14 - 11 - 2019 | 3:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Tranh chấp Biển Đông: Cuộc chiến trên bản đồ?

Tranh chấp Biển Đông: Cuộc chiến trên bản đồ?

Email In PDF.

Các quốc gia ven Biển Đông sẽ đấu tranh chủ quyền trong các viện bảo tàng, ở các kho lưu trữ tài liệu và trên bản đồ.

 

Các quc gia trong khu vc Bin Đông t lâu đã s dng các bn đ như mt bin pháp đ đu tranh ch quyn. Cho đến nay, thm chí nó có th đưc ví như mt môn th thao. Vào tháng 6, Vit Nam đã trưng bày mt s các bn đ c ca mình ti mt trin lãm Hi Phòng. Vào tháng 9, chính ph Philippines và Đài Loan đã m các cuc trin lãm Manila và Đài Bc đ trưng bày các tài liu vi hy vng nhm thúc đy yêu sách ca mình Bin Đông. Trên giy t, yêu sách ca Đài Loan ging ht như ca Trung Quc, khng đnh ch quyn đi vi phn ln Bin Đông bng mt đưng ch U rng ln huyn bí - điu này đã làm các nưc láng ging rt lo ngi. Chính vì thế, tài liu lưu tr ca Đài Loan thu hút đưc khá nhiu s quan tâm. Hơn thế na, vic Đài Loan làm rõ yêu sách ca mình s tr thành mt tr ngi vi Trung Quc.

Bo tàng Đài Bc ln đu tiên trưng bày mt phn nh trong các tài liu lưu tr ca Tưng Gii Thch mà Quc Dân Đng mang theo khi tháo chy Đng Cng sn ca Mao Trch Đông ti đo Đài Loan vào năm 1949. Phát biu ti bui l khai mc, Tng thng Đài Loan Mã Anh Cu đã làm rõ yêu sách mà chính ph Quc Dân Đng đưa ra vào năm 1947 – đó là khng đnh ch quyn đi vi các hòn đo b Nht Bn chiếm đóng trong thi k Chiến tranh Thế gii th hai. Khác vi Trung Quc khi nưc này chưa bao gi tuyên b mt cách rõ ràng v vic mình yêu sách nhng gì trong đưng ch U – đo, đá, bãi cn, rn san hô, cá, du m, khí đt hay vùng nưc – hay ch các hòn đo, ông Mã ch ra mt cách rõ ràng rng yêu sách này ch gii hn đi vi các đo và vùng nưc lin k trong khong t 3 đến 12 hi lý. Ông Mã cũng tuyên b “không h có bt c cái gi là yêu sách nào khác đi vi các vùng bin”.

Điu này rt quan trng, vì trên lý thuyết, nó đng nghĩa vi vic đưng ch U có th đưc din gii phù hp vi lut pháp quc tế hin hành. Theo Công ưc ca Liên Hp Quc v Lut Bin (UNCLOS), “đt thng tr bin”. Các thc th đt đưc hưng vùng lãnh hi rng 12 hi lý; các đo có kh năng duy trì s sng có thêm “vùng đc quyn kinh tế” (EEZ) rng 200 hi lý. Vì vy, thm chí nếu tt c các đo đu thuc Trung Quc – bên cnh nhng yêu sách ch quyn ca Đài Loan, Philippines, Vit Nam, Malaysia và Brunei – vic phân đnh ranh gii ca các vùng EEZ này cũng s vô cùng khó khăn và không th bao trn toàn b Bin Đông.

Phát biu ca ông Mã s làm hài lòng nưc M. Bonnie Glaser thuc Trung tâm Nghiên cu Chiến lưc và Quc tế (CSIS), mt cơ quan nghiên cu Washington, cho biết ngưi M đã bí mt kêu gi ông Mã làm rõ ý nghĩa yêu sách trong bn đ mà Quc Dân Đng v. Vic làm này đưc k vng s gây áp lc lên Trung Quc buc nưc này gii thích và thm chí là thay đi lp trưng ca mình. Đây là mt phn trong các n lc ca M nhm ngăn chn xung đt trên bin, mt tuyến đưng bin trng yếu chuyên ch phn ln hàng hóa thương mi ca thế gii. M không đng v bên nào trong các tranh chp lãnh th nhưng đ li cho Trung Quc vì đã làm gia tăng căng thng khu vc.

Bà Glaser cho rng yêu cu ca M đã đt ông Mã và các tr lý ca mình vào mt v thế vô cùng khó x. Trung Quc luôn khng đnh Đài Loan là mt phn lãnh th ca mình và tuyên b s s dng vũ lc đ chiếm li nếu như Đài Loan chính thc tuyên b đc lp tách khi Trung Quc. Và mt trong nhng du tích cui cùng ca vin tưng không có gì ngoài “mt Trung Quc thng nht” là vic Đài Loan tuân th theo các yêu sách lãnh th ca Trung Quc.

Ông Mã đã gt đi kh năng hp tác vi Trung Quc trong vic đưa ra mt yêu sách chung, nhưng cũng không th v li biên gii Đài Loan mà không b Trung Quc coi là đi theo ch nghĩa ly khai. Nhim k tng thng sáu năm ca ông Mã đưc đánh du bng vic ci thin đáng k trong mi quan h vi Trung Quc. Ông Mã s không mun điu này b hy hoi bi vn đ Bin Đông. Dưi thi ca ông Mã, Đài Loan đang lng l xây dng mt cng bin đ ln đ trin khai tàu chiến ti đo Ba Bình, hay Thái Bình – hòn đo ln nht thuc Qun đo Trưng Sa. Tuy vy, ông Mã đã im lng trong hu hết các vn đ khác. Hin ti, ông Mã chc chn đang hy vng Trung Quc s coi nhng li gii thích ca ông ch mang tính pháp lý và vô giá tr.

Phn ln tài liu lưu tr vn còn là bí mt, và ngưi Trung Quc t lâu đã bày t ý mun đưc tiếp cn nhng tài liu này. Mt vài quan chc cp cao Trung Quc đã có mt ti bui khai mc trin lãm. Tuy vy, theo Michael Gau, mt chuyên gia v lut bin ti Đi hc Hi dương Quc gia Đài Loan, nhng quan chc này không my quan tâm đi vi nhng hin vt đã đưc gii mt đ trưng bày, bao gm mt tm nh đen trng chp tm bia ch quyn đo Ba Bình t năm 1946. Thay vào đó, h mun biết v vic "liu Đài Loan s ng h đưng ch U hay b đe do phi nghe theo M."

Câu tr li, có v bao gm c hai. Ông Mã không h đ cp ti đưng ch U hay tính hp pháp ca yêu sách này. Đưng ch U đã tr thành mt biu tưng v lòng yêu nưc Trung Quc - ví d vic đưng này đưc in trên các bn đ trong h chiếu Trung Quc - như th đó là mt bng chng lch s lâu đi rõ ràng cho các yêu sách ca nưc này. Trên thc tế, trong cun sách mi xut bn "Bin Đông: Cuc đu tranh quyn lc Châu Á" ca mình, Bill Hayton đã ch ra mt cách rõ ràng rng, ngun gc ca các yêu sách này là phi lch s, phi khoa hc và vô căn c. Rt nhiu bn đ c hơn ca Trung Quc v biên gii phía nam ca nưc này ch đến Qun đo Hoàng Sa, là nơi nm đim cc bc ca Bin Đông và cũng đưc Vit Nam yêu sách ch quyn. Năm 1933, tc gin vi vic ngưi Pháp khng đnh ch quyn xa hơn xung phía Nam đến Qun đo Trưng Sa, các nhà v bn đ ngưi Trung Quc đã m rng yêu sách ch quyn xung ti Bãi cn James, nơi mà h nghĩ là mt hòn đo ni trên mt nưc nhưng thc tế li ch là mt thc th chìm gn Borneo.

Năm 1936, đưng ch U xut hin. Đưng này bao gm 11 đon và là cơ s cho đưng yêu sách ca Quc Dân Đng. Năm 1953, nhm th hin tình cm hu ngh vi Đng Cng sn Vit Nam anh em, nhng nhà lãnh đo mi ca Đng Cng sn Trung Quc đã xóa đi 2 đon thuc Vnh Bc B. Và khi Trung Quc đ trình mt bn đ chính thc lên Liên Hp Quc vào năm 2009, nó là mt “đưng đt chín đon”. Năm ngoái, mt đon thi đã đưc v thêm nhm th hin Đài Loan cũng nm trong phm vi ca đưng ch U.

Bn đ nào là chính xác?

Nếu Trung Quc chp nhn cách gii thích ca ông Mã, thì ít nht đó cũng s mt đim sáng cho các tranh chp phc tp và bế tc hin nay. Tuy vy, dù khá nhiu hc gi Trung Quc có khuynh hưng đng tình vi quan đim ca ông Mã, gii chc Trung Quc li không h t ra vi vã trong vic chính thc tha nhn vn đ này. Và k c khi Trung Quc thc s chp nhn, thì vic đi đến đưc mt gii pháp cho các tranh chp vn còn khá xa vi. UNCLOS ch có th phân x đi vi các vùng nưc gn lin vi đo, ch không th xác đnh ch quyn đi vi chính các hòn đo đó. Các bn đ ca Trung Quc không phi là tài liu duy nht, cũng không phi là ngun đáng tin cy nht. Mt trong nhng bn đ đưc trưng bày Manila th hin lãnh th Philippin bao gm Bãi cn Scarborough, mt thc th đưc sáp nhp vào Trung Quc trong năm 2012. Bn đ này đưc v t năm 1636, xut hin trưc bn đ đưng chín đon ti hơn ba thế k.

Bài viết đưc đăng ln đu tiên trên trang The Economist.

Tun Vit (dch)

Minh Ngc (hiu đính)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4955 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin