19 - 11 - 2019 | 18:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Một khuôn khổ mới cho việc giải quyết tranh chấp Trung-Nhật ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Một khuôn khổ mới cho việc giải quyết tranh chấp Trung-Nhật ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Email In PDF.

Trọng tâm đề xuất của nhóm tác giả gồm hai điểm chính được đưa ra dựa trên các lợi ích cốt lõi và các đòi hỏi không khoan nhượng của Trung Quốc và Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, đó là khái niệm chia sẻ chủ quyền và các bên tách riêng tranh chấp chủ quyền các đảo với tranh chấp quyền tiếp cận các vùng biển.

 

 

Điều gì có thể lý giải cho việc Nhật Bản và Trung Quốc tranh giành nhau nửa tá thực thể không có người ở tại Biển Hoa Đông - được gọi là Điếu Ngư trong tiếng Hoa và Senkaku trong tiếng Nhật?

Với diện tích tổng cộng chỉ khoảng 2km2, không có sự hiện diện thường xuyên của con người trong suốt những thập kỷ gần đây, thật khó hiểu vì sao những thực thể này lại có thể khiến hai quốc gia Châu Á suýt nữa bùng phát xung đột. Nhưng nếu nhìn ở góc độ rộng lớn hơn, những đảo đá này có nhiều ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng và lịch sử.

Đối với Trung Quốc, tình trạng của quần đảo Điếu Ngư hiện nay là di sản của thời kỳ Nhật Bản xâm lược nước này, kéo dài từ cuối thể kỷ 19 đến năm 1945, điều mà cho đến ngày nay, Nhật Bản đôi khi vẫn không thể hiện được sự ăn năn đúng mực. Theo quan điểm của Trung Quốc, việc đấu tranh cho những gì họ xem là quyền lợi chính đáng của mình là hành động duy trì trật tự thế giới được thiết lập sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai, quy định rằng Nhật Bản phải từ bỏ những lãnh thổ đã chiếm từ tay Trung Quốc trong cuộc chiến 1894-1895.

Về phía Nhật Bản, việc Trung Quốc mới quan tâm trở lại một vấn đề dường như đã được an bài cho thấy Trung Quốc đang có xu hướng sử dụng sức mạnh đang lên vào những mục đích mang tính chủ nghĩa dân tộc – không chỉ đối với những hòn đảo này mà còn đối với các vùng biển khác ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Do đó, đây không chỉ là vấn đề tầm quan trọng trước mắt của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tranh chấp này có thể là dấu hiệu báo trước cho những điều tồi tệ hơn có thể sẽ xảy ra. Chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước càng khiến cho việc tìm ra giải pháp cho cuộc tranh cãi về những hòn đảo mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền trở nên khó khăn hơn.

Nhóm tác giả là những học giả độc lập đến từ các quốc gia chủ chốt trong tranh chấp, bao gồm cả Mỹ. Mỹ không có quan điểm ủng hộ yêu sách chủ quyền đảo của bên nào trong tranh chấp, nhưng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mỹ đã có nhiều quyết định liên quan đến lãnh thổ dẫn đến tình trạng hiện nay của Senkaku/Điếu Ngư. Ngày nay, Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ Nhật Bản là bên quản lý hành chính hợp pháp của những đảo này. Phần sau đây sẽ đề xuất một cơ chế nhằm khuyến khích các chính phủ các bên thử những cách tiếp cận mới đối với tranh chấp này.

Trọng tâm đề xuất của nhóm tác giả gồm hai điểm chính được đưa ra dựa trên các lợi ích cốt lõi và các đòi hỏi không khoan nhượng của cả hai nước đối với các đảo nói trên. Thứ nhất là khái niệm chia sẻ chủ quyền, theo đấy cả hai nước Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục duy trì yêu sách chủ quyền đối với các đảo. Thứ hai là kêu gọi các bên tách riêng tranh chấp chủ quyền các đảo với tranh chấp với việc ai có quyền tiếp cận các vùng biển và đáy biển xung quanh các đảo này. Logic này sẽ đưa đến hai sự lựa chọn cho các nhà làm chính sách của Bắc Kinh, Tokyo và Washington:

Một sự đóng băng tạm thời: Cách tiếp cận đơn giản nhất đó là các bên sẽ không còn phản đối yêu sách chủ quyền của nhau, đồng thời từ bỏ việc đơn phương sử dụng, quản lý và giám sát các đảo này. Kết quả là, tranh chấp này sẽ được đóng băng. Điều này sẽ tạo thêm thời gian cho quan hệ Trung – Nhật trở về trạng thái hòa dịu hơn, hoặc có thể sẽ giúp làm nảy sinh các ý tưởng mới về cách tiếp tục chia sẻ chủ quyền lâu dài hơn. Bằng cách phân tách vấn đề quyền sở hữu thực thể ra khỏi các quyền kinh tế đối với vùng nước quanh các đảo, tình hình sẽ được hạ nhiệt.

Một giải pháp mang tính ràng buộc hơn: Cách tiếp cận này có logic tương tự như trên, nhưng nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn. Giải pháp này bao gồm 6 điểm:

- Mỗi bên đồng ý không phản đối quyền của bên kia tiếp tục duy trì yêu sách chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo.

- Trung Quốc đồng ý với việc Nhật Bản tiếp tục duy trì một cách hợp pháp các quyền quản lý hành chính đối với quần đảo. Đây sẽ là điểm nhượng bộ của Trung Quốc.

- Nhật Bản chấp nhận việc sử dụng các hòn đảo sẽ được trao cho một ủy ban giám sát, với số lượng bằng nhau các thành viên mỗi nước và một ghế chủ tịch luân phiên, có chức năng đưa ra các quyết định liên quan đến việc sử dụng các hòn đảo (ví dụ cho phép các chuyến viếng thăm của khách du lịch hoặc các nhà khoa học) dựa trên cơ sở đồng thuận. Do đó, ở góc độ thực tiễn, Nhật Bản sẽ chia sẻ các quyền và nghĩa vụ quản lý hành chính với Trung Quốc. Đây sẽ là điểm nhượng bộ của Nhật Bản.

- Các hoạt động tuần tra đơn phương quanh các hòn đảo bằng máy bay hay tàu biển của bất cứ bên nào sẽ phải chấm dứt. Việc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý tính từ các hòn đảo phải là tuần tra chung. Các đảo sẽ chỉ được sử dụng chỉ vào mục đích phi quân sự như du lịch sinh thái, và tất cả các hoạt động đấy phải được cấp phép bởi ủy ban giám sát.

- Hai bên đồng ý rằng các bất đồng hiện có về các quyền đối với tài nguyên trên biển và dưới đáy biển trong phần còn lại của Tây Thái Bình Dương sẽ không bị ảnh hưởng hoặc bị quyết định bởi yêu sách đối với các đảo ở Senkaku/Điếu Ngư. Nói cách khác, các đảo này sẽ được tách bạch ra khỏi các vấn đề chủ quyền, lãnh thổ khác và các điều khoản có liên quan trong Công ước Luật Biển sẽ không được áp dụng.

- Hai bên đồng ý sẽ không có thêm các tranh chấp lãnh thổ mới trên các thực thể khác ở Tây Thái Bình Dương (hiện nay, Điếu Ngư/Senkaku là tranh chấp lãnh thổ duy nhất giữa Nhật Bản và Trung Quốc, điều quan trọng là sẽ không có các tranh chấp mới phát sinh trong tương lai).

Duy nhất một gói giải pháp kể trên mới có thể giải quyết được vấn đề, bởi vì nó đòi hỏi sự linh hoạt đồng thời từ các bên chủ chốt. Chính phủ của ông Shinzo Abe và ông Tập Cận Bình hiện nay đã vững vàng ở trong nước, giai đoạn phát triển đối ngoại đang đến rất gần. Bằng phương án của nhóm tác giả, ít nhất hai bên sẽ có thể đóng băng tranh chấp. Cùng lúc hoặc sau đó, các bên có thể tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn. Bằng không thì sẽ cần đến một cuộc tranh luận học thuật về cách giải quyết tranh chấp này thay vì chỉ ngồi hy vọng nó không một lần nữa biến thành một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Akikazu Hashimoto là giáo sư của Viện Nghiên cứu Chính sách tại Tokyo. Michael O'Hanlon là giám đốc nghiên cứu của chương trình Chính sách đối ngoại, Viện Brookings. Wu Xinbo là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ của Đại học Phúc Đán, Thượng Hải. Bài được đăng lần đầu trên trang Los Angeles Times.

Dịch: Ngọc Diệp

Hiệu đính: Kim Minh

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4907 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin