20 - 11 - 2019 | 16:46
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Hợp tác cùng mua sắm vũ khí ở Biển Đông

Hợp tác cùng mua sắm vũ khí ở Biển Đông

Email In PDF.

Việt Nam và Philippines có thể bảo vệ yêu sách lãnh thổ của mình ở Biển Đông tốt hơn bằng mô hình mua sắm vũ khí chung, khai thác lợi thế kinh tế của mỗi nước.

 

 

Vào giữa năm 2014, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã hạ đặt một giàn khoan với sự hộ tống tàu bảo vệ bờ biển trong vùng biển yêu sách của Việt Nam. Trước đó, vào tháng 3/2014, Trung Quốc đã cố ngăn cản hoạt động tiếp tế cho lính thủy đánh bộ của Philippines đóng ở Bãi Cỏ Mây. Được tiếp sức bởi một nền kinh tế góp phần tạo nên ưu thế quân sự vượt trội trong khu vực, Bắc Kinh dường như đã quyết tâm hiện thực hóa tham vọng sáp nhập Biển Đông và các vùng lãnh thổ yêu sách của mình.

Nhưng dù hải quân Việt Nam và Philippines có yếu hơn so với Trung Quốc, họ vẫn không nhất thiết phải chấp nhận việc chủ quyền của mình đang dần bị ăn mòn, cuối cùng là từ bỏ vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) và cả những yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Trên thực tế, gần đây Việt Nam đã mua một số tàu ngầm lớp Kilo của Nga và đặt mua tàu hộ tống loại nhỏ lớp Sigma của Hà Lan. Trong khi đó, Philippines đã nhận hai tàu tuần dương hạm cũ của lực lượng Tuần duyên Mỹ, đây là những nỗ lực nhằm nâng cao năng lực trên biển của hai quốc gia này. Tuy nhiên, có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa để cân bằng với một Trung Quốc đang triển khai ngày càng nhiều tàu bảo vệ bờ biển tới Biển Đông.

Tình khả thi về mặt kinh tế trong việc bảo vệ vùng EEZ

Cũng giống như việc đất liền sẽ không thể kiểm soát được nếu như không có quân đội, , các vùng biển sẽ không thể có sự kiểm soát và ảnh hưởng nếu như không có các phương tiện hoạt động trên biển. Vì nguyên tắc “chiếm hữu tạo hiệu lực pháp lý” có cơ sở để áp dụng tại đây, nên cả Hà Nội và Manila phải hiện diện đầy đủ trong vùng EEZ của mình để biến các yêu sách pháp lý thành nguyên trạng thực tế, bất chấp mục tiêu “đường 9 đoạn” bành trướng của Bắc Kinh.

Bởi vậy, khi xét đến vấn tranh chấp chủ quyền, điều quan trọng không phải là việc sở hữu nhiều tàu chiến hiện đại về mặt công nghệ - những chiếc tàu như vậy sẽ không thể thực hiện các cuộc tuần tra kéo dài hàng năm ở các vùng EEZ (còn phải lưu ý đến nhu cầu sửa chữa và hoạt động thử nghiệm trên biển); thay vào đó là khả năng triển khai các tàu hoặc máy bay tuần tra, tuy kém hiện đại hơn về mặt công nghệ nhưng lại nhiều hơn về mặt số lượng, góp phần duy trì sự hiện diện liên tục của lực lượng chấp pháp ở vùng EEZ. Thực tế, Bắc Kinh đã nhận ra điều này và họ đã triển khai Lực lượng Bảo vệ Bờ biển ở các vùng biển gần quần đảo Trường Sa. Nếu Philippines và Việt Nam vẫn muốn kiểm soát các vùng biển ở Biển, họ cần phải tăng cường năng lực trên biển.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào ngân sách quốc phòng khá khiêm tốn của Philippines và Việt Nam tương đối, vì vậy bất kỳ việc mua sắm số lượng lớn các tàu tuần tra đều phải tính đến khía cạnh kinh tế. Về điểm này, Philippines và Việt Nam có thể đi theo mô hình mua sắm tập thể của Châu Âu trong chương trình hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado.

Vào những năm 1970 và từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000, Tornado là loại máy bay do Anh, Đức và Italia hợp tác sản xuất, còn máy bay Eurofighter do Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha hợp tác sản xuất. Các dự án hợp tác sản xuất máy bay này không chỉ cho phép chia sẻ chi phí sản xuất, quan trọng hơn là sản xuất được loại máy bay đủ tiêu chuẩn, vì vậy các lợi thế kinh tế nhờ quy mô và những chi phí đơn vị hợp lý có thể được hiện thực hóa. Việc áp dụng từng phần cách tiếp cận mua sắm tập thể như vậy đối với trường hợp của Philippines và Việt Nam có thể bao gồm các bước sau:

1) Sản xuất các loại tàu đạt tiêu chuẩn và các trang thiết bị cho thủy thủ ở một nước thứ ba có sự ủng hộ về mặt chính trị và sẵn sàng đưa ra mức giá hợp lý. Đây phải là một quốc gia sở hữu nền công nghiệp đóng tàu phát triển có năng lực về hiệu quả chi phí sản xuất nếu như đơn hàng đủ lớn (24 tàu). Nhật Bản là một ứng cử viên tiềm năng.

2) Hợp tác mua sắm các hệ thống máy và động cơ đẩy được mua từ một quốc gia đang tìm kiếm sự cân bằng với bá quyền Trung Quốc ở khu vực. Việc mua sắm chung như vậy có thể được hưởng chiết khấu và mức giá cạnh tranh, dựa trên những yếu tố chính trị. Nhật Bản và Mỹ là hai nguồn cung cấp khả thi.

3) Cùng mua sắm các thiêt bị hệ thống định vị nhạy cảm phi an ninh, kể cả việc lắp đặt các trang thiết bị phụ kiện cho vũ khí, phù hợp với các mục đích chung và các loại súng máy hạng nặng mà Philippines và Việt Nam đều sử dụng. Một lần nữa, các trang thiết bị này có thể mua từ các nguồn như Nhật Bản và Mỹ, hai nước sẵn sàng đưa ra mức giá chiết khấu cao cho các đơn hàng được ủng hộ về mặt chính trị.

Sau khi hoàn thành các bước xây dựng cơ bản này, Hà Nội và Manila sẽ nhận bàn giao thiết bị cho lực lượng của mình như thỏa thuận đã thống nhất giữa hai bên, sẽ sở hữu các thành phần nhạy cảm như ra-đa, tổ hợp phương tiện thông tin, pháo tự hành bằng hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, thậm chí là các thiết bị hiện đại hơn như thiết bị phát hiện tàu ngầm và trang thiết bị bổ sung, được lắp đặt tại các căn cứ hải quân của hai nước. Nếu như tất cả điều này có thể được thực hiện, đây sẽ là một cách tiếp cận hợp lý về mặt ngân sách cho cả Việt Nam và Philippines nhằm tăng cường năng lực bảo vệ bờ biển hoặc năng lực hải quân phụ trợ.

Những lợi ích vô hình

Việc Việt Nam và Philippines được trang bị những chiếc tàu tuần tra hiện đại hơn sẽ tạo ra những lợi ích hữu hình, chẳng hạn như tăng cường khả năng giám sát vùng EEZ và phòng tránh hay chặn đứng các hoạt động phi pháp trên biển, đồng thời giúp tăng cường khả năng đối phó những hoạt động xâm nhập của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính những lợi ích vô hình mới quan trọng hơn, đó là: tăng cường ngoại giao quốc phòng trong nội khối ASEAN, thường chỉ xảy ra khi có hợp tác quân sự song phương chặt chẽ hơn (trong đó vấn đề hợp tác mua sắm chung chắc chắn là một yếu tố quan trọng); tạo ra một thỏa thuận tạm thời giữa Hà Nội và Mania là chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cuối cùng cần phải được chia sẻ, giúp tránh nảy sinh những tranh chấp lãnh thổ giữa họ trong tương lai; và góp thêm sự tự tin cho Philippines rằng nước này có thể xây dựng được năng lực mà không cần phải dựa vào những nguồn tài trợ công khai.

Nah Liang Tuang là Nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang. Bài viết được đăng trên The Diplomat.

Dịch:Trần Quang

Hiệu đính:Kim Minh

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4894 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin