25 - 4 - 2017 | 11:43
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Email In PDF.

Trong bối cảnh Trung Quốc bất chấp cảnh báo của Mỹ và sự phản đối của cộng đồng quốc tế, ngang nhiên tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông, mới đây tờ "Los Angeles Times" đã có thống kê những thời điểm căng thẳng tại Biển Đông kể từ đầu năm 2015 đến nay

 

us-navy-440x314.jpg

Tháng 1/2015: Bất chấp dư luận quốc tế và sự phản đối của các nước, sau những nỗ lực bồi đắp trái phép ở Biển Đông trong năm 2014, Trung Quốc bắt đầu xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập. Theo ước tính của tổ chức "Sáng kiến minh bạch Hàng hải châu Á" thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Trung Quốc đã xây dựng đường băng dài khoảng 3km, đủ điều kiện để bất kỳ loại máy bay quân sự nào cũng có thể cất và hạ cánh.

Ngày 20/5/2015: Theo kênh truyền thông CNN (Mỹ), một máy bay tuần tra P8 mang theo nhóm phóng viên CNN đi tác nghiệp bay qua khu vực có tranh chấp tại các đá Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đã bị hải quân Trung Quốc 8 lần cảnh báo yêu cầu máy bay Mỹ phải "đi ngay lập tức". Nhóm phi công cho CNN biết họ thường xuyên nhận được những cảnh báo như vậy, điều này chứng tỏ Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra tại khu vực này.

Ngày 29/5/2015: Trong bài phát biểu tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và vô thời hạn" các công trình bồi đắp tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Ông cho biết Trung Quốc đã tôn tạo, bồi đắp hơn 8.000 km2, nhiều hơn diện tích của tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cộng lại.

Ngày 16/6/2015: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố "theo kế hoạch, dự án tôn tạo, xây dựng ở Biển Đông của Trung Quốc tại một số đá thuộc quần đảo Trường Sa sẽ hoàn thành trong những ngày tới". Ông này còn trắng trợn tuyên bố rằng sau khi bồi đắp, tôn tạo xong, Trung Quốc sẽ tiếp tục cho xây dựng các công trình tại các khu vực này.

Ngày 2/9/2015: Năm tàu chiến của Trung Quốc lần đầu tiên di chuyển đến khu vực ngoài khơi Alaska (Mỹ). Đáng chú ý là sự việc này diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm Alaska.

Tháng 9/2015: Trung Quốc hoàn thành xây dựng đường băng dài hơn 3 km trên đá Chữ Thập.

Ngày 27/10/2015: Mỹ đưa tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Lassen di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh đá Subi - vốn đang là "đối tượng tranh chấp" giữa Trung Quốc với hòn đảo Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trước Thượng viện rằng "Washington sẽ cho máy bay, tàu thuyền đi lại và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép tại bất cứ thời điểm nào mà Mỹ thấy cần thiết". Trung Quốc đã phản đối kịch liệt các hoạt động của Mỹ, đồng thời cáo buộc đây là những "hành động khiêu khích nguy hiểm". Thậm chí, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc còn lớn tiếng cáo buộc Mỹ đã "lạm dụng quyền tự do hàng hải". Trên thực tế, đá Subi là một trong 7 đá tại Trường Sa hiện đang có tranh chấp. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, tự ý tiến hành bồi đắp, biến các đá này thành các đảo nhân tạo.

Ngày 29/10/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết rằng tòa này có thẩm quyền thụ lý vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự đưa ra ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cố ngụy biện rằng Tòa Trọng tài Quốc tế không có thẩm quyền thụ lý vụ kiện, đồng thời tuyên bố tẩy chay không tham gia vụ kiện.

Ngày 5/11/2015: Khi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thăm tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phát biểu rằng tàu Theodore Roosevelt hiện diện ở đây nhằm đảm bảo cho sự ổn định. Theo ông Carter, từ nhiều thập niên qua, Mỹ đã hiện diện tại đây và sự hiện diện ngày hôm nay là do các căng thẳng phát sinh tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông đang gia tăng, mà hầu hết xuất phát từ các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 8/11/2015: Hai chiếc máy bay ném bom B52 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam bay qua quần đảo Trường Sa, gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp nhưng chưa vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo này. Các máy bay Mỹ đã nhận được cảnh báo về sự "vi phạm an ninh" từ phía Trung Quốc. Thư ký phụ trách báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố: "Máy bay Mỹ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, không bao giờ thay đổi lịch trình".

Ngày 24-29/11/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế trực tiếp nghe tranh luận vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Ngày 10/12/2015: Hai máy bay B52 của Mỹ bay vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp tại các khu vực hiện có tranh chấp ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc đây là "hoạt động khiêu khích nguy hiểm" và "phô trương cơ bắp" của Mỹ.

Ngày 2/1/2016: Trung Quốc tiếp tục bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, ngang nhiên tuyên bố tiến hành các hoạt động bay thử ra đá Chữ Thập. Sự kiện làm bùng phát cuộc biểu tình mạnh mẽ trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nhằm phản đối các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 6/1/2016: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, Trung Quốc lần thứ hai ngang nhiên thực hiện 2 chuyến bay ra đá Chữ Thập, xuất phát từ đảo Hải Nam.

Ngày 11/1/2016: Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã hoàn tất việc đóng chiếc tàu tuần duyên thứ hai có trọng tải lên tới 10.000 tấn để phục vụ cho các hoạt động tại Biển Đông. Chiếc tàu mang số hiệu CCG3901, được mệnh danh là "quái vật" do có kích thước quá lớn so với một tàu tuần duyên thông thường. Theo tờ "The Diplomat", tàu có lượng rẽ nước từ 12.000-15.000 tấn, lớn hơn cả tàu tuần dương lớp Ticonderoga, thậm chí lớn hơn cả tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke (như tàu Lassen) của hải quân Mỹ. Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết thêm, tàu CCG 3901 được trang bị pháo liên thanh 76 mm và nhiều loại vũ khí khác, trong đó có loại chống máy bay. Tàu CCG 3901 còn có bãi đỗ cho máy bay trực thăng và khoang chứa lớn ở phía đuôi có thể chứa được máy bay trực thăng cỡ lớn.

Ngày 28/1/2016: Tổng thống Đài Loan sắp mãn nhiệm Mã Anh Cữu đã có chuyến thăm tới đảo Ba Bình.

Ngày 30/1/2016: Tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường Curtis Wilbur đi qua khu vực 12 hải lý quanh đá Tri Tôn. Mỹ cho biết đây là nỗ lực nhằm phản đối việc giới hạn quyền tự do đi lại trên biển. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Mỹ đã "không thông báo trước cho bất kỳ bên tranh chấp nào về hoạt động trên vì coi đó là hoạt động bình thường và phù hợp với luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, Trung Quốc đã cáo buộc đây là "hoạt động làm leo thang căng thẳng" và "vô cùng nguy hiểm" của Mỹ.

Ngày 13/2/2016: Bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một máy bay trực thăng Trung Quốc đậu tại sân bay thuộc đảo Quang Hòa của quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Theo tờ "The Diplomat", sân bay này có thể được sử dụng làm nơi cất và hạ cánh của các máy bay săn ngầm ASW Z18F. Bức ảnh cũng cho thấy Trung Quốc vẫn đang tiến hành các hoạt động nạo vét tại các đảo san hô (đảo Cây và đảo Bắc) thuộc nhóm đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 17/2/2016: Đài Loan cho biết Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...

Tiêu điểm "Bộ Ba" của Trung Quốc ở Trường Sa

Tiêu điểm

Ba căn cứ Không quân của Trung Quốc là Đá Xu bi, Vành Khăn và Đá Chữ Thập ở và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự nước này triển khai hoạt động trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Đọc tiếp...

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Cán cân sức mạnh quân sự tại Tây Thái Bình Dương hiện vẫn nghiêng về Mỹ, song điều này đang thay đổi khi Trung Quốc đầu tư lớn về ngân sách quốc phòng. Nếu cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm đầu của Mỹ có thể mất khoảng 5-10%, nhưng Trung Quốc sẽ mất khoảng 25%, thậm chí còn cao hơn.

Đọc tiếp...

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Tự do hàng hải chính là lợi ích căn bản của Mỹ và đây cũng là vấn đề Mỹ cần nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mỹ không nên mạo hiểm tiến hành các hành động quân sự nếu chưa tiến hành thỏa đáng các biện pháp ngoại giao.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

Đọc tiếp...

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Việc quay lưng với phán quyết của Toà có thể làm Philippines đứng trước nguy cơ mất đi 1/3 lãnh thổ trên biển vốn rất giầu có về tài nguyên và dấu khí, mà chỉ đổi lại là những khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc nhưng vẫn phải trả.

Đọc tiếp...

"Tuần trăng mật" giữa Philippines và Trung Quốc đã hết?

Như nhiều quốc gia khác, Philippines muốn được độc lập nhiều hơn trong chính sách đối ngoại. Chăm chút quan hệ với Trung Quốc là động thái để tăng ưu thế của Philippines trước các đồng minh hiện tại, nhưng có những giới hạn của việc này

Đọc tiếp...

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Cách tiếp cận nước đôi của Indonesia đối với Trung Quốc nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho nước này, thay vì có thể giúp Indonesia tránh hoặc vượt qua những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Đọc tiếp...

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Manila cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động “không thể chấp nhận được” tại tuyến đường biển có nhiều tranh chấp này.

Đọc tiếp...

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tái cơ cấu Hội đồng An ninh Quốc gia và thay đổi đáng chú ý nhất là sự tham gia của Cố vấn chiến lược Steve Bannon. Với sự thay đổi này, các quốc gia châu Á có thể phải "lo lắng" trước vai trò mới của cựu sĩ quan hải quân Mỹ Steve Bannon, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Ngày 15/12/2016, Quốc hội Indonesia (DPR) đã phê chuẩn hiệp định trên biển giữa Indonesia và Singapore, theo đó ranh giới trên biển giữa hai nước được xác định ở phía Đông eo biển Singapore.

Đọc tiếp...

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Những phát biểu cứng rắn từ phía chính quyền sắp tới của Mỹ đối với Trung Quốc đang là bước dạo đầu chuẩn bị cho những cuộc đấu về mọi mặt từ an ninh cho tới thương mại và không gian mạng. Tuy nhiên chưa rõ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đi bao xa trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Việc Trung Quốc quân sự hóa, cải tạo và bồi đắp đảo tại khu vực Biển Đông sẽ gây ra nhiều rủi ro cho khu vực, do đó cần thiết phải có một hình thức kiểm soát vũ khí để ngăn chặn quân sự hóa ngày càng gia tăng nếu Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thất bại.

Đọc tiếp...

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Việc đề cử cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng và Tướng về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã định hình nhóm an ninh quốc gia cấp cao của mình.

Đọc tiếp...

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

ASEAN đối mặt với nhiều "sóng gió" trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực và những khó lường xung quanh chính sách sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đối với châu Á.

Đọc tiếp...

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Ngày 15/3/2017, ngay trước thời điểm ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Ben Cardin cùng Marco Rubio giới thiệu dự thảo nghị quyết về trừng phạt đối với các pháp nhân Trung Quốc liên quan đến hoạt động ở Biển Đông và Hoa Đông. Dự thảo này đã được Rubio, hiện là chủ tịch của Uỷ ban Quốc hội - Hành pháp về Trung Quốc, giới thiệu tháng 12/2016.

Đọc tiếp...

Phải chăng Trung Quốc thành công hơn trong việc quyến rũ Đông Nam Á ở Biển Đông?

Phải chăng Trung Quốc thành công hơn trong việc quyến rũ Đông Nam Á ở Biển Đông?

Với các nhà phân tích Đông Nam Á giàu kinh nghiệm và đang theo dõi hoạt động xây dựng đảo và phát triển quân đội nhanh chóng của Trung Quốc với mối quan ngại ngày một gia tăng, các quỹ hỗ trợ tài chính dồi dào của Trung Quốc chưa chắc có thể thay đổi tư tưởng của họ. Nhưng với thế hệ trẻ và đi cùng với thời gian, tiền của Trung Quốc có thể mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Đài Loan xây gì trên đảo Ba Bình?

Biển Đông: Đài Loan xây gì trên đảo Ba Bình?

Ngày 20/9, nhật báo Hong Kong Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích dẫn một tờ báo địa phương của Đài Loan cho biết có “bốn cấu trúc kiên cố” được xây dựng trên Ba Bình do Đài Loan kiểm soát và gọi là đảo Thái Bình. Giới chuyên gia đặt câu hỏi “Đài Loan xây gì trên đảo này?”

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc đang làm phức tạp tình hình Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc đang làm phức tạp tình hình Biển Đông?

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài, Trung Quốc vẫn tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào Biển Đông bởi các nhà hoạch định Trung Quốc tin rằng sự hiện diện của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc trong khu vực sẽ giúp tăng cường chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

ASEAN trong vòng xoáy ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ

ASEAN trong vòng xoáy ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ

Sự gắn kết của ASEAN được “thử lửa” trước sự "tấn công” của Trung Quốc đối với những quốc gia ASEAN không liên quan trực tiếp tới tranh chấp về Biển Đông đã và đang nhận các khoản viện trợ "không hoàn lại" lớn từ Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Ba lựa chọn chiến lược cho Việt Nam

Ba lựa chọn chiến lược cho Việt Nam

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hành động quân sự ở Biển Đông, Việt Nam dường như chỉ có 3 lựa chọn chiến lược gồm: (1) tiếp tục "chiến lược đi dây" hiện nay giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga; (2) trở thành đồng minh của Mỹ để chống Trung Quốc; và (3) phát triển năng lực quân sự, bao gồm cả khả năng răn đe hạt nhân.

Đọc tiếp...

Về chiến lược "gặm nhấm" Biển Đông nguy hiểm của Trung Quốc

Về chiến lược

Chiến lược gặm nhấm của Trung Quốc ở Biển Đông là không sử dụng tên lửa hay máy bay không người lái để giành quyền kiểm soát các vùng biển tranh chấp mà thay vào đó là các tàu hải cảnh và ngư dân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc cắt giảm số lượng tàu cá để bảo vệ nguồn hải sản?

Trung Quốc cắt giảm số lượng tàu cá để bảo vệ nguồn hải sản?

Những ngư dân ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc mới đây đã được thông báo không tăng số lượng các tàu đánh bắt cá trong khi các ngư dân ở những tỉnh, thành phố khác bị yêu cầu cắt giảm 3% số lượng tàu cá.

Đọc tiếp...

Tranh chấp Biển Đông sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động thương mại của khu vực?

Tranh chấp Biển Đông sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động thương mại của khu vực?

Những bất đồng về chính trị có thể ảnh hưởng tới những cam kết về kinh tế và sự hỗ trợ phát triển song phương có thể mất đi khi các mối quan hệ không còn tốt đẹp như trước. Một cuộc đối đầu hải quân công khai hay sự cố trên biển - đặc biệt là giữa Trung Quốc và Mỹ – thực sự sẽ gây mất ổn định.

Đọc tiếp...

Nguy cơ nổ ra chiến tranh Trung-Mỹ bất đắc dĩ

Nguy cơ nổ ra chiến tranh Trung-Mỹ bất đắc dĩ

Một số chuyên gia phương Tây cho rằng Trung Quốc đang nấn ná để không phá hỏng bầu không khí của Hội nghị thượng đỉnh G-20 mà nước này lần đầu tiên tổ chức vào đầu tháng tới tuy nhiên sẽ có những bước đi hung hăng hơn trong khoảng thời gian từ sau hội nghị G-20 đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Đọc tiếp...

Biển Đông phủ bóng đen lên quan hệ Trung Quốc-Singapore

Biển Đông phủ bóng đen lên quan hệ Trung Quốc-Singapore

Mối quan hệ Trung Quốc-Singapore đang trong tình trạng bất định sau phán quyết quan trọng của Tòa Trọng tài tại La Hay về tranh chấp ở Biển Đông. Theo các nhà quan sát, mặc dù Singapore không phải là một bên liên quan trong những tranh chấp đó, song những động thái gần đây của nước này đối với phán quyết đã khiến Bắc Kinh lo lắng.

Đọc tiếp...

Chiến lược lâu dài của Trung Quốc: Hợp tác, cạnh tranh và tránh xung đột

Chiến lược lâu dài của Trung Quốc: Hợp tác, cạnh tranh và tránh xung đột

Các nhà hoạch định Trung Quốc thấy rằng Bắc Kinh cần thận trọng, tránh đối đầu trực tiếp với Mỹ cho đến khi các lực lượng đã hoàn toàn sẵn sàng, cần sử dụng các phương thức không đối xứng và trỗi dậy một cách an toàn ở châu Á mà không gây ra xung đột nghiêm trọng nào.

Đọc tiếp...

Cách đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông

Cách đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông

Để thúc đẩy một chiến lược như vậy, Mỹ và các đồng minh phải chuẩn bị đối phó với phản ứng của Trung Quốc. Washington phải có đủ lực lượng triển khai cùng các đồng minh để Trung Quốc thấy rõ rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả mọi hành vi gây hấn của Trung Quốc và đây chính là nguyên tắc cốt lõi của biện pháp răn đe.

Đọc tiếp...

Giới học giả Indonesia nêu kiến nghị về phán quyết của Tòa

Giới học giả Indonesia nêu kiến nghị về phán quyết của Tòa

Sau khi Tòa Trọng tài ở La-Hay ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông, giới học giả, báo chí, nhà phân tích và những người trực tiếp làm công tác đối ngoại và quan hệ quốc tế Indonesia đã ký vào một bức thư kiến nghị, bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với phán quyết của Tòa để đệ trình lên Tổng thống Joko Widodo.

Đọc tiếp...

Đánh giá vai trò của ASEAN trong tranh chấp Biển Đông

Đánh giá vai trò của ASEAN trong tranh chấp Biển Đông

Một ASEAN đồng thuận được mong chờ khi thực tế địa chính trị đã ngăn cản tổ chức này đưa ra một tuyên bố chung về phán quyết của Tòa Trọng tài. Trong hai tuần ngắn ngủi, đây là lần thứ hai ASEAN thất bại trong việc tìm ra tiếng nói chung.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10309 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin