”. Bài viết được đăng trên The Nation.

Hà My (dịch)

Minh Ngọc (Hiệu đính)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4891 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin