20 - 5 - 2013 | 14:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Báo Trung Quốc: Sách lược đối phó chiến lược bao vây của Mỹ

Báo Trung Quốc: Sách lược đối phó chiến lược bao vây của Mỹ

Email In PDF.

Không quá khó để nhận ra một điều rằng: mọi thay đổi về mặt chính sách gần đây của Mỹ đều nhằm vào Trung Quốc. Vậy Trung Quốc cần phải làm gì để đối phó? Bài phân tích của tác giả Trương Tử Đồng (Trung Quốc) đăng trên China.com đã “hiến kế” cho Bắc Kinh chiến lược phản kích toàn diện về chính trị, kinh tế và quân sự. 

 

 

Từ mùa Hè năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ quay trở lại châu Á nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của mình tại khu vực này. Về chiến lược quân sự, Mỹ bắt đầu chuyển dịch từng bước 2/3 binh lực và trang bị vũ khí đến các khu vực yếu điểm địa chiến lược tại châu Á, trong đó lấy Haoai và đảo Guam làm trung tâm. Về chính trị, ngoại giao, kinh tế và thương mại, Mỹ cũng phối hợp toàn diện, chặt chẽ các lĩnh vực này nhằm thực hiện kế hoạch chiến lược toàn cầu mới của mình. Mục tiêu duy nhất khiến Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược toàn cầu sang châu Á là muốn bao vây, kiềm chế, thậm chí làm Trung Quốc sụp đổ. Hơn một năm trở lại đây, toàn thế giới đều rõ, Mỹ hầu như liên tục tìm kiếm liên minh quân sự tại châu Á, trước cửa ngõ duyên hải phía Đông Nam của Trung Quốc, Mỹ nhiều lần tổ chức diễn tập quân sự trên biển, bất chấp những hiệp định, thông cáo đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trên vấn đề biển, Mỹ không chỉ tiếp tục bán vũ khí tiên tiến cho hòn đảo này, mà còn ngày càng táo tợn hơn, bán vũ khí mang tính tấn công huỷ diệt cho hòn đảo này, nhiều lần thêu dệt và thổi phồng thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc. Về chính trị ngoại giao, Mỹ âm thầm ủng hộ Việt Nam, Philíppin, Malaixia, trong vấn đề Biển Đông; ủng hộ Nhật Bản cưỡng chiếm quần đảo Điếu Ngư vốn thuộc Trung Quốc; khuyến khích Hàn Quốc tiếp tục chiếm đóng các đảo của Trung Quốc; ra sức ủng hộ lập trường của Ấn Độ trong cuộc tranh chấp biên giới Trung-Ấn; âm thầm kích động thế lực Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng tiến tới độc lập. Về kinh tế, không ngừng gây sức ép đòi tăng giá đồng NDT. 

Theo tình hình quốc tế hiện nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ tiềm lực thách thức địa vị bá quyền của Mỹ, Trung Quốc đang trỗi dậy, trong con mắt của Mỹ, cho dù là phương thức trỗi dậy hoà bình, đồng thời bảo đảm không đe dọa địa vị bá quyền của Mỹ, song Mỹ vẫn không từ bỏ chính sách bao vây, kiềm chế Trung Quốc. 

Chiến lược toàn cầu mới của Mỹ đã làm dấy lên các cuộc tranh luận quyết liệt trong nội bộ lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Phái cấp tiến chủ trương áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Mỹ và đồng minh của Mỹ, như cắt giảm, ngừng hoặc bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ; Mỹ tiếp tục bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, tại sao Trung Quốc không trả đũa như bán vũ khí tiên tiến cho Bắc Triều Tiên, Iran, Mianma, thậm chí cả các nước Trung Đông nhằm chống lại Ixraen, đồng minh thân cận của Mỹ; cắt đứt giao lưu quân sự Trung Quốc-Mỹ; dùng vũ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ Trung Quốc-Việt Nam, Trung Quốc-Philíppin, Trung Quốc-Nhật Bản, Trung Quốc-Ấn Độ. Trong khi đó, phái ôn hoà lại chủ trương kiên trì tiếp tục đối thoại với Mỹ, chờ đợi tình thế có lợi mới hành động, tuyệt đối không nói đến chiến tranh. Cho đến hiện nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng NDT vẫn tăng giá chậm, giao lưu quân sự Trung-Mỹ vẫn được tiến hành đúng hạn, tranh chấp Trung Quốc-Việt Nam, Trung Quốc-Philíppin vẫn chỉ là đàm phán trên bàn giấy, khẩu chiến là chính. Phái ôn hoà hiện nay đang chiếm thế thượng phong ở Trung Quốc, nhưng khả năng phái này duy trì trong bao lâu, khó có thể dự đoán. Nhân dân Trung Quốc, nhất là cư dân mạng thời gian gần đây có tinh thần yêu nước lên cao, lòng đầy căm phẫn. Ý kiến ủng hộ chủ trương dùng vũ lực trừng phạt Việt Nam , Philíppin ngày càng nhiều. Lòng kiên nhẫn là có hạn, hy vọng các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc chú ý đến tâm nguyện của dân chúng. 

Đi sâu quan sát, không khó phát hiện ra rằng ngoài việc tăng thêm binh lực và thiết bị vũ khí tại châu Á, chiến lược toàn cầu mới của Mỹ vẫn chỉ là “bình mới rượu cũ” mà thôi. Mỹ tự cho rằng sau khi từng bước kết thúc chiến tranh tại Irắc và Ápganixtan, sẽ có thể rảnh tay dốc toàn lực đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ không thể rút ra khỏi Trung Đông vì khu vực này từ xưa đến nay là vùng đất tranh chấp của các cường quốc muốn xưng bá trên thế giới. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger từng nói, ai khống chế được Trung Đông, khống chế được dầu mỏ thế giới sẽ có quyền khống chế thế giới. Hiện nay, Mỹ vẫn là một siêu cường duy nhất trên thế giới, Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh tại Irắc và Ápganixtan trong hơn 10 năm qua, tiêu hao hàng nghìn tỉ USD, binh sĩ thương vong lên đến hơn 50.000 người, làm sao Mỹ có thể cam tâm nhường lợi ích cho người khác. Người Mỹ càng không muốn thấy một đồng minh Ixraen bị cô lập và bao vây tại Trung Đông, cũng không muốn thấy một Trung Quốc tung hoành làm ăn trên đất châu Phi và thế lực Trung Quốc vươn tới khu vực sân sau của Mỹ. Theo tác giả, Mỹ không thể dịch chuyển 2/3 binh lực và vũ khí đến khu vực châu Á. Đây rất có thể chỉ là đòn tâm lý chiến của Mỹ, là nước cờ hư hư thực thực của Mỹ mà thôi. Phân tích từ một góc độ khác, cho dù có chuyển 2/3 binh lực và vũ khí đến châu Á, liệu Mỹ có thể thật sự uy hiếp Trung Quốc? Lính lục quân đang tại ngũ của Mỹ thiếu rất nhiều, không thể trực tiếp điều ra chiến trường, vì vậy chỉ có thể tăng cường điều động tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân, đồn trú lâu dài tại các căn cứ quân sự bên ngoài của Mỹ ở châu Á. Trung Quốc đã sớm quen với việc Mỹ sử dụng tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân để diễu võ giương oai trước mặt Trung Quốc. Tuy thế, trong thời gian trước mắt cũng khiến Trung Quốc không dám sử dụng vũ lực trừng phạt Việt Nam và Philíppin, hoặc phát động chiến tranh Trung-Nhật. Nhưng về lâu dài, hiệu ứng uy hiếp của Mỹ sẽ bị Trung Quốc hoá giải. Trong vòng 10 năm tới, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 J-20, tên lửa Đông Phong 21-D chuyên tấn công tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “096” của Trung Quốc có thể được biên chế vào quân đội, như vậy có đủ khả năng để đối kháng với quân đội Mỹ đồn trú tại châu Á. 

Bên cạnh chiến lược toàn cầu mới, Mỹ còn thực hiện các chính sách khác nhằm vào Trung Quốc, như kích động thế lực Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương độc lập, tiếp tục bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, thổi phồng thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc, gây sức ép tăng giá đồng NDT, liên kết với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ôxtrâylia và một số quốc gia Đông Nam Á, bao vây toàn diện Trung Quốc. Trong tranh chấp lãnh thổ Trung-Ấn, Trung-Nhật, Mỹ ra sức ủng hộ Ấn Độ và Nhật Bản trên mọi phương diện. Mỹ cũng đứng sau hậu trường trong tranh chấp Biển Đông, khiến Trung Quốc gặp khó khăn trong đối phó, thậm chí cảm thấy mệt mỏi. Trước sự quan tâm cao độ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã thể hiện thành ý hoà bình, kiên trì tổ chức nhiều cuộc đàm phán ngoại giao với Việt Nam và Philíppin, mời nguyên thủ hai nước đến Bắc Kinh và cùng ký các hiệp định liên quan. Nhưng ngay sau đó, hai nước này lại lần lượt ký với Nhật Bản, Ấn Độ hiệp định hợp tác cùng khai thác tài nguyên tại Biển Đông, làm Trung Quốc mất thể diện. Thậm chí Philíppin còn trắng trợn vô cớ bắt giữ tàu thuyền Trung Quốc, động thái này rõ ràng được Mỹ đứng đằng sau bảo lãnh. Một loạt hành động qua mặt này, khiến cho phái cứng rắn tại Trung Quốc (chủ yếu là giới quân đội) có căn cứ để dùng vũ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. 

Để đối phó với tình hình trên, Chính phủ Trung Quốc cũng đã dùng tâm lý chiến, tạo ra các tình hình chuẩn bị chiến tranh, lần lượt tập kết các lực lượng quan trọng tại biên giới Trung-Việt, tăng chi viện máy bay chiến đấu xuống phía Nam, nâng cao thực lực cho Hạm đội Nam Hải, đồng thời thường xuyên tổ chức các loại hình diễn tập quân sự. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng không có mấy hiệu quả răn đe. Dễ dàng nhận thấy, Việt Nam và Philíppin đã được bên thứ ba là Mỹ ủng hộ. Họ cũng biết rõ rằng điều kiện để giành thắng lợi trong chiến tranh với Trung Quốc tại Biển Đông vẫn chưa vững chắc. Hiện nay, Trung Quốc chưa giành được quyền khống chế Biển Đông, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Trung Quốc vẫn chưa thể dễ dàng tác chiến đường dài tại Biển Đông. Một khi Trung Quốc có tổ hợp tàu sân bay, tình hình sẽ lập tức thay đổi, phần lợi thế sẽ nghiêng về Trung Quốc. Đến khi đó Mỹ cũng không dám liều lĩnh can dự. Nhưng tổ hợp tàu sân bay của Trung Quốc cũng cần ít nhất từ 5-7 năm nữa mới có thể đưa vào sử dụng. Dưới sự bảo hộ của Mỹ, các nước nhỏ trong khu vực như Việt Nam, Philíppin cố gắng nhanh chóng khai thác tài nguyên dầu mỏ tại các vùng biển chiếm đóng ở Biển Đông, tạo sự thật quốc tế nhằm lôi kéo thêm các nước khác duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với chủ quyền của họ tại đây. Các nước nhỏ như Việt Nam và Philíppin biết rằng Trung Quốc không dám tùy tiện phát động chiến tranh tại Biển Đông, lo ngại sẽ làm cản trở tiến trình phát triển bền vững của khu vực mậu dịch Trung Quốc-ASEAN. Đây cũng là khu vực mà Trung Quốc hy vọng sẽ giúp mình giảm thiểu sự phụ thuộc xuất khẩu vào thị trường Mỹ, và đẩy nhanh tốc độ quốc tế hoá của đồng NDT. 

Theo đánh giá ở trên, đối mặt với một Việt Nam và Philíppin, ngoài giải quyết bằng biện pháp vũ lực, Trung Quốc dường như không còn con đường nào khác. Có lẽ Trung Quốc đang tìm mọi cách thông qua các kênh khác nhau để thăm dò thái độ của Mỹ. Hiện tại, vấn đề Biển Đông chỉ có hai nước Trung Quốc và Mỹ mới có thể giải quyết. Nếu Mỹ can dự vào chiến tranh Biển Đông, Mỹ sẽ giành ưu thế trước Trung Quốc. Tuy nhiên, tính toán của Mỹ không phải là thắng hay thua, mà là sau khi Mỹ giành chiến thắng, châu Á sẽ xuất hiện một cục diện hoàn toàn mới, Mỹ có thể kiểm soát tuyệt đối cục diện này hay không? Lợi ích thu được là bao nhiêu? Nếu Trung Quốc thất bại trong cuộc chiến tại Biển Đông, có thể sẽ gây nên tình trạng chính quyền bất ổn, xã hội biến động bất an; đồng thời có thể hình thành một quốc gia có tinh thần dân tộc lên cao kiên quyết chống lại Mỹ. Trong khi đó, hiện nay Mỹ cũng đang muốn một Trung Quốc ổn định, có thể nhập khẩu lâu dài hàng hoá của Mỹ, giúp Mỹ nhanh chóng phục hồi kinh tế. 

Hiện tại, hầu như các vấn đề hóc búa của Trung Quốc đều có bàn tay của Mỹ trực tiếp hoặc gián tiếp, gây ra. Đối thủ giải quyết vấn đề thu hồi Đài Loan không phải là Mã Anh Cửu, mà là Mỹ. Giải quyết tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật, Trung-Ấn, Trung-Hàn và vấn đề Biển Đông cũng là Mỹ. Giải quyết vấn đề Tây Tạng, Tân Cương cũng dính dáng đến Mỹ. Thời đỉnh cao sức mạnh của Mỹ, cơ hội đối thoại ngang hàng của Trung Quốc với Mỹ là rất khó khăn. Hiện nay, tài chính Mỹ kiệt quệ, thế lực bá quyền không còn, Mỹ như mãnh hổ mất vuốt, tinh lực suy giảm, chính là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc đàm phán trao đổi với Mỹ, hai nước không nhất thiết phải chĩa súng vào nhau, một mất một còn. Nhân dân Mỹ chán ghét chiến tranh, hà cớ gì Mỹ không thuận theo dân tình, thực hiện trao đổi cùng có lợi với Trung Quốc. Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại tệ hơn 3.000 tỷ USD, một thị trường trong nước to lớn và nguồn nhân công giá rẻ, đây là một nguồn lợi to lớn mà Mỹ có thể thấy. Vấn đề là Trung Quốc làm thế nào có thể khiến Mỹ không thể cự tuyệt quan điểm trao đổi với Trung Quốc. 

Thực sự, Trung Quốc có thể đập tan chiến lược toàn cầu mới của Mỹ trên nhiều phương diện. Tác giả cho rằng, chiến lược phản kích của Trung Quốc có thể phân thành ngắn hạn và dài hạn, đồng thời cùng tiến hành song song. Chiến lược phản kích dài hạn gồm: (1) Về vũ khí hạt nhân, Trung Quốc tiếp tục nghiên cứu nâng cấp và triển khai các loại tên lửa xuyên lục địa DF 31-A. Về số lượng cần đạt tới con số hàng trăm đầu đạn tên lửa hạt nhân, với hành trình có thể bắn tới bất cứ mục tiêu nào trên toàn cầu. Tiếp tục chế tạo tàu ngầm hạt nhân “mẫu 096” với số lượng trên 10 chiếc, trong đó trang bị tên lửa Cự Lang-2 hoặc các loại tên lửa xuyên lục địa tiên tiến; (2) Đẩy nhanh việc phát triển các loại vũ khí không gian, tương lai của thế giới là vũ trụ. Mặc dù, Trung Quốc có xuất phát điểm thấp và muộn, nhưng không chỉ có thể đuổi kịp Mỹ và còn có thể vượt Mỹ trong thời gian tới. Trung Quốc có nguồn tài lực và nhân tài khoa học kỹ thuật dồi dào, nên sẽ chiếm ưu thế lâu dài về lĩnh vực này. Chiến lược phản kích ngắn hạn của Trung Quốc, bao gồm: (1) Nhanh chóng biên chế máy bay chiến đấu J-20, tên lửa đạn đạo chống hạm DF 21-D và từ 2-3 nhóm tác chiến tàu sân bay vào lực lượng quân đội. Nhiệm vụ trước mắt là tránh xảy ra chiến tranh với Mỹ tại Biển Đông; (2) Đẩy nhanh quốc tế hoá đồng NDT. Theo kế hoạch đề ra của Trung Quốc, điều chỉnh giá trị đồng NDT. Sử dụng hiệu quả nguồn dự trữ ngoại tệ làm vũ khí phản kích chiến lược; (3) Bắt tay với Iran , Nga, bổ sung những điểm yếu chiến lược của Mỹ, khiến Mỹ ăn ngủ không yên. Tiếp tục xâm nhập sâu vào thị trường châu Phi, đồng thời tiến quân vào khu vực Bắc, Trung và Nam Mỹ, lấy tăng cường quan hệ kinh tế đặc biệt với Braxin, Áchentina, Pêru, Cuba, Vênêxuêla và Chilê để thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng quan hệ quân sự với các nước này. Ly gián quan hệ Mỹ-Canađa, Mỹ-Mêhicô, khiến Mỹ luôn cảm thấy có mối đe dọa tại các khu vực sân sau của mình. Lấy kinh tế làm mồi nhử, ly gián quan hệ Mỹ-Nhật, Mỹ-Hàn, Mỹ-Ôxtrâylia, Mỹ-EU. Đồng tiền là vạn năng, đối với cá nhân hay quốc gia, đều có hiệu năng như nhau. Với chính sách ngắn và dài hạn như vậy, chiến lược toàn cầu mới của Mỹ mà mục tiêu chủ yếu là nhằm bao vây, kiềm chế Trung Quốc sẽ bị phá vỡ, đẩy Mỹ vào tình thế ngày càng suy yếu và bất lợi./.

Bản gốc tiếng Trung “美国全球战略重心移至亚洲,中国何以应

Theo China.com

Trần Quang (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc tỏ dấu hiệu tập trung vào ASEAN

Trung Quốc tỏ dấu hiệu tập trung vào ASEAN

Khi nhà ngoại giao kỳ cựu, Vương Nghị, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Trung Quốc, đã có một tiếng thở dài nhẹ nhõm trong khối ASEAN. Tên của ông ngay lập tức mang lại những kỷ niệm tốt đẹp cho những người đã từng làm việc gần gũi với ông thời ông là một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề châu Á từ 1994-2004.

 

Đọc tiếp...

Báo Trung Quốc: Năm biện pháp phá thế bao vây của Nhật Bản

Báo Trung Quốc: Năm biện pháp phá thế bao vây của Nhật Bản

Chuyên gia quân sự La Viện cho rằng trong ván cờ lớn đấu trí chiến lược Trung-Nhật, Trung Quốc không thể để rơi vào thế bị động mà phải chủ động, sử dụng biện pháp của chính Nhật Bản để đáp trả và áp dụng biện pháp “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” nhằm triệt để phá thế bao vây.

Đọc tiếp...

Giải mã giấc mơ phục hưng Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Giải mã giấc mơ phục hưng Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Từ lâu nay, nhiều nước vẫn tỏ ra lo ngại về một Trung Quốc đang trỗi dậy. Trong bối cảnh ấy, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng ngày càng nhắc nhiều đến cái gọi là “giấc mơ Trung Quốc” và “sự phục hưng Trung Quốc.”

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung có nguy cơ bước vào cuộc chạy đua về máy bay không người lái

Mỹ-Trung có nguy cơ bước vào cuộc chạy đua về máy bay không người lái

Với nguồn lực dồi dào, Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào chương trình chế tạo máy bay không người lái (UAV). Liệu Trung Quốc có thực sự trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong lĩnh vực này?

Đọc tiếp...

Trung Quốc từ chối yêu cầu ra tòa trọng tài quốc tế

Trung Quốc từ chối yêu cầu ra tòa trọng tài quốc tế

Ngày 19/2, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã trả lại Phillipines thông báo về việc Phillipines đưa tranh chấp Biển Đông giữa hai nước ra Tòa án Quốc tế.

Đọc tiếp...

Không lực hải quân Trung Quốc: Bước tiến đầu tiên trên chặng đường dài

Không lực hải quân Trung Quốc: Bước tiến đầu tiên trên chặng đường dài

Việc máy bay tiêm kích J-15 của Trung Quốc đã hạ cánh thử nghiệm thành công xuống tàu sân bay Liêu Ninh đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ chế tạo, sử dụng và vận hành tàu sân bay. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích thì đây chỉ là bước đi đầu tiên trên một chặng đường dài với nhiều khó khăn phía trước.

Đọc tiếp...

Trung Quốc thách thức nền công nghiệp vũ khí Mỹ và phương Tây

Trung Quốc thách thức nền công nghiệp vũ khí Mỹ và phương Tây

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong thập kỷ 60 hoặc 70 của thế kỷ trước, các nước đặt mua xe tăng, tàu chiến hoặc máy bay của Trung Quốc rất có thể đẩy binh sĩ của họ vào tình thế nguy hiểm gấp đôi. Nhưng hiện nay tình hình đó đã hoàn toàn thay đổi, như cuộc triển lãm hàng không lần thứ 9 của Trung Quốc đã khẳng định với các nước tham gia cuộc triển lãm. 

Đọc tiếp...

Di sản của bà Hillary Clinton: Trái tim của nền ngoại giao Mỹ

Di sản của bà Hillary Clinton: Trái tim của nền ngoại giao Mỹ

Bà Hillary Clinton rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Mỹ với sự tin tưởng chắc chắn rằng bà đã khôi phục được vị thế toàn cầu của Mỹ trong nhiệm kỳ của mình, và điều có thể sẽ mở đường cho bà bước vào Nhà Trắng vào năm 2016.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận viện trợ quân sự Trung Quốc - Campuchia: Tín hiệu cảnh báo khu vực

Thỏa thuận viện trợ quân sự Trung Quốc - Campuchia: Tín hiệu cảnh báo khu vực

Việc Campuchia và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận viện trợ quân sự, có nhiều ý kiến cho rằng, đây là thông tin không tốt đối với khu vực và nó đặt cả hai vào tình thế khó xử với toàn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đọc tiếp...

Học giả Trung Quốc và Nhật Bản tìm giải pháp cho tranh chấp biển đảo

Học giả Trung Quốc và Nhật Bản tìm giải pháp cho tranh chấp biển đảo

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại về tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku, các học giả hai nước hy vọng có thể "hạ nhiệt" tranh chấp này thông qua các cuộc đối thoại cởi mở được tổ chức tại Oasinhtơn nhằm tìm kiếm những điểm tương đồng giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Những vấn đề của ASEAN sau các cuộc chuyển giao

Những vấn đề của ASEAN sau các cuộc chuyển giao

Theo tờ "Bưu điện Băng Cốc" (Thái Lan), ASEAN đang trong giai đoạn chuyển giao: Brunây tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên ASEAN từ Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh tiếp quản chức Tổng Thư ký ASEAN từ Tiến sỹ Surin Pitsuwan của Thái Lan.

Đọc tiếp...

Phải chăng Trung Quốc đã mất Myanmar?

Phải chăng Trung Quốc đã mất Myanmar?

Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã có mối quan hệ ấm cúng với Myanmar. Trung Quốc hưởng gần như độc quyền về tài nguyên thiên nhiên và về chính sách đối ngoại. Nhưng giờ đây, có vẻ như mọi thứ đang có chiều hướng thay đổi không như mong  muốn của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhân tố gây trở ngại cho chính sách "trở lại Châu Á" của Mỹ

Nhân tố gây trở ngại cho chính sách

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn đặt Châu Á vào vị trí trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông. Tuy nhiên, khi nhiệm kỳ hai của ông bắt đầu, việc ông có thành công với mục tiêu đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng ông giải quyết các "điểm nóng" ở những khu vực khác trên thế giới cũng như khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính trong nước.

Đọc tiếp...

Điếu Ngư/Senkaku: Nước cờ để Mỹ "trở lại châu Á"

Điếu Ngư/Senkaku: Nước cờ để Mỹ

Phía Mỹ coi phát biểu của ngoại trưởng Mỹ đã “cảnh báo không chỉ đích danh” đối với Trung Quốc về vấn đề Điếu Ngư/Senkaku thuộc quản lý hành chính của Nhật Bản là một hành động công khai thách thức Trung Quốc. Động thái còn được nhìn nhận là nằm trong chuỗi các bước đi can dự vào châu Á, mà cụ thể là nhằm bao vây Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến lược lớn châu Á - Thái Bình Dương của Nhật và đối sách của Trung Quốc

Chiến lược lớn châu Á - Thái Bình Dương của Nhật và đối sách của Trung Quốc

Nhật Bản đang tích cực tiến hành những bước đi chiến lược nhằm đối trọng với Trung Quốc. Trước tình hình đó, các học giả phía Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần có những bước đi tổng hòa về chính trị, kinh tế, dư luận và chấp pháp để đối phó với Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Trung Quốc được gì từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama?

Trung Quốc được gì từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama?

Việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama có chuyến thăm tới khu tưởng niệm vụ thảm sát Nam Kinh đã được truyền thông Trung Quốc “khai thác triệt để”, thậm chí báo chí nước này còn đưa tin ông Yukio Hatoyama đã thừa nhận có tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các láng giềng an toàn nhất đang quay lưng với Trung Quốc?

Các láng giềng an toàn nhất đang quay lưng với Trung Quốc?

Trong khi các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước xung quanh ngày càng leo thang, ở các lĩnh vực khác, Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình hình ngày càng khó khăn.

Đọc tiếp...

Dự báo tình hình châu Á năm 2013

Dự báo tình hình châu Á năm 2013

Bắc Kinh phải vật lộn để giữ ổn định chính trị và xã hội trong khi tăng trưởng kinh tế thấp; căng thẳng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, kể cả Mỹ trước những thay đổi này của Trung Quốc; Ấn Độ tích cực tạo ảnh hưởng khu vực xung quanh, tạo các mối quan hệ nhằm đối trọng với Trung Quốc sẽ là những diễn biến chính trong khu vực Đông Á và Nam Á.

Đọc tiếp...

Những thách thức về đối nội và đối ngoại đang chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Những thách thức về đối nội và đối ngoại đang chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 26/12, ông Shinzo Abe chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Trong thời gian tới, Thủ tướng Abe cần phải có những chính sách hiệu quả nhằm giải quyết những khó khăn về cả đối nội lẫn đối ngoại, cụ thể như vấn đề kinh tế trong nước và quan hệ với Mỹ cũng như các nước láng giềng. 

 

Đọc tiếp...

Tân Tổng thư ký ASEAN dưới góc nhìn của báo chí Thái Lan

Tân Tổng thư ký ASEAN dưới góc nhìn của báo chí Thái Lan

Tân Tổng Thư ký Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh sẽ phải vận dụng tất cả kinh nghiệm của mình để đối phó với những thử thách trong 5 năm tới.

Đọc tiếp...

Những điểm nóng địa chính trị trên thế giới năm 2013

Những điểm nóng địa chính trị trên thế giới năm 2013

Hầu hết các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bước sang năm mới đều hy vọng bức tranh chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và an ninh toàn cầu sẽ sáng sủa hơn năm 2012. Tuy nhiên, trên thực tế, thế giới đã và đang tiếp tục nổi lên một số điểm nóng đáng lo ngại trong năm 2013. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Nguy cơ quân sự ngày càng lớn đối với Mỹ?

Trung Quốc: Nguy cơ quân sự ngày càng lớn đối với Mỹ?

Năm 2012 là một bước ngoặt đối với quân đội Trung Quốc khi nước này từng bước vững chắc vươn lên vị trí siêu cường.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung cần một cách tiếp cận mới

Quan hệ Mỹ - Trung cần một cách tiếp cận mới

Mỹ có lợi ích to lớn và ngày càng tăng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương - nơi có khả năng đem lại nhiều triển vọng lớn cho nền kinh tế Mỹ thông qua các hoạt động thương mại và đầu tư, nhưng đây cũng là khu vực có thể gây nhiều thách thức ngoại giao và chính sách đối ngoại lớn nhất cho Mỹ.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Indonesia

Chính sách đối ngoại của Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa có bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Tempo về một số vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại Indonesia năm 2012, tóm lược như sau

Đọc tiếp...

Những căng thẳng xung quanh việc chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Những căng thẳng xung quanh việc chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Barack Obama có thể chính thức chỉ định cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Hagel giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 7/1, trong khi những người phản đối ông Hagel cũng đang chuẩn bị phát động một cuộc chiến chống lại việc chỉ định đó.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Ấn và ký ức cuộc chiến 1962

Quan hệ Trung - Ấn và ký ức cuộc chiến 1962

Bóng ma cuộc chiến chóng vánh Trung-Ấn năm 1962 vẫn còn ẩn sâu trong tâm trí hai quốc gia này, đặc biệt là đối với Ấn Độ. Môi trường chiến lược vẫn bị mắc kẹt trong sự đối đầu và một tương lai khó đoán định giữa hai nước. Tuy nhiên, sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, sự bù đắp, học hỏi về điểm mạnh và yếu giữa hai quốc gia là những điểm tương đồng mà cả hai cần hướng tới.

Đọc tiếp...

Những động lực đằng sau việc tái vũ trang của Nhật Bản

Những động lực đằng sau việc tái vũ trang của Nhật Bản

Những năm gần đây, nước Nhật đã trang bị cho mình sức mạnh quân sự thông thường đáng nể dù Điều 9 trong hiến pháp cấm nước này gây chiến và phát triển lực lượng quân sự. Động cơ nào khiến Nhật Bản đẩy mạnh xu hướng tái vũ trang mạnh mẽ như vậy? Tại sao Mỹ lại làm ngơ trước xu thế này của Nhật Bản?

Đọc tiếp...

Ngoại giao Thái Lan sẽ được kiểm chứng trong năm 2013

Ngoại giao Thái Lan sẽ được kiểm chứng trong năm 2013

Môi trường chiến lược mới tại khu vực Đông Á đã thay đổi chiều hướng phát triển của chủ nghĩa dân tộc. Cùng với sự vươn lên của các quốc gia Đông Nam Á, tất cả sẽ trở thành những thử thách đối với chính sách ngoại giao của Thái Lan.

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN xích lại gần Ấn Độ

Lý do ASEAN xích lại gần Ấn Độ

Tờ "Dân tộc" (Thái Lan) ngày 23/12 đăng bài bình luận về việc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang xích lại gần Ấn Độ, trong đó cho rằng lý do ASEAN tăng cường quan hệ với Ấn Độ là bởi những mối lo ngại về Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhiều câu hỏi đặt ra cho chiến lược xoay trục quân sự của Mỹ

Nhiều câu hỏi đặt ra cho chiến lược xoay trục quân sự của Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực theo đuổi một chiến lược quân sự gọi là "trở lại" hoặc "tái cân bằng" lực lượng quân sự bằng cách giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu cũng như Trung Đông và triển khai phần lớn lực lượng ở vành đai Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG