27 - 5 - 2017 | 9:29
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Những điểm chính trong chuyến thăm Nhật Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Những điểm chính trong chuyến thăm Nhật Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Email In PDF.

Phát biểu trong chuyến công du đến châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quan điểm của Mỹ hiện nay là không cần thiết phải có những "động thái quân sự lớn" tại Biển Đông để gây sức ép buộc Trung Quốc dừng việc xây dựng các đảo nhân tạo.

 

111031-N-BL607-031.jpg

Phát biểu tại Tokyo sau chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ông Mattis nhấn mạnh Mỹ sẽ theo đuổi những nỗ lực ngoại giao để kêu gọi Trung Quốc dừng những hoạt động gây nên các tranh cãi tại Biển Đông. Ông cho biết mặc dầu Mỹ vẫn tiếp tục yêu cầu thực hiện quyền tự do đi lại tại vùng biển quốc tế, nhưng “chúng tôi thấy không cần thiết phải có những động thái quân sự lớn".

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, ông Mattis cho biết "chắc chắn là quân đội Mỹ sẽ là lực lượng giúp tăng cường sức mạnh cho các nhà ngoại giao Mỹ trong vấn đề này. Tuy nhiên, tại thời điểm này, không cần thiết phải có sự tham gia của lực lượng quân đội Mỹ để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất vẫn là thông qua con đường ngoại giao".

Những bình luận của ông Mattis cho thấy vị tướng 4 sao này không có chủ trương, chiến lược cứng rắn đối với vấn đề Biển Đông như tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ông Tillerson từng làm cho Trung Quốc tức giận khi đưa ra bình luận Mỹ nên xem xét việc chặn các tàu của Trung Quốc đi vào các khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông.

Trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã tuyên bố chính quyền của ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách mà các chính quyền Mỹ trước đây đã thực hiện đó là sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp quần đảo Senkaku mà hiện Nhật Bản đang nắm giữ bị tấn công. Cựu Tổng thống Barack Obama đã khẳng định điều này khi ông đến thăm Nhật Bản vào năm 2014. Nhưng lời cam kết sẽ can thiệp quân sự của Mỹ nếu quần đảo này bị tấn công luôn là mối nghi ngờ và Nhật Bản muốn nghe lại lời cam kết này từ chính quyền mới của ông Trump.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hoan nghênh lời tuyên bố trên của ông Mattis, nhưng ngụ ý lo ngại ông Trump có thể không có cùng quan điểm như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ồng Kishida cho biết Tokyo sẽ tìm kiếm cam kết của Mỹ về việc bảo vệ các quần đảo nói trên trong các dịp khác nhau khi tiếp xúc với phía Mỹ.

Trung Quốc đã mô tả hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật là "vết tích của thời Chiến tranh Lạnh". Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi: "Mỹ cần có thái độ có trách nhiệm, chấm dứt những tuyên bố sai trái về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và không sử dụng vấn đề này để làm phức tạp tình hình và gây ra bất ổn định cho khu vực".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 1-3/2 nhằm khẳng định với các đồng minh của Mỹ trong khu vực này rằng chính quyền mới của Mỹ cam kết sẽ thực hiện trách nhiệm là đối tác an ninh của họ. Cả hai nước Nhật và Hàn Quốc đều đã lo lắng khi trong thời gian tranh cử Tổng thống, ông Trump từng đưa ra ý tưởng là có thể ông sẽ cho rút quân đội Mỹ đóng tại Nhật và Hàn Quốc.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 2/2 nói rõ với Chính phủ Nhật Bản quan điểm của chính quyền ông Trump là "ưu tiên cao cho khu vực này, đặc biệt là đối với những mối quan hệ đồng mình dài lâu như Nhật Bản". Trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nói Nhật Bản và Hàn Quốc đã không đóng góp công bằng chi phí cho hoạt động quốc phòng chung với Mỹ, nhưng ông Mattis trong chuyến công du đến Nhật Bản đã ca ngợi Nhật Bản là “mô hình" đối tác trong việc chia sẽ gánh nặng chi phí quốc phòng với Mỹ để các quốc gia khác noi theo.

Chủ đề chính trong chuyến thăm Nhật Bản mà ông Mattis đề cập đó là vấn đề Bắc Triều Tiên, nước đã có khả năng bắn tên lửa tầm xa tới Nhật Bản, và đang tiến gần đến việc sản xuất tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa có thể vươn tới tận đất Mỹ. Nhà Trắng tuần trước đã tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách của họ đối với Triều Tiên. Ông Trump cho rằng Mỹ sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển khả năng sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa và đã xuất hiện lời đồn đoán cho rằng chính quyền Mỹ có thể sẽ xem xét việc đánh phủ đầu Triều Tiên. Điều này khiến Nhật Bản và Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ trả thù bằng cách bắn tên lửa vào hai nước láng giềng này.

Khi được hỏi chính quyền ông Abe sẽ phản ứng thế nào nếu Mỹ cân nhắc đến việc đánh phủ đầu Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải có biện pháp cùng nhau từ việc tạo ra các lá chắn phòng thủ tên lửa tầm xa cho đến phối hợp ba bên để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Bà Inada nói rõ: "Chúng ta cần đảm bảo rằng tình huống này sẽ không ra". Vị quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết một trong những lo ngại lớn nhất của họ là việc ông Trump có thể hành động đơn phương đối với Triều Tiên, và Nhật Bản sẽ là nước phải gánh chịu sự trả thù từ Triều Tiên. Một trong những ưu tiên đầu tiên mà Nhật Bản đưa ra với Mỹ đó là Mỹ cần cam kết là sẽ tham vấn Nhật Bản trước khi đưa ra quyết định đối với Triều Tiên.

Theo “Financial Times” (ngày 4/2)

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một đế chế mới trên vũ trụ nhằm khai thác những lợi ích tiềm tàng mà không gian mang lại, từ đó hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Cách tiếp cận của Malaysia dường như đang gắn vấn đề Biến Đông với mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, dựa trên sự tham gia của Bắc Kinh vào các lĩnh vực được chú ý như quốc phòng, nhưng là động thái để cân bằng quan hệ giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Việc ông Donald Trump lên nắm quyền đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Đông Nam Á, khi dường như chắc chắn Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ chấm dứt mọi hy vọng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đọc tiếp...

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Các sự kiện gần đây ở Ukraine và Syria đã làm gia tăng lo ngại về một nước Nga hồi sinh tìm cách đòi lại vị trí của mình sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng liệu đây có phải là sự miêu tả chính xác về nước Nga hiện nay? Mỹ nên làm thế nào để xử lý mối quan hệ với “gấu Nga”?

Đọc tiếp...

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trở thành một đấu trường lớn cho cạnh tranh và hợp tác quân sự giữa các cường quốc, thường ít hoặc không có sự tham gia của các nước khu vực. Đây rõ ràng là điều rất đáng để lo ngại.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Một kết quả tích cực hơn có thế xảy ra nếu phán quyết của PCA thúc đẩy các đàm phán song phương tiếp theo. Tuy nhiên, sự yên bình và ổn định của khu vực có thể rơi vào bất ổn nếu Trung Quốc quyết định áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Sách trắng Quốc phòng Indonesia được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2016 đã đưa ra một cách nhìn toàn diện về tầm nhìn bao quát quốc phòng Indonesia, liên kết các vấn đề với nhau và tạo động lực thúc đẩy.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Bất chấp những nghi ngại của một số nghị sĩ và nhà ủng hộ nhân quyền, Nhà Trắng có khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào cuối tháng này.

Đọc tiếp...

Nghi ngại trước thềm "Hội nghị Thượng đỉnh phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN"

Nghi ngại trước thềm

Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm 2014 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu, khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác kết nối Trung Quốc Đại lục với 65 quốc gia ở châu Á, trong đó có ASEAN và Châu Âu.

Đọc tiếp...

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, liệu ông ta có phá hỏng hoạt động mậu dịch của thế giới? Và ông ta có thực hiện lời đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đồng loạt 45% đối với mặt hàng chế tạo nhập khẩu từ Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9633 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin